Sẽ Đưa Vào Iraq 2 Lữ Đoàn Truyền Giáo Tin Lành

05/04/200300:00:00(Xem: 4275)
KUWAIT -- Hai tổ chức Ky Tô truyền giảng mà các lãnh tụ trước giờ vẫn mạnh mẽ lên án đức tin Hồi Giáo đã mau chóng vào các nhóm cứu trợ đang chờ đợi ở biên giới Iraq để giúp nhân đạo -- và cả rao giảng Kinh Thánh -- cho một đất nước mà đại đa số dân là Hồi Giáo.
Hoàn cảnh này hôm thứ sáu làm chính phủ Bush lúng túng, nguyên không muốn xích mích với 2 hội thánh Tin Lành mạnh mẽ nhưng lại không muốn cuộc chiến ở Iraq mang màu sắc thập tự chinh để đổi đạo cho một dân tộc Hồi Giáo.
Hai hội thánh này là Southern Baptist Convention (SBC) và Samaritan’s Purse (SP), trước giờ hỗ trợ Bush mạnh mẽ.
SBC là hội thánh Phản Thệ Giáo (Protestant) lớn nhất Hoa Kỳ, nói là từ khi cuộc chiến bùng nổ, có khoảng 800 nhà truyền đạo đã tình nguyện qua Hội Đồng Truyền Đạo Quốc Tế (International Misison Board) của họ để viện trợ vật chất và cả tâm linh cho dân Iraq.
Một lãnh tụ quá khứ của SBC từng đụng chạm nhiều người Hồi Giáo năm ngoái khi ông gọi tiên tri Muhammad là kẻ “mê sex trẻ em” và là một “tên khủng bố.”

Còn SP là hội thánh điều hành bởi mục sư Franklin Graham, con trai của mục sư nổi tiếng Billy Graham và là người đã làm lễ cầu nguyện trong lễ Bush đăng quang chức Tổng Thống.
Nhân viên của 2 hội thánh này đang ở Jordan và Kuwait đang sẵn sàng các máy lọc nước và trang bị y tế để dùng tại Iraq.
MS Graham năm ngoái cũng gây sóng gió với 1 cuốn sách và các cuộc phỏng vấn, nói là Hồi Giáo tự thân là điều dữ và bạo lực.
Ibrahim Hooper, phát ngôn nhân Hội Đồng Quan Hệ Hồi Giáo Hoa Kỳ tại Washington, nói, “Tôi nghĩ là không thích hợp cho những người này được chính phủ Mỹ yểm trợ vào lúc toàn thể thế giới Hồi Giáo nghi ngờ đây là cuộc chiến chống Hồi Giáo.”
Ông Hooper lên án 2 hội thánh này chỉ muốn kiếm tân tòng chứ không bận tâm tái thiết Iraq.
Khoảng 97% dân Iraq là Hồi Giáo. Nhưng MS Graham nói trong buổi phỏng vấn rằng Ky Tô Giáo có trước Hồi Giáo ở Iraq, và hội thánh của ông được mời vào Iraq bởi các nhà thờ Ky Tô Giáo địa phương để trợ giúp Ky Tô Hữu, mặc dù hội cũng có ý giúp viện trợ cho dân Hồi Giáo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
Dựa vào nguồn tin từ các báo chí và hãng thông tấn quốc tế, tác giả Đào Văn Bình tổng hợp các thông tin đáng chú ý trên toàn cầu trong năm 2021.
Hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về “một loạt các chủ đề, bao gồm cả các cam kết ngoại giao sắp tới,” nữ phát ngôn nhân của Hội đồng An ninh Quốc gia, Emily Horne cho biết trong một tuyên bố thông báo về cuộc điện đàm. Các cuộc đàm phán diễn ra khi Hoa Kỳ và các đồng minh phương Tây nhận thấy sự gia tăng ồ ạt của các lực lượng Nga dọc theo biên giới, ước tính đã tăng tới 100.000 người, và làm dấy lên lo ngại rằng Moscow đang chuẩn bị xâm lược Ukraine.
Viễn Vọng Kính quan sát trị giá 10 tỉ đô la đã lao về đích đến 1 triệu dặm (1.6 triệu kilometers), hay là xa hơn gấp 4 lần bên kia mặt trăng. Nó sẽ mất 1 tháng để tới đó và thêm 5 tháng nữa trước khi những con mắt hồng ngoại của nó sẵn sàng quét vào vũ trụ. Trước hết, tấm gương khổng lồ và tấm kính che nắng của viễn vọng kính cần mở ra; chúng được gấp lại theo kiểu origami của Nhật để vừa trong hình nón mũi hỏa tiễn. Nếu không, viễn vọng kính quan sát sẽ không thể quay ngược thời gian 13.7 tỉ năm như được dự kiến, chỉ trong 100 triệu năm kể từ khi vụ nổ Big Bang hình thành vũ trụ.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Bảy, 25 tháng 12 năm 2021, đã cầu nguyện cho sự kết thúc đại dịch vi khuẩn corona, sử dụng bài diễn văn Ngày Lễ Giáng Sinh của ngài để thúc giục việc chăm sóc sức khỏe cho tất cả mọi người, thuốc ngừa cho người nghèo và đối thoại để giải quyết các xung đột trên thế giới, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy. Giữa lúc gia tăng kỷ lục trong các trường hợp bị lây nhiễm Covid-19 tại Ý trong tuần này, chỉ vài ngàn ngừa đứng dưới mưa tại Quảng Trường Thánh Peter để nghe diễn văn Lễ Giáng Sinh gửi đi cho toàn thế giới hàng năm của Đức Giáo Hoàng Francis.
Trong bài giảng, Đức Giáo Hoàng Francis đã thúc giục tín đồ tập trung vào “sự nhỏ bé” của Chúa Jesus, và nhớ rằng Ngài sinh vào nơi nghèo khổ của thế giới này, không có ngay cả một chiếc nôi đàng hoàng. “Đó là nơi Chúa có mặt, trong sự nhỏ bé,” theo Đức Giáo Hoàng Francis giảng. “Đây là thông điệp: Chúa không vươn lên cao lớn, mà tự hạ mình xuống bé nhỏ. Sự nhỏ bé là con đường mà Ngài chọn để đến với chúng ta, để chạm vào trái tim của chúng ta, để cứu chúng ta và mang chúng ta trở lại với những gì quan trọng thực sự.”
Tòa Bạch Ốc cho biết, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã ký ban hành đạo luật cấm nhập cảng hàng hóa từ khu vực Tân Cương của Trung Quốc vì vấn đề lao động cưỡng bức, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021. Đạo luật Ngăn chặn Lao động Cưỡng bức người Duy Ngô Nhĩ (The Uyghur Forced Labor Prevention Act) là một phần trong nỗ lực của Hoa Kỳ chống lại những hành động của chính quyền Bắc Kinh đối với cộng đồng thiểu số Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở khu vực Tân Cương, mà Washington coi là tội diệt chủng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.