Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Washington Dc: Ngày Nhân Quyền Vn, Tuyên Dương Cờ Vàng

13/05/200400:00:00(Xem: 4493)
Virginia (Tuyết Mai).- Tổ chức Quốc Tế Yểm Trợ Cao Trào Nhân Bản và Cộng Đồng VN Vùng Hoa Thịnh Đốn đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm năm thứ mười Ngày Nhân Quyền Cho VN , ở Russell Causus Room (trụ sở Thượng Viện, Quốc Hội HK) và tuyên dương Cờ Vàng trước tiền đình Quốc Hội vào lúc 11 giờ sáng ngày 11 tháng 5, 2004.
Mục tiêu của lễ kỷ niệm Ngày Nhân Quyền này là để tố cáo trước dư luận quốc tế những đàn áp trầm trọng về nhân quyền đang tiếp diễn tại VN, đặc biệt là đàn áp tôn giáo và kỳ thị chủng tộc, điển hình là vụ đàn áp đồng bào thiểu số đã và đang xảy ra tại Cao Nguyên Trung Phần.
Lễ kỷ niệm này cũng là một hình thức tranh đấu , tạo áp lực để CSVN phải chấm dứt đàn áp đồng bào trong nước và phải trả lại cho toàn dân VN các nhân quyền căn bản như tự do thông tin, tự do tín ngưỡng...
CSVN phải trả tự do cho tất cả các vị lãnh đạo tôn giáo và các nhân vật bất đồng chính kiến đang bị giam giữ, như Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Linh Mục Nguyễn Văn Lý, Bác sĩ Nguyễn Đan Quế, Luật Sư Lê Chí Quang...
Buổi lễ được sự bảo trợ của các Thượng Nghị Sĩ George Allen, John MacCain, Edward Kennedy, các Dân Biểu Loretta Sanchez, Chris Smith, Tom Davis, Frank Wolf, James P. Moran, Ed Royce, Dana Rohrabacher, Thượng Nghị Sĩ Brownback, Dân biểu Lloyd Doggett ,Tổng Liên Đoàn Lao Công và Lao Động Hoa Kỳ.
Trong Caucus Room , Russell Senate Building (Thượng Viện Hoa Kỳ), có khoảng hai trăm năm mươi quan khách Việt Mỹ tham dự.Về phía quan khách Mỹ Thượng Nghị sĩ George Allen, Dân Biểu Tom Davis, Dân Biểu Jim Moran, Dân Biểu Frank Wolf, Dân biểu Chris Smith, đại diện Tổng Liên Đoàn Lao Công và Lao Động HK..ï. đại diện Miến Điện lưu vong, đại diện Lào , đại diện cho mạng lưới Nhân Quyền của Trung Hoa ...Về phía Việt Nam có nhiều đại diện ở xa về như Ông Lai Thế Hùng, Chủ Tịch Liên Hiệp Người Việt ở Âu Châu, Ông Trương Ngọc Tích, Chủ Tịch Cộng Đồng VN ở Hoa Kỳ , Cha Trần Xuân Tam cùng đại diện nhiều đoàn thể khắp nơi trên nước Mỹ.
Sau nghi lễ chào Quốc Kỳ Mỹ Việt , Bác sĩ Đỗ Thiện có lời chào mừng quan khách và tri ơn quý vị trong ngành Lập Pháp đã hỗ trợ và bỏ phiếu công nhận "Ngày 11 tháng 5, 94 là ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam".
Kế đến Nghị sĩ George Allen chia sẽ một vài cảm nghĩ của Ông về Ngày Nhân Quyền cho VN. Ông nói Ông rất cảm kích trước tinh thần đấu tranh của Cộng Đồng VN ở hải ngoại . Ông ca ngợi và hứa sẽ tiếp tục hỗ trợ . Dân biểu Frank Wolf kêu gọi các hội tranh đấu cho nhân quyền đoàn kết. Ông ngỏ lời ø gây quỹ (federally funded) cho những tổ chức VN cũng như những tổ chức Quốc tế tranh đấu khác. Sau đó các Dân Biểu Tom Davis, Chris Smith, Jim Moran ...phát biểu cảm tưởng, cùng nêu lên những quan điểm như trên.
Dân biểu Tom Davis của Virginia cho biết Ông đã bảo trợ Quyết Nghị H.R. 613 . Quyết Nghị này đã được Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ chấp thuận vào lúc 3 giờ chiều ngày 11 tháng 5, 2004. Nội dung là Hạ Viện HK ghi nhận và vinh danh năm thứ mười "Ngày Nhân Quyền Cho VN", hỗ trợ Ngày Nhân Quyền Cho VN và thúc đẩy toàn thể công dân HK chia sẻ ngày kỷ niệm này, đẩy mạnh việc thực thi tự do cho toàn dân VN.
Tưởng cũng nên nhắc lại sự hình thành của "Ngày 11 tháng 5 Ngày Nhân Quyền Cho VN ". Ngày 11 tháng 5, 1990 Bác sĩ Nguyễn Đan Quế đã công khai đưa ra "Lời Kêu Gọi" của "Cao Trào Nhân Bản" , đòi hỏi nhà cầm quyền CS phải tôn trọng các quyền căn bản của người dân, phải chấp nhận sinh hoạt chính trị đa nguyên, phải trả cho người dân quyền lựa chọn một chính thể phù hợp với nguyện vọng của mình qua bầu củ tự do và công bằng. Sau đó Ông bị bắt và bị kêu án 20 năm tù. Bốn năm sau Nghị viên Alan Mayer của Hạ viện bảo trợ Quyết Nghị 275 , chọn "Ngày 11 tháng 5 , 94 là ngày Nhân Quyền cho VN". Hạ Viện Virginia thông qua quyết nghị này.
Sau đó Cộng Đồng VN vận động với Quốc Hội Liên Bang HK công nhận ngày này là ngày Nhân Quyền Cho VN. Cả hai viện chấp thuận nên Dự Luật này được đưa qua Hành Pháp . Tổng Thống Bill Clinton đã ký nên dự luật trở thành công luật 103 - 258 quy định "Ngày 11 tháng 5, 1994 là Ngày Nhân Quyền Cho VN".
Buổi lễ kỷ niệm năm thứ Mười Ngày Nhân Quyền cho Việt Nam được chấm dứt vào lúc 1 giờ trưa.
Sau đó đa số quan khách đến tham dự lễ Tuyên dương cờ vàng ba sọc đỏ , do Cộng Đồng VN vùng Washington D.C., Maryland & Virginia tổ chức trước tiền đình Quốc Hội Hoa Kỳ.

Mỗi người cầm một lá cờ vàng , 68 vị đại diện các tiểu bang và thành phố công nhận cờ vàng cầm thêm một bản ghi tên tiểu bang hay thành phố của mình như Texas, Virginia, Louissiana, Hawaii...cả một rừng cờ vàng tung bay phất phới trong nắng ấm. Không riêng gì người Việt cầm cờ vinh danh Quốc kỳ của mình mà cả những người ngoại quốc du khách cũng nhập cuộc , dương cao ngọn cờ chính nghĩa, quang cảnh thật rực rỡ , đông vui, vô cùng phấn khởi .
Ông Lý Văn Phước đại diện CĐ VN vùng HTĐ chào mừng quan khách và ngỏ lời tri ân các cấp trong ngành Lập Pháp HK đã ủng hộ và bỏ phiếu thông qua các nghị quyết công nhận cờ vàng VNCH .
Hiện diện trong buổi lễ tuyên dương cờ vàng này có Dân biểu Tom Davis (R - Virginia), và đại diện của nhiều Nghị Sĩ, Dân biểu trong Quốc Hội HK. Về phía VN có đại diện các Quân Binh chủng trong QLVNCH như đại diện Quân Chủng Khôâng Quân, Hải Quân, Gia Đình Mũ Đỏ...các phái đoàn VN từ Canada , Cali, Texas, New Jersey, Florida... phái đoàn đồng bào sắc tộc Tây Nguyên, hội Y Tế MĐBHK, Hội Cao Niên HTĐ, Hội Quảng Trị, Hội Võ Thuật...
Lễ tuyên dương cờ vàng trước Quốc Hôïi HK chấm dứt vào lúc 3 giờ chiều.
Buổi tối có buổi tiếp tân ở nhà hàng "Phước Lộc Thọ" , Falls Church, VA. Có khoảng hơn năm trăm quan khách Mỹ Việt tham dự. Trong phần phát biểu cảm tưởng chiều nay có Ông Trương Ngọc Tích ,Nhà báo Đại Dương... Ông Lai Thế Hùng cho biết Ông rất vui mừng và cảm động thấy quý vị trong chính giới HK vẫn còn quan tâm tới Nhân Quyền, Tự Do và nhất là hoàn cảnh thống khổ của người dân trên quê hương VN. Những lời phát biểu của quý vị dân cử HK trong buổi sáng ở Thượng viện đã làm ấm lòng người Việt tha hương, không phải chỉ riêng người Việt ở HK mà cả tập thể người Việt lưu vong , tị nạn CS khắp nơi trên thế giới và xa hơn nữa là 80 triệu đồng bào VN ở quốc nội, đang kỳ vọng vào người Việt ở hải ngọai và thế giới tự do , mà HK là biểu tượng của quốc gia tôn trọng Tự Do và Nhân Quyền.
Bằng một giọng hùng hồn ông nói với đồn g hương , mỗi năm cứ vào ngày 11 tháng 5 thì Ông về đây, không phải để kỷ niệm một thực tại đau thương đang diễn tiến trên đất nước của chúng ta , mà về để họp với những người quyết tâm tranh đấu cho quê hương. Ông nhắc lại chuyện Hà Nội đã bán những em bé đi làm nô lệ tình dục và cả trăm ngàn thanh niên phải đi lao động , làm nô lệ khắp nơi trên thế giới .
Ông Lai Thế Hùng nói tiếp, trong tận cùng đau khổ đó, có những người đang hy sinh, bị tù đày để cho VN có được Tự Do . Người đó là Bác sĩ Nguyễn Đan Quế, Hòa Thượng Thích Huyền Quang, Hòa Thượng Thích Quảng Độ , Linh Mục Nguyễn văn Lý và biết bao những nhà phản kháng khác. Trong giờ phút này kẻ bị lừa , kẻ bị thua đều cùng một cảnh ngộ, là nạn nhân của bạo quyền HàNội, do đó không có lý do nào mà chúng ta không ĐOÀN KẾT.
Nhất là trong năm nay , chúng ta thấy rõ con đường chúng ta phải đấu tranh . Chúng ta phải làm thế nào để trong cuôïc tuyển cử tới đây chúng ta đòi hỏi chính phủ HK phải thi hành ,phải áp lực với Hà Nội để VN có được Tự Do và Dân Chủ.
Bác sĩ Nguyễn Đan Quế đã kiên trì đấu tranh, chịu đựng gần hai mươi năm trong lao tù CS. Chúng ta phải hãnh diện rằng Ông là một anh hùng . Nếu trong lịch sử của dân tộc có một Trần bình Trọng , một Nguyễn Thái Học, thì hiện tại chúng ta đang có Bác sĩ Nguyễn Đan Quế, từ chối ra đi ngoại quốc, can trường ở lại VN tranh đấu trong ngục tù, gông cùm , xiềng xích của CS.
Trong tinh thần anh dũng , bất khuất đó , ngày hôm nay chúng ta gặp nhau ở đây không phải để kỷ niệm than khóc , mà phải quyết tâm, thời cơ đã đến . Thế nước, lòng dân nay đã đồng rồi , chúng ta chỉ cần một quyết tâm ĐOÀN KẾT ĐẤU TRANH. Chỉ có đoàn kết, chỉ có đấu tranh , ngày Tự Do, Nhân Quyền cho VN không xa.
Những lời phát biểu hùng hồn của Ông Lai Thế Hùng làm cho nhiều người trong hội trường vô cùng cảm động, thức tỉnh.
Xen giữa những lời phát biểu của các diễn giả là những bài ca đấu tranh do ca sĩ Nguyệt Áønh trình diễn, tất cả khán giả cùng hứng khởi, vổ tay theo nhịp , làm cho khâông khí cả hội trường vô cùng sôi động , tinh thần đấu tranh dâng cao. Trần Lãng Minh rất truyền cảm với lời thơ thấm thiết của Bác sĩ Trung Châu gởi Bác sĩ Nguyễn Đan Quế trong ngục tù, bài thơ được Trần Lãng Minh phổ nhạc.
Chương trình được chấm dứt vào lúc 11 giờ tối. Mọi người ra về trong niềm vui chất ngất, cờ vàng thân yêu của Tổ Quốc VN vẫn ngạo nghễ tung bay và lan rộng ra khắp nước Mỹ . Hy vọng một ngày không xa chúng ta sẽ vinh quang rước ngọn cờ vàng này về lại quê hương dấu yêu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.