Hôm nay,  

Thủ Tướng Jaafari Rút Lui, Để Gỡ Bế Tắc

21/04/200600:00:00(Xem: 1817)

Quyền Thủ Tướng al-Jaafari đồng ý cho phép các nhà lãnh đạo Shites xét lại việc đề cử ông vào chức vụ Thủ Tướng của nội các kế tiếp - biến chuyển này có thể khai thông tiến trình thành lập chính phủ mới bế tắc từ 4 tháng qua. Việc ông chịu bước xuống để cho giơí lập pháp chọn người khác sẽ giúp gỡ nhiều bế tắc.<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />


 


Các nhà lập pháp Shites dự định họp vào ngày Thứ Sáu để quyết định có thay thế ông al-Jaafari hay không, và ai sẽ thay thế - 1 phiên họp của QH mới bị hoãn lại cho đến ngày Thứ 7. QH Iraq định họp vào ngày Thứ Sáu để bầu chủ tịch và các phụ tá, nhưng sau thông báo của Thủ Tướng al-Jaafari, phe Shites không dự và đề nghị hoãn.


 


Ông Bassem Sharif, 1 nhà lập pháp trong liên minh 7 đảng Shites, tuyên bố "Ý kiến của đa số tán thành thay đổi".


 


Quyền chủ tịch QH Adnan Pachachi tỏ ý tin tưởng rằng việc thành lập chính phủ đoàn kết sẽ thành công, hợp với hi vọng của quần chúng. Phát ngôn viên al-Maliki của đảng Dawa cho biết ông al-Jaafari đã gợi ý liên minh có quyết định thích hợp về việc đề cử, ông al-Jaafari không từ chức nhưng không bám giữ chức vụ ấy.


 


Cùng ngày Thứ Tư, TT Bush hô hào các nhà lãnh đạo <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Iraqtăng tốc thành lập chính phủ đoàn kết.


 


Về chiến sự, các tay súng tấn công 1 đền Sunni ở quận Saidiya thuộc Baghdad, khơi mào 1 giờ chạm súng - không có tin về thương vong.


 


Tại phố Um al-Maalif, 2 dân quân của giáo sĩ al-Sadr thiệt mạng trong 1 vụ nổ súng từ xe phóng qua. Ngoài ra, các tay súng xông vào 1 tiệm bánh ở quận Dora, giết 2 công nhân Shites.


 

Ở thị trấn Khalis, bom ven đường nhắm đánh cảnh sát tuần tiễu gây thiệt mạng 2 cảnh sát, 1 thường dân, và 7 ngươi bị thương. 1 cảnh sát tử thương vì bom ven đường tại Baqouba

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Năm Mới – và đầu thập niên – được chào đón trên khắp thế giới với nhiều vụ bắn pháp bông, khiêu vũ và uống rượu, nhưng các cuộc lễ tại Úc đã bị khỏa lấp vởi các trận cháy rừng chết người trong khi những người biểu tình làm giảm sự chú ý cuộc lễ tại Hồng Kông và Ấn Độ.
Một phần thương ước Mỹ-Trung sẽ được ký vào giữa tháng 1, theo TT Trump cho biết hôm Thứ Ba, 31 tháng 12, tuyên bố rằng ông cũng sẽ đi Trung Quốc để tiếp tục đàm phán.
Bộ Bang Giao Quốc Tế (Dirco) đã xác nhận rằng một phụ nữ Nam Phi đã chết vào cuối tuần qua sau khi căn nhà thuê mà bà này ở tại Đảo Phú Quốc ngoài khơi tỉnh Kiên Giang của Việt Nam đã bị cháy, theo bản tin của trang mạng Neww24.com cho biết hôm 31 tháng 12.
Quân đội Hoa Kỳ đã gửi 2 chiếc trực thăng tấn công Apache tới Iraq để bay vòng vòng trên bầu trời Tỏa Đại Sứ Mỹ tại Baghdad hôm 31 tháng 12 sau khi sứ quán này bị bao vây bởi những người biểu tình ủng hộ dân quân, là những tấn công nhiều phần của khu hàng rào của sứ quán.
Trung Cộng đã xây một phi đạo dài 4 cây số trong rừng của Cam Bốt và gần đây các thương nhân TQ đã tiếp tục mua đất tại Cam Bốt dọc theo biên giới VN để mở xưởng, trồng cây không biết có ý đồ gì
Các thị trường chứng khoán toàn cầu đã hoạt động mạnh trong năm 2019, thu lợi hơn 17 ngàn tỉ đô la trong tổng trị giá, theo tính toán của ngân hàng Deutsche Bank cho biết.
Sự kết hợp của khô hạn và các con đập dọc theo Sông Mekong đã làm dậy lên nhiều quan tâm về tương lai của dòng sông dài 4,700 kilômét, mà trên đó có tới 10 triệu người tùy thuộc cuộc sống của họ vào nó tại Trung Quốc, Lào, Miến Điện, Thái Lan và Việt Nam, theo www.asiatimes.com cho biết.
Hàng trăm người biểu tình đã diễn hành qua các trung tâm mua sắm lễ hội Hồng Kông vào Thứ Năm, nhằm phá vỡ hoạt động kinh doanh tại trung tâm tài chính Châu Á trong ngày thứ ba trong những ngày Lễ Giáng Sinh, với cảnh sát chống bạo động được dàn quân trong trường hợp bất ổn.
Đức Giáo Hoàng Francis đã bảo đảm với các tín hữu vào Đêm Trước Lễ Giáng Sinh rằng Thượng Đến yêu mọi người – “ngay cả cái xấu nhất của chúng ta” – khi ngài cử hành Lễ Giáng Sinh của Đức Chúa sau gần một năm không thấy vui vì nhiều tai tiếng và chống đối.
Ông Tập Cận Bình không chỉ muốn làm vua cai trị nước Tàu mà nay còn có ý định muốn làm ông thánh để ra lệnh sửa Thánh Kinh, theo bản tin của Đài Phát Thanh Quốc Tế Pháp Tiếng Việt (RFI) cho biết hôm 23 tháng 12.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.