Hôm nay,  

Hội Nghị Asean Bế Mạc, Hứa Tự Do Mậu Dịch Với Nhật, Hàn

7/31/200200:00:00(View: 4088)
BANDAR SERI BEGAWAN - Các Ngoại Trưởng của khối ASEAN đã kết thúc 2 ngày họp thường niên với tuyên cáo phối hợp chống khủng bố và dành nỗ lực giải quyết các tranh chấp lãnh thổ.

Sau hội nghị, 10 Ngoại Trưởng đã họp với các đại diện ngang cấp của Trung Quốc, Nhật và Nam Hàn. Các Ngoại trưởng Tang Jiaxuan, Kawaguchi và Choi Sung hong vừa tới thủ đô Brunei tối Thứ 2.

Thái Tử Bolkiah, Ngoại Trưởng của nước chủ nhà Brunei, nhận xét rằng 1 năm vừa qua là thời gian của những cuộc đối đầu rộng lớn, ông không thể nhắc lại riêng 1 vụ nào - theo lời ông, khối ASEAN đã vượt ra ngoài tinh thần truyền thống.

Ông Rodolfo Severino, Tổng thư Ký của ASEAN, cảm tưởng chung của ông là lạc quan. Các Ngoại Trưởng ASEAN dự trù ngày mai thứ tư ký thông cáo chung về chống khủng bố với Ngoại Trưởng Hoa Kỳ.

Trong Thông Cáo Chung xác định các biện pháp hợp tác chống khủng bố, và các tội phạm xuyên quốc gia, từ buôn người, ma túy, rửa tiền, và hải tặc, ASEAN cũng dự định 1 kế hoạch về luật ứng xử tại biển Đông, nơi có tranh chấp giữa 5 nước hội viên ASEAN và Trung Quốc về quần đảo Trường Sa có tiềm năng dầu mỏ.

ASEAN cũng sẽ xem xét kế hoạch khả thi để lập vùng tự do mậu dịch Đông Á, bao gồm Nam Hàn và Nhật Bản. Ngoài ra, tân quốc gia Đông Timor sẽ được mời dự các hội nghị cấp Bộ Trưởng của ASEAN trong tương lai.

Trong khi đó, tại Kuala Lumpur, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ trấn an Thủ Tướng Malaysia rằng Bạch Oác tán thành 1 quốc gia Palestine như là 1 phương hướng đạt tới hòa bình tại trung Đông.

Ông Colin Powell cho biết cả 3 cuộc hội đàm với Thủ Tướng, Phó Thủ Tướng và Ngoại Trưởng của Malaysia, đều nói tới cuộc khủng hoảng Trung Đông - nhân dịp này, ông đã mô tả viễn kiến của TT Bush, bao gồm ý định biến thành hiện thực quốc gia Palestine.

Sau thời gian ghé thăm Malaysia, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ đã bay đi Singapore nhiều Thứ 3. Sau 2 ngày dự hội nghị thường niên của diễn đàn khu vực ASEAN, ông Powell tới Indonesia và Philippines.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
3 nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Hong Kong nổi tiếng bị tuyên án tù hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020 vì biểu tình chống đối bên ngoài các trụ sở cảnh sát khi các viên chức thực hiện cuộc bố ráp thành phần chống đối để kiểm soát chặt chẽ bởi Bắc Kinh đối với lãnh thổ này, theo AP cho biết.
Một người đàn ông lái chiếc xe SUV với tốc độ rất nhanh đã lao vào khu vực người đi bộ tại thành phố Trier nằm ở tây nam nước Đức hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020, giết chết 5 người, gồm một em bé 9 tháng tuổi, và làm bị thương nặng hơn một chục người khác, theo các viên chức cho biết qua bản tin của CBS News hôm Thứ Ba.
Theo truyền thông địa phương, những người phản đối chính phủ, một lần nữa xuống đường, đã chọn một chiến thuật mới vào Chủ nhật: thay vì một cuộc biểu tình tập trung lớn như những tuần trước, họ đã tổ chức 20 cuộc biểu tình "không tập trung" ở thủ đô Minsk, theo truyền thông địa phương.
Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra khắp nước Pháp hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020, để chống lại luật an ninh toàn cầu được đề xuất và biện pháp dấu ấn của nó để hạn chế việc quay phim các cảnh sát, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, được tường trình đã biểu lộ “rất giận dữ” về đại dịch vi khuẩn corona và thiệt hại kinh tế của nước này, theo tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Sáu qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020.
Khoa học gia hàng đầu Iran được tin là chịu trách nhiệm đối với việc phát triển chương trình nguyên tử quân sự của Iran đã bị giết chết hôm Thứ Sáu, tạo ra sự phẫn nỗ tại Iran và làm tăng mối quan tâm của Hoa Kỳ về khả năng trả đũa, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chấp thuận việc bán các hệ thống vũ khí tiên tiến cho Đài Loan, trong thương lượng trị giả khỏang 1.8 tỉ đô la gồm các bộ phận cảm biến, các phi đạn và pháo, theo Ngũ Giác Đài cho biết qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
Các du khách trong tương lai từ hơn 20 quốc gia, hầu hết tại Phi Châu, có thể phải trả tới $15,000 tiền thế chân để có được visa vào Hoa Kỳ theo quy định mới từ chính phủ Trump, qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.