Hôm nay,  

Tin Úc Châu - Phần I

29/10/199900:00:00(Xem: 5140)
BẤT LỰC CHỨNG KIẾN CÁI CHẾT CỦA NGƯỜI THÂN
YARRUNGA CREEK — Gia đình của nạn nhân Nathan Chaina hồi tuần rồi đã ôm chầm lấy nhau bên cạnh đứa con trai Matthew của họ sau khi chính cậu Matthew đã chứng kiến anh trai của mình là Nathan bị nước lụt cuốn đi mất tích. Matthew đã kể cho bố mẹ nghe anh trai là Nathan đã cố gắng chiến đấu với dòng nước cuồn cuộn sau khi bị rơi xuống một dòng sông ở Yarrunga Creek trong đêm mưa bão ngày chúa nhật tuần rồi.
Nạn nhân Nathan, 15 tuổi, học sinh của trường Scots College là nạn nhân thứ hai của nhà trường đã chết trong dòng sông này, gần một khu cắm trại của trường trong 10 năm qua. Được biết cơn bão hồi chúa nhật tuần rồi đã làm cho thành phố Wollongong thiệt hại đến 10 triệu đô la. Gia đình của Nathan đã tính thuê cả máy bay trực thăng để tìm kiếm nhưng lúc đó không có máy bay túc trực sẵn.
Hiệu trưởng trường Scots College cho biết Nathan là một học sinh xuất sắc của trường. Trong tất cả những môn thể thao, môn bơi lội là môn thi mà Nathan bao giờ cũng được điểm cao.


THỦ TƯỚNG ÚC THỪA NHẬN PHE CỘNG HÒA SẼ THẮNG
CANBERRA — Thủ tướng John Howard cho rằng việc nước Úc trở thành một nước cộng hòa là một điều không thể tránh khỏi nhưng ông cho rằng đây chưa phải lúc để Úc trở thành một nước cộng hòa. Phát biểu của ông Howard dựa trên một số thăm dò cho rằng chỉ có 40% dân Úc ủng hộ thể chế cộng hòa trong ngày trưng cầu dân ý vào ngày 6.11 sắp đến. Ông Howard cũng cho rằng nếu ai muốn bầu tổng thống trực tiếp cũng nên trả lời “no” trong ngày bầu cử.
Trong khi đó phe cộng hòa cho biết càng gần đến ngày bầu cử, dân chúng càng tin tưởng nhiều hơn vào thể chế cộng hòa và cho rằng sẽ có cơ hội thảo luận về phương thức bầu tổng thống sau khi Úc đã trở thành một nước cộng hòa. Ông Howard không muốn việc cộng hòa hóa nước Úc làm ảnh hưởng chuyến đi thăm của nữ hoàng Elizabeth đến nước Úc vào tháng 3 năm 2000.
Thủ lãnh đối lập Kim Beazley cho biết nếu ông trở thành thủ tướng ông sẽ xem xét việc bầu tổng thống trực tiếp với điều kiện là trước hết dân Úc phải đồng ý biến nước Úc thành một nước cộng hòa. Ông Beazley cho biết ông sẽ cho tổ chức một hội nghị hiến pháp khác một khi Lao động lên nắm chính quyền để thảo luận về phương thức bầu vị tổng thống Úc.


2 CẬU SV BỎ HỌC, LÀM GIÀY HỐT NHIÊN THÀNH TRIỆU PHÚ
SYDNEY — Hai sinh viên Sydney bỏ học đã trở thành triệu phú sau khi sáng chế ra mẫu giày thể thao không có dây. Hiện nay nhu cầu về loại giầy này đang tăng cao trên thị trường Mỹ và Châu Âu. Hai cựu sinh viên Rodney Adler, 24 tuổi và Tull Price, 23 tuổi đã thành lập công ty giày Royal Elastics và bắt đầu làm cho công ty này nổi tiếng kể từ khi xuất hiện ở Luân đôn vào năm 1997. Với tổng số công nhân là 120 trên thế giới và 20 tại Úc, công ty này có văn phòng tại nhiều quốc gia như Nhật bản, Hoa kỳ, Pháp và Úc.
Theo hai nhà triệu phú trẻ này thì họ nhận thấy thế giới ngày càng tỏ ra ngán ngẩm trước những kiểu giày có dây truyền thống của các công ty giày lâu năm. Thế là cả hai bỏ học và đi chu du thế giới để nghiên cứu thị trường. Sau đó Tull bắt đầu vẽ kiểu và đến Nam Hàn để nhờ sản xuất mẫu thử. Bốn tuần sau hai người bắt đầu chào hàng tại Luân đôn những đôi giầy thể thao không dây. Hai nhà triệu phú trẻ cho rằng vì họ còn trẻ và họ hiểu thế hệ trẻ muốn gì. Đó chính là bí quyết thành công của Tull và Rodney.


ĐÁM CƯỚI SYDNEY TRỊ GIÁ 10 TRIỆU ĐÔ LA
SYDNEY — Đám cưới con trai của tỷ phú Kerry Packer là James Packer và người mẫu Jodie Meares là đám cưới lớn nhất tại Sydney trong năm nay và chi phí đến 10 triệu đô la với tổng cộng 750 khách mời thuộc giới thượng lưu của Úc và quốc tế. Khách dự đám cưới đã được phục vụ bởi những nghệ sĩ thượng thặng trên thế giới và nhận được những quà tặng đắt giá từ gia đình chú rể và cô dâu.
Trong số những khách được mời có thủ tướng Úc John Howard, danh ca Elton John, diễn viên Nicole Kidman, thượng nghị sĩ Natasa Despoja, Lachlan Murdock và phu nhân, vợ chồng Elle Macpherson và nhiều khuôn mặt tên tuổi khác. Danh ca Elton John đã biểu diễn liên tục trong hai tiếng đồng hồ và làm khách mời mê mẩn với những bài hát lừng danh như Your Song, Daniel, Blue Eyes, I Guess That’s Why They Call It Blues, Crocodile Rock, Can You Feel The Love, The Way You Look Tonight. Tiếp đó là phần biểu diễn của Jimmy Barnes và ban nhạc Úc Human Nature.


CUỘC TÌM KIẾM 4 NGƯỜI MẤT TÍCH Ở PERISHER THẤT BẠI
PERISHER VALLEY — Nhiệt độ thấp dưới 0 độ, tuyết rơi dày và bão tuyết dữ dội trên rặng núi Kosciuszko đã làm cho những nỗ lực tìm kiếm bốn nạn nhân mất tích vào ngày 7.8.1999 đã thất bại. Nhiều nhân viên cứu cấp và máy bay của hải quân hoàng gia Úc đã tìm kiếm khắp vùng núi Snowy Mountain nhưng không tìm thấy bất cứ chi tiết nào về 4 nạn nhân mất tích. Ban đêm nhiệt độ xuống đến âm 4 độ C. Cuộc tìm kiếm bắt đầu trở lại khi mùa xuân đến và tuyết bắt đầu tan, nhưng sau đó tuyết bắt đầu rơi dày trở lại làm trở ngại công cuộc tìm kiếm.
Hàng chục máy bay và cả trăm nhân viên đã tham gia cuộc tìm kiếm kéo dài và tốn nhiều tiền bạc này, nhưng tông tích 4 nạn nhân vẫn biệt vô âm tín. Cảnh sát viên Warren Denham thất vọng cho rằng có lẽ những ngọn núi tuyết không muốn buông tha những nạn nhân đang bị nó che dấu. Tuy nhiên gia đình các nạn nhân đã gửi lời cảm ơn những nỗ lực tìm kiếm của cảnh sát, hải quân và các nhân viên cấp cứu.


NHÂN VIÊN CỨU HỘ BÃI BIỂN BỊ KIỆN RA TÒA
SYDNEY — Trong một ngày hè nóng bức vào tháng 2.1997 Joseph Kukovec đưa mấy đứa con gái đi tắm biển tại Elouera. Theo đúng quy định an toàn của bãi biển, Kukovec chỉ cho con ra đến mức nước biển ngang đầu gối và luôn tắm giữa hai lá cờ hiệu an toàn. Vậy mà tai nạn vẫn xảy ra. Một thanh niên trượt sóng gần đó đã bị một cơn sóng dữ quật ngã khỏi chiếc ván trượt, trong khi chiếc ván này bị gió thổi đi đến đập vào mặt của Kukovic làm anh này bị thương nặng vào mắt.
Theo lời Kukovec thì các nhân viên cứu hộ bãi biển phải coi chừng không cho những người trượt sóng lấn vào cùng an toàn của những người tắm biển giữa hai lá cờ. Tuy nhiên các nhân viên này đã không hoàn thành nhiệm vụ khiến Kukovec bị thương phải giải phẫu đến 3 lần mà vẫn chưa khỏi. Giới thẩm quyền của câu lạc bộ nhân viên cứu hộ bãi trượt sóng Elouera đã cho rằng các nhân viên của họ không chịu trách nhiệm gì trong vụ xảy ra tai nạn này.


CẤM XÂY DỰNG NHỮNG TÒA NHÀ CAO TẦNG TẠI CRONULLA
CRONULLA — Vừa qua hội đồng thành phố Sutherland Shire đã ra quyết nghị cấm xây dựng những tòa nhà cao tầng tại các thị trấn như Cronulla, Caringbah, Miranda, Sutherland và Engadine. Theo hội đồng thành phố thì dân cư trong vùng không muốn những bãi biển của họ biến thành vùng Gold Coast như ở Queensland. Gần đây đã có một tòa nhà 14 tầng vừa xây dựng xong ở Cronulla làm chỗ ở cho du khách và một tòa nhà dân cư khác đang được xây dựng.


Theo quy định của hội đồng thành phố này thì không có tòa nhà nào trong những khu vực nói trên được xây dựng cao hơn 3 tầng. Tại các thành phố khác như Leichhardt, Baulkham Hills và Hurstville, các thị trưởng thành phố cũng đang làm việc với cơ quan phát triển đô thị Sydney để tìm cách hạn chế diện tích xây dựng của dân cư trong giới hạn chỉ 630 mét vuông mà thôi. Những vận động này hiện đang bị các đại lý kinh doanh bất động sản chống đối vì sẽ làm tình hình nhà cửa ở Sydney thêm đắt đỏ.


CHÍNH TRỊ GIA BẢO HOÀNG BỊ TẤN CÔNG TẠI QUỐC HỘI
CANBERRA — Các chính trị gia cộng hòa tại quốc hội liên bang đã tấn công dữ dội chiến thuật vận động của các chính trị gia bảo hoàng vì những người này đã vận động dân chúng “Đừng tin vào những chính khách”. Tổng trưởng tài chính John Fahey và tổng trưởng ngân khố Peter Costello cho hay dân Úc tin tưởng các chính trị gia khi họ ủng hộ đưa quân đội Úc vào Đông Timor.
Hơn 33 dân biểu và nghị sĩ của hai đảng Tự do và Quốc gia đã thành lập một nhóm ủng hộ cộng hòa nhằm chống lại những khẩu hiệu và chiến thuật vận động làm giảm lòng tin của dân chúng Úc vào các chính trị gia liên bang. Dân biểu cộng hòa Ian Macfarlane cho biết dân Úc khi bỏ phiếu bầu các đại diện dân cử đã thể hiện sự tín nhiệm của họ. Việc phe bảo hoàng kêu gọi dân chúng đừng tin vào các chính trị gia là một việc làm ngu xuẩn và dùng gậy ông đập lưng ông.


BÁC SĨ THẨM MỸ BỊ THÂN CHỦ KIỆN RA TÒA
SYNDEY — Trước khi lên bàn mổ, Craig Dewis đã yêu cầu bác sĩ Michael Baldwin phải làm hết sức cẩn thận đừng gây di chứng gì cho ông ta. Vị bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ này đã cam đoan là sau khi mổ, vết mổ sẽ khó mà nhìn thấy được. Tuy nhiên đã 6 năm qua mà trên mặt của nạn nhân Craig Dewis vẫn còn in rành rành hai vết sẹo đỏ hỏn, mà làm cách gì cũng không phai đi được.
Craig Dewis là một giám đốc điều hành ngân hàng rất tin vào việc gây ấn tượng bằng cách có ngoại hình đẹp. Ông ta rất phiền lòng vì mình có một bộ lông mày quá rậm và muốn cắt bớt bộ lông mày đi. Theo Craig Dewis thì ông ta kiện bác sĩ Michael Baldwin phải bồi thường vì trước khi mổ đã không cảnh cáo cho thân chủ về nguy cơ phải mang một vết sẹo mãn tính. Nội vụ hiện đang còn được tòa phân xử.


TÀI XẾ CẬN THỊ LÁI XE TÔNG CHẾT NGƯỜI
HEATHCOTE — Joshua Ward, một nhân viên hội đồng thành phố 20 tuổi, bị cận thị đã lái xe không mang kính tông chết một cụ già 88 tuổi khi cụ này đang chống gậy đi qua đường. Được biết tên Ward mới có bằng lái xe được một tháng và buộc phải mang kiếng cận thị trong khi lái xe. Tuy nhiên y đã không chấp hành luật pháp mặc dầu lúc xảy ra tại nạn Joshua có mang theo kiếng trong xe của y.
Đã thế y lại còn lái xe từ 65 đến 70 cây số trong khu vực quy định chỉ cho phép 60 cây số mà thôi. Trước tòa Joshua cho rằng bà cụ 88 này đang chạy qua đường và ánh sáng mặt trời quá chói làm y không trông thấy nạn nhân được. Tuy nhiên theo công tố viên cảnh sát thì bà cụ lúc ấy đang chống gậy đi qua đường và đi rất chậm. Khi công tố viên hỏi Joshua có lý do gì mà không đeo mắt kính khi lái xe không thì y trả lời không có lý do gì cả. Phiên tòa xử tên lái xe bất cẩn Joshua Ward vẫn đang còn tiếp tục.


HỘI BẢO VỆ THIẾU QUỸ NUÔI GIỮ SÚC VẬT BỊ LẠC
SYDNEY — Vừa qua hội bảo vệ súc vật đã thông báo từ nay các trạm chăm sóc súc vật của hội sẽ không nhận nuôi những gia súc bị lạc do các nhân viên của hội đồng các thành phố bắt được. Việc này làm các hội đồng thành phố từ nay phải tìm những nơi cư trú khác cho các con vật này. Nguyên nhân khiến hội đi đến quyết định nói trên là vì thiếu ngân sách và nơi cư trú cho các con vật như chó và mèo.
Để đối phó với tình hình này một số hội đồng thành phố cho biết sẽ phạt chủ nhân của những súc vật đi lạc đến 200 đô la trước khi được nhận chúng lại. Nếu những súc vật này không có ai đến nhận sẽ bị giết bỏ. Trong năm ngoái hội bảo vệ súc vật đã phải giết bỏ 12.076 con chó và 13.322 con mèo vô thừa nhận. Chỉ có 18.4% chó và 1.2% mèo đi lạc được chủ nhân đi tìm nhận về.


THIẾU NỮ DÙNG MA TÚY NHIỀU HƠN THANH NIÊN"
SYDNEY — Một nghiên cứu mới nhất của Trung tâm nghiên cứu rượu và ma túy của trường đại học New South Wales cho thấy một con số rất đáng quan tâm. Đó là tỷ lệ thiếu nữ từ 14 đến 19 tuổi dùng heroin và cocaine cao gấp hai lần thanh thiếu niên cùng độ tuổi. Tỷ lệ thiếu nữ trong độ tuổi này dùng ma túy là 2.5% trong khi tỷ lệ đó ở thanh niên chỉ có 1.1% mà thôi. Nghiên cứu này cũng xác định những loại ma túy mà giới trẻ thường hay dùng trong đó cao nhất là rượu với 90% thanh niên, thiếu nữ từ 14-19 tuổi đều có dùng qua.
Theo các tác giả bản nghiên cứu thì những thiếu nữ từ 14 đến 19 tuổi thường có bạn trai lớn tuổi hơn và chính những người bạn trai này đã đưa các cô vào con đường dùng thử ma túy. Thanh niên trong độ tuổi từ 20 đến 29 tuổi dùng các loại ma túy cao hơn các thiếu nữ rất nhiều. Căn cứ trên công trình nghiên cứu này của trường đại học NSW, chính phủ tiểu bang sẽ vạch ra những chương trình giáo dục nhắm vào các thiếu nữ trong độ tuổi nói trên.


BẮN CHẾT NGƯỜI VÌ HIỂU LẦM CHỈ DẪN CỦA CẢNH SÁT
WILLMOT — Kolja Nikolic đã dùng súng bắn chết một tên cướp tên là Pateick Ennis, chỉ vài phút sau khi cảnh sát cho biết ông ta có quyền chính đáng tự vệ chống lại kẻ cướp. Trước đó tên cướp này đã vào cửa hiệu của Nikolic để hăm dọa ông ta và đòi 20 đô la. Tên Ennis cho biết nếu Nikolic không giao cho hắn 20 đô la thì hắn sẽ ném ông ta vào chảo dầu sôi. Sau khi lấy 20 đô, tên cướp ra đi và còn hứa sẽ quay lại lấy thêm tiền. Nikolic bèn gọi cảnh sát và được bảo rằng ông ta có quyền tự vệ.
Khi tên cướp quay lại và đòi thêm 10 đô la nữa, Nikolic liền từ chối và tên Ennis lại tiếp tục đe dọa. Ông chủ hiệu Nikolic bèn rút khẩu súng dưới quầy ra và xua tên này đi. Tên cướp liền thách thức ông chủ tiệm và ông Nikolic đã nổ liền hai phát trúng vào bụng và vai của hắn. Tên cướp chết 15 ngày sau đó vì bị nhiễm trùng máu do vết thương ở bụng.
Công tố viên cho rằng Nikolic không có lý do gì để nổ súng trong khi luật sư bào chữa cho rằng ông Nikolic có đủ lý do để tự vệ chính đáng. Phiên tòa hiện vẫn đang tiếp tục.


NAM BÁC SĨ 37 TUỔI LÀM TÌNH VỚI NỮ BỆNH NHÂN 72 TUỔI
SYDNEY — Một bác sĩ ở Sydney từng khoe khoang rằng ông ta làm tình một tuần bốn lần với một thân chủ lớn tuổi đã bị truy tố ra tòa về tội đã tiêm thuốc phiện liều cao vào người bà thân chủ này chỉ vài phút trước khi nạn nhân thở hơi cuối cùng. Bác sĩ Michael Jacob Barr Mordecai đã tiêm một ống Morphin liều cao vào người của một thân chủ tình nhân già 83 tuổi và làm bà này chết ngay sau đó vài phút.
Mối quan hệ tình yêu rùng rợn này đã bắt đầu khi ông bác sĩ dê xồm mới có 37 tuổi và thân chủ mới có 72 cái xuân xanh. Công tố viện đã quyết định truy tố bác sĩ Mordecai vì tội quan hệ tình dục với bệnh nhân, lấy tiền của của thân chủ và tiêm thuốc độc với động cơ giết người. Sự vụ xảy ra vào ngày 25.6.1994 sau khi bà bệnh nhân già 83 tuổi nói với ông tình nhân bác sĩ là muốn chết theo ý muốn.
Công tố viện cho biết bà già bị bệnh nặng không chữa được và sống cô đơn sau khi chồng chết. Tên bác sĩ ác ôn liền lợi dụng hoàn cảnh này để lấy lòng tin của bà lão và moi tiền của của bà thân chủ tội nghiệp này. Nội vụ còn đang được tòa xét xử.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.