Dân Biểu Gốc Việt Đầu Tiên Tại Cabramatta! - Phạm Thái Lai

05/04/200400:00:00(Xem: 4910)
Qua các cuộc bầu cử tiểu bang, liên bang, và đặc biệt, qua cuộc bầu cử hội đồng địa phương tại tiểu bang NSW vào cuối tuần qua, một số câu hỏi vô cùng quan trọng được đặt ra cho tất cả những ai quan tâm đến cộng đồng: Tại sao có những ứng cử viên gốc Việt có thiện chí, có lập trường, lại phải tranh cử ở những vùng người Việt không đông, để gặp quá nhiều khó khăn" Tại sao những vùng có đông người Việt, lại có những ứng cử viên gốc Việt không xứng đáng tranh cử để rồi thắng cử" Tại sao có những ứng cử viên gốc Việt có thiện chí, có khả năng, lại phải tranh cử để thu hút phiếu của người Việt cho chính đảng này, hoặc chính đảng khác" Tại sao, ở những vùng đông cử tri gốc Việt không có những ứng cử viên người Việt có lập trường minh bạch, có thiện chí, có khả năng, để BCHCĐ người Việt tự do tại NSW, cùng các hội đoàn đoàn thể, các cơ quan truyền thông Việt ngữ cùng công khai lên tiếng ủng hộ, vận động" Và khi nào, trong quốc hội tiểu bang NSW mới có một vị đại diện gốc Việt xứng đáng với niềm tin, nguyện vọng và quyền lợi của cộng đồng người Việt chúng ta"
Trong đêm dạ tiệc gây quỹ của Mạng Lưới Lên Đường vào tối Thứ Sáu 26/3, cũng như trong buổi gặp gỡ thân mật với ông Lý Thái Hùng, Vụ Trưởng Vụ Điều Hành, Tổng Vụ Hải Ngoại MTQGTNGPVN vào tối Thứ Bảy 27/3; và trong bữa cơm thân mật giữa truyền thông và BCH CĐNVTD/NSW vào tối Chủ Nhật 28/3; những câu hỏi trên đã được nhiều người trao đổi, đóng góp một cách sôi nổi. Sau khi lắng nghe ý kiến đóng góp của nhiều vị, tôi cố gắng viết bài này, với niềm hy vọng, trong một tương lai không xa, cộng đồng chúng ta sẽ có người đại diện xứng đáng tại quốc hội tiểu bang NSW.

TẠI SAO CĐ NGƯỜI VIỆT PHẢI CÓ NGƯỜI ĐẠI DIỆN"

Cộng đồng người Việt đã có mặt tại Úc gần 30 năm, và đã hội nhập thành công trong nhiều lĩnh vực, nhưng riêng lĩnh vực chính trị, sự hội nhập của chúng ta còn rất yếu. Điều này khiến sự thành công của cộng đồng chúng ta chưa trọn vẹn, và nguyện vọng cùng những quyền lợi chính đáng của cộng đồng chúng ta chưa được thực sự tôn trọng. Lịch sử di dân trên thế giới suốt mấy thế kỷ qua trong đó có cộng đồng Do Thái ở Mỹ, và cộng đồng người Hoa ở Việt Nam đã chứng minh, hội nhập chính trị và hội nhập kinh tế luôn luôn phải song song để có thể hậu thuẫn và bổ sung cho nhau. Như vậy, xuất phát từ nhu cầu hội nhập, đã đến lúc cộng đồng người Việt tại NSW cần phải có người đại diện tại quốc hội tiểu bang. Đó là lý do thứ nhất.
Lý do thứ hai, Úc là một quốc gia tự do dân chủ, trong đó những nguyện vọng, quyền lợi chính đáng của người dân luôn được lắng nghe và tôn trọng. Tuy nhiên, nếu cộng đồng chúng ta không có những ứng cử viên có thiện chí, có lập trường và có khả năng, một số người Việt sẽ sử dụng là phiếu của mình để bầu cho những ứng cử viên thiếu thiện chí, thiếu lập trường. Khi đó, nguyện vọng và quyền lợi của cộng đồng chúng ta sẽ bị họ thao túng.
Thứ ba, nếu những người xứng đáng trong cộng đồng chúng ta không chịu ra ứng cử, cử tri gốc Việt dễ có khuynh hướng bỏ phiếu một cách thờ ơ, thụ động, ba phải, mà người Úc vẫn thường gọi "donkey voters". Điều này vô hình chung, chúng ta đã tạo điều kiện cho những kẻ cơ hội chủ nghĩa lợi dụng, những thành phần bất hảo nhảy vô nghị trường, và thậm chí, cả những kẻ kỳ thị chủng tộc, hoặc thân cộng núp dưới danh nghĩa "đồng hương", cũng có dịp đại diện chúng ta tại quốc hội.

LÀM CÁCH NÀO CÓ NGƯỜI ĐẠI DIỆN TẠI QUỐC HỘI"

Thông thường trong các cuộc bầu cử, ứng cử viên gồm hai loại. Một, thuộc các chính đảng. Hai, ứng cử viên độc lập. Ứng cử viên của các chính đảng thường bao giờ cũng dễ có cơ hội thắng cử hơn ứng cử viên độc lập. Vì vậy, người làm chính trị luôn có khuynh hướng ra nhập một chính đảng để được chính đảng hậu thuẫn. Có điều một người nếu vô một chính đảng, họ phải chờ đợi thời gian dài cả chục năm mới được đảng lựa chọn cho ra tranh cử. Rồi khi đắc cử, người của chính đảng nào phải phục vụ chính đảng đó, rồi sau đó mới nghĩ tới phục vụ quyền lợi của cử tri. Vì phải nhờ vào sức mạnh của một chính đảng mới được đắc cử, nên người đắc cử luôn luôn mang ơn và trung thành với chính đảng đó, coi đảng đó như là chiếc phao duy nhất để họ bấu víu trên con đường hoạn lộ. Hậu quả, một khi quyền lợi của đảng xung đột với quyền lợi của cử tri, người đắc cử phải chọn quyền lợi của đảng.


Riêng ứng cử viên độc lập gặp nhiều khó khăn khi tranh cử, nhưng một khi đắc cử, họ có thể trung thành phục vụ quyền lợi của cử tri. Tuy nhiên, vì tiếng nói của họ lẻ loi tại nghị trường, nên dễ bị các chính đảng thao túng, lôi kéo.
Từ hai thực tế trên, tôi nghĩ, cộng đồng người Việt tại Cabramatta cần có một ứng cử viên sáng giá, tranh cử dân biểu tiểu bang trong tư cách ứng cử viên độc lập. Với sự hậu thuẫn của các hội đoàn, đoàn thể, và các cơ quan truyền thông của các cộng đồng Việt, Hoa, Lào, Căm Bốt, cùng số lượng người Á Châu chiếm một tỷ lệ lớn trên dưới 20,000 người tại Cabramatta, ứng cử viên đó sẽ dễ dàng có được trên 10,000 cử tri ủng hộ. Nếu số người đi bầu tại Cabramatta trong những cuộc bầu cử tiểu bang tương lai, tương đương cuộc bầu cử tiểu bang năm 1999 (43,295 người), hoặc 2003 (42,839 người), thì với con số 10,000 phiếu dành cho ứng cử viên gốc Việt, chắc chắn, không một ứng cử viên nào tại vùng Cabramatta hội đủ số phiếu vòng đầu (First Preference Votes) quá 50%. Điều này có nghĩa, bất cứ ứng cử viên nào tại Cabramatta muốn thắng cử, đều phải dựa vào preferential count. Trong bối cảnh đó, nếu ta biết liên kết với một số chính đảng như Liberal, Unity Party, hoặc các ứng cử viên độc lập... ta có thể giành được chiến thắng.
Dĩ nhiên, một khi nhận thức được, ứng cử viên gốc Việt có đủ khả năng làm thay đổi cục diện chính trị tại Cabramatta, các chính đảng sẽ tìm cách lôi kéo ứng cử viên của ta vô đảng. Vì có sự hậu thuẫn của 10,000 cử tri, ứng cử viên của chúng ta có quyền đặt điều kiện, nếu vô đảng, chính đảng đó phải chấp thuận cho ứng cử viên của ta tranh cử ngay trong kỳ bầu cử kế tiếp. Như vậy, ứng cử viên của ta không phải trải qua thời gian chờ đợi 5, 10 năm mới được ra tranh cử; và cũng không cần phải ve vãn chiếm cảm tình của bất lãnh tụ đảng phái nào. Bất cứ ai biết dựa vào sức mạnh đoàn kết của cộng đồng, luôn luôn có thiện chí phục vụ, bảo đảm người đó có đủ thế mạnh để thương thuyết với các chính đảng.
Hơn nữa, với sự hậu thuẫn của 10,000 cử tri, ngay cả khi ứng cử viên của ta thắng cử với danh nghĩa của một chính đảng, tiếng nói của ta vẫn có trọng lượng đáng kể trong đảng. Trong trường hợp quyền lợi của cử tri vùng Cabramatta xung đột với quyền lợi của chính đảng, ta vẫn có đủ sức mạnh để bảo vệ quyền lợi của cử tri. Và nếu cần, ta sẵn sàng ly khai khỏi đảng để ra tranh cử trong tư cách một ứng cử viên độc lập.

VAI TRÒ CỦA MỘT UỶ BAN VẬN ĐỘNG TRANH CỬ

Để bảo đảm một khi thắng cử, người của ta không bị bất cứ chính đảng nào lôi kéo, khiến họ thiếu trung thành với lập trường, quyền lợi của cộng đồng, chúng ta cần có một uỷ ban vận động tranh cử. Uỷ ban này phải quy tụ những nhân vật có uy tín trong cộng đồng Việt, Hoa, Lào, Căm Bốt; uỷ ban phải hoạt động hoàn toàn độc lập, và trước sau như một theo đuổi mục tiêu bảo vệ lập trường yêu tự do và quyền lợi chính đáng của cộng đồng trong vùng Cabramatta. Để bảo đảm uỷ ban hoạt động khách quan và công tâm, thu hút thật đông đảo sự ủng hộ của đồng hương, các thành viên trong uỷ ban đều vĩnh viễn không được ra tranh cử bất cứ chức vụ dân cử nào.
Uy tín và khả năng của uỷ ban vận động tranh cử sẽ là yếu tố quan trọng bảo đảm sự trung thành của những người được uỷ ban chọn lựa ra tranh cử, đồng thời qua đó cũng bảo đảm để các chính đảng không tìm cách thao túng hoặc mua chuộc các ứng cử viên, cho dù họ có ra nhập các chính đảng và có thắng cử.
Với số người Á Châu chiếm một tỷ lệ lớn tại vùng Cabramatta, với những nhân tài trong cộng đồng người Việt ngày càng đông, và nếu quý vị lãnh đạo trong cộng đồng và các vị thức giả cùng quan tâm đến sự hội nhập chính trị của cộng đồng chúng ta, tôi tin chắc, trong thời gian không xa, vùng Cabramatta sẽ có người Việt đại diện tại quốc hội tiểu bang.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.