Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

28/03/200200:00:00(Xem: 5324)
Ý: BÁO ĐỘNG KHỦNG BỐ CHO MỸ KIỀU
ROME - Hôm thứ tư Hoa Kỳ báo động kiều dân về nguy cơ bị tấn công ở 4 thành phố của Italy, gồm Venice, Milan, Florance và Verona, dựïa trên những báo cáo khả tín.
Theo thông cáo của sứ quán Mỹ tại Rome, các phần tử cực đoan sẽ không phân biệt viên chức với dân thuờng, nên tránh các nơi tụ tập đông người, từ giáo đường tới tiệm ăn, trường học, và các sinh hoạt ngoài trời. Lệnh báo động hết hạn ngày 25-4. Đây không phải là lần đầu tiên Mỹ-kiều tại Italy được khuyến cáo đề phòng khủng bố.

TGĐ HÃNG ANDERSEN TỪ CHỨC
HOUSTON - Ông Joseph Berardino, 51 tuổi, giám đốc điều hành công ty kiểm toán Andersen từ Tháng 1-2001, đã từ chức hôm thứ ba. Công ty Andersen chưa cử người thay thế, ông Berardino được lưu lại đến ngày bàn giao nhiệm vụ. Andersen là 1 trong Ngũ Đại Gia trong ngành ở Chicago, có văn phòng khắp thế giới, đã bị chấm dứt công tác kiểm toán với công ty năng lượng Enron cho tới Tháng 1 vưà qua vì những cáo giác của các công tố viên liên bang là đã hủy hàng tấn tài liệu.

MẪU HẠM USS ROOSEVELT VỀ HẬU CỨ
NORFOLK, Virginia - Mẫu hạm USS Theodore Roosevelt về tới hậu cứ trong ngày hôm thứ tư với khoảng 5500 chiến sĩ sau 189 ngày tham gia chiến dịch diệt khủng bố. Hồi đêm qua, tàu chỉ còn cach bờ biển VIrginia chưa tới 300 hải lý. Tàu này đã lập kỉ lục hoạt động trên biển liên tục 159 ngày không ghé đất liền. Kỉ lục cũ là mẫu hạm Dwight Eisenhower là 152 ngày, vào năm 1980. Sáng qua, khoảng 60 phi cơ tăng phái từ giã mẫu hạm để bay về đơn vị gốc, ở Virginia, South Carolina, Florida, và bang Washington.

PARIS: 1 ÔNG BẮN CHẾT 8, BỊ THƯƠNG 30
PARIS - Một tay súng đơn độc bắn chết 8 người, gây thương tich 30 người tại 1 phiên họp của hội đồng thị xã ở vùng đông bắc thủ đô Paris. Theo tin cảnh sát, thủ phạm có tên Robert Durn, 33 tuổi, 2 tay 2 súng thản nhiên bắn khoảng 40 người trong nghị trường của thị trấn Nanterre vưà sau khi Phó Thị Trưởng Jacqueline Fraysse tuyên bố bế mạc luc sau nữa đêm. TT Chirac và Thủ Tướng Jospin, cùng tranh chức TT vào ngày 21-4, đều vội vã tới nơi quan sát. TT Chirac gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân, và lên án vụ bắn giết điên rồ này. Cảnh sát nói hung thủ đã bị bắt với 2 súng trường, 1 súng ngắn.

SV NAM HÀN BIỂU TÌNH, CHỐNG F-15
SEOUL - KHoảng 20 sinh viên Nam Hàn phản đối việc mua chiến đấu cơ F-15 của Hoa Kỳ đã lỗi thời hôm thứ tư xông vào trụ sở Bộ Quốc Phòng tại thủ đô Seoul, rải truyền đơn chống sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ. Cảnh sát và quân đội tới nơi, hỗn chiến bằng tay chân với sinh viên. Phóng viên báo chí cũng va chạm với cảnh sát khi bị ngăn trở theo dõi tường thuật sự việc. Sinh viên cho biết họ muốn gặp Bộ Trưởng Quốc Phòng để phản đối dự định mua chiến đấu cơ của Mỹ tổng trị giá 4 tỉ MK. Tranh bán phi cơ cho Nam Hàn hiện nay là nhà sản xuất Sukhoi của Nga, và tập đoàn Eurofighter của châu Âu.

DÂN MỸ VÀO NET ƯA XÀI MÁY ẢNH DIGITAL
Nghiên cứu thị trường cho thấy là ngày càng có thêm nhiều người sử dụng Internet sở hữu máy chụp ảnh digital hôì năm ngoái. Tính ra có tới 60% gia đình Hoa Kỳ nối mạng Internet sẽ có thể sẽ sở hữu máy chụp ảnh digital vào cuối năm nay.

BẮC KINH: 200 CÔNG NHÂN HỒI HƯU BIỂU TÌNH
Có khoảng 200 công nhân hồi hưu từ công ty Beijing Automobile Works đã xuống đường, biểu tình trước bản doanh công ty để đòi quyền lợi y tế và các trợ cấp khác hôm thứ tư. Hầu hết những người biểu tình từ chối nói chuyện với các phóng viên, trong lúc các công an chìm đang chen chúc giữa đám đông để nghe ngóng. Khi một phụ nữ nói chuyện với phóng viên AFP, bà lập tức bị các bạn công nhân gọi là "khùng." Phụ nữ này nói, ban giám đốc từ chối chia xẻ quyền lợi với chúng ta, họ lấy quỹ xã hội và dùng chúng cho mục đích riêng, "họ từ chối gặp chúng tôi." Tới chiều, đám đông chỉ còn 50 người.

CHINA UNICOM LỜI TĂNG 38%
Công ty viễn thông China Unicom loan báo hôm thứ tư đã có mức lời tăng 38% trong năm 2001, để tới con số 4.46 tỉ đồng nhân dân tệ (tức 538.6 triệu đô la) lợi nhuận. Công ty năm ngoái kiếm thêm được 14 khách hàng mới sử dụng dịch vụ điện thoại cầm tay. Tuy nhiên, dịch vụ pager của hãng bị sụt bi đát, giảm 26% lượng khách hàng, để còn có 39 triệu người xài vì đang có thêm người bỏ pager để xài phone di động.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
HONG KONG - Phong trào biểu tình dân chủ tới các phi trường tấp nập chào đón du khách quốc tế bằng các khẩu hiệu chống chính quyền.
RIO DE JANEIRO - Chính quyền Brazil hiện tại không thấy rắc rối trong các giao tiếp với Trung Cộng.
CAMP COL. RAFAEL C. RODRIGUEZ, Butuan City – 5 người có quốc tịch VN đã bị chính quyền bắt vì sở hữu “trầm hương, mà người địa phương gọi là “lapnisan,” trong các chiến dịch hôm Thứ Năm và Thứ Sáu tại thành phố Butuan, Phi Luật Tân.
TAIPEI - 1 ngày sau khi Trung Cộng dọa sẵn sàng chiến tranh nếu đảo tự trị Taiwan tự tuyên bố độc lập, tàu chiến Mỹ USS Antietam di chuyển qua eo biển Taiwan vào ngày 25/07.
VANCOUVER - Cảnh sát Canada phát lệnh truy nã 2 nghi can giết người, gồm McLeod 19 tuổi và Schmegelsky 18 tuổi, sau khi nạn nhân Leonard Dyck được tìm thấy đã bị bắn chết tại British Colombia vào ngày 24/07, gần 1 chiếc xe cắm trại đã cháy rụi.
LONDON - Chính phủ Anh loan báo: tàu hải quân sẽ hộ tống những tàu mang hiệu kỳ UK di chuyển qua eo biển Hormuz.
PARIS - Vào ngày 25/07, nhà phát minh Pháp “bục bay – fly-board” 40 tuổi thất bại trong mưu định bay vượt biển Manche từ miển bắc nước Pháp trong 20 phút.
PARIS - Kiến trúc sư báo động: trần của nhà thờ Notre Dame có thể sập vì ảnh hưởng của thời tiết nóng kéo dài từ Tháng 6.
KIEV - Cơ quan an ninh Ukraine loan báo: vào ngày 25/07, tàu dầu Neyma của Nga bị bắt tại cảng Izmail của Ukraine ven bờ Hắc Hải.
TUNIS - Ông Beji Essebsi, là Tổng thống dân cử đầu tiên của Tunisia, vừa tạ thế vào ngày 25/07 ở tuổi 92.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.