Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

28/08/200200:00:00(Xem: 5039)
TÒA NHẬT BÁC ĐƠN BỒI THƯỜNG CHIẾN TRANH
Những người Trung Hoa trong một đơn kiện đã biểu tình chống chính phủ Nhật trên 1 đường phố Tokyo hôm 27-8-2002. Tòa án khu vực Tokyo đã bác bỏ đơn họ kiện, trong đó đòi chính phủ Nhật bồi thường vì thân nhân của họ đã bị giết trong các cuộc thử vũ khí vi trùng bởi quân Nhật tại Trung Quốc trong Thế Chiến 2. Tòa Nhật đã xác nhận là đơn vị 731 Quân Lực Nhật đã có hành vi vô nhân đạo, nhưng bác đơn đòi bồi thường vì cho là luật quốc tế đã giải quyết thương lượng xong giữa các nước, và các cá nhân không có quyền đòi bồi thường nữa. Đơn Vị 731 với 2,000 lính Nhật đã thử vũ khí vi trùng và làm chết 10,000 tù binh Trung Quốc, Đại Hàn, Mông Cổ và Nga.

A PHÚ HÃN LỤT: 35 NGƯỜI CHẾT
ISLAMABAD - Thông tấn độc lập AIP của Afghanistan, đặt bản doanh tại Peshawar (Pakistan) hôm thứ ba đưa tin 35 người chết đuối vì lũ ở tỉnh Khost trong khi họ tìm cách vớt cây cối bị 1 dòng sông cuốn trôi. Theo AIP, mưa lớn tràn xuống sông Shimal, cuốn đi từ trên núi hàng chục cây gỗ lớn. Phát ngôn viên chính quyền tỉnh Khost cho biết có nhiều người sống dọc bờ sông tìm cách vớt cây cối để bán và dùng làm củi, đa số nạn nhân chết đuối là dân làng Ismail Khel, và chỉ mới có 9 xác được thu hồi.

PARAGUAY: LO BẦU CỬ TT VÀ QUỐC HỘI
ASUNCION - Bầu cử TT và Quốc Hội tại Uruguay sẽ được tổ chức vào ngày 27-4 năm tới. Đây là cuộc tổng tuyển cử thứ tư của quốc gia này kể từ khi chính quyền dân sự được tái lập năm 1989, sau 35 năm cai trị của nhà độc tài Alfredo Stroessner. Hội Đồng Tuyển Cử cho biết đương kim TT Luis Gonzalez Macchi sẽ mãn nhiệm ngày 15-8-2003. Đảng Colorado của ông Macchi là đảng cầm quyền tại Uruguay kể từ năm 1947, ứng viên của đảng này thường là người thắng cử.

MUA VISA, ÔNG PAKISTAN BỊ TRỤC XUẤT
MIAMI - Hôm thứ hai, 1 công dân Pakistan bị kết án tù, chờ trục xuất về nguyên quán. Ông Mohammad Imran Butt nhập cảnh Hoa Kỳ bằng chiếu khán mua của 1 nhân viên sứ qúan Mỹ tại tiểu quốc Qatar (vùng Vịnh) đã bị bắt ngày 30-6. Ông Butt và bạn đã mua 2 trong số 71 chiếu khán từ sứ quán bán ra - trên 30 người đã bị bắt, gồm 3 người bị tình nghi có quan hệ với khủng bố. Ông Butt mua chiếu khán giá trị 6 tháng hồi Tháng Tư với giá 10,000 MK, và cùng người bạn tới Hoa Kỳ trong Tháng 5.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
BERLIN - Tháng 11-1989, nước Đứ chia cắt chứng kiến “tường ô nhục” phân đôi 2 phần đông/tây của thành phố Berlin bị giựt sập, mở đầu sự sụp đổ của hệ thống CS từ Nga sang Đông Âu.
BAGHDAD - Phong trào chống chính quyền Iraq tiếp tục khoảng 6 tuần lễ tại thủ đô – trên 200 người thiệt mạng do cuộc đàn áp của lực lượng an ninh.
BEIJING - Tin ngày 7 tháng 11: chính quyền Trung Cộng chưa đồng ý chuyến đi Brazil của chủ tịch Xi quá cảnh Hoa Kỳ để gặp TT Trump.
ROME - Biến đổi khí hậu cần được giảng dạy từ trường học trước, theo loan báo của bộ trưởng giáo dục Italy.
HONG KONG - Báo chí Hong Kong đưa tin: sức tăng GDP của thành phố Shenzhen, có tiếng là thủ đô chế xuất của Hoa Nam, cũng là bản doanh của Huawei, giảm mạnh vì áp lực của chiến tranh thương mại kéo dài.
Biến đổi khí hậu ngày càng ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống con người trên mặt đất đã khiến cho 11,000 nhà nghiên cứu trên khắp thế giới đã phải lên tiếng cảnh báo
Từ quan điểm chính trị, thương chiến Mỹ Trung có thể có người thắng kẻ thua. Nhưng dưới góc độ kinh tế, cả hai đều đang thua. Điều này lý giải vì sao cả Mỹ và Trung Quốc đều đang nỗ lực đàm phán thỏa thuận thương mại.
BERLIN - Diễn viên GI hóa trang như lính Mỹ canh gác tường gọi là “tường ô nhục” phân chia thành phố Berlin 30 năm trước đã bị cấm.
MEXICO CITY - Tin ngày 6 tháng 11: một nghi can bị bắt gần biên giới Arizona-Mexico có liên quan tới vụ 9 công dân Mỹ (gồm 3 phụ nữ, 6 trẻ em) bị thảm sát.
ANKARA - Lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ loan báo vợ của trùm ISIS bị truy sát đã bị bắt. Trong 1 phát biểu ngày 6-11, TT Erdogan không cho biết vợ của Baghdadi bị bắt ở đâu, khi nào và danh tính là gì.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.