Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Little Saigon Quyết Bảo Vệ Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ

10/03/200300:00:00(Xem: 4591)
WESTMINSTER -- Tại hội trường nhật báo Người Việt từ 7 giờ tối đến 10 giờ đêm hôm thứ bảy, trên 100 người đã họp bàn làm sao bảo vệ Tượng Đài Chiến sĩ Việt Mỹ được thiêng liêng trước sự phá hoại trực hay gián tiếp của CS Hà nội, và cả những mưu tính muốn thương mại hoá Tượng đài, có thể làm mất vẻ tôn nghiêm, cao đẹp của người chiến sĩ Việt Mỹ chết sống cho tự do dân chủ trong Chiến tranh VN.
Tượng Đài là một dự án được thành phố Westminster yễm trợ về đất và nhân dân Việt Mỹ đóng góp trên 3 phần 4 triệu đô la để làm quỹ xây dựng, trong đó người Việt gốc Mỹ đóng trên 95% và người Mỹ dưới 4%. Khi động thổ, hơn một lần Toà Đại sứ và Sứ quán CS Hà nội đã dựa vào thủ tục bang giao với Hà nội và Washington quyết liệt phản kháng. Vì theo đồ án được thành phố Westminster, Quốc Hội Tiểu bang Cali và Liên bang chấp thuận trọn gói. Trong đó cây cờ nước VNCH được treo và tượng người chiến sĩ Quân lực Mỹ và người chiến sĩ Quân lực VNCH được dựng lên theo nguyện vọng để tưởng nhớ tình đồng minh Việt Mỹ trong Chiến tranh VN và sự hy sinh cao quí của những người đã chiến đấu và chết cho chánh nghĩa tự do dân chủ mà hai nước đồng minh đều trân trọng. Trên căn bản Tượng Đài Chiến sĩ đã hoàn thành và ngày 27 thánh 4 năm 2003 mới khánh thành. Nhưng người Việt rất thiết tha, thường đến viếng và hàng tháng ra chào cờ và tưởng niệm một cách long trọng, thành kính, coi như biễu tượng thiêng liêng của văn hoá và niềm tin vào chánh nghĩa tự do dân chủ.

Do vậy vấn đề bảo vệ Tượng Đài được đặt ra. Bảo vệ tính thiêng liêng trước những âm mưu phá hoại của CS và âm mưu phàm tục hoá Tượng Đài bằng cách thương mại hoá, quảng cáo thương hiệu hay danh hiệu cá nhân và cơ sở. Lời qua tiếng lại đã nhiều trên đài phát thanh và báo chí quay quanh vấn đề tác quyền của nhà điêu khắc, chủ quyền của người đóng góp quỹ xây dựng, việc gắn bảng đồng của một cơ sở tại đĩnh thiêng (lư hương ngoài trời) trước nơi đốt hương đến chiêm bái tử sĩ. Nhiều thư từ của cá nhân và kiến nghị của các đoàn thể chánh trị, văn hoá, xã hội đã được chuyển ký và gởøi cho Ban Xây dựng Tuợng Đài.
Để giúp cho Ban Xây dựng, nhứt là hai thành viên Mỹ, là Ông Trưởng Ban Frank Fry và đồng phó ban Craig Manedville hiểu thêm văn hoá người Việt, những người Mỹ gốc Việt -- thầm lặng nhưng là thành phần đóng góp nhiều cho quỹ -- thấy đến lúc phải có ý kiến, kết họp nhau thành lập Uûy Ban Những Người Đóng Góp Quỹ Cho Tượng Đài, trong phiên họp nói trên. Đại hội đề cử Cựu Dân biểu Bùi văn Nhân và Bác sĩ Phạm chí Nhân đồng điều họp phiên họp với sự trợ giúp lập biên bản của Anh Anh Long lập biên bản và Anh Hồ văn Sinh thuyết trình.
Sau khi thảo luận một ủy ban gồm 9 người được triệu dụng và được biểu quyết với đa số tuyệt đối vào Uûy ban Những Người Đóng Góp Quỹ Cho Tượng Đài Chiến sĩ Việt Mỹ: (theo thứ tự đề cử và biểu quyết ) Ô. Ô. Bùi văn Nhân, Lê Tự Hà, Hồ văn Sinh, Phạm ngọc Khôi, Cô Nguyễn thị Ngọc Bích, Bác sĩ Nguyễn xuân Vinh, Đặng Hiến, Nguyễn Thình, Trần thế Hưng. Uûy ban sau đó trình diện và nghe ý kiến của đại hội về những vấn đề thời sự liên quan đến Tượng Đài. Uûy ban hứa sẽ làm tất cả những gì có thể làm được để bão vệ Tượng Đài Chiến sĩ Việt Mỹ. Nếu cần Uûy ban sẽ mời thêm cố vấn chuyên môn về pháp luật và tài chánh để giúp cho Uûy ban. Uûy ban sẽ tường trình cho đồng hương trên truyền thông trong phạm vi có thể về phương tiện.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.