Hôm nay,  

Phi Luật Tân: Hồng Y Jaime Sin Tính Về Hưu

02/09/200200:00:00(Xem: 4807)
MANILA (AFP) - Vị lãnh tụ Giáo Hội Công Giáo Phi Luật Tân, Đức Hồng Y Jaime Sin, người góp sức lật đổ 2 tổng thống, ám chỉ rằng ngài có thể về hưu một năm trước hạn kỳ, một quyết định có ảnh hưởng tới các thế lực chính trị trong nước.
“Tôi 74 tuổi rồi, lý ra tôi nên về hưu rồi,” theo lời Hồng Y Sin trong buổi lễ sinh nhật tại tư dinh của ngài đêm thứ sáu với hàng trăm quan khách.
Phát ngôn nhân của ngài là Đức Ông Socrates Villegas từ chối nói là Hồng Y có kế hoạch bao giờ về hưu.
Các vị giám mục thường được yêu cầu về hưu vaò năm 75 tuổi, nhưng ngài là Tổng Giám Mục Manila được biết là có các bệnh trước giờ, và gần đây ít xuất hiện.

Hồng Y Sin là người chỉ trích Tổng Thống Ferdinand Marcos và đã giúp cuộc nổi dậy năm 1986 để lật đổ Marcos. Sau đó, ngài đóng vai ảnh hưởng trong thời Tổng Thống Aquino, 1 giáo dân mộ đạo, nhưng rồi ngài chỉ trích thường xuyên các đời Tổng Thống kế tiếp, Fidel Ramos, một tín đồ Tin Lành, và Joseph Estrada, 1 cựu tài tử đa thê, bợm nhậu và mê cờ bạc.
Khi Estrada vướng cú xì căng đan tham nhũng năm ngoái, Hồng Y Sin giúp dân nổi dậy lật đổ Estrada và đưa bà Gloria Arroyo lên ngôi Tổng Thống.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
MOSCOW - 1 tổ chức phi lợi nhuận ám trợ điều tra tham nhũng, bị Điện Kremlin ghi sổ đen như là “gián điệp của ngoại bang”.
RIYADH - Vương quốc Hồi Giáo nổi tiếng cực đoan bảo thủ loan báo: phụ nữ có thể tòng quân.
TUNIS - Vào ngày 9 tháng 10, tòa án Tunisia ra lệnh phóng thich ứng viên TT là tỉ phú truyền thông Nabil Karoui.
IDLIB - Dân quân Kurd đánh trả cuộc xâm lăng của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vượt biên giới hôm Thứ Tư 9 tháng 10, pháo kích 1 thị trấn bên kia biên giới.
PYONGYANG - Lấy cớ chính quyền Trump vận động Hội Đồng Bảo An LHQ lên án các cuộc phóng phi đạn mới đây từ bờ đông bán đảo Hàn, nhà nươc Băc Hàn dọa tái tục chương trình phát triển bom nguyên tử và phi đạn mới.
Một người đàn ông đã giết chết 2 người trong một giáo đường và gần một cửa tiệm ở Yom Kippur, vào một ngày linh thiêng nhất trong năm của người theo Đạo  Do Thái
Ba nhà khoa học đã thắng Giải Thưởng Nobel Về Hóa Học năm 2019 nhờ đưa năng lượng vào túi con người bằng cách phát triển pin lithium-ion có thể nạp điện lại
QUITO - Hàng ngàn dân bản địa thiểu số tham gia biểu tình chống chế độ tại thủ đô Ecuador, trong lúc phong trào quần chúng lên cao, đã buộc chính quyền dời bản doanh khỏi Quito và ban hành lệnh giới nghiêm.
IDLIB - Vào ngày 9 thang 10, Thổ Nhĩ Kỳ dùng phi cơ và trọng pháo tấn công dân quân Kurd tại vùng đông bắc Syria, sau khi quân Mỹ rút theo lệnh từ TT Trump.
BEIJING - 2 ngày trươc hội đàm thượng đỉnh Ấn-Hoa, cuộc gặp gỡ Thủ Tướng Imran Khan của chủ tịch Xi Jinping có ý nghĩa hậu thuẫn giới lãnh đạo Pakistan.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.