Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chiến Lược Người Khùng

04/01/200300:00:00(Xem: 3623)
Năm 2003 mở đầu ở nước Mỹ với những mối quan tâm kinh tế. Câu danh ngôn "Đó là kinh tế, đồ ngốc!" trên chính trường 10 năm trước, nay không thấy được ai nhắc đến, vấn đề đã hiển nhiên trước mắt mọi người. Có lẽ vì thế Tổng Thống Bush đã nói đến nó trước tiên. Sau nhiều ngày rút về trang trại Crawford ở Texas để "bế quan" ẩn dật nhân dịp những ngày lễ cuối năm, Bush đã trở lại sân khấu chính trị để nói chuyện chuẩn bị đánh Iraq.
Khi các ký giả hỏi ông liệu phí tổn cuộc chiến tranh chống Iraq có làm nền kinh tế Mỹ què quặt hay không, Bush sẵng giọng đối lại: "Một cuộc tấn công của Saddam Hussein hay tay sai của hắn đánh vào nước Mỹ sẽ làm què quặt nền kinh tế của chúng ta". Ông nói như vậy vào lúc nhóm chuyên gia về ngân sách của Bạch Cung cho biết phí tổn chiến tranh chống Iraq có thể làm Mỹ phải chi đến 50 tỷ đô-la. Nhưng ông nói hiểm họa cuộc tấn công của Saddam còn lớn hơn tổn phí chiến tranh và tuyên bố: "Nền kinh tế của chúng ta không thể để cho nó tấn công như vậy". Đây là lần đầu tiên Tổng Thống Bush dùng nhu cầu "bảo vệ kinh tế Mỹ" làm cái cớ để đánh Iraq. Trước đây ông chỉ nói đánh Iraq để bảo vệ an toàn và sinh mạng cho dân chúng Mỹ.
Bộ Quốc phòng Mỹ đã ra lệnh cho 11,000 quân huấn luyện về chiến tranh sa-mạc lên đường đi Vịnh Ba Tư, trong khi phản lực cơ Mỹ tấn công một đài radar phòng thủ của Iraq, coi như gia tăng áp lực để buộc Iraq giải giới. Một số đồng minh Mỹ nói họ sợ rằng TT Bush đã quá hăng đánh Iraq. TT Bush bực bội về ý kiến cho rằng không thể tránh được chiến tranh. Ông nói với các ký giả: "Quý vị bảo chúng tôi đang tiến thẳng đến chiến tranh với Iraq. Tôi không hiểu tại sao quý vị nói như vậy. Tôi là nguời quyết định chớ không phải quý vị. Tôi hy vọng việc này sẽ được giải quyết hòa bình". Như vậy là đánh hay không đánh" Các ông nhà báo nghe muốn hóa khùng luôn. Sự thật chuyện "khùng" không phải bây giờ mới có, nó đã xẩy ra trong lịch sử nước Mỹ.
Sách lược dùng áp lực hăm dọa cho kẻ thù phải lùi bước để khỏi phải đánh đã cổ như Trái Đất. Sau Thế chiến II nhiều vị Tổng Thống Mỹ áp dụng một chính sách gọi là "ngoại giao chiến hạm", nghĩa là trong khi điều đình nói chuyện phải quấy với nước nào, Mỹ cho chiến hạm hờm sẵn ở ngoài biển để cho lời nói của mình nặng kí hơn. Thế nhưng đến khi Liên Sô có bom nguyên tử và cuộc chiến tranh lạnh bắt đầu nêu ra viễn ảnh "hỗ tương tự sát", trò chơi "ngoại giao chiến hạm" bỗng trở nên nguy hiểm. Thời đó võ khí chiến tranh đã tiến đến loại hỏa tiễn liên lục địa (ICBM) mang nhiều đầu đạn nguyên tử, chỉ cần nhấn một nút cho phi đạn bay lên, bị đối phương sớm dò thấy ngay từ đầu, lập tức sẽ có nhấn nút trả đũa, chiến tranh nguyên tử sẽ bùng nổ không thể nào gỡ được. Chính vì thế, hai bên phải thận trọng để tránh hiểu lầm, mọi cuộc phóng phi đạn thí nghiệm hay phóng phi thuyền lên không gian cũng được báo cho nhau biết trước. Chính Liên Sô đã nếm mùi sợ hãi này, nên khi "lỡ tay" đặt phi đạn ở Cuba năm 1963, bị TT Kennedy phản ứng quyết liệt, Khurshchev đã vội rút phi đạn trước khi quá muộn. Sau đó hai bên đều sợ những vụ hiểu lầm.
Năm 1969, Tổng Thống Nixon mới lên cầm quyền đã đưa ra một chiến lược hăm dọa mà các tài liệu được giải mật hồi tháng 12 năm 2002 cho biết chi tiết. Nixon bí mật ra lệnh chuẩn bị đánh nguyên tử cốt để làm áp lực, khiến Liên Sô thấy sợ mà ngăn không cho Cộng sản Bắc Việt đánh chiếm miền Nam Việt Nam. Đây là lệnh báo động cho toàn thể quân Mỹ ở khắp nơi trên thế giới như Âu châu và Trung Đông chớ không riêng gì ở Đông Nam Á trong khi quân Mỹ đang tham chiến ở Việt Nam, phải sẵn sàng với chiến tranh nguyên tử. Đó là lệnh "tối mật", Tổng tham mưu trưởng Mỹ ra lệnh cho các Tướng lãnh chỉ huy cao cấp ở các mặt trận phải sẵn sàng đụng độ với Liên Sô, ngoài ra không ai được biết có sự chuẩn bị đó. Sở dĩ có sự thận trọng như vậy là vì Nixon chỉ mong Liên Sô "cảm thấy" chuyện đó chớ không phải cho Liên Sô hiểu lầm là Mỹ sắp tấn công bằng nguyên tử.
Không biết Liên Sô có "cảm thấy" hay không, nhưng vài ngày sau Đại sứ Liên Sô Anatoly Dobrynin có dịp hội kiến với các giới chức Mỹ, ông ta không có phản ứng gì cả. Có thể Liên Sô biết mà chẳng cần đếm xỉa đến sự hăm dọa đó, hoặc giả lúc đó Liên Sô cũng như toàn thể thế giới chẳng hay biết gì về "mật lệnh" chuẩn bị chiến tranh nguyên tử của Mỹ. Và Hội đàm Paris vẫn tiếp tục bế tắc. Rút cuộc chiến lược hù dọa của Nixon thất bại. Theo các tài liệu mới được giải mật, chính Nixon đã phải gọi chiến lược của ông lúc đó là "chiến lược người khùng". Sự thật, vừa dọa vừa run chẳng thể nào làm cho địch thủ phải sợ.
Bây giờ TT Bush làm áp lực đến tối đa với Iraq, liệu Saddam Hussein có biết điều mà đầu hàng tự giải giới hay không" Iraq là nước nhỏ, không có trò nhấn nút cho hỏa tiễn liên lục địa mang đầu đạn nguyên tử bay lên như Liên Sô, nên TT Bush không cần phải mật hay tối mật gì hết mà công khai nói đến chiến tranh, đồng thời tiếp tục cho tầu chiến và cả 100,000 quân đến Vịnh Ba Tư. Dĩ nhiên Iraq không phải là Liên Sô như thời Nixon. Và Iraq còn kém xa một nước bình thường. Gần hai phần ba lãnh thổ Iraq đã bị đặt vào vùng cấm bay, để phi cơ Anh-Mỹ ngày đêm tuần tiễu, bắn phá những mục tiêu nghi là quân sự phòng không. Trong phần đất còn lại của Iraq, các đoàn thanh sát vũ khí LHQ đi khám xét khắp nơi, sức mạnh quân sự của Saddam coi như đã bị bóp nghẹt. Nếu có chiến tranh, Iraq là mục tiêu quá dễ cho quân đội Mỹ. Thế nhưng nếu TT Bush không giải thích được tại sao không đánh Bắc Hàn mà chỉ đánh Iraq, Saddam vẫn có thể ngoan cố đến cùng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.