Hôm nay,  

Hacker Đột Phá, Trộm Mã Số Thẻ Tín Dụng

15/02/200000:00:00(Xem: 5075)
WASHINGTON (KL) - Các chuyên viên, điều tra các cuộc đột phá gần đây vào các Web sites thương mại quan trọng, cho biết họ đã truy cứu ra một computer và một máy phân dẫn Internet của hai trường đại học tại California được bọn phá hoại xử dụng như vũ khí để tấn công.
Bọn phá hoại đã dùng một desktop computer ngay tại trường University of California, Santa Barbara và một máy phân dẫn (Router) Internet (bộ phận khuyếch đại tín hiệu và phân dẫn tin lo) của trường đại học Stanford University, giới chức của hai trường đã công bố tin này vào ngày thứ sáu.
Người ta không thấy điểm gì chứng tỏ bất cứ ai trong hai trường đã tham gia sự đột phá và chỉ được biết máy của hai trường đã được bọn phá hoại xử dụng. Các chuyên viên tin rằng hàng tá computer trên toàn quốc đã bị đột nhập và bí mật đặt phần mềm có tính năng đột phá vào trong các computer khi giao tiếp trong không gian não khiển (cybersapace) của Internet.
Ông Robert Sugar, chủ tịch hội đồng kỹ thuật tin học của Santa Barbara cho biết: “Bọn chúng đột phá chúng tôi để đại học chúng tôi mang tiếng tinh nghịch phá phách, công chúng cũng gán tội cho các đại học khác làm chuyện như thế.” Chắc chắn bọn phá hoại đã dùng computer của nhà trường đột phá Website của đài truyền thông CNN ngày thứ ba.
Đại học Stanford cho biết có một máy phân dẫn tin đặt tại khu bảo vệ hoang sinh ở nơi xa để thu thập dữ kiên cho việc nghiên cứu, máy này đã được bọn phá hoại dùng để đột kích Website của eBay chuyên dùng vào việc bán đấu giá trong khoảng 30 phút trước khi các kỹ sư chặn không cho bọn hacker xử dụng.
Ông Dave Brumley, viên chức phụ tá về an ninh cho computer của đại học cho biết: “Thiệt là nằm ở giữa không biết đâu mà rờ”. ông cho biết các kỹ sư đã kiểm lại các máy phân dẫn tin khác của Stanford đề ngừa sự xử dụng bật tương tự.
Trong khi đó các điều tra viên có ý kiến là bọn phá hoại đột kích Website của Yahoo! lần đầu tiên vào ngày thứ hai khiến website này phải đóng máy lại một thời gian chừng vài giờ, dựa vào diễn biến này điều tra viên cho là sự đột phá này còn phức tạp hơn người ta tưởng.
Ronald Dick, một nhân viên cao cấp của cơ quan FBI đặc trách Trung tâm Bảo vệ Hạ tầng cơ sở Quốc gia, cho biết hồi đầu tuần, đồ nghề tự phá có đầy trên Internet, một đứa con nít 15 tuổi tinh nghịch cũng có thể tung ra để đột phá. Ông Dick nói: “Chuyện này chẳng cần phải quan tâm đến cái phức tạp để đối phó.”
Nhưng các kỹ sư chuyên về khâu truy tìm của Yahoo! gửi e-mail mô tả cuộc đột kích chi tiết như bọn phá hoại hình như thông hiểu về hình thể đặt nối các computer với nhau (topology) và sắp sẵn kế hoạch trước để đột kích trên tầm vóc rộng lớn, và các công ty bị tấn công trong tuần này là các mục tiêu để tấn công đã nằm trong kế hoạch này.

E-mail này được gứi đi để cảnh báo các nhà cung cấp dịch vụ Internet và thông tấn AP đã nhận được, e-mail mô tả những kẻ đột phá Yahoo! thông minh và trên tầm của đứa con nít như vừa thi xong của các quí vị. Đứa con nít như vừa thi xong thường dùng để châm chọc những tay hacker không có năng khiếu về computer.
E-mail này còn cho biết những tên phá hoại có lẽ hiểu biết về hệ điều hành Unix và mạng lưới tin học rất khá và học được thể hình nối mạng với nhau để tìm ra các điểm yếu để tấn công.
Một vị giám đốc điều hành của Global Center Inc., công ty cung cấp dịch vụ nối Internet của Yahoo!, cho biết ngày thứ sáu, cuộc đột kích Yahoo làm các kỹ sư của công ty ngạc nhiên về Yahoo! bị tràn ngập những yêu cầu gửi dữ liệu cho từng giây, sự yêu cầu của Website quan trọng nhận đuợc vượt mức bình thường trong tuần.
Laurie Priddy, phó giám đốc của công ty cho biết: “Cuộc đột phá khởi đầu kéo dài khoảng một giờ, các kỹ sư có nói sao mà rắc rối thế này. Những tên đột phá này chắc là loại thông minh chúng biết chúng đang làm như thế nào.”
Một nhân viên của liên bang, người chuyên về thi hành luật pháp đã xin dấu tên, cho biết : “Đồ nghề dùng để từ chối phục vụ có đầy ra đấy, xử dụng đồ nghề này đâu có cần phải học. Nhưng khi nhìn kỹ lại mới thấy sự đột kích này thực rắc rối.”
Tại tòa nhà trắng, Tổng thống Clinton tuyên bố, “Internet cung cấp cơ hội mới cho dân chúng, chỉ có tên ác ôn hay loại người có duyên cớ ám muội xa xôi nào đó mới làm thế. Nhưng tổng thống cũng hy vọng Hoa kỳ sẽ phát triển các cách phóng thủ tốt hơn và có các nhân viên phòng ngự khá hơn”
Clinton cho biết : “Nếu quí vị trở vê lúc thuở ban đầu, nơi nào lưu trữ vật có giá trị, vì duyên cớ xấu người ta tìm cách chiếm hữu. Ngày nay có biết bao nhiêu đồ quí giá được cất trong computer của chúng ta và mọi sự chuyển hoán các đồ có giá trị đều qua Internet.”
Cũng trong ngày thứ sáu, Excite.Com, một máy truy tìm phổ thông cho các Web, cho biết Web site của họ cũng bị đột kích hồi đầu tuần. Dữ liệu tràn ngập đến nỗi ngưng phục vụ khoảng một giờ cho nửa thân chủ. Kelly Distefano, phát ngôn viên của Excite.Com cho biết: “Cuộc đột kích đột nhiên ngưng vào đêm thứ tư.”
Trong những cuộc đột kích, được gọi là “Khước từ phục vụ”. Hacker bí mật đặt đồ nghề loại phần mềm vào hàng tá hay hàng trăm computer có tiềm lực mạnh của các trường đại học và các công ty lớn, nhưng thiếu an ninh (lack of security) , sau đó viễn khiển nhắm vào web site nào đó và làm cho nó bị ứ động các dữ liệu gây cho computer bị “deadlock” không thể nào thi hành multitasking được, hoặc giả chạy chậm lại. Một khi computer chạy chậm khó tránh khỏi sự chặn các dữ kiện và sửa lại để gửi tiếp, nhất là dữ kiện của các thẻ tín dụng phải chạy qua ít nhất bốn tầng liên lạc (Application, Transport, Network and Link layers) đối với các dữ kiện không được bí mật hóa (Un-encrypted Data).
Nhờ vụ này, khổ phần của các công ty chuyên làm phần mềm “Encryption” đã vọt tăng trong mấy ngày qua và các thảo chương viên cho loại phần mềm này hiện nay rất có giá.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một người đàn ông Hoa Lục đã chèo chiếc bè cao su 10 tiếng đồng hồ xuyên qua Eo Biển Đài Loan – và nói với cảnh sát Đài Loan rằng ông đã rời bỏ quê hương của mình để đi tìm “tự do và bình đẳng” theo một video quay cảnh người đàn ông bị bắt qua tường thuật của báo Insider hôm Thứ Tư, 5 tháng 5 năm 2021. Theo Báo Washington Post, người đàn ông 35 tuổi, chỉ được biết họ là Zhou (Châu hay Chu), đã chèo thuyền qua Eo Biển – chiều dài 112 dặm (tương đương 180.247 kilomet) của eo biển chia cách miền đông nam Hoa Lục với Đài Loan.
Số người chết từ vụ sập cây cầu tại thành phố Mexico City đã tăng lên tới 24, trong khi các đội làm việc để dọn dẹp đổ nát – và sự giận dữ gia tăng qua vụ mới nhất trong một loạt thảm họa làm thiệt hại các hệ thống chuyên chở công cộng lớn nhất thế giới, theo báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021.
Đức Giáo Hoàng Francis đang tiến thêm các bước nữa để trấn áp tham nhũng tại Vatican bằng cách ra lệnh rằng tất cả các giám mục và hồng y sẽ bị xét xử nếu họ bị nghi có hành vi phạm tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021.
Một tàu ngầm hải quân của Nam Dương đã bị chìm ngoài khơi đảo Bali hôm Thứ Tư đã được tìm thấy bị vỡ làm 3 mảnh nằm dưới đáy biển, theo các viên chức của nước này cho biết qua tường thuật của Đài BBC Tiếng Anh hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021. Tất cả 53 thủy thủ của chiếc tàu ngầm này đã được xác nhận đã chết.
Chính phủ Biden sẽ thực hiện các cung cấp và hỗ trợ thêm cho Ấn Độ trong khi nước này đang đối phó với sự gia tăng cao điểm các trường hợp bị lây nhiễm vi khuẩn corona, theo Bạch Ốc tuyên bố hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021 qua tường thuật của CNN hôm Chủ Nhật.
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã tuyên bố rằng họ đã đạt đồng thuận với nhóm quân sự Miến Điện để chấm dứt bạo động tại đất nước này, theo bản tin của The Hill tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã trở thành tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên chính thức thừa nhận vụ thảm sát người Armenian dưới thời Đế Quốc Ottoman là một cuộc diệt chủng, tạo nguy cơ tan rã với Thổ Nhĩ Kỳ nhưng là dấu hiệu về cam kết với nhân quyền toàn cầu, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy.
Người chỉ trích Điện Kremlin bị tù Alexey Navalny hôm Thứ Sáu, 23 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông chấm dứt cuộc tuyệt thực kéo dài nhiều tuần lễ, theo sau sự cảnh báo từ các bác sĩ thân cận với ông rằng ông đã gần kề cái chết, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu.
“Ukraine có muốn chiến tranh không? Không. Nước này có sẵn sàng cho cuộc chiến chưa? Có,” theo Zelensky tuyên bố trong bài diễn văn hôm Thứ Ba, theo báo The New York Times tường thuật. “Nguyên tắc của chúng tôi thì đơn giản: Ukraine không khai chiến trước, nhưng Ukraine luôn luôn chiến đấu tới người đàn ông cuối cùng.”
Biển Đông ngày càng nhộn nhịp hơn khi có nhiều tàu chiến của các nước đến thực hiện quyền tự do hàng hải hay tập trận để răn đe Trung Quốc cố độc chiếm, mà cụ thể và mới nhất là vụ các chiến hạm Pháp và Úc tập trận ở Biển Đông cũng như tàu chiến Nhật vào thăm Hải Phòng, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 21 tháng 4 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.