Hôm nay,  

Hoa Lục Cắt 5 Triệu Công Nhân Quốc Doanh

3/1/200000:00:00(View: 4810)
BẮC KINH (KL) - Tin của AFP từ Beijing, công nhân Trung quốc đã nghe thấy tiếng sột soạt của Bắc Kinh đang đẩy mạnh chương trình cho tái phối trí các công ty quốc doanh.
Ngày 28/2 Trung quốc đã công bố năm triệu công nhân quốc doanh nữa phải ra đi trong năm nay để giải tỏa 16, 7 tỷ Mỹ kim mà các công ty quốc doanh đã khai bị lỗ.
Ông Liu Hong, Ủy viên của nha Thống kê Quốc gia cho biết: “Theo bộ lao động và an sinh xã hội khoảng năm triệu công nhân sẽ bị mất việc năm nay, con số này kém hơn con số năm 1999.”
Ông Liu cho biết trong cuộc họp báo, 5,64 triệu công nhân nhà nước năm ngoái đã mất việc so sánh với 6,1 triệu công nhân mất việc năm trước. Ông cho biết thêm, có 4,92 triệu nguời kiếm được việc làm mới năm 1999, so với năm 1998 chỉ có trên 400 ngàn người tìm ra việc làm mới.
Thống kê của nhà nước Trung quốc thường rất mơ hồ và nhiều khi còn mâu thuẫn.
Con số của ông Liu đưa ra thua xa con số của ông bộ trưởng Lao động và An sinh Xã hội Zhang Zuoji hồi tháng tám vừa qua. Ông Zhang cho biết 7,42 triệu công nhân quốc doanh đã bị cộng lầm trong quí một của năm vừa qua.

Cũng trong thời gian đó, con số thống kê đăng trên thông cáo của nhà nước trong tháng tám lại nói 8,9 triệu công nhân nhà nước bị mất việc năm 1998, cộng thêm 11,5 triệu công nhân bị mất việc năm 1997.
Có cà ngàn xí nghiệp quốc doanh thua lỗ, phải đóng cửa, bị tái lập hay nhập chung kể từ ngày cho đổi mới tung ra năm 1997.
Ông Liu cho biết các thua lỗ đầy rẫy trong lãnh vực quốc doanh đã dẫn tới con số 85,1 tỷ yuan năn ngoái, thấp hơn năm trước 15,9%.
Tuy nhiên cũng trong thời gian này, nhà nước Trung quốc công bố lãnh vực quốc doanh ghi nhận 96,7 tỷ tiền lời hồi năm ngoái, tiền lời tăng 78% cho năm 1998. Như thế có nghĩa theo con số chính quyền đưa ra, lãnh vực quốc doanh đã làm ra tiền lời.
Chính quyền Trung quốc đã gián tiếp lấy số tiền lỗ trong lãnh vực quốc doanh năm ngoái để làm tài khoản nợ trong việc cân bằng kế toán cho đủ tổng số 111,3 tỷ yuan. (Kế toán không tìm ra được dữ kiện để cân bằng).
Thủ tướng Chu Dung Cơ đã cho phế thải các công ty khai thác cây quốc doanh, dự tính chính trong nghị trình đổi mới như phế thải là chuẩn bị cho Trung quốc gia nhập WTO vào năm nay.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Mối quan hệ thân thiện chưa từng có giữa Hoa Kỳ và Đài Loan đã đưa tới “sự chống đối mạnh mẽ” từ Trung Cộng, theo AP cho biết hôm 20 tháng 5. Bắc Kinh lại bày tỏ sự giận dữ qua sự đầm ấm chưa từng có của chính phủ Trump với Đài Loan. Sự lên án mới nhất từ Bắc Kinh đến hôm Thứ Tư, 20 tháng 5 sau khi Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo chúc mừng Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn trong lễ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2 của bà.
Nỗi lo sợ Thế Chiến thứ 3 được khơi dậy một lần nữa sau khi quân đội TQ tổ chức tập trận dữ dội trên Biển Đông nhiều tranh chấp. Cuộc tập trận gồm Thủy Quân Lục Chiến của Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân TQ và được báo cáo phô bày cách quân đội của quốc gia cộng sản này có thể tung ra thế lực khắp các vùng biển tranh chấp. Cuộc tập trận diễn ra hôm 5 tháng 5. Thủy Quân Lục Chiến tập trận chống hải tặc gần Quần Đảo Hoàng Sa. Cuộc tập trận cho thấy khả năng của thủy quân lục chiến TQ đối với các lân bang vào lúc các căng thẳng đang gia tăng trong vùng.
Hôm Thứ Sáu, 15 tháng 5, TQ đã thúc giục Hoa Kỳ đáp ứng một nửa và tăng cường hợp tác trong việc chống lại đại dịch vi khuẩn corona sau khi TT Trump đe dọa cắt đứt quan hệ song phương. Mối quan hệ giữa 2 cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới đã xấu đi trong những tuần lễ gần đây, với cả hai bên kình nhau về xuất phát của vi khuẩn đã giết chết hơn 300,000 người.
Một giáo sư đại học được tài trợ bởi cơ quan NASA đã bị bắt vì bị cáo buộc giữ bí mật quan hệ với chính quyền cộng sản TQ với các viên chức thẩm quyền Hoa Kỳ. FBI đã bắt giáo sư Đại Học Arkansas Simon Saw-Teong Ang, 63 tuổi, vì gian lận với NASA và đại học “qua việc không khai báo rằng ông đã giữ chức vụ tại đại học TQ và các công ty TQ.”
Những người biểu tình đã làm gián đoạn tại Hồng Kong khi hàng trăm người tụ tập tại nhiều trung tâm mua sắm để kêu gọi độc lập và từ chức của nhà lãnh đạo được Bắc Kinh hậu thuẫn. Thành phố TQ bán tự trị này năm ngoái đã bế tắc nhiều tháng vì các cuộc biểu tình bạo động được kích động bởi việc đệ trình dự luật dẫn độ hiện đã bị bãi bỏ. Các cuộc biểu tình sau đó đã chuyển thành phong trào ủng hộ dân chủ, nhưng nhiều cuộc bắt bớ rộng lớn và đại dịch vi khuẩn corona đã làm lắng dịu trong những tháng gần đây.
Kim Jong Un đã không xuất hiện trước công chúng hơn vài tuần qua bởi vì lo sợ về vi khuẩn corona – không phải giải phẫu tim – theo cơ quan tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Tư, 6 tháng 5. Sự công bố nói trên đến sau khi nhiều thành viên của quốc hội Nam Hàn được báo cáo bởi Cơ Quan Tình Báo Quốc Gia (NIS) hôm Thứ Tư, theo bản tin của Reuters cho biết. Kim xuất hiện trở lại lần đầu tiên trong gần 3 tuần vào Thứ Sáu tuần rồi tại một xưởng chế tạo phân bón gần thủ đô Bình Nhưỡng của Bắc Hàn.
Ít nhất 46 người chết trong một cuộc bạo loạn tại Nhà Tù Los Llanos tại tiểu bang Portuguesa của Venezuela, theo một nhà lập pháp đối lập trong khu vực cho CNN biết hôm Thứ Bảy. Hàng chục người khác cũng bị thương trong vụ bạo loạn đã bắt đầu trong thời gian cố gắng trốn trại tù, theo Dân Biểu Quốc Gia của tiểu bang Portuguesa là Maria Beatriz Martina nói với CNN. Martinez cho biết rằng một trái lựu đạn đã nổ trong cuộc trốn chạy khỏi nhà tù, gây thương tích cho ít nhất một quan chức.
Truyền thông nhà nước Bắc Hàn tường trình rằng Kim Jong Un đã xuất hiện tại buổi lễ Ngày Tháng Năm, là sự xuất hiện đầu tiên của ông ấy trong khoảng 3 tuần, theo CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 1 tháng 5. “Nhà Lãnh Đạo Tối Cao Kim Jong Un Cắt Băng Khánh Thành Hãng Chế Tạo Phân Hóa Học Sunchon,” theo KCNA tường trình.
Trong sự hỗn loạn của chiến tranh kéo dài nhiều năm, hầu như không có một gia đình người Việt nào trong thế kỷ 20 mà không bị bức hại và phải đào thoát. Chiến tranh Việt Nam đã tạo ra hàng triệu nạn nhân, với bao người tàn phế, cô nhi, chấn thương tâm lý và để lại một đất nước hoang tàn.
Nam Hàn tiếp tục đổ nước vào suy đoán gia tăng về sức khỏe của lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, nói với CNN rằng ông ấy “còn sống và khỏe.” “Lập trường của chính phủ chúng tôi là vững vàng,” theo Moon Chung-in, cố vấn hàng đầu về chính sách đối ngoại cho Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in, nói với CNN. “Kim Jong Un còn sống và khỏe. Ông ấy đã và đang ở tại khu vực Wonsan kể từ ngày 13 tháng 4. Không có biến đổi gì đáng nghi ngờ tính đến nay được phát hiện cả.”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.