Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1 Giám Mục VN Nêu Sáng Kiến Để Hết Tranh Chấp Đất Công Giáo: Để Làm Giáo Dục, Từ Thiện, Giáo Hội Sẽ Nộp 60% Tài Sản

27/02/201200:00:00(Xem: 11356)
KON TUM -- Trong khi quan sát về tình hình tuần này sẽ có buổi họp cấp cao giữa đặc sứ Vatican và nhà nước CSVN, nhiều người quan tâm về tình hình tôn giáo đã bày tỏ nhiều hy vọng về những đồng thuận có thể có.
Đặc biệt, Đức Giám Mục Micae Hoàng Đức Oanh (GP Kon Tum) trong một lá thư gửi Đức Giám Mục Tôma Nguyễn văn Tân (GP Vĩnh Long) đã nêu đề nghị rằng Giáo Hội Công Giáo VN có thể hiến tặng 60% tài sản cho chính phủ để bù lại, sẽ được tự do sử dụng các tài sản chuyên về giáo dục và từ thiện.
Đề nghị trên nêu trong lá thư ghi trong bản tin “Đức Giám Mục Kon Tum hiệp thông với Giáo phận Vĩnh Long” đăng trên trang nhà Giáo phận Kontum http://giaophankontum.com.
Sáng kiến này chưa rõ có phải là ý riêng của Đức Giám Mục Kon Tum, hay là từ một gợi ý rộng lớn hơn.
Bản tin này viết, trích như sau.
ĐGM KonTum hiệp thông với Giáo phận Vĩnh Long về Cơ sở ĐCV bị CQ phá bỏ để xây dựng mới.
Kontum ngày 15.02.2012
Kính gửi: Đức Cha Tôma Nguyễn văn Tân
Giám Mục Giáo Phận Vĩnh Long.
103 Đường 3/2. Tp Vĩnh Long.
Email: tgmvinhlong@gmail.com; tomatan@gmail.com
Trọng kính Đức Cha,
Sống trên mảnh đất Tây Nguyên nhiều đặc thù, Giáo phận Kontum chúng con đã phải trải qua những năm tháng chiến tranh khốc liệt kéo theo bao hậu quả đau đớn. Đặc biệt từ 1972, hầu như các cơ sở của Giáo Hội phía bắc tỉnh Kontum đã bị chiến tranh tàn phá bình địa. Còn sau 1975, các cơ sở tôn giáo hầu như nằm trong tay quản lý của chính quyền. Có nơi thì mượn mà tới nay không trả như Trung tâm tình thương; có chỗ thì tịch thu như Trường đào tạo Yao phu Cuenot ở Kontum hay Nhà thờ Hiếu Đạo ở Pleiku. Chúng con đã hơn một lần đòi lại nhưng tới nay vẫn chưa có kết quả. Hình như chẳng ai có quyền hay dám giải quyết. Hình như “không ai bảo được ai”. Chẳng lẽ đấy là lề lối hành xử của chính quyền mới?
Do đó, chúng con rất thông cảm với Đức Cha và Giáo phận Vĩnh Long khi hay biết chính quyền có chương trình biến chất Đại chủng viện Vĩnh Long mà không quan tâm tới nguyện vọng chính đáng của phía Giáo hội. Chắc hẳn dân rất bức xúc! Nỗi bức xúc đó ngày càng tăng, vì tài sản của Giáo hội hầu như dần dần bị biến dạng vô tội vạ!
Chuyện tài sản của người dân, cách riêng của các giáo hội, đã và đang làm khổ bao nhiêu người. Từ mọi phía. Nếu Giáo hội có lên tiếng đòi lại các cơ sở thuần túy tôn giáo và chính yếu, thì không chỉ “vì là tài sản vật chất”, mà còn vì cái “quyền tự do tôn giáo” cũng như vì quyền lợi của những người dân thấp cổ bé miệng bị oan ức khắp nơi đã bị tước đoạt từng tấc đất tấc ruộng do mồ hôi xương máu đổ ra từ bao đời. Cụ thể và rõ ràng như vụ cưỡng chế tài sản của gia đình Ông Đoàn Văn Vươn ngày 05.01.2012 vừa qua ở Tiên Lãng. Tạ ơn Chúa cám ơn gia đình Ông Đoàn Văn Vươn. Vụ việc này đã và còn đang thu hút sự quan ngại của thế giới cũng như của những người tha thiết đến quê hương đất nước này! Vụ việc này “mở mắt” được nhiều người!

Về chuyện đất đai tài sản của Giáo Hội, chúng con thiển nghĩ đã đến lúc giữa Giáo hội và Chính quyền cần ngồi lại giải quyết một lần sao cho nhẹ nhàng và tốt đẹp! Tội nghiệp cho nhiều người hôm nay phải gánh chịu những việc làm bất công của những người đi trước “đã nhẹ nhàng rũ tay và đáp bãi an toàn”. Nhiều tài sản đã bị “họ” “biến hóa”! Chúng ta có thể nghĩ tới mô hình Hiệp Ước Latran giữa Tòa Thánh và chính quyền Italia thời 1929 không? Giáo hội có thể đi bước trước? Có thể đưa ra một đề nghị gợi ý “một tiến trình ba bước” như sau được không?
* Bước 1 :
Có một Ban phụ trách tài sản của Giáo hội đi thu thập toàn bộ các cơ sở của Giáo hội hiện do Nhà Nước đang quản lý từ 1954.
Các Giáo phận, các Dòng tu lập danh sách này với đầy đủ chi tiết cần thiết như : cơ sở ban đầu là gì; ngày tiếp thu; sử dụng vào việc gì? Tiếp thu kiểu nào? Sau đó và nay đang sử dụng ra sao? Đề nghị cụ thể?
* Bước 2 :
Ban Tài Sản cùng với các Giáo phận và Dòng tu trao đổi và thoả thuận đi tới một danh sách phân thành 3 loại :
1) Loại 1: Gồm các chủng viện, tu viện, nhà thờ… Chiếm đoạt các cơ sở loại này cũng có nghĩa là cấm đạo! Có khác chi một con người bị chặt hết chân tay không còn hoạt động được! Loại này dứt khoát đòi lại, không có chuyện khoan nhượng!
2) Loại 2: Gồm các cơ sở giáo dục, từ thiện bác ái như trường học, bệnh viện, cô nhi viện… Loại này để chính quyền tiếp tục sử dụng theo đúng mục đích ban đầu. Nếu làm sai, tất cả các nơi đều lên tiếng phản ứng.
3) Loại 3: Là tất cả các tài sản khác như đất đai, ruộng vườn, … Giáo hội không đòi lại các cơ sở này và để phục vụ xã hội. Loại này có thể lên tới 60% tài sản của mỗi nơi.
* Bước 3 :
Ban Tài Sản sẽ trao cho chính quyền danh sách đã được thỏa thuận. Từ đó toàn thể Giáo hội Việt Nam sẽ có tiếng nói và phản ứng chung theo mục đích loại 1 và loại 2 trên đây. Không có phản ứng lẻ tẻ. Không còn phải nhìn ngó nhau. Như vậy Giáo hội đã mở lối thênh thang cho chính quyền bước tới. Như vậy sẽ tránh cho xã hội không còn phải bận tâm đối phó. Đó là một thể thức yêu Nước thiết thực và cụ thể.
Trọng kính Đức Cha,
Thay mặt toàn thể gia đình Giáo phận Kontum, chúng con hoàn toàn hiệp thông với Đức Cha và Quý Giáo phận trong việc đòi chính quyền Vĩnh Long giải quyết vụ việc có tình có lý theo đúng phép công bằng và đạo đức.
Hiệp thông trong niềm tin vào Thiên Chúa là Chủ lịch sử.
+ Micae Hoàng Đức Oanh
Giám mục Giáo phận Kontum.”
Chưa có thông tin chính thức từ Hội Đồng Giám Mục, cũng như từ phía chính phủ.

Ý kiến bạn đọc
27/02/201208:09:34
Khách
Eo ! Vào tay khỉ nghỉ đòi mà có đòi lại duọc thì chỉ còn cái vỏ...

Gây xáo trộn, phá hoại sinh hoạt đời sống an ổn của công dân để người dân luôn sống trong bất ổn, bức xúc, uất hận... là chính sách của đảng và nhà nước cộng sản Vn.
*
XƯA !?
Khi không người dân Miền Nam đang sống an lành thì các ông bà cộng sản ở ngoài Bắc 'hê' ''FỎNG JÁI MIỀN NAM CHÚNG TA CÙNG QUYẾT TIẾN BƯỚC... / ĐÁNH MỸ DIỆT NGỤY... / PHÁ TAN BÈ LŨ BÁN NƯỚC... biển '' rồi cứ thế liên tục cưỡng buộc thanh niên phải ''xung phong'' vào bộ đội SINH BẮC TỬ NAM... ôm súng đạn, điều tăng pháo vượt Trường Sơn xua vào Nam bắn giết, đánh phá cho đến khi cướp đoạt toàn bộ Miền Nam !!!

...và...

NAY !?
Khi không người dân đang có nếp sống an cư ổn nghiệp thì các ông bà ông, chú bác, cô cậu, anh chị... cộng sản ở các miền Bắc-Trung-Nam 'hê' FỎNG JÁI MẶT BẰNG CHÚNG TA CÙNG QUYẾT TIẾN BƯỚC... / QUY HOẠCH MẶT BẰNG... / THU HỒI NHÀ ĐẤT... rối cứ thế xua công an, cảnh sát, côn đồ, xe ủi... phá hoại sinh hoạt đời sống ổn định lâu năm của người dân, giựt ủi sập nhà cửa, nhà thờ, đền chùa, miễu mạo, đình làng, chợ búa, nghĩa trang... chiếm đoạt cho bẳng được đất đai, nương rẫy, ruộng vườn, ao đìa... nơi người dân đang trú ngụ, sinh sống, canh tác, mưu sinh...; những nơi chốn sinh hoạt truyền thống từ bao đời qua, những nơi tôn nghiêm dân chúng tề tựu kính viếng, lễ bái, thờ phượng, cúng kiếng... từ cha ông, tiền nhân xửa xưa thiết dựng và lưu lại!!!

Đất rừng , đất hoang vu ở Việt nam đâu có thiếu, sao không nhào vào những chốn ấy mà khai thác, kiến tạo… mà cớ sao cứ nhè nhà cửa, cơ sở đã thiết dựng sẵn từ lâu đời của công dân rồi nhân danh này, nhân danh nọ, vì cái nọ vì điều kia… hòng chiếm đoạt… phá bỏ để mưu lợi riêng tư, phe nhóm, phe đảng… liên tục gây bất an, xáo trộn sinh hoạt đời sống công dân !?
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.