Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

25/02/200200:00:00(Xem: 3566)
NAM HÀN: BẮT ĐẦU ĐÌNH CÔNG
SEOUL - Từ 4 giờ sáng hôm thứ hai, công nhân các ngành hoả xa, điện và hơi đốt bắt đầu 1 cuộc bãi công vô thời hạn. Khoảng 1000 nhà tranh đấu dân quyền và nghiệp đoàn cũng báo tin ngày mai sẽ hưởng ứng cuộc phản kháng của giới công nhân. NHưng, theo tin báo chí, công nhân của công ty quốc doanh Korea Gas đã ngưng đình công sau cuộc điều đình tại Bộ Thương Mại, Công Nghệ và Năng Lượng. Liên Đoàn KCTU cho biết khoảng 140,000 công nhân của 140 công ty sẽ tham gia đình công từ ngày mai thứ ba nếu luật lao động không được tu chính để quy định tuần lễ làm việc 5 ngày, và giờ giấc làm việc linh động.

FUJIMORI VIẾT SÁCH BIỆN HỘ
TOKYO - Cuốn sách có tựa đề "Fujimori đánh khủng bố" hôm thứ hai phát hành rộng rãi tại thủ đô Nhật, mặc dù bản thân cựu TT Fujimori của Peru và nhà xuất bản không quảng cáo rầm rộ. Trong sách, ông kể lại các hoạt động tiễu trừ các nhóm loạn quân "Con Đường Sáng" và Tupac Amaru trong thập niên 1990. Sách của ông TT bị truất phế nay chỉ mới được xuất bản bằng Nhật ngữ được coi là cố gắng chinh phục dư luật Nhật Bản sau khi ông bị truy tố ở Peru về các tội tham nhũng và vi phạm nhân quyền. Ông Fujimori phủ nhận các cáo giác, và không trở về Peru với lý do rằng ông không tin sẽ được xét xử công bằng. Trong cuốn sách 230 trang, ông Fujimori tâm sự rằng ông buộc phải định cư tại Nhật Bản, nhưng không thể ngồi yên và giữ im lặng.

HUY HIỆU ĐỂ VINH DANH
Không Quân Mỹ sẽ vinh danh các nạn nhân khủng bố ngày 11-9-2001 với một huy hiệu phi cơ mới trên đó mang câu nói “Let’s Roll” (Nào, Cùng Tới Luôn) của Todd Beamer, người đã xông lên đan1h nhau với khủng bố trên một phi cơ bị không tặc trong ngaỳ 11-9-2001 và làm phi cơ này rớt xuống cánh đồng trống ở Miền Đông Hoa Kỳ. Bốn chiếc F-15 của Phi Đoàn 33 tại Căn Cứ Eglin, Fla. bây giờ mang huy hiệu này gần phòng lái.

ÔNG CẢNH SÁT CHẬN XE LÍNH, BẮN 1 CHẾT, 1 BỊ THƯƠNG


RALEIGH, North Carolina - Trong ngày Thứ 7, cảnh sát bắn chết 1 quân nhân, gây trọng thương 1 quân nhân đang huấn luyện tại 1 đoạn đường thuộc vùng thôn dã, cach trại Bragg chỉ 25 dặm. Chưa rõ vì sao cảnh sát viên Randall Butler đã chận chiếc xe dân sự, chở các quân nhân mặc thường phục đang tập khảo sát 1 mục tiêu trong 1 cuộc hành quân sắp tới. Thiếu tá Gary Kolb, phát ngôn viên của Hành Quân Đặc Biệt, cho biết đã có sự thiếu phối hợp, cảnh sát viên Butler không hay biết đang có cuộc diễn tập, nên tưởng rằng 2 quân nhân có ý định giết ông. Các quân nhân mang theo 1 súng trường M-4 đã tháo rời. Danh tánh 2 người chỉ được tiết lộ sau khi thân nhân được báo tin tai nạn, còn cảnh sát viên Butler bị cho nghỉ việc không lương.

BÀN LỊCH TRÌNH XỬ GIÁN ĐIỆP
ALEXANDRIA - Hôm thứ hai, ông chánh án Gerald Bruce Lee triệu tập các luật sư và công tố viên để thảo luận lịch trình xử vụ án gián điệp, liên quan tới cựu thượng sĩ không quân Brian Patrick Regan, bị bắt ngày 23-8-2001 trên đường tới phi trường Dulles ở khu vực thủ đô Washington. Ông Regan, 40 tuổi, phục vụ trong không quân từ năm 1980 đến Tháng 8-2000, ra hầu toà lần thứ nhì hôm 15-2. Trong 5 năm sau cùng của thời gian tại ngũ, ông làm việc tại đơn vị xây dựng và vận hành hệ thống vệ tinh gián điệp của Hoa Kỳ. Từ Tháng 10-2000, Regan bắt đầu làm việc cho 1 nhà thầu ở vai trò có tiếp cận với thông tin thối mật. Theo cáo trạng, Regan đòi TT Saddam Hussein trả 13 triệu MK để cung cấp những bí mật sinh tử, và tìm cách bán tin mật cho Trung Quốc, Libya.

BỚI XONG 301 XÁC, TIN CÒN HÀNG TRĂM XÁC NỮA
NOBLE - Sau khi 301 xác được tìm thấy ở các luống hoa và những mồ cạn, các nhà điều tra tin rằng có thể còn hàng trăm xác bị vùi chôn thay vì hoả thiêu tại sở đất của nhà thiêu Tri-State. Ông Tim Mason, có xác thân phụ được nhận diện đầu tiên, nói: ông không thể bằng lòng về bất cứ lời giải thich nào. Ông nghĩ rằng Marsh là bạn, vì ông quen biết gia đình Marsh từ 30 năm. Ray Brent Marsh, 28 tuổi, gánh vác việc kinh doanh của gia đình từ năm 1996. Nhưng, nhà chức trach tin rằng xác chết gửi thiêu tại đây bị bỏ phế từ 15 năm, và như vậy, việc chôn giấu xác, không thiêu, có thể bắt đầu từ cha của Marsh. Sáng qua, thánh đường Center Point làm lễ cầu an chung cho các gia đình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhóm Bảy nền dân chủ giàu có hôm Thứ Bảy, 5 tháng 6 năm 2021, đã đồng ý ủng hộ mức thuế doanh nghiệp tối thiểu trên toàn cầu ít nhất 15% để chấm dứt việc trốn thuế của các công ty đa quốc bằng việc giấu lợi tức tại những quốc gia nghèo, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật do Đài CBS News loan đi hôm Thứ Bảy. Các bộ trưởng tài chánh của G-7 họp tại London cũng đã ủng hộ các đề xuất để bắt các đại công ty trên thế giới – gồm các đại công ty kỹ thuật ở Mỹ -- đóng thuế tại những nước nơi mà họ có nhiều thương vụ nhưng không có trụ sở chính.
Các nhà đối lập của nhóm quân sự đảo chánh Miến Điện hôm Thứ Sáu, 4 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ mất niềm tin vào các nỗ lực của Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á gọi tắt là ASEAN để chấm dứt cuộc khủng hoảng tại đất nước của họ, khi hai đặc phái viên khu vực đã gặp nhà cai trị quân sự Min Aung Hlaing tại thủ đô Naypyitaw, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Sáu. ASEAN đã dẫn đầu nỗ lực ngoại giao quốc tế chính để tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng tại Miến Điện, một đất nước đang hỗn loạn kể từ cuộc đảo chánh ngày 1 tháng 2 lật đổ chính quyền đắc cử của bài Augn San Suu Kyi.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Năm, 3 tháng 6 năm 2021, đã mở rộng các hạn chế đối với những đầu tư của người Mỹ vào một số công ty Trung Quốc có liên hệ bị cáo buộc với các nỗ lực quân sự và giám sát của TQ, bổ sung thêm nhiều công ty vào danh sách đen đang gia tăng, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Năm.
Chính phủ Canada đã kêu gọi Đức Giáo Hoàng Francis đưa ra lời xin lỗi chính thức đối với vai trò mà Giáo Hội Công Giáo đã đóng trong hệ thống trường học dân cư của Canada, nhiều ngày sau khi hài cốt của 215 trẻ em đã được khám phá tại nơi đã từng là trường học lớn nhất loại này trên toàn quốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 2 tháng 6 năm 2021.
Một trong những tàu chiến lớn nhất của Irna đã bị cháy và chìm hôm Thứ Tư, 2 tháng 6 năm 2021, tại Vịnh Oman trong thời gian “tập luyện” – khi một loạt vụ nổ bí mật đã nhắm tới các tàu thương mại trong khu vực nhạy cảm kể từ năm 2019, theo bản tin của báo New York Post tường thuật hôm Thứ Tư.
Trung Quốc luôn luôn tham vọng xâm chiếm Biển Đông mà bằng chứng cụ thể và mới nhất là việc nước này đã đưa giàn khoan “Biển Sâu Số 1” nặng hơn 100,000 tấn lớn nhất thế giới vào Biển Đông để khai thác, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 1 tháng 6 năm 2021.
Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu sẽ không còn bao lâu nữa là chấm dứt vai trò thủ tướng Do Thái, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 30 tháng 5 năm 2021. Naftali Bennett, lãnh đạo của đảng cánh hữu nhỏ Yamina, vào chiều tối Chủ Nhật đã tuyên bố rằng ông đang làm việc tiến tới thỏa thuận liên minh với Yair Lapid, lãnh đạo của đảng trung dung Yesh Atid, để tham gia vào việc thành lập chính phủ mới.
Thủ Tướng Anh Boris Johnson đã kết hôn với Carrie Symonds mà truyền thông mô tả là “đám cưới bí mật” tại Thánh Đường Westminster Cathedral hôm Thứ Bảy, 29 tháng 5 năm 2021, qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy. Đám cưới được báo cáo tổ chức với sự chứng kiến của các bằng hữu thân thiết và gia đình, theo nhiều cơ quan báo chí Anh cho hay.
KAMLOOPS, British Columbia – Hài cốt của 215 trẻ em, một số em chỉ mới 3 tuổi, đã được phát hiện bị chôn tại một nơi mà đã từng là trường học cư dân Bản Địa lớn nhất của Canada – một cơ chế giữ các trẻ em bị bắt từ nhiều gia đình trên toàn quốc, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật được đăng trên trang mạng www.eastidahonews.com hôm Thứ Bảy, 29 tháng 5 năm 2021.
Từ ngày 1 tháng 3 đến ngày 25 tháng 5, có 13 tàu hải giám hay tàu chiến từ Phi Luật Tân đến các vùng biển chung quanh Quần Đào Trường Sa có tranh chấp và Bãi Scarborough ít nhất 57 lần, theo Asia Maritime Transparency Initiative (AMTI) cho biết trong một thông báo vào tuần này. “Đây là sự gia tăng đáng kể so với 10 tháng trước … khi 3 tàu được theo dõi thực hiện 7 lần tới các thực thể tranh chấp,” theo phúc trình cho hay. Nó cho thấy rằng sự thúc đẩy trong các tuần tra là “vượt xa bất cứ điều gì được thấy trong nhiều năm gần đây,” từ Phi Luật Tân.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.