Hôm nay,  

Hoa Lục Sẽ Ra Asean Phản Đối Vụ Mỹ Xài Phi Đạn

7/22/200000:00:00(View: 5274)
BẮC KINH (Reuters) - Một quan chức Bắc Kinh nói Trung Quốc sẽ nhân cuộc họp Diễn đàn An ninh Khu vực (ARF) của ASEAN tuần tới ở Bangkok để phản đối kế hoạch của Mỹ định tạo hệ thống chống phi đạn ở Đông Bắc Á.

Cuộc họp ngày 26-7 của các Ngoại trưởng ASEAN, Nhật Bản, Trung Quốc và Nam Hàn và cuộc họp ngày 27-7 của ARF, sẽ là dịp để Bắc Kinh “gửi một thông điệp” về kế hoạch TMD của Mỹ. TMD là tên tắt của “hệ thống phòng thủ chống phi đạn hiện trường”.
Quan chức trên nói với điều kiện giấu tên: “Tôi không nghĩ kế hoạch đó thích hợp với xu thế hòa bình và đối thoại”.

Cùng với hệ thống TMD cho Đông Bắc Á, Washington đang thử nghiệm khả năng lập ra Hệ thống phòng thủ toàn quốc chống phi đạn (NMD) để bảo vệ Hoa Kỳ trước sự tấn công bằng phi đạn của các nước thù nghịch như Bắc Hàn, Iran và Iraq.

Trung Quốc và Nga đã bắt tay nhau trong cuộc họp thượng đỉnh tuần này ở Bắc Kinh để chống lại kế hoạch của Mỹ, nói nó chỉ gây ra một cuộc chạy đua vũ trang mới.

Mỹ đã đề nghị lập ra một cái khiên TMD che chở cho quân lực Mỹ và những đồng minh của Mỹ ở Á châu chống các cuộc tấn công phi đạn của những nước “đáng e ngại” như Bắc Hàn.


Trung Quốc nói Hoa Kỳ đã phóng đại hiểm họa Bắc Hàn, mặc dù Bắc Hàn đã phóng thử một phi đạn tầm xa vuợt trên không phận Nhật Bản hồi tháng 8 năm 1998 và Mỹ tin Bắc Hàn sẽ có những phi đạn đủ mạnh đánh vào các thành phố Mỹ khoảng năm 2005.

Bắc Kinh lý luận rằng cuộc họp thượng đỉnh Nam-Bắc Hàn tháng trước và việc giảm căng thẳng do quyết định của Bình Nhưỡng gia nhập ARF năm nay đã bẻ gẫy sự biện minh của Mỹ.
Bắc Kinh cũng sợ hệ thống liên phòng TMD Mỹ-Nhật sẽ bao che luôn cả Đài Loan. Trung Quốc vẫn coi Đài Loan như một tỉnh phản nghịch để thu hồi.
Không Nói Gì Đến Trường Sa

Quan chức Trung Quốc nói Bắc Kinh mong các nước láng giềng Đông Nam Á sẽ tuân theo những điều đã được thông cảm trước đây ở ARF là bỏ ra ngoài lề việc thảo luận đa phương về các vụ tranh chấp lãnh thổ ở Nam Hải hiện có dính líu đến nhiều nước ASEAN.
Quan chức này nói: “Chúng tôi đã nói rõ là vấn đề Trường Sa và các đảo khác sẽ được giải quyết song phương với các nước liên hệ”.

Ngoại trưởng Đường Gia Toàn, Trợ lý Ngoại trưởng và các chuyên gia cao cấp của bộ Ngoại giao và Quốc phòng Trung Quốc sẽ tham dự các cuộc họp của ASEAN tuần tới ở Bangkok.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Cơ quan Hàng hải Madagascar cho biết, một vụ tai nạn chìm tàu ngoài khơi bờ biển đông bắc Madagascar đã giết chết ít nhất 83 người, theo trang CNN đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021. Theo Cơ quan Hải Cảng Sông và Biển (APMF), con tàu chở 138 người bị chìm vào khuya Thứ Hai, 20 tháng 12 năm 2021. Hiện có 50 người đã được cứu và 5 người vẫn đang mất tích.
Tân tổng thống của Chile, ứng viên cánh tả thuộc thế hệ Millennial, đã giành chiến thắng sau một chiến dịch căng thẳng và được ví như Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Chủ Nhật, 19 tháng 12 năm 2021. Ứng viên cánh tả Gabriel Boric đã giành chiến thắng với 56% số phiếu bầu, so với 44% của đối thủ là nhà lập pháp José Antonio Kast. Kast đã ngay lập tức nhận thất bại và đăng tweet chúc mừng Boric về “chiến thắng vĩ đại.” Trong khi đó, Tổng thống sắp mãn nhiệm Sebastian Pinera đã tổ chức một cuộc họp video với Boric và cho biết chính phủ của ông sẽ hỗ trợ đầy đủ trong quá trình chuyển giao quyền lực ba tháng.
Tổng số người chết từ Siêu Bão Nhiệt Đới Rai đã tăng lên tới ít nhất 75 người, theo các viện chức địa phương báo cáo hôm Thứ Bảy, sau khi trận bão đã tàn phá Phi Luật Tân vào cuối tuần rồi, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 19 tháng 12 năm 2021. Các hoạt động tìm và cứu người đã tiếp tục vào cuối tuần sau khi trận bão Rai, cơn bão nhiệt đới thứ 15 đổ bộ vào Phi Luật Tân trong năm nay, gây đất chùi hôm Thứ Năm tại Đảo Siargao, nơi du lịch và lướt sóng nổi tiếng trên bờ biển miền đông.
Cô là một trong ít nhất 10 nhà báo và nhà bình luận đầu tiên đã cố thúc giục chính quyền TQ làm rõ hơn về ảnh hưởng của vi khuẩn và bị bịt miệng bởi các viên chức đang chật vật để kiểm soát tin tức về đại dịch. Dù nhiều người khác đã được thả sau đó, Zhang vẫn bị ở tù, và gia đình, bạn bè và những người ủng hộ của cô sợ cô có thể chết trong cuộc tuyệt thực phản đối mà cô đang thực hiện để chống đối. “Cô ấy đứng lên vì sự thật, và cô ấy đứng lên vì công lý,” theo Jane Wang, nhà hoạt động có trụ sở tại Anh Quốc vận động thả Zhang, đã nói với NBC News. “Và cô tiêu biểu cho điều tốt nhất của TQ.”
Đây là biện pháp mới nhất trong một loạt các biện pháp nhằm gia tăng các hình phạt của Hoa Kỳ dành cho Trung Quốc, với cáo buộc lạm dụng có hệ thống và rộng rãi đối với các dân tộc thiểu số và tôn giáo ở khu vực phía tây, đặc biệt là người Duy Ngô Nhĩ theo Hồi Giáo ở Tân Cương. Chính quyền Biden cũng công bố các lệnh trừng phạt mới nhắm vào một số công ty công nghệ sinh học và giám sát của Trung Quốc, một nhà sản xuất máy bay không người lái hàng đầu, và các tổ chức chính phủ vì các hoạt động ở Tân Cương.
Ít nhất 62 người đã thiệt mạng và hàng chục người bị thương sau khi một xe bồn chở xăng phát nổ ở Cap-Haitien, thành phố lớn thứ hai ở Haiti, theo trang CNN đưa tin ngày Thứ Ba, 14 tháng 12 năm 2021. Phó Thị trưởng Patrick Almonor cho biết, tình hình vẫn còn đang “rất nguy hiểm” và đã mở rộng lời kêu gọi hiến máu. Almonor cho biết thêm chiếc xe bồn xăng đã phát nổ sau khi dừng lại do các vấn đề về máy móc và xăng bắt đầu bị rò rỉ. Người dân tụ tập lại để hốt xăng chảy ra từ xe bồn thì vụ nổ xảy ra.
Các bộ trưởng ngoại giao từ Hoa Kỳ, Anh và các nước còn lại của nhóm G-7, với sự tham gia của người đứng đầu các vấn đề đối ngoại của Liên minh châu Âu, đã đưa ra một tuyên bố chung về việc “thống nhất lên án việc xây dựng quân sự của Nga và những lời lẽ hung hăng đối với Ukraine.” G-7 kêu gọi Nga hãy “giảm leo thang, theo đuổi các kênh ngoại giao và tuân thủ các cam kết quốc tế về tính minh bạch của các hoạt động quân sự,” đồng thời ca ngợi “sự kiềm chế” của Ukraine. “Mọi hành vi sử dụng vũ lực để thay đổi biên giới đều bị nghiêm cấm theo luật pháp quốc tế. Nga nên chắc chắn rằng việc tiếp tục gây hấn quân sự đối với Ukraine sẽ gây ra những hậu quả lớn và cái giá phải trả là rất đắt,” tuyên bố viết.
Thứ Tư, ngày 08 tháng 12 năm 2021: Thời đại Angela Merkel đã kết thúc. Quốc hội Đức bầu Olaf Scholz làm Tân Thủ tướng Liên bang. Tổng thống Đức Steinmeier trao giấy chứng nhận bổ nhiệm cho ông ta. 16 bộ trưởng sau đó cũng nhận được chứng nhận bổ nhiệm.
Mỹ đã bày tỏ thái độ rõ rệt đối với việc Campuchia ngày càng bị lệ thuộc vào TQ qua việc Mỹ ra lệnh cấm vận vũ khí và hạn chế xuất cảng mới đối với Campuchia vì cho rằng quân đội TQ ngày càng gia tăng ảnh hưởng lên Campuchia, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật trong buổi phát thanh ngày 9 tháng 12 năm 2021.
Olaf Scholz đã được tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Đức, chính thức kế vị sau 16 năm lãnh đạo lịch sử của Angela Merkel, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 8 tháng 12 năm 2021. Ông cam kết sẽ làm tất cả những gì ông có thể làm được để hướng tới một khởi đầu mới cho nước Đức. Khi bà rời chức vụ thủ tướng tại Berlen, chấm dứt 31 năm sự nghiệp chính trị, Bà Merkel nói với cựu phó thủ tướng của bà rằng hãy nhận lấy nhiệm vụ “với niềm vui.”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.