Hôm nay,  

Dân Hoa Lục Mê

20/10/200200:00:00(Xem: 5288)
THƯỢNG HẢI (Wall Street Journal).- Từ nhiều thập niên qua, các công ty ngoại quốc chờ ngày này, ngày Trung Cộng xả cảng cho đồ ngoại quốc nhập vào thị trường Hoa Lục. Ngày ấy có vẻ đang bắt đầu ở Trung quốc.
Tại Thượng hải, thành phố có 15 triệu dân, chợ hoa bày bán đầy hoa hường màu đen nhập từ Mã lai, chở nhanh bằng phi cơ sang để bán cho dân Trung quốc. Vật liệu trang trí nội thất nhập từ Ý, Tây ban nha, Thụy điển; thảm, nệm, màn từ Thổ nhĩ kỳ; xe hơi Volvo, BMW; và rất nhiều hàng hoá đắt tiền, sang trọng trưng bày bán đầy cả nhiều đường ở Thượng hải ngày nay.
Thượng hải đang ở thời kỳ nhập hàng ngoại bùng nổ, theo báo chí Tây phương nhân xét. Nội trong tháng 7, chỉ cảng Thượng Hải đã phải nhận số hàng nhập là 3 tỷ 8 đô la, biến số nhập cả năm của Thượng hải lên 40 tỷ. Cả nước Trung Cộng dự trù nhập 250 tỷ đô la hàng ngoại cho năm 2002.
Trung Cộng bất chợt tăng nhu cầu hàng ngoại, bên ngoài xem có vẻ lạ vì quen nhìn TC như một nước CS thường thắt lưng buộc bụng cho nhu cầu an ninhï. Nhưng nhìn lại Trung Cộng hiện giờ sau hai thập niên chuyển đổi sang kinh tế thị trường, nhu cầu đồ ngoại đó là một tất yếu của qui luật phát triển. TC hiện là nước đứng hàng thứ 7 về kinh tế, nếu xem Liên Aâu đứng hàng thứ 4, là một nền kinh tế chung của nhiều nước Aâu châu. Mỹ đệ nhứt siêu cường nhập 5 lần nhiều hơn TC. TC đã gia nhập vào Tổ chức Thương Mại Thế giới, giao lưu hàng hoá ắt phải tăng giữa các nước trong tổ chức

TC là điểm thu hút đầu tư Tây phương mạnh nhứt ở Á châu, ước lượng 50 tỷ đô la mỗi năm. Từ đó tăng gia nhiều việc làm hơn, mải lực tăng hơn và nhu cầu hàng hoá nội địa và ngoại nhập cũng phải tăng. Dù hiện nay tỷ lệ thất nghiệp của những người nông dân dồn ra thành kiếm việc làm là 10%, khoảng 50 triệu người. Số thất nghiệp đó không phải là một vấn đề lớn với một nước dân số đã lên 1 tỷ 3. Trái lại gia nhân công rẻ ở TC và số kỷ sư nhiều do các đại học đào luyện nhanh ra là nguyên do chánh thu hút ngưồn đầu tư của nước ngoài. Chẳng những người dân TC khấm khá hơn, phú quí sanh lễ nghĩa, thích đồ ngoại, đồ sang mà còn thích du lịch nước ngoài nữa. Theo thống kê nhà nước cho biết số người xuất ngoại du lịch của TC tăng 16%, khoảøn 12 triệu người. Đa số những người ấy là dân ở vùng bờ biển Miền Đông phồn thịnh của TC.
Nhưng để tránh "cái phồn vinh" của thời kỳ chuyển sang kinh tế thị trường "trở thành giả tạo", nhiều chuyên viên kinh tế quốc tế cho rằng TC phải tăng cường tạo thêm công ăn việc làm. Con số thất nghiệp do các cơ quan thăm dò độc lập cho biết có 100 triệu ngưới thất nghiệp, gấp đôi con số của nhà nước, chố không phải 50 triệu như nhà nước công bố. Không giải quyết việc làm cho ho, nạn thất nghiệpï sẽ đưa đến nhiều vấn đề xã hội lớn và lúc đó chắc chắn sẽ ành hưởng đến nhiều kế họach vĩ mô của TC.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một người tị nạn Nga 18 tuổi gốc Chechen đã được xác nhận là nghi can trong vụ chặt đầu một thầy giáo hôm Thứ Sáu tại một vùng ngoại ô Paris, theo chính quyền Pháp cho biết hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020 qua bản tin CNN.
Azerbaijan và Armenia đã đồng ý một cuộc “ngưng bắn nhân đạo” trong cuộc xung đột vì tranh giành khu vực Nagorno Karabakh hôm Thứ Bảy – một tuần sau khi cuộc hưu chiến do Nga làm trung gian đã gãy đổ, theo tuyên bố từ các bộ ngoại giao của hai nước cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020.
Chính quyền Thái Lan đã tuyên bố “tình trạng cực kỳ khẩn cấp” tại thủ đô Bangkok, sau một ngày nữa biểu tình chống chính quyền mà đã chứng kiến nhiều người biểu tình chận và hạch hỏi một đoàn xe hoàng gia bất chấp luật nghiêm cấm bất cứ sự chỉ trích nào đối với chế độ quân chủ, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Năm, 15 tháng 10 năm 2020.
Quân đội Trung Quốc nên “đặt hết tâm trí và năng lực trong việc chuẩn bị cho chiến tranh,” theo Chủ Tịch Tập Cận Bình tuyên bố hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 trong chuyến viếng thăm của ông tới căn cứ quân sự tại Quảng Đông, theo bản tin của The Hill cho biết hôm Thứ Tư.
Cuba, TQ và Nga hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 đã được bầu vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc – hành động mà Hoa Kỳ gán nhãn hiệu là “sự chế nhạo” của mục tiêu có chủ đích của cơ quan này và như là bằng chứng mà Washington là đúng để rời hỏi hội đồng này vào năm 2018, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Ba.
Trước tham vọng bành trướng của TQ tại Biển Đông, các nước trong vùng mà đứng đầu là Mỹ thường xuyên thực hiện các cuộc đi lại tự do hàng hải và tập trận như hiện nay các tàu chiến Mỹ và Nhật cùng tập trận chung ở Biển Đông, trong khi TQ cảnh báo đe dọa các nước Đông Nam Á đừng ngã theo Mỹ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 13 tháng 10 năm 2020.
Một người đàn ông 38 tuổi tại tiểu bang Telangana của Ấn Độ đã chết sau khi nhịn đói 4 ngày để cầu nguyện cho Donald Trump bình phục khỏi Covid-19, theo bản tin của báo The Independent cho biết hôm Thứ Hai, 12 tháng 10 năm 2020.
Tình hình Biển Đông lại căng thẳng thêm khi 3 tàu chiến của Nhật tập trận chống tàu ngầm ở Biển Đông và Mã Lai đã bắt giữ 60 người và 6 tàu TQ xâm nhập bất hợp pháp vùng biển của họ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 10 tháng 10 năm 2020, và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong chương trình phát thanh về VN hôm 11 tháng 10.
Ủy ban trao giải Nobel Hòa Bình đã quyết định Chương trình Lương thực thế giới, thuộc tổ chức Liên Hiệp Quốc, là người nhận giải thưởng cao quý này năm nay, do bởi những nỗ lực của Chương trình nhằm đối phó với nạn đói toàn cầu đang tăng vọt do ảnh hưởng của trận đại dịch Covid-19.
Schroeder, người "phục vụ được trả lương trong ngành kinh doanh dầu khí của Nga", đang tham gia vào việc che đậy và làm mờ trách nhiệm thuộc về Nga trong vụ Navalny "", Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại ở Quốc hội Đức, Norbert Roettgen (CDU) cho tờ báo "Bild" (ấn bản thứ Năm) biết.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.