Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kinh Tế Mỹ Yếu Vì Giá Đồng Đô La Cao

15/12/200200:00:00(Xem: 3615)
Kỹ nghệ Mỹ tỏ ra yếu, kinh tế Mỹ không vững, lý do giản di, chỉ vì đánh giá đồng đô la quá cao. Đó là kết luận của GS Robert A. Blacker, thuộc American University tại Washington.
Dù gần đây trong năm nay, giá đồng đô la có sụt đôi chút nhưng vẫn còn cao hơn giá thực của nó 30%. Vì vậy công kỹ nghệ Mỹ dù có phát triển mấy cũng không đủ bù trừ sự mất mát do việc đồng đô la bị làm giá danh nghĩa cao hơn thực giá 30% ấy. Kinh doanh Mỹ không thể cạnh tranh với người nước ngoài vì thiệt thòi ấây.
Khảo sát cho thấy năm 1995 đồng đô la được nâng giá, hâu quả là Mỹ, sản lượng công kỹ nghệ bị mất 100 tỷ giá lợi nhuận, 40 tỷ giá vốn, và 750 ngàn việc làm. Việc xét lại giá của đồng đô la là vấn đề cấp bách để giúp cho kinh doanh Mỹ có thể cạnh tranh với ngoại quốc, thúc đẩy kinh tế tái phát triễn, và ngoại thương phồn thịnh lại.
Giá đô la cao vì luồng đô la từ các nước ngoài đổ dồn vào Mỹ do sức mạnh kinh tế của Mỹ trong thập niên 90 và thế yếu kinh tế của nhiều nước ngoài trong thời kỳ ấy.
Giá của đô la cao cũng do Nhựt, TQ và ASEAN can thiệp vào tiền tệ Mỹ một cách có tính toán, là tích lũy một số trữ kim bằng chỉ tệ mạnh đô la kếch xù nhằm mục đích làm giá đồng đô la để ngoại thương của các nước ây hưởng lợi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhà sáng lập công ty Amazon.com là Jeff Bezos tuyên bố ông tạo ra Quỹ Bezos Earth Fund, là đầu tư từ thiện lớn chưa từng thấy của ông để giúp chống lại các ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.
2 người được chẩn đoán bị lây COVID-19 là những người bị cách ly trên du thuyền đã chết, theo bộ trưởng y tế Nhật phúc trình với Lập Pháp hôm Thứ Năm.
Hơn bốn tháng sau vụ tấn công ở Halle, Đức đã gây ra một vụ ám sát đẫm máu khác. Một người Đức giết chết chín người ở Hanau. Sau đó, anh ta bắn chết mẹ và mình. Merkel nói về "chất độc trong xã hội chúng ta".
Hôm Thứ Tư, ngày 19 tháng 2, Trung Quốc vẫn còn nằm trong khủng hoảng dịch bệnh corona, với số người chết trên toàn quốc đã đạt tới mốc ngoặc mới hơn 2,000 người.
Ít nhất 6 người bị thương nặng trong các vụ nổ súng tại 2 nơi ở thành phố Hanau của Đức vào chiều tối Thứ Tư, theo cảnh sát cho biết.
Số người chết do vi khuẩn corona đã lên tới 1,873, trong khi gần một nửa dân số 1.3 tỷ người của Trung Quốc vẫn phải chịu các hình thức hạn chế đi lại khác nhau và các biện pháp cách ly khác, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 18 tháng 2.
Ủy Ban Y Tế Quốc Gia Trung Quốc vào sáng Thứ Hai, ngày 17 tháng 2 năm 2020 đã tuyên bố rằng số người chết do vi khuẩn corona tại Hoa Lục lên tới 1,770 tính tới tối Chủ Nhật, theo bản tin của www.aljazeera.com cho biết.
Một du khách Trung Quốc đã chết tại Pháp sau khi bị nhiễm vi khuẩn corona, là trường hợp tử vong đầu tiên của dịch corona bên ngoài Châu Á, theo bản tin hôm 15 tháng 2 năm 2020 của BBC tiếng Anh cho biết.
Một công ty sinh học Mỹ cho biết ho đã tạo ra thuốc chủng ngừa vi khuẩn corona trong 3 giờ đồng hồ sau khi có được kết quả gene của vi khuẩn hôm 9 tháng 1, và hiện nay các nhà khoa học đang chạy đua với thời gian để có thuốc chủng ngừa cho thị trường trong thời gian kỷ lục.
Đức Giáo Hoàng Francis đã bỏ qua một yêu cầu cho những người đàn ông đã có vợ được phong chức linh mục và phụ nữ được phong chức làm phó tế, nói rằng Giáo hội Công Giáo La Mã nên tìm cách khác để giải quyết tình trạng thiếu giáo sĩ ở khu vực Amazon của Nam Mỹ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50349)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44117)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38449)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34400)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại