Hôm nay,  
Việt Báo Online

Phỏng Vấn Bà Nguyễn Thị Bạch Phượng Về Cuộc Bầu Cử HĐTP Tại QLD

25/03/200800:00:00(Xem: 1387)
Phỏng Vấn Bà Nguyễn Thị Bạch Phượng Về Cuộc Bầu Cử HĐTP Tại QLD

LGT: Theo bản tin được phát thanh trên đài 4EB vào tối Chủ Nhật 16/3; và sau đó được ông Trần Hưng Việt phổ biến trên mạng, hôm thứ Bảy 15/3/2008, tại Queensland đã có những cuộc bầu cử các Hội Đồng Thành Phố trên toàn tiểu bang, bao gồm cả thủ phủ tiểu bang là thành phố Brisbane. Đặc biệt, trong số những ứng cử viên tranh cử 26 ghế nghị viên của HĐTP Brisbane (HĐTP/B), có ông Andrew Nguyễn, một thanh niên Úc gốc Việt, và là ứng cử viên của đảng Tự Do tại vùng Richlands. Điều lạ lùng hơn, bên cạnh những người Việt hậu thuẫn ông Andrew Nguyễn trong tinh thần "người Việt bầu cho người Việt", tại vùng Richlands còn có nhiều người Việt công khai hậu thuẫn ông Milton Dick, ứng cử viên của đảng Lao Động, trong số đó có Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH. Qua kết quả cuộc bầu cử, với chiến thắng của ông Milton Dick chỉ hơn ông Andrew Nguyễn có 1350 phiếu (tính đến sáng ngày Chủ Nhật, 16/3), trong khi số cử tri gốc Việt tại vùng Richlands có khoảng 4000, mọi người đều thừa nhận sự ủng hộ của người Việt đóng vai trò quyết định trong cuộc bầu cử vừa qua, cũng như trong các cuộc bầu cử tương lai. Để có thể hiểu được phần nào những nguyên nhân đằng sau những diễn biến lạ lùng trên, sau đây, Sàigòn Times trân trọng giới thiệu cùng quý độc giả bài phỏng vấn Bà Nguyễn Thị Bạch Phượng, “Vietnamese Cam- paign Director” cho ông Milton Dick; và Ông Huỳnh Bá Phụng, Chủ tịch Hội CQN/QLVNCH/QLD, một tổ chức đã công khai hậu thuẫn ông Milton Dick. Cả hai bài phỏng vấn đều qua email.

*

SGT: Đầu tiên, xin Bà cho biết tổng quát về cuộc bầu cử Hội Đồng Thành Phố Brisbane"
Bà Nguyễn Thị Bạch Phượng (B. NTBP): Thưa cứ mỗi 4 năm thì HĐTP Brisbane nói riêng và các Hội Đồng Thành Phố các quận hạt trên toàn tiểu bang Qld được bầu lại. Năm ngoái trước khi từ giã chính trường, Thủ hiến Peter Beattie đã làm một cuộc cải cách gây nhiều sự tranh cãi, đó là cuộc cải cách hệ thống chính quyền địa phương bằng cách chia lại ranh giới và sát nhập một số những hội đồng thành phố và quận hạt nhỏ trên tiểu bang Queensland. Cuộc cải cách này giúp giảm thiểu con số các hội đồng thành phố và quận hạt từ 157 xuống còn 73, và con số nghị viên từ 1250 người xuống còn 526 người, bớt đi 724 nghị viên, và qua đó giảm đi một chi phí khá lớn cho người đóng thuế trong việc trả lương bổng cho số nghị viên này.
Cũng xin nói thêm là Hội Đồng Thành Phố Brisbane là một trong những hội đồng thành phố lớn nhất nước Úc. Ngân sách của Hội Đồng Thành Phố Brisbane lên đến 1 tỷ 8 trăm triệu, bằng phân nửa ngân sách của tiểu bang Tasmania. Kỳ bầu cử 15 tháng 03 vừa qua tại HĐTP Brisbane, cử tri đã bầu cho 26 nghị viên và 1 thị trưởng.
Nói về ảnh hưởng của 2 đảng Labor và Liberal thì trước cuộc bầu cử 15/03, Hội Đồng Thành Phố Brisbane gồm có 17 nghị viên thuộc đảng Labor và 9 nghị viên thuộc đảng Liberal. Thị trưởng Brisbane là ông Campbell Newman cũng thuộc đảng Liberal. Đây là một trường hợp khá đặc biệt và cũng gây nhiều rắc rối cho sự điều hành của Hội Đồng Thành Phố bởi vì đôi khi những đề án do ông Thị trưởng Liberal đưa ra đã không được sự ủng hộ của những nghị viên Labor, trong khi những nghị viên này chiếm đa số tại Hội Đồng Thành Phố.

SGT: So với những cuộc bầu cử HĐTP/B trước, cuộc bầu cử lần này có những điểm gì đặc biệt đối với cộng đồng người Việt, nhất là tại vùng Richlands là nơi có đông người Việt cư ngụ"
B. NTBP: Khu vực Richlands là một khu vực có rất nhiều người Việt sinh sống, gồm những vùng như Wacol, Sumner Park, Darra, Durack, Ellen Grove, Carole Park, Richlands, Inala, phần lớn của Forest Lake, và một phần của Oxley. Điểm đặc biệt là lần bầu cử này, tại khu vực Richlands có một ứng cử viên gốc Việt trẻ là ông Andrew Nguyễn, thuộc đảng Liberal. Riêng về phiá đảng Labor thì có ông Milton Dick, nguyên bí thư đảng bộ Labor tại Queensland, được đưa ra ứng cử tại vùng Richlands để thay thế cho nghị viên lão thành Les Bryant đã quyết định về hưu.

SGT: Thưa cho đến nay, kết quả cuộc bầu cử như thế nào"
B. NTBP: Cho đến giờ phút này (sáng Chủ Nhật 16/03) thì kết quả cuộc bầu cử tại khu vực Richlands, theo sự công bố trên trang mạng của Ủy Hội Bầu Cử Qld, tính luôn phiếu nhượng, thì ứng cử viên Andrew Nguyễn được 7722 phiếu, và ứng cử viên Milton Dick được 9072 phiếu. Theo kết quả này thì ứng cử viên Milton Dick, thuộc đảng Labor, đã thắng cử tại khu vực Richlands. Riêng về kết quả của HĐTP Brisbane nói chung thì Thị trưởng Campbell Newman của đảng Liberal đã tái đắc cử và con số những nghị viên Liberal đắc cử HĐTP/B lần này cũng gia tăng.

SGT: Được biết, Bà là “Vietnamese Campaign Director” cho Milton Dick, cựu bí thư đảng Lao Động tại QLD và là ứng cử viên cho vùng Richlands, người vừa thắng cử. Trong vai trò này Bà đã làm những gì"
B. NTBP: Đây là một trường hợp khá đặc biệt thưa anh. Như đã nói, trong lần tranh cử này, tại Richlands, ông Milton Dick, ứng cử viên đảng Lao Động phải đương đầu với ông Andrew Nguyễn, một ứng cử viên gốc Việt trong một khu vực có đông cử tri người Việt, cho nên vấn đề vận động trong cộng đồng người Việt khá quan trọng, vì vậy ông Dick đã mời tôi đặc trách vai trò “Vietnamese Campaign Director” để giúp ông. Trong vai trò này, tôi cố vấn cho ông Milton Dick về sách lược tranh cử trong cộng đồng người Việt. Tôi giúp ông hiểu về nhu cầu và nguyện vọng của cộng đồng người Việt, giúp ông tiếp xúc với cử tri gốc Việt, liên lạc với các cơ quan truyền thông Việt ngữ, và dịch thuật mọi tài liệu liên quan đến cuộc vận động, từ Anh sang Việt và ngược lại (tôi là một thông dịch viên cấp chuyên nghiệp). Tôi cũng tìm thiện nguyện viên người Việt để phụ giúp cho ông Dick tại các phòng phiếu trong khu vực.

SGT: Bà và cộng đồng người Việt tại Richlands đã đóng vai trò gì trong việc thắng cử của Milton Dick"
B. NTBP: Thưa anh, trong vai trò “Vietnamese Campaign Director” cho ông Milton Dick, tôi cố gắng tạo một nhịp cầu thông cảm giữa ông và cộng đồng người Việt. Tất nhiên chúng ta khó mà nói chính xác số phiếu mà cử tri người Việt đã bỏ cho ông ấy là bao nhiêu, nhưng điều mà tôi có thể nói chắc chắn là trong kỳ bầu cử lần này, nếu như ông Dick chỉ được một số ít cử tri người Việt trong khu vực ủng hộ, thì có lẽ ông đã không đắc cử.

SGT: Thưa trong cuộc bầu cử lần này, ứng cử viên của đảng Tự Do tại vùng Richlands là Andrew Nguyễn. Điều này đã nói lên điều gì"
B. NTBP: Thưa việc ông Andrew Nguyễn được đảng Liberal đưa ra tranh cử tại Richlands đã nói lên được sự hội nhập của cộng đồng người Việt chúng ta tại nước Úc. Chỉ tiếc một điều là ngoài những quảng cáo và chiêu bài “người Việt bầu cho người Việt” (*) do ông Andrew Nguyễn đưa ra trên báo chí Việt ngữ, thì cử tri người Việt chưa có cơ hội để tìm hiểu thêm về ứng cử viên này. Theo chỗ chúng tôi được biết thì ông Andrew Nguyễn đã 3 lần từ chối lời mời phỏng vấn của Ban phát thanh Việt ngữ đài 4EB, trong khi đó thì ông đã trả lời cũng như tiếp xúc với báo chí Úc tại địa phương.

SGT: Trong khi ứng cử viên gốc Việt Andrew Nguyễn đại diện đảng Tự Do ra tranh cử, thì Bà và anh em cựu quân nhân thuộc Hội CQN/QLD, cũng như đông đảo cử tri Úc gốc Việt tại Richlands lại công khai ủng hộ ứng cử viên Milton Dick của đảng Lao Động. Phải chăng điều này cho thấy quý vị đã thoát khỏi quan niệm cổ hủ và lạc hậu, "ta về ta tắm ao ta", "người Việt bỏ phiếu bầu cho người Việt", để vươn tới quan niệm đúng đắn trong một cuộc bầu cử là "chọn mặt gửi vàng, bầu đúng, cử xứng""
B. NTBP: Thưa anh, thiết nghĩ trong một xã hội tự do dân chủ như tại nước Úc, thì mỗi người đều có quyền tự do ủng hộ một đảng chính trị nào đó. Cho nên việc ông Andrew Nguyễn đứng về phía đảng Liberal và cá nhân tôi cùng một số ủng hộ viên khác đứng về phiá đảng Labor, thì đó cũng là chuyện bình thường. Và đúng như anh nói, điều này cũng chứng tỏ là cộng đồng người Việt chúng ta đã trưởng thành về mặt nhận thức chính trị. Những luận điệu như “người Việt bầu cho người Việt” thật sự không có tính cách thuyết phục cử tri gốc Việt nữa, đó là chưa nói nó phản ảnh một thông điệp có tính cách chia rẽ chủng tộc. Trong một xã hội đa văn hoá như tại Úc, thí dụ như một ứng cử viên gốc Hy Lạp ra ứng cử mà hô hào là “người Hy Lạp bầu cho người Hy Lạp”, nếu như cử tri thuộc các sắc tộc khác biết được thì hẳn là họ khó chấp nhận.

SGT: Qua cuộc bầu cử vừa qua, cùng việc làm được mô tả là phản bội lý tưởng tự do của Nghị Viên Madison Nguyễn tại San José Hoa Kỳ, đâu là bài học cần được rút tỉa"
B. NTBP: Thưa sự kiện nghị viên Madison Nguyễn chống lại nguyện vọng của đa số đồng hương trong vấn đề Little Saigon tại Hội Đồng Thành Phố San José, ít nhiều cũng có ảnh hưởng đến quyết định bỏ phiếu của cử tri gốc Việt tại Richlands trong kỳ bầu cử HĐTP Brisbane lần này. Hẳn có nhiều cử tri gốc Việt rất muốn biết thêm về lập trường chính trị của ứng cử viên Andrew Nguyễn, ở đây tôi muốn nói đến lập trường chống cộng hay không chống cộng của ông này. Tuy nhiên, như tôi đã trình bày ở trên là rất tiếc, những cử tri này đã không có được cơ hội tìm hiểu thêm về vấn đề này. Đây cũng là một điều để những ứng cử viên gốc Việt rút kinh nghiệm khi ra ứng cử trong tương lai, nhất là khi họ ra ứng cử tại những khu vực hay đơn vị có đông cử tri gốc Việt.
SGT: Chân thành cảm ơn Bà.

(*) Hơn chục năm trước, báo Sàigòn Times đã viết bài phê phán ứng cử viên gốc Việt Andrew Nguyễn (Nguyễn Thế Nghiệp) vì ông này khi ra tranh cử chức nghị viên, cũng đã công khai hô hào khẩu hiệu sặc mùi kỳ thị chủng tộc như "ta về ta tắm ao ta", "người Việt bầu cho người Việt"... Không ngờ, sau thời gian hơn chục năm, nay ứng cử viên "hậu bối" Andrew Nguyễn lại đi vô vết xe đổ của ứng cử viên "tiền bối" Andrew Nguyễn, cũng sai lầm có những hô hào kỳ thị chủng tộc tương tự!!! (chú thích của Sàigòn Times)

21/05/2018(Xem: 36)
Trong cuộc điều trần trước Thượng Viện Hoa Kỳ ngày 17/04/2018, Đô đốc Philip Davidson người được đề cử làm Tư Lịnh Lực Lượng Mỹ ở Thái Bình Dương báo động về những mối đe dọa mà Trung Quốc đặt ra, và kêu gọi Washington mau chóng tăng cường quân bị và khí tài để đối phó. Ông dẫn chứng gần nhứt, trong ba tuần đầu tháng Tư 2018, Hải Quân Trung Quốc đã tung ra một loạt hành động vừa thị uy vừa khiêu khích trên Biển Đông, không chỉ đối với các láng giềng trong khu vực, mà còn nhắm cả vào Mỹ lẫn Úc, hai nước đang can dự vào vấn đề Biển Đông.
21/05/2018(Xem: 25)
Hai phần ba dân số thế giới sẽ sống tại các thành phố vào năm 2050, theo phúc trình hôm Thứ Tư của Liên Hiệp Quốc về kế hoạch đô thị bền vững cho biết.
21/05/2018(Xem: 28)
Nếu Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình muốn gặp Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn là phải ngang hàng, đồng đẳng... Đó là ý kiến từ phía Đài Loan, theo tin RTI.
21/05/2018(Xem: 28)
Vũ khí xe lướt siêu thanh chết người của Nga sẽ sẵn sàng ra trận vào năm 2020, và hệ thống phòng thủ phi đạn của Hoa Kỳ hiện không thể chống lại nó, theo các chuyên gia cảnh báo.
21/05/2018(Xem: 36)
Trong một dấu hiệu đáng buồn là sự lo lắng và trầm cảm đã lấy đi sinh mạnh của giới trẻ Mỹ, theo nghiên cứu mới cho thấy tăng gấp đôi kể từ năm 2008 trong số lượng trẻ em và vị thành niên vào bệnh viện vì cố ý tự tử hay ý nghĩ tự tử.
21/05/2018(Xem: 36)
Tỉ lệ sinh ra đời đối với mọi nhóm phụ nữ tại Hoa Kỳ đã giảm tới mức thấp nhất 30 năm vào năm 2017, theo Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật (CDC) cho biết hôm Thứ Năm.
21/05/2018(Xem: 26)
Là nhóm chủng tộc gia tăng nhanh nhất, sức mạnh mua sắm của khách hàng người Mỹ gốc Á Châu đã lên tới 986 tỉ đô la, tăng 257% kể từ năm 2000, so với 97% đối với tất cả người Mỹ nói chung, theo một phúc trình mới đây cho thấy.
21/05/2018(Xem: 26)
Các khu rừng co cụm không chỉ có những hệ quả địa phương hay khu vực. Một nghiên cứu mới cho thấy sự mất mát rừng tại bờ biển ảnh hưởng đến sức khỏe của rừng trên bờ biển đối nghịch. Trong nghiên cứu mới, được đăng vào tuần rồi trong tạp chí Environmental Research Letters, các nhà khoa học tại Đại Học University of Washington đã đưa ra chi tiết cụ thể về số phận liên kết của những khu rừng trên Bờ Biển Miền Đơng và Miền Tây tại Hoa Kỳ.
21/05/2018(Xem: 27)
Nguồn thu nhập chính của California đã thay đổi qua thời gian. Cho đến năm 1995, lớn nhất là thuế địa ốc. Ngày nay, là thuế lợi tức cá nhân.
21/05/2018(Xem: 30)
WASHINGTON -- Thành phố nào tăng trưởng dân số nhanh nhất Hoa Kỳ? Và thành phố nào co cụm nhiều nhất Hoa Kỳ?
21/05/2018(Xem: 30)
WASHINGTON -- Thành phố nào có cư dân khỏe mạnh nhất? Trong nhóm 10 thành phố cưd ân khỏa maạh nhất của Hoa Kỳ, đứng đầu là Arlington ở tiểu bang Virginia.
21/05/2018(Xem: 26)
National Geographic đưa ra bức tranh lớn về rác nhựa làm ứ đọng các dòng nước trên thế giới. Được phát minh vào cuối thế kỷ thứ 19, nhựa không được đưa vào sản xuất cho đến khoảng năm 1950, khi mà các nhà khoa học bắt đầu lấy nó ra từ dầu khí. Hiện nay, chúng ta có 9.2 tỉ tấn nhựa trên địa cầu, mà trong đó 6.9 tỉ tấn là phế thải.
21/05/2018(Xem: 30)
HANOI -- Kinh doanh tại Việt Nam chưa thấy lạc quan, đặc biệt là tình hình doanh nghiệp. Một bản tin trên báo VnEconomy cho biết: Bức tranh doanh nghiệp Việt Nam chưa mấy sáng sủa...
21/05/2018(Xem: 24)
Lâu nay, khi đến với vùng cù lao An Bình tỉnh Vĩnh Long, ngày càng có nhiều du khách ưu tiên chọn “homestay” (sống tại nhà dân), khiến hình thức du lịch này ngày càng phổ biến, theo thegioidulich.com.
21/05/2018(Xem: 24)
Đầu thàng 4-2018, 5 bộ, ngành gồm: Tài chính, Công Thương, Công an, Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã cùng ra tay siết chặt công tác quản lý hàng xách tay và ngành hải quan đã “ách” lại các lô hàng vượt chỉ tiêu miễn thuế. Tuy nhiên, đã hơn 1 tháng trôi qua, hàng hiệu dỏm mang danh hàng xách tay vẫn tràn lan trên thị trường, theo Thanh Niên (TNO).
Tin công nghệ
Thị trường thiết bị điện tử trong tương lai sẽ có nhãn hiệu Samsung QLED, nhưng sẽ không có LG QLED.
Sự phấn khích của các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm, xoay quanh việc ra mắt các đồng tiền mã hóa mới với lời hứa hẹn chúng sẽ thay đổi thế giới, đang trở thành một miếng mồi béo bở cho những kẻ lừa đảo. Tuy nhiên, có một đồng tiền mã hóa mới đang tiến hành ICO với kỳ vọng có thể thay đổi tình hình.
Google Maps là một công cụ tuyệt vời giúp khám phá các địa điểm xung quanh. Nhưng ứng dụng Google Maps thực ra còn hơn cả một bản đồ đơn thuần, với rất nhiều tính năng mạnh mẽ, giúp người dùng tiết kiệm thời gian, mà rất có thể nhiều người dùng chưa nắm được hết một số mẹo thú vị và hữu ích
Khoảng giữa tháng 05/2018, một số tên tuổi lớn trong các quỹ đầu cơ đã đồng loạt mua cổ phiếu của Facebook và bán ra cổ phiếu của Apple
Khoảng giữa tháng 05/2018, nhiều nguồn tin đã tiết lộ về chiếc máy tính bảng Surface 2-in-1 trị giá 400 USD. Phiên bản cao cấp của dòng thiết bị Surface có giá khá cao đối với hầu hết người dùng. Sự thay đổi đột ngột của Microsoft theo hướng mới có thể tiếp sức cho sự phục hưng của tablet, được mở đầu bởi iPad thế hệ thứ 6. Máy tính bảng chạy Windows không có gì mới, thậm chí một số thiết bị còn rẻ hơn so với iPad. Nhưng có rất ít sản phẩm thành công, và Microsoft có thể sẽ mạo hiểm khi tung ra một chiếc Surface giá rẻ.
YouTube công bố sẽ đưa dịch vụ YouTube Music, dịch vụ stream nhạc và MV nhạc của hãng, chính thức đi vào hoạt động trong tháng 05/2018.
Tính đến tháng 05/2018, PayPal đang đặt cược rất lớn vào việc mở rộng mô hình kinh doanh với việc hỗ trợ thanh toán tại các cửa hàng bán lẻ, doanh nghiệp và vươn mình ra các thị trường bên ngoài nước Mỹ. Có vẻ như PayPal đang muốn vượt qua cả Square, Stripe và các dịch vụ thanh toán khác.
Khoảng giữa tháng 05/2018, Samsung đã gửi thư mời cho sự kiện ra mắt sản phẩm mới, sẽ diễn ra vào ngày 21/05/2018 tại Mumbai, Ấn Độ
Khoảng giữa tháng 05/2018, một số nguồn tin cho biết, Thái Lan đã công bố luật đánh thuế đối với tiền mã hóa hay tài sản số nói chung, hiện đã có hiệu lực ở Thái Lan
Những người thường xuyên sử dụng YouTube sẽ từng lâm vào tình cảnh khi xem 1 video, và tình cờ nghe được một bản nhạc khá hấp dẫn. Nhưng người đăng tải đoạn video lại không nêu rõ tên bản nhạc. Nhưng tình cảnh khó chịu sẽ sớm không còn nữa!
Khoảng giữa tháng 05/2018, Bộ An toàn thực phẩm và dược phẩm Hàn Quốc đã phê duyệt thiết bị y tế trên nền tảng trí tuệ nhân tạo AI đầu tiên.
Khoảng giữa tháng 05/2018, Canaan, nhà sản xuất thiết bị đào Bitcoin lớn thứ 2 thế giới, đã nộp đơn xin niêm yết cổ phiếu lần đầu IPO trên sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông.
Khoảng giữa tháng 05/2018, một số nguồn tin cho biết, Bộ trưởng Tư pháp Ferd Grapperhaus cho biết nội các chính phủ Hà Lan đã quyết định ngừng sử dụng các phần mềm chống virus do công ty bảo mật Kaspersky Lab của Nga sản xuất, nhằm đảm bảo an ninh quốc gia
Khoảng giữa tháng 05/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook sẽ sớm ra mắt 3 tính năng mới, nhằm giúp người dùng tạo ra và lưu trữ những kỷ niệm tốt hơn.
Khoảng giữa tháng 05/2018, hàng loạt các học giả trên thế giới đã ký kết một lá thư ngỏ, thúc giục Google ngừng làm việc với Bộ Quốc phòng Mỹ. Hiện Google đang phân tích các cảnh quay từ máy bay không người lái bằng cách sử dụng công nghệ AI cho dự án Maven.