Hôm nay,  
Việt Báo Online

Phỏng Vấn Bà Nguyễn Thị Bạch Phượng Về Cuộc Bầu Cử HĐTP Tại QLD

25/03/200800:00:00(Xem: 1499)
Phỏng Vấn Bà Nguyễn Thị Bạch Phượng Về Cuộc Bầu Cử HĐTP Tại QLD

LGT: Theo bản tin được phát thanh trên đài 4EB vào tối Chủ Nhật 16/3; và sau đó được ông Trần Hưng Việt phổ biến trên mạng, hôm thứ Bảy 15/3/2008, tại Queensland đã có những cuộc bầu cử các Hội Đồng Thành Phố trên toàn tiểu bang, bao gồm cả thủ phủ tiểu bang là thành phố Brisbane. Đặc biệt, trong số những ứng cử viên tranh cử 26 ghế nghị viên của HĐTP Brisbane (HĐTP/B), có ông Andrew Nguyễn, một thanh niên Úc gốc Việt, và là ứng cử viên của đảng Tự Do tại vùng Richlands. Điều lạ lùng hơn, bên cạnh những người Việt hậu thuẫn ông Andrew Nguyễn trong tinh thần "người Việt bầu cho người Việt", tại vùng Richlands còn có nhiều người Việt công khai hậu thuẫn ông Milton Dick, ứng cử viên của đảng Lao Động, trong số đó có Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH. Qua kết quả cuộc bầu cử, với chiến thắng của ông Milton Dick chỉ hơn ông Andrew Nguyễn có 1350 phiếu (tính đến sáng ngày Chủ Nhật, 16/3), trong khi số cử tri gốc Việt tại vùng Richlands có khoảng 4000, mọi người đều thừa nhận sự ủng hộ của người Việt đóng vai trò quyết định trong cuộc bầu cử vừa qua, cũng như trong các cuộc bầu cử tương lai. Để có thể hiểu được phần nào những nguyên nhân đằng sau những diễn biến lạ lùng trên, sau đây, Sàigòn Times trân trọng giới thiệu cùng quý độc giả bài phỏng vấn Bà Nguyễn Thị Bạch Phượng, “Vietnamese Cam- paign Director” cho ông Milton Dick; và Ông Huỳnh Bá Phụng, Chủ tịch Hội CQN/QLVNCH/QLD, một tổ chức đã công khai hậu thuẫn ông Milton Dick. Cả hai bài phỏng vấn đều qua email.

*

SGT: Đầu tiên, xin Bà cho biết tổng quát về cuộc bầu cử Hội Đồng Thành Phố Brisbane"
Bà Nguyễn Thị Bạch Phượng (B. NTBP): Thưa cứ mỗi 4 năm thì HĐTP Brisbane nói riêng và các Hội Đồng Thành Phố các quận hạt trên toàn tiểu bang Qld được bầu lại. Năm ngoái trước khi từ giã chính trường, Thủ hiến Peter Beattie đã làm một cuộc cải cách gây nhiều sự tranh cãi, đó là cuộc cải cách hệ thống chính quyền địa phương bằng cách chia lại ranh giới và sát nhập một số những hội đồng thành phố và quận hạt nhỏ trên tiểu bang Queensland. Cuộc cải cách này giúp giảm thiểu con số các hội đồng thành phố và quận hạt từ 157 xuống còn 73, và con số nghị viên từ 1250 người xuống còn 526 người, bớt đi 724 nghị viên, và qua đó giảm đi một chi phí khá lớn cho người đóng thuế trong việc trả lương bổng cho số nghị viên này.
Cũng xin nói thêm là Hội Đồng Thành Phố Brisbane là một trong những hội đồng thành phố lớn nhất nước Úc. Ngân sách của Hội Đồng Thành Phố Brisbane lên đến 1 tỷ 8 trăm triệu, bằng phân nửa ngân sách của tiểu bang Tasmania. Kỳ bầu cử 15 tháng 03 vừa qua tại HĐTP Brisbane, cử tri đã bầu cho 26 nghị viên và 1 thị trưởng.
Nói về ảnh hưởng của 2 đảng Labor và Liberal thì trước cuộc bầu cử 15/03, Hội Đồng Thành Phố Brisbane gồm có 17 nghị viên thuộc đảng Labor và 9 nghị viên thuộc đảng Liberal. Thị trưởng Brisbane là ông Campbell Newman cũng thuộc đảng Liberal. Đây là một trường hợp khá đặc biệt và cũng gây nhiều rắc rối cho sự điều hành của Hội Đồng Thành Phố bởi vì đôi khi những đề án do ông Thị trưởng Liberal đưa ra đã không được sự ủng hộ của những nghị viên Labor, trong khi những nghị viên này chiếm đa số tại Hội Đồng Thành Phố.

SGT: So với những cuộc bầu cử HĐTP/B trước, cuộc bầu cử lần này có những điểm gì đặc biệt đối với cộng đồng người Việt, nhất là tại vùng Richlands là nơi có đông người Việt cư ngụ"
B. NTBP: Khu vực Richlands là một khu vực có rất nhiều người Việt sinh sống, gồm những vùng như Wacol, Sumner Park, Darra, Durack, Ellen Grove, Carole Park, Richlands, Inala, phần lớn của Forest Lake, và một phần của Oxley. Điểm đặc biệt là lần bầu cử này, tại khu vực Richlands có một ứng cử viên gốc Việt trẻ là ông Andrew Nguyễn, thuộc đảng Liberal. Riêng về phiá đảng Labor thì có ông Milton Dick, nguyên bí thư đảng bộ Labor tại Queensland, được đưa ra ứng cử tại vùng Richlands để thay thế cho nghị viên lão thành Les Bryant đã quyết định về hưu.

SGT: Thưa cho đến nay, kết quả cuộc bầu cử như thế nào"
B. NTBP: Cho đến giờ phút này (sáng Chủ Nhật 16/03) thì kết quả cuộc bầu cử tại khu vực Richlands, theo sự công bố trên trang mạng của Ủy Hội Bầu Cử Qld, tính luôn phiếu nhượng, thì ứng cử viên Andrew Nguyễn được 7722 phiếu, và ứng cử viên Milton Dick được 9072 phiếu. Theo kết quả này thì ứng cử viên Milton Dick, thuộc đảng Labor, đã thắng cử tại khu vực Richlands. Riêng về kết quả của HĐTP Brisbane nói chung thì Thị trưởng Campbell Newman của đảng Liberal đã tái đắc cử và con số những nghị viên Liberal đắc cử HĐTP/B lần này cũng gia tăng.

SGT: Được biết, Bà là “Vietnamese Campaign Director” cho Milton Dick, cựu bí thư đảng Lao Động tại QLD và là ứng cử viên cho vùng Richlands, người vừa thắng cử. Trong vai trò này Bà đã làm những gì"
B. NTBP: Đây là một trường hợp khá đặc biệt thưa anh. Như đã nói, trong lần tranh cử này, tại Richlands, ông Milton Dick, ứng cử viên đảng Lao Động phải đương đầu với ông Andrew Nguyễn, một ứng cử viên gốc Việt trong một khu vực có đông cử tri người Việt, cho nên vấn đề vận động trong cộng đồng người Việt khá quan trọng, vì vậy ông Dick đã mời tôi đặc trách vai trò “Vietnamese Campaign Director” để giúp ông. Trong vai trò này, tôi cố vấn cho ông Milton Dick về sách lược tranh cử trong cộng đồng người Việt. Tôi giúp ông hiểu về nhu cầu và nguyện vọng của cộng đồng người Việt, giúp ông tiếp xúc với cử tri gốc Việt, liên lạc với các cơ quan truyền thông Việt ngữ, và dịch thuật mọi tài liệu liên quan đến cuộc vận động, từ Anh sang Việt và ngược lại (tôi là một thông dịch viên cấp chuyên nghiệp). Tôi cũng tìm thiện nguyện viên người Việt để phụ giúp cho ông Dick tại các phòng phiếu trong khu vực.

SGT: Bà và cộng đồng người Việt tại Richlands đã đóng vai trò gì trong việc thắng cử của Milton Dick"
B. NTBP: Thưa anh, trong vai trò “Vietnamese Campaign Director” cho ông Milton Dick, tôi cố gắng tạo một nhịp cầu thông cảm giữa ông và cộng đồng người Việt. Tất nhiên chúng ta khó mà nói chính xác số phiếu mà cử tri người Việt đã bỏ cho ông ấy là bao nhiêu, nhưng điều mà tôi có thể nói chắc chắn là trong kỳ bầu cử lần này, nếu như ông Dick chỉ được một số ít cử tri người Việt trong khu vực ủng hộ, thì có lẽ ông đã không đắc cử.

SGT: Thưa trong cuộc bầu cử lần này, ứng cử viên của đảng Tự Do tại vùng Richlands là Andrew Nguyễn. Điều này đã nói lên điều gì"
B. NTBP: Thưa việc ông Andrew Nguyễn được đảng Liberal đưa ra tranh cử tại Richlands đã nói lên được sự hội nhập của cộng đồng người Việt chúng ta tại nước Úc. Chỉ tiếc một điều là ngoài những quảng cáo và chiêu bài “người Việt bầu cho người Việt” (*) do ông Andrew Nguyễn đưa ra trên báo chí Việt ngữ, thì cử tri người Việt chưa có cơ hội để tìm hiểu thêm về ứng cử viên này. Theo chỗ chúng tôi được biết thì ông Andrew Nguyễn đã 3 lần từ chối lời mời phỏng vấn của Ban phát thanh Việt ngữ đài 4EB, trong khi đó thì ông đã trả lời cũng như tiếp xúc với báo chí Úc tại địa phương.

SGT: Trong khi ứng cử viên gốc Việt Andrew Nguyễn đại diện đảng Tự Do ra tranh cử, thì Bà và anh em cựu quân nhân thuộc Hội CQN/QLD, cũng như đông đảo cử tri Úc gốc Việt tại Richlands lại công khai ủng hộ ứng cử viên Milton Dick của đảng Lao Động. Phải chăng điều này cho thấy quý vị đã thoát khỏi quan niệm cổ hủ và lạc hậu, "ta về ta tắm ao ta", "người Việt bỏ phiếu bầu cho người Việt", để vươn tới quan niệm đúng đắn trong một cuộc bầu cử là "chọn mặt gửi vàng, bầu đúng, cử xứng""
B. NTBP: Thưa anh, thiết nghĩ trong một xã hội tự do dân chủ như tại nước Úc, thì mỗi người đều có quyền tự do ủng hộ một đảng chính trị nào đó. Cho nên việc ông Andrew Nguyễn đứng về phía đảng Liberal và cá nhân tôi cùng một số ủng hộ viên khác đứng về phiá đảng Labor, thì đó cũng là chuyện bình thường. Và đúng như anh nói, điều này cũng chứng tỏ là cộng đồng người Việt chúng ta đã trưởng thành về mặt nhận thức chính trị. Những luận điệu như “người Việt bầu cho người Việt” thật sự không có tính cách thuyết phục cử tri gốc Việt nữa, đó là chưa nói nó phản ảnh một thông điệp có tính cách chia rẽ chủng tộc. Trong một xã hội đa văn hoá như tại Úc, thí dụ như một ứng cử viên gốc Hy Lạp ra ứng cử mà hô hào là “người Hy Lạp bầu cho người Hy Lạp”, nếu như cử tri thuộc các sắc tộc khác biết được thì hẳn là họ khó chấp nhận.

SGT: Qua cuộc bầu cử vừa qua, cùng việc làm được mô tả là phản bội lý tưởng tự do của Nghị Viên Madison Nguyễn tại San José Hoa Kỳ, đâu là bài học cần được rút tỉa"
B. NTBP: Thưa sự kiện nghị viên Madison Nguyễn chống lại nguyện vọng của đa số đồng hương trong vấn đề Little Saigon tại Hội Đồng Thành Phố San José, ít nhiều cũng có ảnh hưởng đến quyết định bỏ phiếu của cử tri gốc Việt tại Richlands trong kỳ bầu cử HĐTP Brisbane lần này. Hẳn có nhiều cử tri gốc Việt rất muốn biết thêm về lập trường chính trị của ứng cử viên Andrew Nguyễn, ở đây tôi muốn nói đến lập trường chống cộng hay không chống cộng của ông này. Tuy nhiên, như tôi đã trình bày ở trên là rất tiếc, những cử tri này đã không có được cơ hội tìm hiểu thêm về vấn đề này. Đây cũng là một điều để những ứng cử viên gốc Việt rút kinh nghiệm khi ra ứng cử trong tương lai, nhất là khi họ ra ứng cử tại những khu vực hay đơn vị có đông cử tri gốc Việt.
SGT: Chân thành cảm ơn Bà.

(*) Hơn chục năm trước, báo Sàigòn Times đã viết bài phê phán ứng cử viên gốc Việt Andrew Nguyễn (Nguyễn Thế Nghiệp) vì ông này khi ra tranh cử chức nghị viên, cũng đã công khai hô hào khẩu hiệu sặc mùi kỳ thị chủng tộc như "ta về ta tắm ao ta", "người Việt bầu cho người Việt"... Không ngờ, sau thời gian hơn chục năm, nay ứng cử viên "hậu bối" Andrew Nguyễn lại đi vô vết xe đổ của ứng cử viên "tiền bối" Andrew Nguyễn, cũng sai lầm có những hô hào kỳ thị chủng tộc tương tự!!! (chú thích của Sàigòn Times)

15/12/2018(Xem: 107)
WESTMINSTER -- Lễ tưởng niệm và tri ân công đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông đã trang nghiêm tổ chức bởi Câu Lạc Bộ Trần Nhân Tông và nhiều hội đoàn khác tại Chùa Điều Ngự tại thị trấn Westminster CA. vào Chủ Nhật 9/12/2018.
15/12/2018(Xem: 436)
Thời TT Trump, Mỹ trúng mối bán vũ khí tiền vô như nước. Kinh tế Mỹ phát triển, thương mại gia tăng, nhưng không có ngành nào bán nhiều, lời nhiều như ngành sản xuất, mua bán vũ khí. Kỹ nghệ sản xuất, mua bán vũ khí cũng giúp cho một số không nhỏ người Mỹ có tiền thêm, tiêu thụ mạnh, làm kinh tế tăng, thất nghiệp giảm.
15/12/2018(Xem: 120)
ROTTERDAM - Cảnh sát Hòa Lan loan báo: nữ sinh viên Sarah Papenheim theo học tại Ersmus University (Rotterdam) bị đâm chết tại chúng cư. Phát ngôn viên từ chối xác nhận của truyền thông địa phương rằng nạn nhân là cư dân Minnesota tới đây học khoa tâm lý.
15/12/2018(Xem: 110)
BRUSSELS - Thủ Tướng Theresa May khẳng định “Brexit còn sống” – bà tới bản doanh EU vận động thay đổi các thỏa thuận ràng buộc và được xác nhận “không tái thương lượng”, giới lãnh đạo EU chỉ có thể hứa hành động nhanh để thiết lập quy chế giao thuơng mới với vương quốc UK.
15/12/2018(Xem: 105)
RIYADH - Các nguồn thông thạo tiết lộ: đoàn đặc nhiệm ứng phó với hậu quả của nghi án thủ tiêu nhà báo Khashoggi đang dàn xếp 1 buổi gặp gỡ và chụp ảnh thế tử Muhamed bin Salman và Thủ Tướng Netanyahu để minh họa thế tử như là “người cầu hòa”.
15/12/2018(Xem: 93)
BEIJING - Trung Cộng loan báo: tạm áp dụng thuế suất nhập cảng 15% với xe hơi Mỹ thay vì 40% trong lúc 2 bên thương lượng tiếp. Bộ thương mại làm rõ: tạm dùng thuế suất 15% trong 3 tháng kể từ ngày đầu năm 2019, là bằng thuế suất áp dụng với mọi loại xe nhập cảng.
15/12/2018(Xem: 91)
PARIS - Tin mới về vụ nổ súng khủng bố tại chợ Giáng sinh Strasbourg là: nạn nhân thứ 4 đã tắt thở trong bệnh viện.
15/12/2018(Xem: 118)
PARIS - Phong trào chống chính quyền Macron được gọi bằng tên “áo vàng” định tổ chức biểu tình quy mô ngày Thứ Bảy tuần này với khẩu hiệu đòi TT Macron từ chức. Trên 100,000 người đã phóng thông điệp hưởng ứng lên mạng.
15/12/2018(Xem: 285)
BOSTON -- Một kế toán viên trộm gần 600.000 đôla từ một công ty ở Massachusetts, nơi bà làm việc đã bị kêu án 2 năm rưỡi tù giam. Công tố liên bang nói Thanh Tam Tao Huynh, 30 tuổi, một công dân Canada lúc đó cư ngụ ở Quincy, đã bị kêu án hôm Thứ Năm trước tòa liên bang Hoa Kỳ.
15/12/2018(Xem: 173)
WASHINGTON - Trong 1 phỏng vấn do ABC phát sóng, luật sư Cohen xác nhận TT Trump đã ra lệnh thực hiện các chi trả “bịt miệng” với 2 phụ nữ có tư tình với Trump. Cohen tự bình luận: biết việc làm đó là sai, phản bác phát biểu của Trump theo đó ông không bao giờ chỉ thị cho Cohen phạm pháp.
15/12/2018(Xem: 146)
SEATTLE - Tim người hiến tặng để lấy van ghép cho bệnh nhân cấp cứu tình cờ bị bỏ lại trên phi cơ, buộc chuyến bay từ Seattle đi Dallas quay lui.
15/12/2018(Xem: 155)
Khoảng giữa tháng 12/2018, Apple đã công bố kế hoạch xây dựng một trụ sở mới với kinh phí lên đến 1 tỷ USD tại Austin, Texas. Cụ thể, trong một thông cáo báo chí, Apple cho biết trụ sở mới sẽ trải dài trên diện tích hơn 0.5 km2, và sẽ là nơi làm việc của 5,000 nhân viên công ty, trong tương lai có thể mở rộng ra 15,000 nhân viên.
15/12/2018(Xem: 131)
Khoảng giữa tháng 12/2018, tàu thăm dò Mặt Trời Parker đang trên đường thực hiện sứ mệnh "nóng bỏng nhất" NASA từng thực hiện, nó đang bay quanh quỹ đạo của Mặt Trời, đưa về những hình ảnh và dữ liệu từ khoảng cách gần chưa từng có.
15/12/2018(Xem: 78)
Garden Grove (Bình Sa)- - Như thông lệ hằng năm, cứ đến Mùa Giáng Sinh Hiệp Hội Việt Nam tại Orange County (Vietnamese League of Orange County Inc.) do KS. Phạm Ngọc Lân, Giám Đốc Điều Hành và cô Thu Bùi Giám Đốc Chương Trình đều tổ chức Lễ Giáng Sinh cho những người chậm phát triển.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 12/2018, Apple đã công bố kế hoạch xây dựng một trụ sở mới với kinh phí lên đến 1 tỷ USD tại Austin, Texas. Cụ thể, trong một thông cáo báo chí, Apple cho biết trụ sở mới sẽ trải dài trên diện tích hơn 0.5 km2, và sẽ là nơi làm việc của 5,000 nhân viên công ty, trong tương lai có thể mở rộng ra 15,000 nhân viên.
Khoảng giữa tháng 12/2018, tàu thăm dò Mặt Trời Parker đang trên đường thực hiện sứ mệnh "nóng bỏng nhất" NASA từng thực hiện, nó đang bay quanh quỹ đạo của Mặt Trời, đưa về những hình ảnh và dữ liệu từ khoảng cách gần chưa từng có. Trong khoảng thời gian 12 ngày kéo dài từ tháng 10 tới tháng 11, tàu Parker phóng xuyên qua quầng hào quang của Mặt Trời – khu vực khí quyển cực nóng – và chụp được tấm hình tuyệt vời.
Vào ngày 29/10/2018, tàu vũ trụ Juno một lần nữa bay đến gần các đỉnh mây phức tạp Jovian. Lần tiếp cận điểm trên quỹ đạo gần trung tâm nhất thứ 16, hay là bay qua điểm perijove* thứ 16, đã đưa Juno vào trong phạm vi 3,500 km của bầu khí quyển hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời
Khoảng giữa tháng 12/2018, ASUS đã gửi đi một thông báo quan trọng về việc thay đổi đội ngũ quản lý và các định hướng phát triển trong tương lai.
Khoảng giữa tháng 12/2018, toàn bộ nước Mỹ đã trở nên hỗn loạn vì hàng triệu người nhận được email đe dọa đánh bom. Những kẻ tấn công đe dọa sẽ cho nổ văn phòng làm việc hoặc nhà riêng của nạn nhân, nếu không gửi cho chúng 20,000 USD dưới dạng Bitcoin, tới một địa chỉ ví điện tử.
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang đàm phán với các kênh truyền hình trả tiền, bao gồm HBO, Showtime và Starz về thỏa thuận bán các dịch vụ trên Facebook. Người dùng ghi danh thuê bao có thể xem chúng trên các nền tảng của Facebook hoặc các nền tảng và thiết bị khác như Roku TV. Đây chính là mô hình Amazon đã làm trong vài năm và Apple đang muốn cung cấp vào năm 2019.
Khoảng giữa tháng 12/2018, chương trình sức khỏe trí tuệ nhân tạo AI được Google triển khai ở Thái Lan nhằm điều trị bệnh lý võng mạc tiểu đường có thể dẫn tới mù lòa.
Khoảng giữa tháng 12/2018, Qualcomm đã giành phần thắng cuộc chiến pháp lý tại Trung Quốc trong vụ kiện Apple vi phạm bằng sáng chế và Apple đã bị cấm bán một số mẫu iPhone tại thị trường. Tuy nhiên, Apple vẫn “lách luật” bằng cách cài hệ điều hành mới vào các mẫu iPhone vi phạm.
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, nữ danh ca Taylor Swift đã tổ chức một buổi hòa nhạc lại Rose Bowl, California tháng 05/2018. Điều đặc biệt là những người tới dự buổi hòa nhạc này được theo dõi bởi một hệ thống nhận dạng gương mặt tiên tiến. Mục tiêu của hệ thống là các stalker, những kẻ xấu chuyên bám theo và làm phiền Taylor Swift
Theo các thông tin được ghi nhận tính tới tháng 12/2018, có vẻ như các nhà khoa học Trung Quốc đã thực sự chỉnh sửa gen cho một loạt các phôi thai, từ đó sinh ra 2 bé gái “được thiết kế gen” đầu tiên trong lịch sử.
Khoảng giữa tháng 12/2018, YouTube thông báo rằng trong vài ngày tiếp theo hãng sẽ tiến hành xóa các subscription giả, spam của các kênh trên nền tảng của mình. Động thái này là một phần của công tác kiểm tra thường xuyên nhằm đảm bảo rằng các kênh không bị "thổi phồng" bằng những công cụ spam
Khoảng giữa tháng 12/2018, phiên bản mới nhất của trình duyệt Firefox dành cho máy tính để bàn và Android – Firefox 64 – đã được ra mắt. Firefox 64 đi kèm với một vài tính năng tiện lợi để sử dụng tab và các phần mở rộng extension chuyên sâu hơn.
Khi máy tính của quý vị lưu trữ dữ liệu, nó phải tạm dừng vài mili giây để thông tin di chuyển từ phần cứng này sang phần cứng khác, chẳng hạn từ RAM sang ổ cứng. Một vài mili giây có thể không phải là vấn đề gì với quý vị, nhưng nó sẽ trở thành vấn đề với những cỗ máy sever, phải lưu trữ một lượng dữ liệu cực lớn trong kỷ nguyên số hiện nay.
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple đang phát triển chip 4G riêng của hãng để thay thế các giải pháp của Qualcomm và Intel. Hãng cũng đang tuyển nhiều kĩ sư để thiết kế con chip mới, cũng như mở rộng số nhân sự làm việc với những thành phần liên quan tới sóng radio cho iPhone.
Đeo kính 3D (Anaglyph glass) và nhìn qua tiểu hành tinh 101955 Bennu. Có hình dạng như một món đồ chơi xoay tròn cùng những tảng đá vương vãi trên bề mặt gồ ghề, thế giới thu nhỏ của Hệ Mặt trời có kích thước cỡ một Tòa nhà Empire State (chưa đầy 500 mét).