Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phỏng Vấn Bà Nguyễn Thị Bạch Phượng Về Cuộc Bầu Cử HĐTP Tại QLD

25/03/200800:00:00(Xem: 1725)

LGT: Theo bản tin được phát thanh trên đài 4EB vào tối Chủ Nhật 16/3; và sau đó được ông Trần Hưng Việt phổ biến trên mạng, hôm thứ Bảy 15/3/2008, tại Queensland đã có những cuộc bầu cử các Hội Đồng Thành Phố trên toàn tiểu bang, bao gồm cả thủ phủ tiểu bang là thành phố Brisbane. Đặc biệt, trong số những ứng cử viên tranh cử 26 ghế nghị viên của HĐTP Brisbane (HĐTP/B), có ông Andrew Nguyễn, một thanh niên Úc gốc Việt, và là ứng cử viên của đảng Tự Do tại vùng Richlands. Điều lạ lùng hơn, bên cạnh những người Việt hậu thuẫn ông Andrew Nguyễn trong tinh thần "người Việt bầu cho người Việt", tại vùng Richlands còn có nhiều người Việt công khai hậu thuẫn ông Milton Dick, ứng cử viên của đảng Lao Động, trong số đó có Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH. Qua kết quả cuộc bầu cử, với chiến thắng của ông Milton Dick chỉ hơn ông Andrew Nguyễn có 1350 phiếu (tính đến sáng ngày Chủ Nhật, 16/3), trong khi số cử tri gốc Việt tại vùng Richlands có khoảng 4000, mọi người đều thừa nhận sự ủng hộ của người Việt đóng vai trò quyết định trong cuộc bầu cử vừa qua, cũng như trong các cuộc bầu cử tương lai. Để có thể hiểu được phần nào những nguyên nhân đằng sau những diễn biến lạ lùng trên, sau đây, Sàigòn Times trân trọng giới thiệu cùng quý độc giả bài phỏng vấn Bà Nguyễn Thị Bạch Phượng, “Vietnamese Cam- paign Director” cho ông Milton Dick; và Ông Huỳnh Bá Phụng, Chủ tịch Hội CQN/QLVNCH/QLD, một tổ chức đã công khai hậu thuẫn ông Milton Dick. Cả hai bài phỏng vấn đều qua email.

*

SGT: Đầu tiên, xin Bà cho biết tổng quát về cuộc bầu cử Hội Đồng Thành Phố Brisbane"
Bà Nguyễn Thị Bạch Phượng (B. NTBP): Thưa cứ mỗi 4 năm thì HĐTP Brisbane nói riêng và các Hội Đồng Thành Phố các quận hạt trên toàn tiểu bang Qld được bầu lại. Năm ngoái trước khi từ giã chính trường, Thủ hiến Peter Beattie đã làm một cuộc cải cách gây nhiều sự tranh cãi, đó là cuộc cải cách hệ thống chính quyền địa phương bằng cách chia lại ranh giới và sát nhập một số những hội đồng thành phố và quận hạt nhỏ trên tiểu bang Queensland. Cuộc cải cách này giúp giảm thiểu con số các hội đồng thành phố và quận hạt từ 157 xuống còn 73, và con số nghị viên từ 1250 người xuống còn 526 người, bớt đi 724 nghị viên, và qua đó giảm đi một chi phí khá lớn cho người đóng thuế trong việc trả lương bổng cho số nghị viên này.
Cũng xin nói thêm là Hội Đồng Thành Phố Brisbane là một trong những hội đồng thành phố lớn nhất nước Úc. Ngân sách của Hội Đồng Thành Phố Brisbane lên đến 1 tỷ 8 trăm triệu, bằng phân nửa ngân sách của tiểu bang Tasmania. Kỳ bầu cử 15 tháng 03 vừa qua tại HĐTP Brisbane, cử tri đã bầu cho 26 nghị viên và 1 thị trưởng.
Nói về ảnh hưởng của 2 đảng Labor và Liberal thì trước cuộc bầu cử 15/03, Hội Đồng Thành Phố Brisbane gồm có 17 nghị viên thuộc đảng Labor và 9 nghị viên thuộc đảng Liberal. Thị trưởng Brisbane là ông Campbell Newman cũng thuộc đảng Liberal. Đây là một trường hợp khá đặc biệt và cũng gây nhiều rắc rối cho sự điều hành của Hội Đồng Thành Phố bởi vì đôi khi những đề án do ông Thị trưởng Liberal đưa ra đã không được sự ủng hộ của những nghị viên Labor, trong khi những nghị viên này chiếm đa số tại Hội Đồng Thành Phố.

SGT: So với những cuộc bầu cử HĐTP/B trước, cuộc bầu cử lần này có những điểm gì đặc biệt đối với cộng đồng người Việt, nhất là tại vùng Richlands là nơi có đông người Việt cư ngụ"
B. NTBP: Khu vực Richlands là một khu vực có rất nhiều người Việt sinh sống, gồm những vùng như Wacol, Sumner Park, Darra, Durack, Ellen Grove, Carole Park, Richlands, Inala, phần lớn của Forest Lake, và một phần của Oxley. Điểm đặc biệt là lần bầu cử này, tại khu vực Richlands có một ứng cử viên gốc Việt trẻ là ông Andrew Nguyễn, thuộc đảng Liberal. Riêng về phiá đảng Labor thì có ông Milton Dick, nguyên bí thư đảng bộ Labor tại Queensland, được đưa ra ứng cử tại vùng Richlands để thay thế cho nghị viên lão thành Les Bryant đã quyết định về hưu.

SGT: Thưa cho đến nay, kết quả cuộc bầu cử như thế nào"
B. NTBP: Cho đến giờ phút này (sáng Chủ Nhật 16/03) thì kết quả cuộc bầu cử tại khu vực Richlands, theo sự công bố trên trang mạng của Ủy Hội Bầu Cử Qld, tính luôn phiếu nhượng, thì ứng cử viên Andrew Nguyễn được 7722 phiếu, và ứng cử viên Milton Dick được 9072 phiếu. Theo kết quả này thì ứng cử viên Milton Dick, thuộc đảng Labor, đã thắng cử tại khu vực Richlands. Riêng về kết quả của HĐTP Brisbane nói chung thì Thị trưởng Campbell Newman của đảng Liberal đã tái đắc cử và con số những nghị viên Liberal đắc cử HĐTP/B lần này cũng gia tăng.

SGT: Được biết, Bà là “Vietnamese Campaign Director” cho Milton Dick, cựu bí thư đảng Lao Động tại QLD và là ứng cử viên cho vùng Richlands, người vừa thắng cử. Trong vai trò này Bà đã làm những gì"
B. NTBP: Đây là một trường hợp khá đặc biệt thưa anh. Như đã nói, trong lần tranh cử này, tại Richlands, ông Milton Dick, ứng cử viên đảng Lao Động phải đương đầu với ông Andrew Nguyễn, một ứng cử viên gốc Việt trong một khu vực có đông cử tri người Việt, cho nên vấn đề vận động trong cộng đồng người Việt khá quan trọng, vì vậy ông Dick đã mời tôi đặc trách vai trò “Vietnamese Campaign Director” để giúp ông. Trong vai trò này, tôi cố vấn cho ông Milton Dick về sách lược tranh cử trong cộng đồng người Việt. Tôi giúp ông hiểu về nhu cầu và nguyện vọng của cộng đồng người Việt, giúp ông tiếp xúc với cử tri gốc Việt, liên lạc với các cơ quan truyền thông Việt ngữ, và dịch thuật mọi tài liệu liên quan đến cuộc vận động, từ Anh sang Việt và ngược lại (tôi là một thông dịch viên cấp chuyên nghiệp). Tôi cũng tìm thiện nguyện viên người Việt để phụ giúp cho ông Dick tại các phòng phiếu trong khu vực.

SGT: Bà và cộng đồng người Việt tại Richlands đã đóng vai trò gì trong việc thắng cử của Milton Dick"
B. NTBP: Thưa anh, trong vai trò “Vietnamese Campaign Director” cho ông Milton Dick, tôi cố gắng tạo một nhịp cầu thông cảm giữa ông và cộng đồng người Việt. Tất nhiên chúng ta khó mà nói chính xác số phiếu mà cử tri người Việt đã bỏ cho ông ấy là bao nhiêu, nhưng điều mà tôi có thể nói chắc chắn là trong kỳ bầu cử lần này, nếu như ông Dick chỉ được một số ít cử tri người Việt trong khu vực ủng hộ, thì có lẽ ông đã không đắc cử.

SGT: Thưa trong cuộc bầu cử lần này, ứng cử viên của đảng Tự Do tại vùng Richlands là Andrew Nguyễn. Điều này đã nói lên điều gì"
B. NTBP: Thưa việc ông Andrew Nguyễn được đảng Liberal đưa ra tranh cử tại Richlands đã nói lên được sự hội nhập của cộng đồng người Việt chúng ta tại nước Úc. Chỉ tiếc một điều là ngoài những quảng cáo và chiêu bài “người Việt bầu cho người Việt” (*) do ông Andrew Nguyễn đưa ra trên báo chí Việt ngữ, thì cử tri người Việt chưa có cơ hội để tìm hiểu thêm về ứng cử viên này. Theo chỗ chúng tôi được biết thì ông Andrew Nguyễn đã 3 lần từ chối lời mời phỏng vấn của Ban phát thanh Việt ngữ đài 4EB, trong khi đó thì ông đã trả lời cũng như tiếp xúc với báo chí Úc tại địa phương.

SGT: Trong khi ứng cử viên gốc Việt Andrew Nguyễn đại diện đảng Tự Do ra tranh cử, thì Bà và anh em cựu quân nhân thuộc Hội CQN/QLD, cũng như đông đảo cử tri Úc gốc Việt tại Richlands lại công khai ủng hộ ứng cử viên Milton Dick của đảng Lao Động. Phải chăng điều này cho thấy quý vị đã thoát khỏi quan niệm cổ hủ và lạc hậu, "ta về ta tắm ao ta", "người Việt bỏ phiếu bầu cho người Việt", để vươn tới quan niệm đúng đắn trong một cuộc bầu cử là "chọn mặt gửi vàng, bầu đúng, cử xứng""
B. NTBP: Thưa anh, thiết nghĩ trong một xã hội tự do dân chủ như tại nước Úc, thì mỗi người đều có quyền tự do ủng hộ một đảng chính trị nào đó. Cho nên việc ông Andrew Nguyễn đứng về phía đảng Liberal và cá nhân tôi cùng một số ủng hộ viên khác đứng về phiá đảng Labor, thì đó cũng là chuyện bình thường. Và đúng như anh nói, điều này cũng chứng tỏ là cộng đồng người Việt chúng ta đã trưởng thành về mặt nhận thức chính trị. Những luận điệu như “người Việt bầu cho người Việt” thật sự không có tính cách thuyết phục cử tri gốc Việt nữa, đó là chưa nói nó phản ảnh một thông điệp có tính cách chia rẽ chủng tộc. Trong một xã hội đa văn hoá như tại Úc, thí dụ như một ứng cử viên gốc Hy Lạp ra ứng cử mà hô hào là “người Hy Lạp bầu cho người Hy Lạp”, nếu như cử tri thuộc các sắc tộc khác biết được thì hẳn là họ khó chấp nhận.

SGT: Qua cuộc bầu cử vừa qua, cùng việc làm được mô tả là phản bội lý tưởng tự do của Nghị Viên Madison Nguyễn tại San José Hoa Kỳ, đâu là bài học cần được rút tỉa"
B. NTBP: Thưa sự kiện nghị viên Madison Nguyễn chống lại nguyện vọng của đa số đồng hương trong vấn đề Little Saigon tại Hội Đồng Thành Phố San José, ít nhiều cũng có ảnh hưởng đến quyết định bỏ phiếu của cử tri gốc Việt tại Richlands trong kỳ bầu cử HĐTP Brisbane lần này. Hẳn có nhiều cử tri gốc Việt rất muốn biết thêm về lập trường chính trị của ứng cử viên Andrew Nguyễn, ở đây tôi muốn nói đến lập trường chống cộng hay không chống cộng của ông này. Tuy nhiên, như tôi đã trình bày ở trên là rất tiếc, những cử tri này đã không có được cơ hội tìm hiểu thêm về vấn đề này. Đây cũng là một điều để những ứng cử viên gốc Việt rút kinh nghiệm khi ra ứng cử trong tương lai, nhất là khi họ ra ứng cử tại những khu vực hay đơn vị có đông cử tri gốc Việt.
SGT: Chân thành cảm ơn Bà.

(*) Hơn chục năm trước, báo Sàigòn Times đã viết bài phê phán ứng cử viên gốc Việt Andrew Nguyễn (Nguyễn Thế Nghiệp) vì ông này khi ra tranh cử chức nghị viên, cũng đã công khai hô hào khẩu hiệu sặc mùi kỳ thị chủng tộc như "ta về ta tắm ao ta", "người Việt bầu cho người Việt"... Không ngờ, sau thời gian hơn chục năm, nay ứng cử viên "hậu bối" Andrew Nguyễn lại đi vô vết xe đổ của ứng cử viên "tiền bối" Andrew Nguyễn, cũng sai lầm có những hô hào kỳ thị chủng tộc tương tự!!! (chú thích của Sàigòn Times)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.