Hôm nay,  
Việt Báo Online

Phỏng Vấn Bà Nguyễn Thị Bạch Phượng Về Cuộc Bầu Cử HĐTP Tại QLD

25/03/200800:00:00(Xem: 1454)
Phỏng Vấn Bà Nguyễn Thị Bạch Phượng Về Cuộc Bầu Cử HĐTP Tại QLD

LGT: Theo bản tin được phát thanh trên đài 4EB vào tối Chủ Nhật 16/3; và sau đó được ông Trần Hưng Việt phổ biến trên mạng, hôm thứ Bảy 15/3/2008, tại Queensland đã có những cuộc bầu cử các Hội Đồng Thành Phố trên toàn tiểu bang, bao gồm cả thủ phủ tiểu bang là thành phố Brisbane. Đặc biệt, trong số những ứng cử viên tranh cử 26 ghế nghị viên của HĐTP Brisbane (HĐTP/B), có ông Andrew Nguyễn, một thanh niên Úc gốc Việt, và là ứng cử viên của đảng Tự Do tại vùng Richlands. Điều lạ lùng hơn, bên cạnh những người Việt hậu thuẫn ông Andrew Nguyễn trong tinh thần "người Việt bầu cho người Việt", tại vùng Richlands còn có nhiều người Việt công khai hậu thuẫn ông Milton Dick, ứng cử viên của đảng Lao Động, trong số đó có Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH. Qua kết quả cuộc bầu cử, với chiến thắng của ông Milton Dick chỉ hơn ông Andrew Nguyễn có 1350 phiếu (tính đến sáng ngày Chủ Nhật, 16/3), trong khi số cử tri gốc Việt tại vùng Richlands có khoảng 4000, mọi người đều thừa nhận sự ủng hộ của người Việt đóng vai trò quyết định trong cuộc bầu cử vừa qua, cũng như trong các cuộc bầu cử tương lai. Để có thể hiểu được phần nào những nguyên nhân đằng sau những diễn biến lạ lùng trên, sau đây, Sàigòn Times trân trọng giới thiệu cùng quý độc giả bài phỏng vấn Bà Nguyễn Thị Bạch Phượng, “Vietnamese Cam- paign Director” cho ông Milton Dick; và Ông Huỳnh Bá Phụng, Chủ tịch Hội CQN/QLVNCH/QLD, một tổ chức đã công khai hậu thuẫn ông Milton Dick. Cả hai bài phỏng vấn đều qua email.

*

SGT: Đầu tiên, xin Bà cho biết tổng quát về cuộc bầu cử Hội Đồng Thành Phố Brisbane"
Bà Nguyễn Thị Bạch Phượng (B. NTBP): Thưa cứ mỗi 4 năm thì HĐTP Brisbane nói riêng và các Hội Đồng Thành Phố các quận hạt trên toàn tiểu bang Qld được bầu lại. Năm ngoái trước khi từ giã chính trường, Thủ hiến Peter Beattie đã làm một cuộc cải cách gây nhiều sự tranh cãi, đó là cuộc cải cách hệ thống chính quyền địa phương bằng cách chia lại ranh giới và sát nhập một số những hội đồng thành phố và quận hạt nhỏ trên tiểu bang Queensland. Cuộc cải cách này giúp giảm thiểu con số các hội đồng thành phố và quận hạt từ 157 xuống còn 73, và con số nghị viên từ 1250 người xuống còn 526 người, bớt đi 724 nghị viên, và qua đó giảm đi một chi phí khá lớn cho người đóng thuế trong việc trả lương bổng cho số nghị viên này.
Cũng xin nói thêm là Hội Đồng Thành Phố Brisbane là một trong những hội đồng thành phố lớn nhất nước Úc. Ngân sách của Hội Đồng Thành Phố Brisbane lên đến 1 tỷ 8 trăm triệu, bằng phân nửa ngân sách của tiểu bang Tasmania. Kỳ bầu cử 15 tháng 03 vừa qua tại HĐTP Brisbane, cử tri đã bầu cho 26 nghị viên và 1 thị trưởng.
Nói về ảnh hưởng của 2 đảng Labor và Liberal thì trước cuộc bầu cử 15/03, Hội Đồng Thành Phố Brisbane gồm có 17 nghị viên thuộc đảng Labor và 9 nghị viên thuộc đảng Liberal. Thị trưởng Brisbane là ông Campbell Newman cũng thuộc đảng Liberal. Đây là một trường hợp khá đặc biệt và cũng gây nhiều rắc rối cho sự điều hành của Hội Đồng Thành Phố bởi vì đôi khi những đề án do ông Thị trưởng Liberal đưa ra đã không được sự ủng hộ của những nghị viên Labor, trong khi những nghị viên này chiếm đa số tại Hội Đồng Thành Phố.

SGT: So với những cuộc bầu cử HĐTP/B trước, cuộc bầu cử lần này có những điểm gì đặc biệt đối với cộng đồng người Việt, nhất là tại vùng Richlands là nơi có đông người Việt cư ngụ"
B. NTBP: Khu vực Richlands là một khu vực có rất nhiều người Việt sinh sống, gồm những vùng như Wacol, Sumner Park, Darra, Durack, Ellen Grove, Carole Park, Richlands, Inala, phần lớn của Forest Lake, và một phần của Oxley. Điểm đặc biệt là lần bầu cử này, tại khu vực Richlands có một ứng cử viên gốc Việt trẻ là ông Andrew Nguyễn, thuộc đảng Liberal. Riêng về phiá đảng Labor thì có ông Milton Dick, nguyên bí thư đảng bộ Labor tại Queensland, được đưa ra ứng cử tại vùng Richlands để thay thế cho nghị viên lão thành Les Bryant đã quyết định về hưu.

SGT: Thưa cho đến nay, kết quả cuộc bầu cử như thế nào"
B. NTBP: Cho đến giờ phút này (sáng Chủ Nhật 16/03) thì kết quả cuộc bầu cử tại khu vực Richlands, theo sự công bố trên trang mạng của Ủy Hội Bầu Cử Qld, tính luôn phiếu nhượng, thì ứng cử viên Andrew Nguyễn được 7722 phiếu, và ứng cử viên Milton Dick được 9072 phiếu. Theo kết quả này thì ứng cử viên Milton Dick, thuộc đảng Labor, đã thắng cử tại khu vực Richlands. Riêng về kết quả của HĐTP Brisbane nói chung thì Thị trưởng Campbell Newman của đảng Liberal đã tái đắc cử và con số những nghị viên Liberal đắc cử HĐTP/B lần này cũng gia tăng.

SGT: Được biết, Bà là “Vietnamese Campaign Director” cho Milton Dick, cựu bí thư đảng Lao Động tại QLD và là ứng cử viên cho vùng Richlands, người vừa thắng cử. Trong vai trò này Bà đã làm những gì"
B. NTBP: Đây là một trường hợp khá đặc biệt thưa anh. Như đã nói, trong lần tranh cử này, tại Richlands, ông Milton Dick, ứng cử viên đảng Lao Động phải đương đầu với ông Andrew Nguyễn, một ứng cử viên gốc Việt trong một khu vực có đông cử tri người Việt, cho nên vấn đề vận động trong cộng đồng người Việt khá quan trọng, vì vậy ông Dick đã mời tôi đặc trách vai trò “Vietnamese Campaign Director” để giúp ông. Trong vai trò này, tôi cố vấn cho ông Milton Dick về sách lược tranh cử trong cộng đồng người Việt. Tôi giúp ông hiểu về nhu cầu và nguyện vọng của cộng đồng người Việt, giúp ông tiếp xúc với cử tri gốc Việt, liên lạc với các cơ quan truyền thông Việt ngữ, và dịch thuật mọi tài liệu liên quan đến cuộc vận động, từ Anh sang Việt và ngược lại (tôi là một thông dịch viên cấp chuyên nghiệp). Tôi cũng tìm thiện nguyện viên người Việt để phụ giúp cho ông Dick tại các phòng phiếu trong khu vực.

SGT: Bà và cộng đồng người Việt tại Richlands đã đóng vai trò gì trong việc thắng cử của Milton Dick"
B. NTBP: Thưa anh, trong vai trò “Vietnamese Campaign Director” cho ông Milton Dick, tôi cố gắng tạo một nhịp cầu thông cảm giữa ông và cộng đồng người Việt. Tất nhiên chúng ta khó mà nói chính xác số phiếu mà cử tri người Việt đã bỏ cho ông ấy là bao nhiêu, nhưng điều mà tôi có thể nói chắc chắn là trong kỳ bầu cử lần này, nếu như ông Dick chỉ được một số ít cử tri người Việt trong khu vực ủng hộ, thì có lẽ ông đã không đắc cử.

SGT: Thưa trong cuộc bầu cử lần này, ứng cử viên của đảng Tự Do tại vùng Richlands là Andrew Nguyễn. Điều này đã nói lên điều gì"
B. NTBP: Thưa việc ông Andrew Nguyễn được đảng Liberal đưa ra tranh cử tại Richlands đã nói lên được sự hội nhập của cộng đồng người Việt chúng ta tại nước Úc. Chỉ tiếc một điều là ngoài những quảng cáo và chiêu bài “người Việt bầu cho người Việt” (*) do ông Andrew Nguyễn đưa ra trên báo chí Việt ngữ, thì cử tri người Việt chưa có cơ hội để tìm hiểu thêm về ứng cử viên này. Theo chỗ chúng tôi được biết thì ông Andrew Nguyễn đã 3 lần từ chối lời mời phỏng vấn của Ban phát thanh Việt ngữ đài 4EB, trong khi đó thì ông đã trả lời cũng như tiếp xúc với báo chí Úc tại địa phương.

SGT: Trong khi ứng cử viên gốc Việt Andrew Nguyễn đại diện đảng Tự Do ra tranh cử, thì Bà và anh em cựu quân nhân thuộc Hội CQN/QLD, cũng như đông đảo cử tri Úc gốc Việt tại Richlands lại công khai ủng hộ ứng cử viên Milton Dick của đảng Lao Động. Phải chăng điều này cho thấy quý vị đã thoát khỏi quan niệm cổ hủ và lạc hậu, "ta về ta tắm ao ta", "người Việt bỏ phiếu bầu cho người Việt", để vươn tới quan niệm đúng đắn trong một cuộc bầu cử là "chọn mặt gửi vàng, bầu đúng, cử xứng""
B. NTBP: Thưa anh, thiết nghĩ trong một xã hội tự do dân chủ như tại nước Úc, thì mỗi người đều có quyền tự do ủng hộ một đảng chính trị nào đó. Cho nên việc ông Andrew Nguyễn đứng về phía đảng Liberal và cá nhân tôi cùng một số ủng hộ viên khác đứng về phiá đảng Labor, thì đó cũng là chuyện bình thường. Và đúng như anh nói, điều này cũng chứng tỏ là cộng đồng người Việt chúng ta đã trưởng thành về mặt nhận thức chính trị. Những luận điệu như “người Việt bầu cho người Việt” thật sự không có tính cách thuyết phục cử tri gốc Việt nữa, đó là chưa nói nó phản ảnh một thông điệp có tính cách chia rẽ chủng tộc. Trong một xã hội đa văn hoá như tại Úc, thí dụ như một ứng cử viên gốc Hy Lạp ra ứng cử mà hô hào là “người Hy Lạp bầu cho người Hy Lạp”, nếu như cử tri thuộc các sắc tộc khác biết được thì hẳn là họ khó chấp nhận.

SGT: Qua cuộc bầu cử vừa qua, cùng việc làm được mô tả là phản bội lý tưởng tự do của Nghị Viên Madison Nguyễn tại San José Hoa Kỳ, đâu là bài học cần được rút tỉa"
B. NTBP: Thưa sự kiện nghị viên Madison Nguyễn chống lại nguyện vọng của đa số đồng hương trong vấn đề Little Saigon tại Hội Đồng Thành Phố San José, ít nhiều cũng có ảnh hưởng đến quyết định bỏ phiếu của cử tri gốc Việt tại Richlands trong kỳ bầu cử HĐTP Brisbane lần này. Hẳn có nhiều cử tri gốc Việt rất muốn biết thêm về lập trường chính trị của ứng cử viên Andrew Nguyễn, ở đây tôi muốn nói đến lập trường chống cộng hay không chống cộng của ông này. Tuy nhiên, như tôi đã trình bày ở trên là rất tiếc, những cử tri này đã không có được cơ hội tìm hiểu thêm về vấn đề này. Đây cũng là một điều để những ứng cử viên gốc Việt rút kinh nghiệm khi ra ứng cử trong tương lai, nhất là khi họ ra ứng cử tại những khu vực hay đơn vị có đông cử tri gốc Việt.
SGT: Chân thành cảm ơn Bà.

(*) Hơn chục năm trước, báo Sàigòn Times đã viết bài phê phán ứng cử viên gốc Việt Andrew Nguyễn (Nguyễn Thế Nghiệp) vì ông này khi ra tranh cử chức nghị viên, cũng đã công khai hô hào khẩu hiệu sặc mùi kỳ thị chủng tộc như "ta về ta tắm ao ta", "người Việt bầu cho người Việt"... Không ngờ, sau thời gian hơn chục năm, nay ứng cử viên "hậu bối" Andrew Nguyễn lại đi vô vết xe đổ của ứng cử viên "tiền bối" Andrew Nguyễn, cũng sai lầm có những hô hào kỳ thị chủng tộc tương tự!!! (chú thích của Sàigòn Times)

23/09/2018(Xem: 338)
Từ non cao, những đợt lá vàng cuốn theo gió, rơi theo dòng suối, trôi giạt xuống con sông nhỏ trong làng; rồi từng nhóm lá xuôi dòng, tấp vào bờ này hay bờ kia.
23/09/2018(Xem: 313)
SAIGON -- Hoa Kỳ và Trung Quốc xuất chiêu áp thuế lẫn nhau... ngành may dệt Việt Nam hưởng lợi.
23/09/2018(Xem: 664)
Như thế, chính quyền thú nhận rằng câu chuyện Thủ Thiêm có quá nhiều sai phạm về phía chính quyền. Dù vậy, một thực tế là, nước mắt dân oan Thủ Thiêm đổ ra nhiều năm không thể nào gọi là đền bù xứng đáng.
23/09/2018(Xem: 149)
WASHINGTON – Ngày càng ít người sống trong tình cảnh cực kỳ nghèo trên khắp thế giới, nhưng sự sút giảm tỉ lệ nghèo đã chậm lại, làm gia tăng các quan ngại về việc đạt được mục đích chấm dứt nghèo đói vào năm 2030 và nêu ra sự cần thiết đối với những đầu tư ủng hộ xóa nghèo, theo Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho biết.
23/09/2018(Xem: 424)
SEOUL/TOKYO -- Trong khi dân Việt Nam cư trú tại Nam Hàn đông thứ nhì, chỉ sau người Trung Quốc, thì tại Nhật Bản dân Việt Nam đông thứ 3 trong số ngoại kiều.
23/09/2018(Xem: 373)
BEIJING/TAIPEI -- Trung Quốc ra độc chiêu: cấp thẻ cư trú dễ hơn tại Hoa Lục cho công dân Đài Loan. Phải chăng đây là một bẫy gài để từ từ đồng hóa? Hay để dễ gài gián điệp?
23/09/2018(Xem: 309)
LONDON - Cơ quan điều tra vụ hạ độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal cho hay 2 nghi can là công dân Nga từng bị tạm giam tại Hòa Lan.
23/09/2018(Xem: 109)
GENEVA - Cơ quan (WADA) chống dùng thuốc tăng lực để tranh tài trong các sự kiện thể thao quốc tế đã giải tỏa lệnh cấm với cơ quan chống doping Nga (là RUSADA) hôm Thứ Năm.
23/09/2018(Xem: 135)
KUALA LUMPUR - Tòa thượng thẩm Kuala Lumpur công bố 25 tội danh mới với cựu Thủ Tướng Razak liên quan với thất thoát bạc tỉ của Quỹ đầu tư được biết với tên tắt IMDB – nghi can Razak không nhận tội với tất cả 21 tố giác rửa tiển và 4 tố giác lạm quyền.
23/09/2018(Xem: 135)
WASHINGTON - Sức tăng phế phẩm của toàn thế giới vượt tốc độ tăng dân số vào khoảng năm 2050, phần lớn nguồn gốc rác là thành thị - World Bank báo động: cần hành động khẩn cấp để phòng ngừa rác tràn ngập công lộ.
23/09/2018(Xem: 511)
TEHRAN - Ý định của TT Trump buộc các nước chọn Hoa Kỳ hay Iran để trao đổi thương mại đang tỏ ra hiệu quả.
23/09/2018(Xem: 115)
CAPETOWN - Số tê giác bị bắn chết để cưa lấy sừng trong 8 tháng qua tại Nam Phi đã giảm 26%.
23/09/2018(Xem: 504)
Thống Đốc Jerry Brown đã ký ban hành luật mới cho phép bán đồ trên đường phố California hôm Thứ Ba. Thống Đốc Brown ký Luật SB 946, điều hành các hoạt động buôn bán trên đường phố. Cũng được biết là Luật Buôn Bán Đường Phố An Toàn (SSVA), Luật SB 946 đòi hỏi các thành phố và các quận hạt duy trì một số luật lệ khi tương tác với những người buôn bán trên đường phố.
23/09/2018(Xem: 632)
WASHINGTON - Đại diện cử tri New Jersey tại Thượng Viện là Cory Booker bị đả kích về nỗ lực trì hoãn cuộc biểu quyết phê duyệt ứng viên TCPV của TT Trump từng nhận đã “vồ” người bạn nữ sinh dù không được ưng thuận.
23/09/2018(Xem: 255)
HANOI -- Tình hình thị trường lao động đang chuyển biến... Bản tin VOV ghi rằng sẽ có nguy cơ mất việc làm đang tăng cao trong một số lĩnh vực truyền thống.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple sẽ bắt đầu tạo ra các "điểm số tin cậy" trust score cho các thiết bị Apple trong cuộc chiến chống lại nạn gian lận.
Khoảng giữa tháng 09/2018, thượng nghị sĩ Jackson của bang California đã gởi một bản dự thảo luật lên thống đốc Jerry Brown của bang để đề nghị tiểu bang cấm việc sử dụng các password mặc định dễ nhớ trên các thiết bị kết nối để hạn chế việc bị hack.
Chúng ta vẫn thường nghe nói về các cuộc tấn công 51% có thể giúp hacker kiểm soát toàn bộ hệ thống của một đồng tiền mã hóa, nhằm tạo ra các giao dịch giả mạo và trục lợi. Rất may là các cuộc tấn công 51% khó có thể đe dọa các nền tảng blockchain lớn như Bitcoin.
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Amazon đã ra mắt một thiết bị mới rất độc đáo có tên là Echo Input. Thiết bị có thể cắm vào bất kỳ chiếc loa nào và biến chúng thành một chiếc loa thông minh, giống như Amazon Echo
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo dữ liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint, Apple chiếm lợi nhuận lớn nhất trên thị trường smartphone toàn cầu trong Q2/2018. Báo cáo cho biết, Apple chiếm 62% lợi nhuận, Samsung xếp thứ hai với 17%. Có nghĩa là lợi nhuận từ smartphone của Apple cao hơn 3.6 lần so với Samsung.
Trong những năm qua, hầu hết các điện thoại siêu bền đều là smartphone vì giá bán của chúng khá cao, nhưng có vẻ như Cat muốn thay đổi điều đó với B35. Khoảng giữa tháng 09/2018, Cat công bố điện thoại cơ bản siêu bền B35, sẽ tới tay khách hàng vào tháng 10/2018.
Hồi tháng 05/2018, Facebook ra mắt Dating tại hội nghị nhà phát triển F8. Đến khoảng giữa tháng 09/2018, người dùng từ 18 tuổi trở lên tại Colombia đã chính thức có thể tạo một hồ sơ hẹn hò để tìm kiếm người tương hợp. Theo cảm nhận ban đầu của trang Wired, tính năng mới khá hứa hẹn, đặc biệt là với những người đang tìm kiếm một mối quan hệ lâu dài, có ý nghĩa chứ không chỉ là một kết nối đơn thuần.
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau khi bị loại khỏi phiên bản thử nghiệm thứ 7 của iOS 12 do gặp phải một số lỗi kỹ thuật, tính năng cuộc gọi nhóm trong ứng dụng FaceTime đã xuất hiện trở lại trên phiên bản iOS 12.1 beta 1 được phát hành vào rạng sáng ngày 20/09/2018.
Nỗ lực của Microsoft nhằm dịch chuyển người dùng Windows sang các ứng dụng mới và hiện đại đã thất bại, dẫn đến hàng loạt các động thái thỏa hiệp như các ứng dụng PWA và các ứng dụng Centennial.
Cơn bão Florence đã bắt đầu gây ra thiệt hại tại Mỹ, và các phương tiện truyền thông cũng đang gấp rút đưa tin để giúp người dân và các cơ quan chức năng có thể ứng phó kịp thời với bão. Trong đó, đặc biệt nhất có lẽ là cách làm của kênh "The Weather Channel" đã ứng dụng công nghệ vào bản tin thời tiết một cách vô cùng trực quan.
Khoảng giữa tháng 09/2018, Lucid Motors – hãng xe điện có trụ sở tại Newark, California, được xem là đối thủ tiềm năng nhất của Tesla – đã được đầu tư 1 tỷ USD từ quỹ đầu tư quốc gia của Ả Rập Saudi. Công ty đang hướng đến mục tiêu đưa mẫu xe đầu tiên của mình ra thị trường vào năm 2020, có khả năng là chiếc Lucid Air từng được hãng giới thiệu hồi năm 2016.
Tính đến giữa tháng 09/2018, dòng sản phẩm iPhone XR dù chưa cho đặt trước, nhưng nguồn tin từ chuỗi cung ứng đã khẳng định Apple đang tăng lượng đơn hàng nhằm đón đầu doanh số cao hơn dự tính.
Khoảng giữa tháng 09/2018, CEO DJ Koh đã phát biểu với giới truyền thông Trung Quốc và tiết lộ rằng Galaxy S10 sẽ có những thay đổi rất lớn về thiết kế. Đây thực sự là tin mừng đối với người dùng Samsung, vì họ đang rất mong đợi một chiếc smartphone Galaxy S khác biệt.
Khoảng giữa tháng 09/2018, Jack Ma, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Alibaba, cho biết công ty không còn kế hoạch tạo 1 triệu việc làm tại Mỹ trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo trang Reuters, Apple đã nộp phạt hoàn tất cho chính phủ Ireland khoảng phạt tội trốn thuế, với số tiền lên tới hơn 15 tỷ USD.