Hôm nay,  
Việt Báo Online

Phỏng Vấn Bà Nguyễn Thị Bạch Phượng Về Cuộc Bầu Cử HĐTP Tại QLD

25/03/200800:00:00(Xem: 1407)
Phỏng Vấn Bà Nguyễn Thị Bạch Phượng Về Cuộc Bầu Cử HĐTP Tại QLD

LGT: Theo bản tin được phát thanh trên đài 4EB vào tối Chủ Nhật 16/3; và sau đó được ông Trần Hưng Việt phổ biến trên mạng, hôm thứ Bảy 15/3/2008, tại Queensland đã có những cuộc bầu cử các Hội Đồng Thành Phố trên toàn tiểu bang, bao gồm cả thủ phủ tiểu bang là thành phố Brisbane. Đặc biệt, trong số những ứng cử viên tranh cử 26 ghế nghị viên của HĐTP Brisbane (HĐTP/B), có ông Andrew Nguyễn, một thanh niên Úc gốc Việt, và là ứng cử viên của đảng Tự Do tại vùng Richlands. Điều lạ lùng hơn, bên cạnh những người Việt hậu thuẫn ông Andrew Nguyễn trong tinh thần "người Việt bầu cho người Việt", tại vùng Richlands còn có nhiều người Việt công khai hậu thuẫn ông Milton Dick, ứng cử viên của đảng Lao Động, trong số đó có Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH. Qua kết quả cuộc bầu cử, với chiến thắng của ông Milton Dick chỉ hơn ông Andrew Nguyễn có 1350 phiếu (tính đến sáng ngày Chủ Nhật, 16/3), trong khi số cử tri gốc Việt tại vùng Richlands có khoảng 4000, mọi người đều thừa nhận sự ủng hộ của người Việt đóng vai trò quyết định trong cuộc bầu cử vừa qua, cũng như trong các cuộc bầu cử tương lai. Để có thể hiểu được phần nào những nguyên nhân đằng sau những diễn biến lạ lùng trên, sau đây, Sàigòn Times trân trọng giới thiệu cùng quý độc giả bài phỏng vấn Bà Nguyễn Thị Bạch Phượng, “Vietnamese Cam- paign Director” cho ông Milton Dick; và Ông Huỳnh Bá Phụng, Chủ tịch Hội CQN/QLVNCH/QLD, một tổ chức đã công khai hậu thuẫn ông Milton Dick. Cả hai bài phỏng vấn đều qua email.

*

SGT: Đầu tiên, xin Bà cho biết tổng quát về cuộc bầu cử Hội Đồng Thành Phố Brisbane"
Bà Nguyễn Thị Bạch Phượng (B. NTBP): Thưa cứ mỗi 4 năm thì HĐTP Brisbane nói riêng và các Hội Đồng Thành Phố các quận hạt trên toàn tiểu bang Qld được bầu lại. Năm ngoái trước khi từ giã chính trường, Thủ hiến Peter Beattie đã làm một cuộc cải cách gây nhiều sự tranh cãi, đó là cuộc cải cách hệ thống chính quyền địa phương bằng cách chia lại ranh giới và sát nhập một số những hội đồng thành phố và quận hạt nhỏ trên tiểu bang Queensland. Cuộc cải cách này giúp giảm thiểu con số các hội đồng thành phố và quận hạt từ 157 xuống còn 73, và con số nghị viên từ 1250 người xuống còn 526 người, bớt đi 724 nghị viên, và qua đó giảm đi một chi phí khá lớn cho người đóng thuế trong việc trả lương bổng cho số nghị viên này.
Cũng xin nói thêm là Hội Đồng Thành Phố Brisbane là một trong những hội đồng thành phố lớn nhất nước Úc. Ngân sách của Hội Đồng Thành Phố Brisbane lên đến 1 tỷ 8 trăm triệu, bằng phân nửa ngân sách của tiểu bang Tasmania. Kỳ bầu cử 15 tháng 03 vừa qua tại HĐTP Brisbane, cử tri đã bầu cho 26 nghị viên và 1 thị trưởng.
Nói về ảnh hưởng của 2 đảng Labor và Liberal thì trước cuộc bầu cử 15/03, Hội Đồng Thành Phố Brisbane gồm có 17 nghị viên thuộc đảng Labor và 9 nghị viên thuộc đảng Liberal. Thị trưởng Brisbane là ông Campbell Newman cũng thuộc đảng Liberal. Đây là một trường hợp khá đặc biệt và cũng gây nhiều rắc rối cho sự điều hành của Hội Đồng Thành Phố bởi vì đôi khi những đề án do ông Thị trưởng Liberal đưa ra đã không được sự ủng hộ của những nghị viên Labor, trong khi những nghị viên này chiếm đa số tại Hội Đồng Thành Phố.

SGT: So với những cuộc bầu cử HĐTP/B trước, cuộc bầu cử lần này có những điểm gì đặc biệt đối với cộng đồng người Việt, nhất là tại vùng Richlands là nơi có đông người Việt cư ngụ"
B. NTBP: Khu vực Richlands là một khu vực có rất nhiều người Việt sinh sống, gồm những vùng như Wacol, Sumner Park, Darra, Durack, Ellen Grove, Carole Park, Richlands, Inala, phần lớn của Forest Lake, và một phần của Oxley. Điểm đặc biệt là lần bầu cử này, tại khu vực Richlands có một ứng cử viên gốc Việt trẻ là ông Andrew Nguyễn, thuộc đảng Liberal. Riêng về phiá đảng Labor thì có ông Milton Dick, nguyên bí thư đảng bộ Labor tại Queensland, được đưa ra ứng cử tại vùng Richlands để thay thế cho nghị viên lão thành Les Bryant đã quyết định về hưu.

SGT: Thưa cho đến nay, kết quả cuộc bầu cử như thế nào"
B. NTBP: Cho đến giờ phút này (sáng Chủ Nhật 16/03) thì kết quả cuộc bầu cử tại khu vực Richlands, theo sự công bố trên trang mạng của Ủy Hội Bầu Cử Qld, tính luôn phiếu nhượng, thì ứng cử viên Andrew Nguyễn được 7722 phiếu, và ứng cử viên Milton Dick được 9072 phiếu. Theo kết quả này thì ứng cử viên Milton Dick, thuộc đảng Labor, đã thắng cử tại khu vực Richlands. Riêng về kết quả của HĐTP Brisbane nói chung thì Thị trưởng Campbell Newman của đảng Liberal đã tái đắc cử và con số những nghị viên Liberal đắc cử HĐTP/B lần này cũng gia tăng.

SGT: Được biết, Bà là “Vietnamese Campaign Director” cho Milton Dick, cựu bí thư đảng Lao Động tại QLD và là ứng cử viên cho vùng Richlands, người vừa thắng cử. Trong vai trò này Bà đã làm những gì"
B. NTBP: Đây là một trường hợp khá đặc biệt thưa anh. Như đã nói, trong lần tranh cử này, tại Richlands, ông Milton Dick, ứng cử viên đảng Lao Động phải đương đầu với ông Andrew Nguyễn, một ứng cử viên gốc Việt trong một khu vực có đông cử tri người Việt, cho nên vấn đề vận động trong cộng đồng người Việt khá quan trọng, vì vậy ông Dick đã mời tôi đặc trách vai trò “Vietnamese Campaign Director” để giúp ông. Trong vai trò này, tôi cố vấn cho ông Milton Dick về sách lược tranh cử trong cộng đồng người Việt. Tôi giúp ông hiểu về nhu cầu và nguyện vọng của cộng đồng người Việt, giúp ông tiếp xúc với cử tri gốc Việt, liên lạc với các cơ quan truyền thông Việt ngữ, và dịch thuật mọi tài liệu liên quan đến cuộc vận động, từ Anh sang Việt và ngược lại (tôi là một thông dịch viên cấp chuyên nghiệp). Tôi cũng tìm thiện nguyện viên người Việt để phụ giúp cho ông Dick tại các phòng phiếu trong khu vực.

SGT: Bà và cộng đồng người Việt tại Richlands đã đóng vai trò gì trong việc thắng cử của Milton Dick"
B. NTBP: Thưa anh, trong vai trò “Vietnamese Campaign Director” cho ông Milton Dick, tôi cố gắng tạo một nhịp cầu thông cảm giữa ông và cộng đồng người Việt. Tất nhiên chúng ta khó mà nói chính xác số phiếu mà cử tri người Việt đã bỏ cho ông ấy là bao nhiêu, nhưng điều mà tôi có thể nói chắc chắn là trong kỳ bầu cử lần này, nếu như ông Dick chỉ được một số ít cử tri người Việt trong khu vực ủng hộ, thì có lẽ ông đã không đắc cử.

SGT: Thưa trong cuộc bầu cử lần này, ứng cử viên của đảng Tự Do tại vùng Richlands là Andrew Nguyễn. Điều này đã nói lên điều gì"
B. NTBP: Thưa việc ông Andrew Nguyễn được đảng Liberal đưa ra tranh cử tại Richlands đã nói lên được sự hội nhập của cộng đồng người Việt chúng ta tại nước Úc. Chỉ tiếc một điều là ngoài những quảng cáo và chiêu bài “người Việt bầu cho người Việt” (*) do ông Andrew Nguyễn đưa ra trên báo chí Việt ngữ, thì cử tri người Việt chưa có cơ hội để tìm hiểu thêm về ứng cử viên này. Theo chỗ chúng tôi được biết thì ông Andrew Nguyễn đã 3 lần từ chối lời mời phỏng vấn của Ban phát thanh Việt ngữ đài 4EB, trong khi đó thì ông đã trả lời cũng như tiếp xúc với báo chí Úc tại địa phương.

SGT: Trong khi ứng cử viên gốc Việt Andrew Nguyễn đại diện đảng Tự Do ra tranh cử, thì Bà và anh em cựu quân nhân thuộc Hội CQN/QLD, cũng như đông đảo cử tri Úc gốc Việt tại Richlands lại công khai ủng hộ ứng cử viên Milton Dick của đảng Lao Động. Phải chăng điều này cho thấy quý vị đã thoát khỏi quan niệm cổ hủ và lạc hậu, "ta về ta tắm ao ta", "người Việt bỏ phiếu bầu cho người Việt", để vươn tới quan niệm đúng đắn trong một cuộc bầu cử là "chọn mặt gửi vàng, bầu đúng, cử xứng""
B. NTBP: Thưa anh, thiết nghĩ trong một xã hội tự do dân chủ như tại nước Úc, thì mỗi người đều có quyền tự do ủng hộ một đảng chính trị nào đó. Cho nên việc ông Andrew Nguyễn đứng về phía đảng Liberal và cá nhân tôi cùng một số ủng hộ viên khác đứng về phiá đảng Labor, thì đó cũng là chuyện bình thường. Và đúng như anh nói, điều này cũng chứng tỏ là cộng đồng người Việt chúng ta đã trưởng thành về mặt nhận thức chính trị. Những luận điệu như “người Việt bầu cho người Việt” thật sự không có tính cách thuyết phục cử tri gốc Việt nữa, đó là chưa nói nó phản ảnh một thông điệp có tính cách chia rẽ chủng tộc. Trong một xã hội đa văn hoá như tại Úc, thí dụ như một ứng cử viên gốc Hy Lạp ra ứng cử mà hô hào là “người Hy Lạp bầu cho người Hy Lạp”, nếu như cử tri thuộc các sắc tộc khác biết được thì hẳn là họ khó chấp nhận.

SGT: Qua cuộc bầu cử vừa qua, cùng việc làm được mô tả là phản bội lý tưởng tự do của Nghị Viên Madison Nguyễn tại San José Hoa Kỳ, đâu là bài học cần được rút tỉa"
B. NTBP: Thưa sự kiện nghị viên Madison Nguyễn chống lại nguyện vọng của đa số đồng hương trong vấn đề Little Saigon tại Hội Đồng Thành Phố San José, ít nhiều cũng có ảnh hưởng đến quyết định bỏ phiếu của cử tri gốc Việt tại Richlands trong kỳ bầu cử HĐTP Brisbane lần này. Hẳn có nhiều cử tri gốc Việt rất muốn biết thêm về lập trường chính trị của ứng cử viên Andrew Nguyễn, ở đây tôi muốn nói đến lập trường chống cộng hay không chống cộng của ông này. Tuy nhiên, như tôi đã trình bày ở trên là rất tiếc, những cử tri này đã không có được cơ hội tìm hiểu thêm về vấn đề này. Đây cũng là một điều để những ứng cử viên gốc Việt rút kinh nghiệm khi ra ứng cử trong tương lai, nhất là khi họ ra ứng cử tại những khu vực hay đơn vị có đông cử tri gốc Việt.
SGT: Chân thành cảm ơn Bà.

(*) Hơn chục năm trước, báo Sàigòn Times đã viết bài phê phán ứng cử viên gốc Việt Andrew Nguyễn (Nguyễn Thế Nghiệp) vì ông này khi ra tranh cử chức nghị viên, cũng đã công khai hô hào khẩu hiệu sặc mùi kỳ thị chủng tộc như "ta về ta tắm ao ta", "người Việt bầu cho người Việt"... Không ngờ, sau thời gian hơn chục năm, nay ứng cử viên "hậu bối" Andrew Nguyễn lại đi vô vết xe đổ của ứng cử viên "tiền bối" Andrew Nguyễn, cũng sai lầm có những hô hào kỳ thị chủng tộc tương tự!!! (chú thích của Sàigòn Times)

15/07/2018(Xem: 42)
Trận chung kết Moscow vì nhiều lý do đi vào lịch sử bóng tròn. Pháp đánh bại Croatia trong một trận tranh tài ngoạn mục và đoạt vương miện lần thứ hai với danh hiệu vô địch túc cầu thế giới.
15/07/2018(Xem: 619)
Thầy cũng là một nhà thơ, với tên là Thạch Lữ. ... Ngài là một hành giả Phật giáo với lòng tử tế, từ bi và luôn luôn đặt Đạo pháp và Dân tộc trên hết
15/07/2018(Xem: 687)
Trong tuần lễ này, có một ngày rất đặc biệt của thi ca Việt Nam... Một ngày thơ được quăng lên mây, và là một ngày một nhà thơ bị đẩy vào tù.
15/07/2018(Xem: 221)
SEOUL, Nam Hàn -- Hy vọng hòa dịu trên bán đảo Đại Hàn... KBS cho biết đã mở lại đường dây điện thoại giữa quân đội Bắc Hàn và Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc.
15/07/2018(Xem: 224)
TOKYO, Nhật Bản -- Trận lụt vừa qua thê thảm... theo các tổng kết mới. Bản tin NHK ghi rằng tại Nhật Bản, có hơn 190 người thiệt mạng sau thiên tai tệ hại nhất trong nhiều thập niên qua. Hàng chục người hiện vẫn đang mất tích.
15/07/2018(Xem: 357)
BERLIN - Sau nhiều năm trì hoãn, sau cùng chính phủ Đức đã quyết định trục xuất 1 người Tunisia 42 tuổi tình nghi là vệ sĩ của trùm khủng bố Bin Laden.
15/07/2018(Xem: 415)
BERLIN - Nhà chức trách thủ đô liên bang Đức báo động giới cao niên: quân trộm cướp thường dùng đòn phân tâm với nạn nhân trong lúc đồng bọn lấy tài vật và nhanh chóng bôn tẩu.
15/07/2018(Xem: 229)
TEHRAN - Amnesty International lên án nhà chức trách Iran về vụ đánh roi giữa công chúng 1 thiếu niên 14 hay 15 tuổi bị tố cáo uống rượu và gây rối.
15/07/2018(Xem: 147)
ADDIS ABABA - TT của tỉnh bang Somalia thuộc Ethiopia ra lệnh trả tự do tất cả tù chính trị và cựu viên chức.
15/07/2018(Xem: 125)
KAMPALA - Sau khi 1 nhà lập pháp của đảng cầm quyền Uganda bị bắn chết, TT Museveni quyết định cấp thiện xạ và xe bọc thép để bảo vệ an ninh các dân cử.
15/07/2018(Xem: 103)
JUBA - Kết quả biểu quyết tại QH South Sudan cho phép gia hạn nhiệm kỳ của TT tại chức Salva Kiir đến năm 2021.
15/07/2018(Xem: 433)
Anh: Khám Phá Lọ Thuốc Độc Novichok Tại Nhà Nạn Nhân
15/07/2018(Xem: 699)
WASHINGTON -- Trong kết quả cuộc nghiên cứu mới về cao huyết áp trong trẻ em Hoa Kỳ, có cả tin vui và tin buồn.
15/07/2018(Xem: 856)
Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư, thì hãy sẵn sàng cho một loại thuốc mới … nó có thể làm bạn ngạc nhiên: tập thể dục.
15/07/2018(Xem: 633)
HANOI -- Có những chuyện làm xong rồi, cán bộ chia chác tiền bạc xong, bấy giờ mới nói là sai...
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 07/2018, Apple công bố sẽ làm mới MacBook Pro, dòng laptop chuyên nghiệp của hãng. Theo đó, mẫu MacBook Pro mới hiện đã được bán ra, và được Apple nâng cấp khá mạnh về tốc độ xử lý, RAM, và ổ đĩa lưu trữ. Người dùng cũng sẽ có thể kích hoạt Siri bất kỳ lúc nào bằng cách sử dụng các câu lệnh giọng nói.
Khoảng giữa tháng 07/2018, YouTube ra mắt một công cụ mới, cho phép chủ nhân của video kiểm tra xem sản phẩm của họ có bị đánh cắp hay không.
Khoảng giữa tháng 07/2018, trong thông báo mới nhất, Google đã công bố ứng dụng giải trí tương thích trên xe hơi Android Auto tại thị trường Hàn Quốc, với sự hợp tác cùng Kakao và tập đoàn Hyundai Motor.
Khoảng giữa tháng 07/2018, nhà phát triển phần mềm Mozilla đã giới thiệu một công cụ quản lý mật mã miễn phí, có tên gọi Lockbox, cho phép người dùng đồng bộ hóa tất cả tài khoản đã lưu trong trình duyệt Firefox của máy tính và thiết bị di động.
Khoảng giữa tháng 07/2018, theo trang Futurism, một tổ chức phi lợi nhuận ở Israel đang có kế hoạch cho đổ bộ tàu thăm dò không người lái lên Mặt Trăng vào ngày 13/02/2019, giúp Israel trở thành quốc gia thứ 4 trên thế giới hạ cánh phi thuyền lên vệ tinh của Trái Đất, sau Mỹ, Trung Quốc và Nga.
Tính đến năm 2018, công nghệ đã và vẫn đang phát triển, có mặt ở mọi ngóc ngách của đời sống như một điều tất yếu, nhưng liệu công nghệ có thật sự mang đến cho con người hạnh phúc hay chỉ là thứ gây phiền toái? Nhìn chung, bất kỳ sự phát triển nào cũng có 2 mặt tốt, xấu, và tuỳ vào nhu cầu cũng như hoàn cảnh, công nghệ sẽ trở nên hữu dụng nếu chúng ta biết kiểm soát và sử dụng đúng cách.
Khoảng giữa tháng 07/2018, LG Electronics nộp đơn kiện lên tòa án tại Mannheim, Đức, với cáo buộc Wiko đã vi phạm tới bản quyền tiêu chuẩn LTE sở hữu bởi công ty. Ba bằng sáng chế có liên quan tới công nghệ kết nối hiệu quả giữa thiết bị di động và mạng LTE
Khoảng giữa tháng 07/2018, NASA cho biết cặp vệ tinh mới được phóng lên quỹ đạo vào tháng 05/2018 đã kích hoạt hệ thống laser tìm kiếm lẫn nhau, sẵn sàng cho nhiệm vụ theo dõi các tảng băng, khí quyển, đại dương của Trái Đất. Đây cũng là một phần nằm trong chương trình Gravity Recovery và Climate Experiment (viết tắt là GRACE-FO), kết quả của dự án hợp tác giữa cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ NASA và Trung tâm nghiên cứu Khoa học Địa chất GFZ của Đức.
Khoảng giữa tháng 07/2018, Samsung Research, bộ phận R&D tiên tiến của Samsung Electronics, đã xuất sắc đứng đầu trong hai cuộc thi tầm cỡ thế giới về khả năng đọc hiểu của trí tuệ nhân tạo AI.
Khoảng giữa tháng 07/2018, quỹ đầu tư Tiger Global của Mỹ cho biết đã đầu tư 1 tỷ USD vào SoftBank. Trong thông báo gửi các nhà đầu tư, Tiger Global cho rằng hãng viễn thông và công nghệ Nhật Bản đang bị đánh giá thấp so với tài sản họ sở hữu. Tiger Global tuyên bố: “Chúng tôi tin rằng cổ phiếu SoftBank đang bị định giá quá thấp”
Khoảng giữa tháng 07/2018, bằng cách tinh chỉnh lại sản phẩm do chính công ty của mình sản xuất, Sun Tianqi, nhà sáng lập hãng Vincross, đã cho ra đời một chú robot Bulbasaur có khả năng tự chăm sóc cây trồng.
Khoảng đầu tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, các quảng cáo trên Facebook bắt đầu sẽ giống như những chiếc phòng thay đồ ảo.
Khoảng đầu tháng 07/2018, Starbucks đã thông báo kế hoạch loại bỏ việc sử dụng ống hút nhựa tại hơn 28,000 cửa hàng cà phê trên toàn thế giới. Kế hoạch được Starbucks đưa ra vào năm 2020 giúp công ty có thể loại bỏ khoảng 1 tỷ ống hút nhựa khách hàng sử dụng mỗi năm, góp phần giúp cho thế giới giảm bớt lượng rác thải khó phân huỷ.
Khoảng đầu tháng 07/2018, theo Wall Street Journal, Broadcom đã đưa ra lời đề nghị mua lại CA Technologies với giá 18.9 tỷ USD
Khoảng giữa tháng 07/2018, giới chức Mỹ cho biết đã ký một thỏa thuận với ZTE để mở đường cho hãng công nghệ Trung Quốc tiếp tục hoạt động sau gần ba tháng bị cấm kinh doanh với các nhà cung cấp Mỹ.