Hôm nay,  

2 Db Quận Cam Chống Bãi Miễn Tu Chính J-v

8/4/199900:00:00(View: 5500)
Hoa Thịnh Đốn (VB) — Dân Biểu Liên Bang Dana Rohrabacher (CH-Huntington Beach, CA) hôm Thứ Ba đã trình nghị quyết HJR-58 hôm Thứ Ba nội dung chống lại việc TT Clinton nới rộng bãi miễn việc áp dụng Tu Chính Án Jackson-Vanik cho Việt Nam.
“Trong năm ngoái, thay vì mở rộng thêm nền kinh tế quốc doanh, chế độ CSVN lại xiết chặt thêm các quyền tự do dân sự, tôn giáo và ngôn luận,” theo lời Rohrabacher, một thành viên cao cấp của Ủy Ban Quan Hệ Quốc Tế Hạ Viện.
Lệnh bãi miễn áp dụng Tu Chính J-V cho Việt Nam sẽ giúp các công ty Mỹ hợp lệ để hưởng các chương trình tài trợ giao thương với tiền nhà nước thí dụ như Export-Import Bank và Overseas Private Investment Corporation (OPIC).
Roharabacher nói, “Tôi phẫn nộ khi thấy việc sử dụng tiền thuế dân Mỹ để hỗ trợ cho các kinh doanh mạo hiểm như vậy. Nếu các hãng muốn đầu tư vào VN, họ nên làm như vậy với tiền riêng của họ, đừng đặt cá cược bằng sự bao cấp của nhà nước Hoa Kỳ.”
Trong khi đó, theo tin hãng VNN từ San Jose, vào ngày 2/8/1999, bà Dân Biểu Hoa Kỳ Loretta Sanchez đã viết thơ vận động các dân biểu Quốc Hội Hoa Kỳ bỏ phiếu thuận cho Nghị Quyết 58 của Hạ Viện Hoa Kỳ do chính bà và hai dân biểu nữa đệ trình.
Các dân Biểu Dana Rohrabacher, Chris Smith và Loretta Sanchez đã đưa ra Nghị Quyết 58 để chống lại việc Tổng Thống Bill Clinton bãi miễn Đạo Luật Jackson-Vanik cho nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam khi chế độ này tiếp tục vi phạm nhân quyền trầm trọng và các điều kiện tự do xuất cư của công dân Việt Nam.
Trong lá thơ ngỏ, bà Dân Biểu Sanchez đã đưa ra các dữ kiện về việc nhà cầm quyền CSVN vi phạm nhân quyền cũng như vi phạm quyền xuất cư sang Hoa Kỳ - hai điều khoản căn bản mà Đạo Luật Jackson-Vanik buộc phải được tôn trọng trước khi đưa đến việc hưởng các quyền lợi thương ước với Hoa Kỳ.

Cũng theo tin VNN tường thuật, bà đã liệt kê các vi phạm của chính quyền CSVN như: duyệt xét quyền xuất cư một cách bất công và vô nguyên tắc, buộc người xuất cư phải đóng một số tiền lớn cả ngàn đồng. Một bản báo cáo của chính quyền Hoa Kỳ cho thấy là hiện đang có khoảng 15,000 người trước đây làm việc cho chính phủ Hoa Kỳ đã không được giấy phép xuất cảnh và đang bị bỏ rơi trong tình trạng chờ đợi vô thời hạn. Đồng thời chính quyền CSVN ngăn cản không cho chính quyền Hoa Kỳ liên lạc với những người này.
Bà Sanchez cũng đưa ra các vi phạm của nhà cầm quyền CSVN về các nguyên tắc kinh tế căn bản cần thiết cho việc phát triển một nền kinh tế thị trường lành mạnh. CSVN đã không thi hành đúng các điều kiện cải tổ đã hứa, đã không giải tư các xí nghiệp quốc doanh, không tôn trọng bản quyền về các nhu liệu điện toán, không bạch hóa các thống kê kinh tế, gian trá trong việc chi thu về các dịch vụ công cộng...
Trong một bức thư khác có tựa đề mỉa mai là “Ai đó xin giải thích dùm cho Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Giang; tại sao chính quyền CSVN lại được bãi miễn Đạo Luật Jackson-Vanik”, bà Sanchez đã nói lên các trường hợp vi phạm nhân quyền trắng trợn của nhà cầm quyền CSVN và trường hợp điển hình là nhà Địa Lý Học Nguyễn Thanh Giang đã bị bắt hồi đầu năm nay trước sự phẫn nộ của cả thế giới. Hiện nay tuy ông đã được thả ra vì áp lực quốc tế, chính quyền Hà Nội vẫn tiếp tục canh giữ và khủng bố ông.
Qua thơ ngỏ, Dân biểu Sanchez đã kết luận một cách hùng hồn rằng việc bãi miễn Đạo Luật Jackson-Vanik cho chế độ CSVN vào thời điểm này là một sai lầm vì mậu dịch song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ chỉ thực sự tốt đẹp khi Hà Nội biết tôn trọng nhân quyền. Bãi miễn Jackson-Vanik khi chính quyền Hà Nội không tôn trọng các điều khoản ký kết là “chúng ta đã gởi cho chế độ này một thông điệp sai lạc”.
Tuy nhiên, kết quả bỏ phiếu hôm Thứ Ba tại Hạ Viện đã đánh bại nghị quyết này.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.