Hôm nay,  

Csvn Bị Tố Cáo Giết Tập Thể 115 Tín Đồ Pghh

8/7/199900:00:00(View: 7553)
Tin Của NGUYỄN HUỲNH MAI
Cụ Phan Thanh Nhản, 84 tuổi tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo hiện đang cư ngụ tại thành phố Garden Grove, California, cho biết Cộng Sản đã từng giết tập thể tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo và chôn chung trong 17 hầm tại tỉnh Kiến Phong, nay là tỉnh Đồng Tháp thuộc miền Nam Việt Nam vào năm 1946, 1947.
Trong Thỉnh Nguyện Thơ viết ngày 25- 7- 1999 cho Quốc Hội, các cơ quan Lập pháp và Hành pháp Hoa Kỳ, các cơ quan Nhân quyền và Truyền thông quốc tế, cụ Phan Thanh Nhản còn cho biết trong hàng ngàn người bị giết có 15 người là cha, mẹ, anh em và bà con ruột thịt của ông.

GIẾT LẦM HƠN THA LẦM
Cụ Phan Thanh Nhản kể rằng Cộng Sản đã trói tay ra sau lưng toàn thể gia đình cụ trong nhóm 115 người bằng giây chì trên chiếc ghe cà dom. Họ chèo vào rạch “Cá Gừa”, xã Mỹ Ngãi quận Cao Lãnh, tỉnh Sa Đéc (cũ) nay thuộc tỉnh Đồng Tháp đến 3 cái hầm lớn đã đào sẵn. Trên đường đi đến nơi hành quyết cộng sản hô lớn lên rằng: “Giết lầm hơn tha lầm” cho những người sống ở ven sông nghe như những lời de dọa.
Theo nhân chứng còn sống sót kể lại thì CS đem từng người đến miệng hầm, dùng dao găm đâm vào hang cua ở cần cổ từng người rồi đạp cho rớt xuống hầm. Nếu ai còn sống bò dậy thì chúng lấy chày vồ đập vào đầu rồi xô trở xuống, sau cùng lấp đất lại. Cụ Nhản cho biết có 2 tên cộng sản đã từng tham gia các cuộc thảm sát này là Năm Hỉ hiện đang sống tại chợ Trần Quốc Toản, thị xã Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp và tên Quắn nay đã chết.
Cụ đau lòng nói rằng em gái của cụ cũng là người trường chay và ăn mặc quần áo maù đà, tu theo Phật Giáo Hòa Hảo, nhưng xinh đẹp nên đã bị 3 tên thay nhau hãm hiếp, sau đó mổ bụng lấy gan nhậu tại nhà Nguyễn Xuân Vinh tại Xã Tân An, Cao Lãnh. Cha mẹ thương em út của cụ Nhản nên đã kêu la, cũng đã bị giết luôn.
Danh sách 15 người trong gia đình cụ Nhản bị cộng sản giết oan gồm Phan Văn Trọn, cha ruột và Âu Thị Lựa, mẹ ruột; em trai và em gái là Phan Phước Mỹ và Phan Thị Diễm. Anh em chú bác ruột là Phan văn Thảnh, Phan Văn Phích, Phan Văn Hiếu, Phan Văn Côn, Phan Văn Hữu, Phan Văn Đáng, Phan văn Kỉnh, Phan Văn Của, Phan Thị Nhuận, Phan Thị Sảnh và một người anh em cô cậu ruột là Nguyễn Văn Sớm.

LẬP ĐỀN THỜ HIỂN LINH THẦN
Trong một buổi tiếp xúc tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo/Miền Nam Cali, thành phố Santa Ana vào ngày 1-8-1999, cụ Phan Thanh Nhản cho biết nguyên vọng trước khi qua đời của cụ là lập đền thờ Hiển Linh Thần Tử Vì Đạo cho những người đã chết trong cuộc thảm sát trên vì theo tôn giáo PGHH, trên mảnh đất của gia đình cụ mà CSVN đã tịch thu tại Cao Lãnh.


Khi được hỏi về vị trí các hầm chôn tập thể cụ cho biết là gần nhà cụ tại xã Tân An có 2 hầm chôn 400 người. Tại xã Mỹ Ngãi, rạch ông Cả Điền quận Cao Lãnh có 4 hầm trong đó có 3 hầm chứa 180 người chết vì đạo. Hai hầm khác chôn 652 người tại xã Tân Thành quận Tân Hồng. Hàng năm các gia đình thân nhân đều có đến đây cúng tập thể. Cụ Nhản đã từng đến làm cỏ trong hai năm liền và từng bị công an bắt để điều tra. Riêng 9 hầm nữa cụ không biết rõ, dành chôn số người tại đình Long Thuận xã Long Thuận, tỉnh Long Xuyên. Cụ Nhản cho biết tại các hầm này Cộng sản đã giết con nít, đàn bà và ông bà già và chôn tại đây năm 1946. Sau đó chừng một tháng cụ có đến thì thấy đất ở đây bị lún xuống vì lấp đất quá ít. Lúc bấy giờ cụ đang làm Ủy viên chánh trị của Đại Đội 21 quân đội PGHH do tướng Trần Văn Soái chỉ huy.

VƯỢT TÙ CẢI TẠO VÌ KHÔNG CHỊU NỔI
Cụ Phan Thanh Nhản cho biết sau khi Cộng sản chiếm miền Nam, cụ đã ở tù 5 năm tại trại Thanh Cẩm, Thanh Hóa với lý do là sĩ quan VNCH từ 1975 đến 1980. Sau đó cụ bị gán ghép tội PGHH phản động nên ở tù thêm 2 năm nữa từ 1983 đến 1985. Cụ không chịu nổi sự đài ải của cộng sản nên đã trốn ra khỏi trại và sống một đời sống vô gia cư. Vợ con đói khổ và ly tán, đến nổi 2 con gái của cụ phải chết vì đói khổ bệnh tật. Mãi đến năm 1992, cụ Nhản mới được xuất cảnh theo diện H.O. sang Hoa Kỳ.
Trong thỉnh nguyện thư gởi Quốc Hội Hoa Kỳ, cụ Nhản cho biết cộng sản đã tịch thu của của cụ một căn nhà nền đúc 3 gian có sân rộng, nửa công đất tại 12/8 đường Lê Lai thị xã An Hòa tỉnh Cần Thơ, với lý do cụ là sĩ quan VNCH, qua Quyết Định số 207/QĐ.UBT. 37 của Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Hậu Giang. CSVN cũng tịch thu của cụ 4 công đất hương hỏa của ông bà cụ để lại tại tổ 36, phường 11 thị xã Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp chỉ vì biết được ý định lập Đền Thờ Hiển Linh Thần của ông trên cuộc đất này.
Trong biên bản ngày 15 - 3- 1990, Hội Đồng Nhân Dân thị xã Cao Lãnh gồm có Nguyễn Trần Hưng, PCT/UBND; Hồ Chí Dũng, cán bộ văn phòng; Trần Thanh, chánh án tòa án nhân dân; Út Lít, viện kiểm soát nhân dân; Sáu Tân, ban thanh tra; Hoan, Hải, Nghiêm, phòng xây dựng; Minh, phòng kinh tế kế hoạch, Thủy Tiên, đại diện thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh; Sáu Nghĩa, liên đoàn lao động; Lộc, phòng giao thông vận tải, cùng các đại diện của Ủy Ban Nhân Dân phường, xã Cao Lãnh. Ngoài ra có sự tham gia của “đồng chí” Bảy Nhựt, PCT/UBND thị xã Cao lãnh.
Kết quả buổi họp về việc khiếu nại của bà Huỳnh thị Vinh, vợ ông Phan Thanh Nhản là miếng đất của ông Phan Văn Trọn để lại cho ông Nhản, chính quyền của nhân dân cho phép ông chỉ được xử dụng 01 công đất mà chính quyền cũ cấp cho ông, còn lại 02 công đất ruộng thì UBND phường thu hồi. Lý do chính quyền CSVN không công nhận có ghi rõ trong biên bản là vì “Anh em ông bà này theo Hòa Hảo chống lại cách mạng”.
Độc giả muốn tìm hiểu về Phật Giáo Hòa Hảo, nghe băng giảng, chương trình phát thanh phổ thông giáo lý, xem tin tức, hình ảnh Đại Lễ 60 năm Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng PGHH tại Việt Nam và Hải Ngoại, xin vào địa chỉ trang nhà http://hoahao.org. Mọi thư từ liên lạc xin gởi về dịa chỉ e-mail: hoahaoỴhoahao.org hay [email protected] ,hoặc thơ về Đuốc Từ Bi, P.O.Box 3048, Santa Fe Springs, CA 90670.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
Khu Trục Hạm Mỹ USS John S. McCain đã thực hiện Tự Do Hàng Hải, hay FONOP, vào ngày Trước Lễ Giáng Sinh tại Biển Đông, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Thỏa thuận mậu dịch hậu Brexit của Thủ Tướng Anh Boris Johnson là độc đáo ở chỗ nó khiến cho nhiều kinh doanh đối diện nhiều trở ngại để làm ăn buôn bán hơn là họ đã làm trong khi Anh Quốc còn là thành viên của Liên Âu, theo bản tin của Bloomberg cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Đức Giáo Hoàng Francis đã cử hành Lễ Vọng nhẹ nhàng vì đại dịch vi khuẩn corona hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020, và nói rằng con người nên cảm thấy có bổn phận để giúp những người cần giúp bởi vì chính Chúa Jesus đã được sinh ra là một người nghèo bơ vơ, theo bản tin của Reuters cho biết hôm Thứ Năm.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.