Hôm nay,  

Đòi Chuộc 2.6 Triệu Đô: 21 Con Tin Ơû Đảo Jolo

4/27/200000:00:00(View: 5494)
ĐẢO JOLO - Ông Abdusakur Tan, Tỉnh trưởng Sulu của miền Nam Philippines, cho hay 21 con tin bị bắt từ 1 đảo du lịch của Malaysia đã được phân tán thành nhiều nhóm rải rác trên đảo Jolo, trong nhóm đảo Sulu dân cư thưa thớt, nổi tiếng từ nhiều thế kỉ về hải tặc, cướp và nổi loạn.
Jolo là đảo đặt Bộ Chỉ Huy của tỉnh Sulu, một vùng mà chính phủ Philippines coi là bán tự trị theo thỏa thuận với Phong Trài Giải Phóng Hồi Giáo Muru từ năm 1996.
Một số du kích Muru gia nhập nhóm Abu Sayyaff, thành phần bạo động nhất, cũng đang cầm giữ con tin từ 5 tuần lễ tại căn cứ trên núi ở tỉnh Basilan. Theo tin một người cháu của 1 trong số các con tin, du kích Abu Sayyaff đòi tiền chuộc 2 triệu 600 ngàn MK, khu du lịch Sipadan thuận góp phân nửa, và yêu cầu chính phủ Malaysia đóng góp.

Tỉnh Trưởng Tan dự định họp với Bộ Trưởng Quốc Phòng và các viên chức quân sự Philippines trong ngày Thứ Tư để bàn về việc có điều đình với nhóm bắt cóc hay không.
Trong khi đó, các đơn vị bán quân sự của Malaysia tại thị trấn Semporna, gần nơi xẩy ra vụ bắt cóc nhất, đã bắt đầu tăng cường lực lượng, nhận thêm tiếp liệu, gồm cả dụng cụ lặn. Vảnh sát trưởng bang Sabah từ chối bình luận, nhưng cư dân địa phương cho hay sinh hoạt du lịch tại đây đã lắng xuống. Một chủ thuyền phục vụ du khách bơi lặn cho biết du khach chỉ được phép ra đi mà không được tới. Các viên chức Malaysia tin rằng mục đích của nhóm bắt cóc là đòi tiền chuộc, và là hành động trả thù chính trị đối với Philippines về cuộc xung đột giữa loạn quân Abu Sayyaff với chính quyền Manila.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
BAGHDAD - Biểu tình chống chính quyền tiếp diễn tại thủ đô Iraq – lực lượng an ninh đàn áp bằng đạn cao su và đạn thật, ít nhất 7 người chết và gần 80 người bị thương hôm Thứ Năm.
HONG KONG - Cảnh sát dồn sức bảo vệ phòng phiếu để bầu cử địa phương được xúc tiến như đã định vào cuối tuần này.
KIEV - Văn phòng của TT Zelenski từ chối cung cấp ghi âm cuộc điện đàm Trump-Zelenski ngày 25-7 theo yêu cầu của đối thủ chính trị.
BEIJING - Giới chức Trung Cộng xác nhận: thương lượng mậu dịch “giai đoạn 1” tiếp tục đúng hướng.
Tin ngày 21 tháng 11/2019: TT Trump dường như đang xem xét khả năng rút một lữ đoàn khỏi Nam Hàn, nếu Seoul từ chối trả gần 5 tỷ USD "phí bảo vệ" cho Washington.
Tin ngày 21 tháng 11/2019: các thượng nghị sĩ Philippines kêu gọi tiến hành điều tra vấn đề an ninh khi Trung Quốc sở hữu một phần mạng lưới năng lượng của Philippines.
ROME - Ít nhất 5 người chết, 2 người bị thương trong 2 vụ nổ tại xưởng pháo bông trên đảo Sicily vào ngày Thứ Tư 20/11.
VIENNA - Viên chức lãnh đạo cơ quan nguyên tử năng quốc tế (IAEA-Vienna) loan báo: Iran đã không cung cấp thông tin chi tiết về sự khám phá bụi phóng xạ do người gây ra từ 1 cơ sở không khai báo trước đó với IAEA.
ANKARA - Bộ trưởng quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar loan báo trong ngày 21/11: đang thảo luận với Nga cách giải quyết sự hiện diện của YPG là dân quân của phe thiểu số Kurd tại Syria theo thỏa thuận với Nga.
JERUSALEM - Bộ trưởng tư pháp Israel chính thức loan báo truy tố Thủ Tướng Netanyahu tội tham nhũng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.