Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

10/04/200200:00:00(Xem: 6007)
TÀU CON THOI ATLANTIS LÊN KHÔNG GIAN
CAPE CANAVERAL - Sau 4 ngày dời hoãn, tàu con thoi Atlantis đã bay lên không gian hôm thứ ba. Vào phút chót, chuyến bay còn gặp một trắc trở ở hệ thống điện toán điều khiển sự khai hỏa. Các chuyên viên đã kịp tời thay thế nhu liệu, giúp tàu con thoi xuất phát vào luc chỉ còn 15 giây là hết 5 phút thuận lợi về khí hậu. Phản lực cơ và trực thăng tấn công tuần tiễu các vùng cấm bay. 3 phi cơ nhỏ bị các chiến đấu cơ F-15 kè đi nơi khác, và 1 tàu biển bị đuổi. Đây là lần thư 3 phóng tàu con thoi sau biến cố 11-9. Ngày mai, tàu con thoi Atlantis sẽ gặp trạm không gian quốc tế trên quỹ đạo địa cầu.

ĐÀI TV NHẬT QUAY HÌNH ĐƯỢC VỤ BOM ÁM SÁT HỤT
JALALABAD - Một tổ quay phim truyền hình của Nhật đã thu được hình ảnh của vụ nổ bom trước đoàn xe của Bộ Trưởng Quốc Phòng Mohammad Fahim ở Jalalabad, làm 4 người chết, 18 người bị thương. Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Afghanistan cho biết tổ chức Al-Qaeda bị nghi chủ mưu vụ ám sát Bộ Trưởng Fahim hôm thứ hai, nhưng cũng không loại trừ các trùm ma túy. Tuần qua, Bộ Trưởng Fahim thị sát nhiều nơi để lượng định tình hình an ninh chung. Ông Fahim là người của bộ tộc Tajik, còn đa số dân Jalalabad là bộ tộc Pashtun. Âm mưu ám sát Bộ Trưởng Quốc Phòng Aghanistan xẩy ra không lâu sau vụ khám phá âm mưu lật đổ chính quyền chuyển tiếp hậu Taleban, và cũng nêu ra những quan ngại về sự an nguy của cựu hoàng Zaher Shah sắp về nươc.

SRI LANKA: HY VỌNG KẾT THÚC NỘI CHIẾN 20 NĂM
JAFFNA - Đoạn cuoiá của xa lộ nối liền bán đảo Jaffna và phía nam đảo quốc Sri Lanka, đã mở cho xe cộ lưu thông từ hôm thứ hai, nhưng xe đò chưa được chạy. Đoàn đường này từng chứng kiến những trận giao tranh ác liệt trong gần 2 thập niên nội chiến giữa quân đội của chính quyền Colombo và quân giải phóng Tamil của dân thiểu số Tamil, chết gần 64,000 người. Lãnh tụ Prabhakaran của Tamil sẽ họp báo ngày mai thứ tư tại thị xã Kilinochchi, 280 cây số phía bắc Colombo, ước lượng thu hút hàng trăm phóng viên. Dư luận chờ đợi ông Prabhakaran sẽ đưa ra những dự phóng về cuộc hòa đàm trực tiếp sẽ khởi sự trong tháng tới ở Thái Lan.

A PHÚ HÃN SẼ TÁI THIẾT TƯỢNG PHẬT


BAMIYAN - TT lâm thời Afghanistan hứa sẽ tái thiết trong thời gian sớm nhất pho tượng Phật khổng lồ bị chế độ Taleban phá hủy năm ngoái ở tỉnh Bamiyan, 85 dặm tây bắc thủ đô Kabul. Ông Hamid Karzai nói "Thật đáng buồn, và đúng là 1 thảm kịch của đất nước. TT Karzai tới Bamiyan bằng trực thăng và được khoảng 1000 phụ nữ và trẻ em nghe ông nói chuyện. Phía sau đám đông là hàng chục chiến sĩ cưỡi ngựa. Ông Karzai cũng hứa hẹn bảo vệ các sắc dân thiểu số. Ngày khởi công làm lại tượng Phật không được ông nói tới .

HỒNG KÔNG: KHAI PHÁ SẢN TĂNG GẤP 3 LẦN
Số hồ sơ khai phá sản tại Hồng Kông tăng gấp ba lần trong 3 tháng đầu năm, trong lúc kinh tế suy thêm và thêm nhiều người mất việc. Có 4,041 hồ sơ khai phá sản của công ty và cá nhân từ tháng 1 tới than1g 3, tức là tăng 183% so với cùng thời kỳ năm ngoái. Con số ba tháng này tính ra đã vọt tới gần phân nửa tổng số vụ phá sản năm 2001, khi mà hồ sơ phá sản tới kỷ lục 9,151 vụ.

SINGAPORE: HỘI CHỢ THUỐC ĐÔNG Y ẦM Ĩ
Hội chợ Singapore Expo Thuốc Đông Y đã đua nhau trưng bày đủ thứ dược thảo, trong đó nổi bật nhất và cũng ầm ĩ nhất là những thuốc quảng cáo sẽ giúp bạn tăng hạnh phúc sinh lý như Sansuyoo 100 làm từ trái sansuyoo của Triều Tiên, hay thuốc "xương nai lộc nhung" của Chunho Food Company, hay thuốc "Trị Lãnh Dương" của Eu Yan Sang, hay chai thuốc "Niết Bản Như Thật" (Virtual Nirvana). Các thầy thuốc Bắc hy vọng cac1 loại thuốc kỳ dị này sẽ đáp ứng 1 thị trường mà Tây Y chưa chiếm được.

ĐỒNG TIỀN CHUNG CHÂU Á SẼ CÓ, NHƯNG CÒN XA
Các kinh tế gia nói là các nước Đông Nam Á và lân cận sẽ có một ngày xài tiền tệ chung kiểu như Liên Âu đang xài tiền Euro, nhưng tình hình này vẫn còn xa. Mohamed Ariff, kinh tế gia số một Mã Lai tuyên bố trong hội nghị bàn tròn về kết hợp kinh tế giữa ASEAN và các nước Nhật, Trung Quốc và Nam Hàn, rằng "Điều đó sẽ xảy ra, nhưng là về dài hạn."

CẢNH SÁT NHẬT ĐƯỢC MANG SÚNG
TOKYO - Cảnh sát Nhật được cấp phát súng tiểu liên lần đầu tiên, để tăng cường an ninh bảo vệ các cuộc tranh tài đoạt giải vô địch tuc cầu thế giới. Trước đây, cảnh sát Nhật chỉ mang súng ngắn bên sườn, nhưng biến cố 11-9 đã làm thay đổi tất cả. Vì nhu cầu của thực tế, chính phủ Nhật ngày 1-4 đã ban hành luật cho phép lực lượng cảnh sát vũ trang mạnh hơn trước, sẵn sàng đối phó với các hành động phạm tội có vũ khí. Cơ quan cảnh sát không cho biết kiểu súng sẽ trang bị cho cảnh sát, chỉ nói 1400 khẩu đã được nhập cảng từ nước Đức.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ Bill Barr đã cảnh cáo mạnh mẽ đối với Hoa Kỳ và thế giới hôm Thứ Năm, 16 tháng 7 năm 2020 liên quan đến điều mà ông cho có thể là “vấn đề quan trọng nhất đối với quốc gia của chúng ta và thế giới trong thế kỷ 21”: Tham vọng toàn cầu của Đảng Cộng Sản Trung Quốc (CCP), theo bản tin của Fox News cho biết. Thảo luận nhiều lãnh vực, gồm các kỹ nghệ kỹ thuật, dược phẩm, và giải trí, Barr mô tả làm sao chính quyền TQ đã “nhảy vào một cuộc tấn công chớp nhoáng kinh tế” nhằm thống trị kinh tế thế giới và thay thế Hoa Kỳ như cường quốc đứng đầu của thế giới. “Đảng CSTQ đã mở chiến dịch phối hợp, khắp tất cả các bộ phận trong chính quyền và xã hội TQ, để khai thác sự cởi mở của các cơ chế của chúng ta để tiêu diệt họ,” theo Barr phát biểu trong một bài diễn văn tại Bảo Tàng Viện Tổng Thống Gerald R. Ford.
Cơ Quan An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ (NSA), cũng như các đối tác của họ tại Anh và Canada, tất cả đều nói hôm Thứ Năm, 16 tháng 7 năm 2020 rằng họ đang chứng kiến các nỗ lực liên tục bởi các tin tặc Nga để xâm nhập vào các tổ chức đang làm việc đối với thuốc chích ngừa vi khuẩn corona trong tương lai, theo bản tin của Đài NPR cho biết. Các cơ quan tình báo Tây Phương nói rằng họ tin là các tin tặc là một phần của nhóm được biết không chính thức là Cozy Bear của Nga. Các cơ quan tình báo gọi nó là APT29.
Trong tranh chấp về việc hạn chế quyền tự trị của Hồng Kông, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một đạo luật trừng phạt chống lại China. Cùng với điều đó, China phải chịu trách nhiệm về "những hành động đàn áp" đối với người dân Hồng Kông, ông Trump nói trong khu vườn hoa hồng của Tòa Bạch Ốc. Luật pháp cho chính phủ China các công cụ mới hiệu quả để hành động chống lại các cá nhân và tổ chức "xóa sạch tự do của Hồng Kông".
Sau khi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tuyên bố rằng tuyên bố chủ quyền biển của Bắc Kinh tại Biển đông và những nỗ lực để khẳng quyết sự chiếm cứ bất hợp pháp, khu trục hạm Hải Quân Hoa Kỳ USS Ralph Johnson đã thách thức TQ thêm nữa với chiến dịch đi lại, theo bản tin hôm 14 tháng 7 năm 2020 của báo Business Insider cho biết. Hải Quân đã công bố nhiều hình hôm Thứ Ba, 14 tháng 7 năm 2020 của khu trục hạm đi qua gần Quần Đảo Trường Sa có tranh chấp, và phát ngôn viên Hải Quân Mỹ xác nhận tàu chiến này đã thực hiện một chiến dịch tự do hàng hải trong khu vực.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, 14 tháng 7 năm 2020 đã ký luật để đưa ra các trừng phạt Trung Quốc trong đối phó với sự can thiệp của họ vào quyền tự trị của Hong Kong, theo bản tin CNBC cho biết. Trump cũng nói rằng ông đã ký sắc lệnh hành pháp chấm dứt việc đối xử ưu đãi mà Hong Kong đã được hưởng từ lâu nay. “Hong Kong hiện sẽ được đối xử giống như Hoa Lục,” theo ông Trump cho biết trong phát biểu dài tại Vườn Hồng của Bạch Ốc mà đã nhanh chóng chuyển từ việc thông tin về đạo luật sang nhiều vấn đề vận động tranh cử.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm Thứ Hai, 13 tháng 7 năm 2020 đã tuyên bố bác bỏ chính thức “hầu hết” các tuyên bố chủ quyền biển của Trung Quốc tại Biển Đông, là hành động leo thang mới nhất giữa Washington và Bắc Kinh, theo bản tin của CNN cho biết. Mô tả hành động như là “việc làm mạnh chính sách của Hoa Kỳ,” người lãnh đạo ngành ngoại giao Hoa Kỳ khẳng quyết rằng “Tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với các nguồn tài nguyên ngoài biển hầu khắp Biển Đông là hoàn toàn bất hợp pháp, vì là chiến dịch bắt nạt để kiểm soát của họ.” “Thế giới sẽ không cho phép Bắc Kinh đối xử với Biển Đông như đế quốc biển của họ. Mỹ đứng cùng lập trường với các đồng minh và đối tác Đông Nam Á trong việc bảo vệ quyền chủ quyền của họ đối với các nguồn tài nguyên biển, phù hợp với các quyền và trách nhiệm của họ theo luật quốc tế,” theo ông Pompeo cho biết trong một tuyên bố dài.
Tổng thống Liên bang Đức, Frank-Walter Steinmeier đã cảnh báo China (Trung Cộng) rằng luật an ninh đối với Hồng Kông sẽ gây căng thẳng lâu dài cho mối quan hệ với châu Âu. Chính phủ ở Bắc Kinh phải được nói rõ rằng nếu luật an ninh gây tranh cãi vẫn được duy trì, "tình trạng phẫn nộ hiện tại" sẽ không còn, Steinmeier nói hôm Chủ nhật trong "Phỏng vấn mùa hè" của đài ZDF. Thay vào đó, sẽ có "một sự thay đổi tiêu cực bền vững" trong quan hệ của China với châu Âu và các nước phương Tây khác.
Hàng trăm ngàn cư dân Hong Kong đã bỏ phiếu trong cuộc bầu sơ bộ ủng hộ dân chủ để chống lại luật an ninh mới của TQ được đưa ra vài tuần qua, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Chủ Nhật, 12 tháng 7 năm 2020. Gần 600,000 người đã bỏ phiếu trong cuộc bỏ phiếu không chính thức, là cao hơn các dự kiến của những nhà tổ chức 170,000 cử tri, theo AP tường trình. Các nhà tổ chức báo cáo rằng 592,000 người đã bỏ phiếu trên mạng, và 21,000 người bỏ phiếu tại các thùng phiếu, theo Reuters cho hay.
Chính phủ Đức đã "phản ứng" luật an ninh China cho Hồng Kông bằng cách mời đại sứ China tới một cuộc họp tại Bộ Ngoại giao. Thứ trưởng Ngoại giao Đức, Miguel Berger một lần nữa giải thích vị trí của chính phủ liên bang Đức, từ Bộ Ngoại giao cho biết hôm thứ Sáu. Chính phủ liên bang Đức đã nhiều lần bị cáo buộc là quá "thận trọng" về luật pháp của Bắc Kinh. Canada và Úc đã đình chỉ, trong đó có các thỏa thuận dẫn độ của họ với Hồng Kông như một dấu hiệu của sự chỉ trích.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.