Hôm nay,  

Đối Lập Bầu Ban Hành Động: Toàn Lực Dân Chủ Hóa Cuba

23/05/200500:00:00(Xem: 5404)
TT Bush Ca Ngợi Các Nhà Ly Khai Cuba, Hứa Giúp Dân Chủ Cuba
HAVANA - Cuộc hội họp chưa từng có của các nhà ly khai Cuba nhằm tiøm kiếm cac thay đổi chính trị đã kết thúc 2 ngày thảo luận với việc bầu cử 1 Uûy Ban chỉ đạo và hô hào cac cuộc phản kháng ôn hòa.
Chính quyền Castro không ngăn trở cuộc hội họp nhưng trục xuất các chính khach và quan sát viên Aâu Châu đến dự khán bằng chiếu khán du lịch.
Trong những năm qua, cac nỗ lực hội họp hàng chục tổ chức nhỏ và bất hợp pháp đã bị đàn áp ngay ở giai đoạn tổ chức và cac lãnh tụ bị bắt giữ.
Những tiếng hô "Tự Do" và "Dân Chủ Ngay Bây Giờ" vang vọng từ 1 ngôi nhà ở ngoại ô Havana, nơi trên 100 đại biểu đối lập tập trung để bầu 1 ủy ban chỉ đạo 36 thành viên - ủy ban này cũng suy cử cac viên chức lãnh đạo của tổ chức mệnh danh là Đại Hội Cổ Võ Xã Hội Công Dân.
Các đại biểu cũng ra tuyên cáo lên án chế độ độc đảng và đòi dân chủ đa nguyên tôn trọng nhân quyền và thả tù chính trị.

Trong luc trên 170 đại biểu kiểm phiếu, bà Martha Beatriz Rogue trong ban tổ chức tuyên bố "Mục tiêu của tổ chức là dân chủ thật.”
Bà Roque là kinh tế gia bị giam 4 trong 8 năm qua đã được Uûy Ban chỉ đạo tái cử vào chức vụ lãnh đạo tổ chức.
Vài nhà ngoại giao Hoa Kỳ và Aâu châu dự cuộc hội thảo, nhưng chính khach và quan sát viên từ châu Aâu bị trục xuất, gồm 1 phóng viên Italy và 5 người trong báo giới Ba Lan.
Trong tháng tới, Liên Hiệp Aâu Châu sẽ quyết định có tiếp tục chính sach tìm kiếm đối thoại chính trị với Cuba hay không hay trừng phạt ngoại giao chế độ Castro từng phớt lờ lời hô hào trả tự do 61 nhà ly khai bị bắt năm 2003.
Trong 1 video xem được trên màn ảnh máy điện toán xách tay, TT Bush ca ngợi cac nhà ly khai về sự dũng cảm xuất hiện từ bóng tối của sự đàn áp và cho biết Washington sẽ tiếp tục thúc đẩy thay đổi chính trị tại Cuba. Vài nhóm nhỏ không dự cuộc hộị thảo vì không đồng ý với các quan hệ của bà Rogue với các nhà ly khai cực hữu ở Miami và vì sự ủng hộ công khai của Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tổng Thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm Thứ Bảy, 26 tháng 9 năm 2020, đã ca ngợi người sống sót duy nhất của vụ máy bay quân sự rớt làm chết 26 người, sau khi một thiếu sinh quân khác vừa qua đời và 3 thi thể khác được phát hiện.
Nhà hoạt động Hong Kong nổi tiếng Joshua Wong đã bị cảnh sát bắt giữ hôm thứ Năm. Điều đó đến từ một tin nhắn trên tài khoản Twitter của anh ấy.
Dù lâu nay lập trường đối với TQ và Biển Đông thường thay đổi, Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte trên diễn đàn Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm 22 tháng 9 năm 2020 đã “bảo vệ phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc Tế về Biển Đông,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Tư.
Donald Trump đã ca ngợi sự đối phó của chính phủ ông đối với đại dịch vi khuẩn corona và đổ lỗi Trung Quốc cho “dịch bệnh” mà quốc gia này “đã tung ra thế giới” trong bài diễn văn đọc trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc tại New York mà đã nhanh chóng bị các nhà phê bình chê bai như là “bài diễn văn vận động tranh cử trên mạng,” theo báo The Independent tường thuật hôm 22 tháng 9 năm 2020.
Tay trùm địa ốc Trung Quốc là người đã từng gọi Chủ Tịch Tập Cận Bình là “tên hề” và đã chỉ trích việc giải quyết đại dịch vi khuẩn corona của chính quyền đã bị kết án 18 năm tù về tội tham nhũng, theo một tòa án Bắc Kinh tuyên bố hôm Thứ Ba, 22 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của Fox News tường thuật.
Hàng ngàn tài liệu mô tả chi tiết 2 ngàn tỉ đô la của các giao dịch có khả năng tham nhũng đã được rửa qua hệ thống tài chánh Hoa Kỳ đã bị tiết lộ cho một nhóm nhà báo điều tra quốc tế, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Một phụ nữ bị nghi gửi thư có chứa chất đột ricin cho TT Trump đã bị bắt khi bà cố vào Mỹ từ Canada tại một điểm biên giới ở tiểu bang New York, theo một viên chức thực thi pháp luật Hoa Kỳ cho biết qua tường trình của CNN hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 nói rằng ông đã chấp thuận cho vụ thương lượng giữa công ty mẹ của TikTok, ByteDnace, và Oracle, dù chưa rõ là sẽ đủ chưa để đảo ngược các hạn chế lên TikTok mà được dự trù có hiệu lực vào chiều tối Chủ Nhật này, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Khoảng 20,000 người đã biểu tình tại thủ đô Thái Lan hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 chống lại chính phủ của cựu lãnh đạo đảo chánh và Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha, với nhiều người biểu tình cũng kêu gọi cải tổ chế độ quân chủ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy.
Các chiến đấu cơ của Đài Loan hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 tranh giành với một đội máy bay quân sự của TQ làm náo loạn đảo quốc, tạo thêm căng thẳng khi một viên chức cao cấp Hoa Kỳ bắt đầu chuyến thăm tại Đài Bắc, theo bản tin của báo The Telegraph của Anh cho biết hôm 18 tháng 9 năm 2020.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.