Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Snowden: Hạnh Phúc Tại Nga, Nhưng Muốn Sống Tại Brazil

03/06/201400:00:00(Xem: 1286)

MOSCOW - Cựu nhân viên khế ước của cơ quan an ninh quốc gia Hoa Kỳ (NSA) thẩm lậu tài liệu mật của chương trình do thám điện tử nhận rằng đuợc sống tị nạn tại Nga là hạnh phúc, nhưng muốn đuợc sinh sống tại Brazil – trong cuộc phỏng vấn của Fantastico, là 1 chương trình hàng tuần của Brzilian Global News, Edward Snowden nói về cuộc sống tại Nga và không tỏ ý tiếc về hành động của mình – nếu Brazil cho phép tị nạn chính trị, y sẽ vui vẻ nhận lời.

Trong cuộc phỏng vấn đuợc tin đã thu hình 2 tuần qua, khi xuất hiện cùng với người bạn ký giả Glenn Greenwald và David Miranda, Laura Poitras, Snowden nói: nếu về nước y sẽ bị xét xử không công bằng.

Khi nói tới tài liệu mật bị thẩm lậu, Snowden nói với Brazilian TV “Tôi cảm thấy trách nhiệm công bố – tôi cảm thấy quyền tự do báo chí để giúp công dân quyết định về xã hội họ muốn sống với sự hiểu biết thông tin đầy đủ”.

Snowden nhận rằng sống xa gia đình là khó khăn, không thể về nhà để là 1 thành viên năng động của xã hội.

Thời gian tị nạn tạm thời của Snowden sắp hết trong 2 tháng, và y nói chưa có kế hoạch cụ thể về tương lai. Snowden xác nhận đã làm đơn tị nạn với Brazil trong năm qua – khi đuợc biết chính phủ Brazil không nhận đuợc đơn, y nói khi tạm trú tại phi trường Moscow đã làm đơn xin tị nạn gửi nhiều nước.

Về cuộc sống tại thủ đô Nga, Snowden cho biết “Khi tôi đến cửa hàng điện toán, người ta nhận ra tôi – tại những nơi mua thực phẩm hay tạp chí, không ai nhận ra tôi”.

Nhưng, Snowden né tránh câu hỏi có cải trang khi ra ngoài hay không. Ngoài ra, Snowden cả quyết không là kẻ phản bội – y nói “Bạn không là người phản bội trừ khi tuyên thệ trung thành với nuớc kẻ thù. Lời tuyên thệ của tôi không thay đổi – tôi không muốn tiêu diệt chính quyền Hoa Kỳ. Tôi muốn nó tăng tiến, tốt đẹp hơn.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo The Insider (Anh Quốc) vào ngày 18/1/2021, tại The Tampak Siring Temple ở Bali, Nam Dương, người ta cột con dao vào chân con gà trong trận đá gà truyền thống của người Balines Ấn Độ. Đây là một bộ phận của nghi lễ tôn giáo để thanh tẩy và trừ tà bằng máu của các con vật qua cuộc đá gà. Đá gà không phải lễ nghi tôn giáo được coi là cờ bạc tại Nam Dương.
Cơ quan khẩn cấp Tân Tây Lan (New Zealand) đã thông báo với người dân tại một số vùng đi lên các vùng đất cao hơn sau khi một trận động đất rất lớn làm rung chuyển Đảo Kermadec vào sáng sớm Thứ Sáu, giờ địa phương, khiến lo sọ bị sóng thần, theo CNN đưa tin hôm 4 tháng 3 năm 2021.
Một tàu chiến Đức sẽ tới Á Châu trong tháng 8 và, trên đường nó trở về, tàu này trở thành tàu chiến đầu tiên của Đức đi qua Biển Đông kể từ năm 2002, theo các viên chức cao cấp của chính quyền Đức cho biết hôm Thứ Tư, 3 tháng 3 năm 2021, qua tường thuật của Al Jazeera hôm Thứ Năm.
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.