Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đức Chỉ Trích Các Nước Nato Không Giúp Huấn Luyện Iraq

29/11/200400:00:00(Xem: 4222)
BERLIN - Bộ TRưởng QP Đức Peter Struck hôm chủ nhật chỉ trich cac hội viên NATO về việc không giữ lời hứa hồi Tháng 6 tại hội nghị thượng đỉnh Istanbul về giúp Iraq huấn luyện quân đội, và cho biết Đức đang thực hiện lời hứa ấy.
Mặc dù chính quyền Berlin chống chiến tranh Iraq, gần đây 30 sĩ quan Đức đã bắt đầu huấn luyện quân nhân Iraq kỹ thuật sử dụng quân xa tại 1 cơ sở trên lãnh thổ cac Ả Rập Emirates Thống Nhất (UAE).
Bộ Trưởng Struck tuyên bố trên đài phát thanh rằng "Chúng ta không có lực lượng huấn luyện viên NATO ở Iraq tuy rằng nhiều nước hứa hẹn - chúng ta đã giữ lời hứa, nhưng thực sự thiếu huấn luyện viên của NATO". Chương trình huấn luyện của Đức bắt đầu tháng này và sẽ xong vào khoảng lễ giáng sinh. Ông Struck nói "Chúng ta nói rằng sẽ không tới Iraq nhưng muốn huấn luyện lực lượng Iraq tại UAE - huấn luyện viên của chúng ta đã có ở đó".
Hội nghị Istanbul Tháng 6 của NATO chấp thuận gửi khoảng 300 huấn luyện viên sang Iraq, mặc dù cac nước chống chiến tranh như Pháp sợ rằng NATO sẽ có 1 vai trò tại Iraq.
Chương trình của NATO dự định huấn luyện 1000 sĩ quan Iraq hàng năm khi trường võ bị mở ở ngoại ô Baghdad. Chương trình này là 1 phần trong hoạt động lớn hơn do Hoa Kỳ dẫn đầu mà mục tiêu là huấn luyện 150,000 nhân viên an ninh trước cuộc bầu cử Tháng 1-2005.
Tướng James Jones của TQLC Hoa Kỳ tuần qua cho biết các giới hạn cưỡng đặt bởi 1 số đồng minh về việc sử dụng quan đội tại Iraq là trở ngại lớn.
Tướng Jones, chỉ huy Bộ Tư Lệnh đồng minh tối cao, Aâu Châu và Bộ chỉ huy Mỹ tại Aâu Châu, cho biết 11 trong 26 nước NATO không muốn dự phần vào việc huấn luyện sĩ quan Iraq mà NATO đã thỏa thuận.
Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Bỉ, Hi Lạp và Luxembourg từ chối đưa sĩ quan tới cac trung tâm của NATO tại Mons (Belgium) và Norfolk (Virginia) để dự phần vào sứ mạng hậu chiến đầu tiên tại Iraq.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ít nhất 13 người, gồm một cảnh sát, đã bị giết chết trong 2 ngày bạo động tại thủ đô Ấn Độ giữa hàng trăm người ủng hộ và chống đối một luật mới theo dõi nhanh quyền công dân cho người thiểu số không theo đạo Hồi từ các quốc gia được chọn, theo CNN cho biết hôm 25 tháng 2.
Một khách du lịch người Ý được xét nghiệm dương tính với virus corona mới ở Tenerife - với hậu quả cho khách sạn có khoảng 1000 khách. Áo và Croatia cũng báo cáo các trường hợp đầu tiên.
Lo sợ về dịch bệnh corona đã gia tăng hôm Thứ Hai, ngày 24 tháng 2 sau khi có nhiều trường hợp mới bị lây được báo cáo tại Iran, Ý và Nam Hàn, nhưng TQ đã nới lỏng hạn chế việc đi lại tại nhiều nơi gồm Bắc Kinh khi tỉ lệ bị lây corona mới đã giảm nhẹ.
Hôm Chúa Nhật, 23 Tháng Hai năm 2020 một nghị viện (Quốc hội) cho nhiệm kỳ mới được bầu lại tại Hamburg / Bắc Đức, được gọi là "Buergerschaftswahl (citizenship election)". Khoảng hơn 1,3 triệu người được kêu gọi để quyết định cho số đại biểu dân cử trong nghị viện.
Cảnh báo dịch bệnh vi khuẩn corona là “vẫn còn ghê gớm và phức tạp,” Chủ Tịch Tập Cận Bình hôm Chủ Nhật kêu gọi nỗ lực thêm nữa để chận đứng sự lây lan, làm hồi sinh kỹ nghệ và ngăn ngừa bệnh làm trở ngại việc trồng trọt các vụ mùa xuân, theo AP cho biết hôm Chủ Nhật, 23 tháng 2.
Tại Ý, số người bị nhiễm virus corona mới đã tăng lên hơn một trăm. Chỉ riêng ở khu vực Lombardei phía bắc nước Ý, 89 người đã bị nhiễm bệnh, chủ tịch khu vực Attilio Fontana nói qua đài truyền hình SkyTG24 vào Chủ nhật.
Hôm 22 tháng 2 năm 2020, Nam Hàn báo cáo số trường hợp lây bệnh corona mới đã nhảy vọt lên 123 nâng tổng số người bị bệnh corona trên toàn Nam Hàn tới 556, theo Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật (CDC) cho biết vào sáng Chủ Nhật, 22 tháng 2.
Hiện tại với trường hợp mới trong 24 giờ qua được xác nhận thì tổng số trên toàn cầu là 77.891 bị nhiễm coronvirus. Có tất cả 2.360 người chết Tại 26 quốc gia khác có 8 người chết. Ngoài Trung cộng có 1200 (thêm 127 mới) được xác nhận là bị nhiễm virus.
500 tù nhân TQ đã bị nhiễm vi khuẩn Covid-19, tên mới của corona, tại 3 tỉnh. Con số này gồm 230 tù nhân tại Nhà Tù Nữ của Vũ Hán, nơi vị giám đốc đã bị đuổi việc.
Nhà sáng lập công ty Amazon.com là Jeff Bezos tuyên bố ông tạo ra Quỹ Bezos Earth Fund, là đầu tư từ thiện lớn chưa từng thấy của ông để giúp chống lại các ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Thứ Ba (07/04/2020), Samsung Electronics công bố lợi nhuận Q1/2020 tốt hơn dự báo nhờ nhu cầu đặt hàng chip nhớ của các trung tâm dữ liệu (datacenter) tăng vọt để giúp kết nối hàng triệu người đang phải ở yên trong nhà.
Ba nhân viên của Blue Origin đã xét nghiệm dương tính với Covid-19 tại Washington.
Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo rằng thế giới cần thêm gần 6 triệu y tá.
Uber Technologies cho biết, ứng dụng của họ sẽ liệt kê các cơ hội việc làm trong ngành giao hàng, sản xuất thực phẩm và ngành tạp hóa mà các tài xế ở Mỹ có thể truy cập trong thời gian sụt giảm nhu cầu đi xe do đại dịch Covid-19.
Facebook cho biết sẽ bắt đầu khảo sát một số người dùng ở Mỹ về sức khỏe, đây là một phần của dự án nghiên cứu của Đại học Carnegie Mellon nhằm tạo ra các bản đồ nhiệt (heat map) về các ca nhiễm coronavirus (Covid-19) tự báo cáo.