Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đức Chỉ Trích Các Nước Nato Không Giúp Huấn Luyện Iraq

29/11/200400:00:00(Xem: 4311)
BERLIN - Bộ TRưởng QP Đức Peter Struck hôm chủ nhật chỉ trich cac hội viên NATO về việc không giữ lời hứa hồi Tháng 6 tại hội nghị thượng đỉnh Istanbul về giúp Iraq huấn luyện quân đội, và cho biết Đức đang thực hiện lời hứa ấy.
Mặc dù chính quyền Berlin chống chiến tranh Iraq, gần đây 30 sĩ quan Đức đã bắt đầu huấn luyện quân nhân Iraq kỹ thuật sử dụng quân xa tại 1 cơ sở trên lãnh thổ cac Ả Rập Emirates Thống Nhất (UAE).
Bộ Trưởng Struck tuyên bố trên đài phát thanh rằng "Chúng ta không có lực lượng huấn luyện viên NATO ở Iraq tuy rằng nhiều nước hứa hẹn - chúng ta đã giữ lời hứa, nhưng thực sự thiếu huấn luyện viên của NATO". Chương trình huấn luyện của Đức bắt đầu tháng này và sẽ xong vào khoảng lễ giáng sinh. Ông Struck nói "Chúng ta nói rằng sẽ không tới Iraq nhưng muốn huấn luyện lực lượng Iraq tại UAE - huấn luyện viên của chúng ta đã có ở đó".

Hội nghị Istanbul Tháng 6 của NATO chấp thuận gửi khoảng 300 huấn luyện viên sang Iraq, mặc dù cac nước chống chiến tranh như Pháp sợ rằng NATO sẽ có 1 vai trò tại Iraq.
Chương trình của NATO dự định huấn luyện 1000 sĩ quan Iraq hàng năm khi trường võ bị mở ở ngoại ô Baghdad. Chương trình này là 1 phần trong hoạt động lớn hơn do Hoa Kỳ dẫn đầu mà mục tiêu là huấn luyện 150,000 nhân viên an ninh trước cuộc bầu cử Tháng 1-2005.
Tướng James Jones của TQLC Hoa Kỳ tuần qua cho biết các giới hạn cưỡng đặt bởi 1 số đồng minh về việc sử dụng quan đội tại Iraq là trở ngại lớn.
Tướng Jones, chỉ huy Bộ Tư Lệnh đồng minh tối cao, Aâu Châu và Bộ chỉ huy Mỹ tại Aâu Châu, cho biết 11 trong 26 nước NATO không muốn dự phần vào việc huấn luyện sĩ quan Iraq mà NATO đã thỏa thuận.
Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Bỉ, Hi Lạp và Luxembourg từ chối đưa sĩ quan tới cac trung tâm của NATO tại Mons (Belgium) và Norfolk (Virginia) để dự phần vào sứ mạng hậu chiến đầu tiên tại Iraq.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.