Hôm nay,  

Allawi Xin Hồi Giáo Gửi Lính

7/23/200400:00:00(View: 5230)
CAIRO - Hôm Thứ Năm, Thủ Tướng chính phủ lâm thời Iyad Allawi tuyên bố tại hội nghị hợp tac an ninh rằng Iraq muốn có quân đội cac nước A Rập và Hồi Giáo giúp bảo vệ LHQ khi tổ chức này gửi 1 phái bộ mới sang Iraq làm việc.
Tuy nhiên, ông Allawi không thuc hối.
Hôm Thứ Tư, ông TTK Kofi Annan cho biết LHQ chưa nhận được dù chỉ 1 cam kết về đóng góp binh lực 6 tuần lễ sau ngày HĐ Bảo An ủy quân cho 1 lực lượng riêng bảo vệ phái bộ LHQ.
Theo ông Annan, nếu 191 nước hội viên muốn LHQ đóng 1 vai trò quan trọng tại Ira để giúp Iraq tổ chức bầu cử, soạn hiến pháp và tái thiết, thì phải bảo đảm an ninh thich ứng cho phái bộ LHQ.
Tuy vậy, cac nước A Rập quan ngại về tình hình bất ổn tại Iraq mà họ sợ lan rộng, nên hôm Thứ Tư cac Ngoại Trưởng của 6 nước láng giềng và Ai Cập hoan nghênh đề nghị của Iraq mở tại Iran hội nghị cac Bộ Trưởng. nội vụ và an ninh để diệt trừ khủng bố và cac nhóm vũ trang xuất hiện và hoạt động ở Iraq.

Hội nghị ấy sẽ bàn cach phương cach trao đổi tin tình báo và củng cố cac kiểm soát biên giới - nhật kỳ họp chức được định.
Sau cuộc hội đàm với TT Ai Cập, khi trả lời phỏng vấn rằng Iraq có cụ thể yêu cầu Ai Cập cung cấp quân đội, Thủ Tướng Allawi cho biết ông yêu cầu Ai Cập giúp theo hướng ấy và vận động cac nước A Rập góp quân bảo vệ an ninh cho phái bộ LHQ.
Trước khi tiếp tục chuyến du hành, Thủ Tướng Allawi nói ông đã yêu cầu cac nước Pakistan, Bangladesh, Aán Độ, Morocco và Ai Cập góp quân. Theo phát ngôn viên của TT Mubarak, Ai Cập sẽ giúp, nhưng cần biết người Iraq có thể tự kiểm soát an ninh tới 1 mức độ nào đó hay không.
Thủ Tướng Allawi được bảo vệ an ninh rất chặt chẽ - phi trường của thủ đô Jordan ngưng hoạt động hôm đầu tuần khi ông Allawi hạ cánh. Tại Ai Cập, cảnh sát đứng sát vai trên đường tại vài nơi, và phong tỏa đường khi đoàn xe của Thủ Tướng Allawi chạy qua.
Thủ Tướng lâm thời Iraq còn đến Saudi Arabia, Syria, Lebanon và các tiểu vương quốc Emirates, nhưng chương trình được bảo mật vì nhu cầu an ninh.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
JEDDAH - Tin BBC ngày 11 tháng 10: Tàu dầu Sabiti thuộc chủ quyền công ty quốc doanh Iran NIOC đã bị tấn công tại vùng biển cách cảng Jeddah của Saudi Arabia 60 dặm.
IDLIB - Tin chiến sự ghi: lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ loan báo tổn thất nhân mạng đầu tiên, trong lúc bắt đầu vây đánh dân quân Kurd tại Ras al-Ain và Tal Abyad ven biên giới.
NEW DEHLI - Lãnh tụ Trung Cộng đến nước lớn Nam Á ngày Thứ Sáu 11 tháng 10, để họp thượng đỉnh không chính thức thứ nhì với Thủ Tướng Natrenra Modi.
KABUL - Taleban phản ứng dè dặt với các phát biểu của TT Trump, ngay cả sau tuyên bố của ông trong tháng qua “cơ may hòa đàm đã chết”.
5 dân quân ISIS đã phá vỡ một nah2 tù tại miền bắc Syria sau khi Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích gần đó, theo một phát ngôn viên trong Lực Lượng Dân Chủ Do Dân Quân Kurd Dẫn Đầu (SDF) đã cho biết.
PARIS - Phụ nữ Pháp muốn có con nhưng vì hiếm muộn, tìm mua tinh trùng ngoài chợ đen.
MADRID - Chính quyền Trump định cưỡng chế thuế suất nhập cảng 25% với nông sản từ châu Âu sau khi thắng kiện vụ Airbus.
PARIS - Vào ngày 10 tháng 10, TT Pháp nhắc nhở Thủ Tướng Johnson: Brexit là khủng hoảng trong nươc tại vương quôc Anh, không là vấn đề với khối EU.
ANKARA - Vào ngày 10 tháng 10, Thổ Nhĩ Kỳ cảnh cáo EU chớ lên án cuộc hành quân của lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tại bờ đông sông Euphrates thuộc vùng đông bắc Syria là xâm lăng.
KIEV - TT Ukraine xác nhận: cuộc điện đàm với TT Trump ngay 25-7 không có ý gây áp lực như thư nặc danh tống tiền.
DB Derek Trần: Tôi làm tất cả để bảo vệ cộng đồng mình trong vấn đề di trú

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.