Hôm nay,  

Allawi Xin Hồi Giáo Gửi Lính

23/07/200400:00:00(Xem: 5045)
CAIRO - Hôm Thứ Năm, Thủ Tướng chính phủ lâm thời Iyad Allawi tuyên bố tại hội nghị hợp tac an ninh rằng Iraq muốn có quân đội cac nước A Rập và Hồi Giáo giúp bảo vệ LHQ khi tổ chức này gửi 1 phái bộ mới sang Iraq làm việc.
Tuy nhiên, ông Allawi không thuc hối.
Hôm Thứ Tư, ông TTK Kofi Annan cho biết LHQ chưa nhận được dù chỉ 1 cam kết về đóng góp binh lực 6 tuần lễ sau ngày HĐ Bảo An ủy quân cho 1 lực lượng riêng bảo vệ phái bộ LHQ.
Theo ông Annan, nếu 191 nước hội viên muốn LHQ đóng 1 vai trò quan trọng tại Ira để giúp Iraq tổ chức bầu cử, soạn hiến pháp và tái thiết, thì phải bảo đảm an ninh thich ứng cho phái bộ LHQ.
Tuy vậy, cac nước A Rập quan ngại về tình hình bất ổn tại Iraq mà họ sợ lan rộng, nên hôm Thứ Tư cac Ngoại Trưởng của 6 nước láng giềng và Ai Cập hoan nghênh đề nghị của Iraq mở tại Iran hội nghị cac Bộ Trưởng. nội vụ và an ninh để diệt trừ khủng bố và cac nhóm vũ trang xuất hiện và hoạt động ở Iraq.

Hội nghị ấy sẽ bàn cach phương cach trao đổi tin tình báo và củng cố cac kiểm soát biên giới - nhật kỳ họp chức được định.
Sau cuộc hội đàm với TT Ai Cập, khi trả lời phỏng vấn rằng Iraq có cụ thể yêu cầu Ai Cập cung cấp quân đội, Thủ Tướng Allawi cho biết ông yêu cầu Ai Cập giúp theo hướng ấy và vận động cac nước A Rập góp quân bảo vệ an ninh cho phái bộ LHQ.
Trước khi tiếp tục chuyến du hành, Thủ Tướng Allawi nói ông đã yêu cầu cac nước Pakistan, Bangladesh, Aán Độ, Morocco và Ai Cập góp quân. Theo phát ngôn viên của TT Mubarak, Ai Cập sẽ giúp, nhưng cần biết người Iraq có thể tự kiểm soát an ninh tới 1 mức độ nào đó hay không.
Thủ Tướng Allawi được bảo vệ an ninh rất chặt chẽ - phi trường của thủ đô Jordan ngưng hoạt động hôm đầu tuần khi ông Allawi hạ cánh. Tại Ai Cập, cảnh sát đứng sát vai trên đường tại vài nơi, và phong tỏa đường khi đoàn xe của Thủ Tướng Allawi chạy qua.
Thủ Tướng lâm thời Iraq còn đến Saudi Arabia, Syria, Lebanon và các tiểu vương quốc Emirates, nhưng chương trình được bảo mật vì nhu cầu an ninh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hàng trăm người tại thành phố Tigray thuộc phía bắc Ethiopia đã bị đâm, bóp cổ và tấn công cho đến chết trong một cuộc tấn công dựa vào chủng tộc rõ rệt mà có thể dẫn đến tội ác chống nhân loại và chiến tranh, theo tổ chức theo dõi nhân quyền của Ethiopia cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của báo The Washington Post.
Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức điều mà họ gọi là “tuyên bố chủ quyền biển quá đáng” của Nga đối với vùng Biển Nhật Bản hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020, đưa tàu chiến vào một vùng biển được Moscow tuyên bố chủ quyền, một hành động đưa tới cảnh báo từ một tàu chiến Nga, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Kế hoạch của Tổng Thống Donald Trump rút quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Afghanistan gặp phải sự chống đối từ các nhà lập pháp Cộng Hòa, gồm Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell, người đã liên kết việc này với việc rút quân đội Mỹ ra khỏi Việt Nam vào năm 1975, theo bản tin của báo Business Insider cho biết hôm Thứ Hai, 16 tháng 11 năm 2020.
Bộ trưởng Gia đình Cộng Hòa Liên bang Đức, Franziska Giffey, đã quyết định không sử dụng học vị tiến sĩ (Dr.) của cô. Chính trị gia SPD tuyên bố. Đồng thời, bà khẳng định sẽ đảm nhận vị trí chủ tịch của Berlin SPD vào cuối tháng 11.2020.
“Hôm nay,” theo nhà lập pháp ủng hộ dân chủ Fernando Cheung phát biểu, “nhất định là ngày đen tối nhất tại Hong Kong từ trước tới nay,” theo bản tin của Đài ABC News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã lên án việc chặt đầu hơn 50 người bởi Nhà Nước Hồi Giáo tại Iraq và Syria có liên hệ tới những tên tấn công tại tỉnh Cabo Delgado thuôc miền bắc của Mozambique, theo bản tin của CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á bắt đầu các cuộc họp hôm Thứ Năm mà được dự kiến sẽ đưa tới một thương ước đầy tham vọng được TQ hậu thuẫn vào lúc kết quả bầu cử chưa chắc chắn tại Hoa Kỳ khiến cho nhiều nghi vấn về sự dấn thân của Mỹ trong khu vực, theo bản tin của Reuters cho biết hôm 10 tháng 11 năm 2020.
Sau 4 năm tạo ra nhiểu căng thẳng giữa Tổng Thống Donald Trump và các đồng minh quốc tế quan trọng, các nhà lãnh đạo thế giới đã phản ứng đối với tin tức về chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử năm 2020 hôm Thứ Bảy với sự ca ngợi và chúc mừng, theo bản tin của trang mạng www.buzzfeednews.com cho biết hôm Thứ Bảy, 7 tháng 11 năm 2020.
Các nhà lập pháp Nga đã đệ trình dự luật mà sẽ trao cho Vladimir Putin quyền đặc miễn trọn đời khỏi bị truy tố nếu và khi ông rời khỏi chức vụ, theo các tường trình cho biết qua bản tin của Fox News hôm Thứ Sáu, 6 tháng 11 năm 2020.
Trung Quốc lại có hành động gây thêm căng thẳng trên Biển Đông qua việc họ dự định cho lực lượng cảnh sát biển sử dụng vũ khí trong vùng biển mà gọi là “thuộc quyền tài phán” của họ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 5 tháng 11 năm 2020.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.