Hôm nay,  

Imf Ra Bản Tường Trình Về Nợ: Vn Trong 6 Nước Nơï Esaf

9/14/199900:00:00(View: 5093)
WASHINGTON — Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế IMF đã sử dụng bản tường trình thường niên 1998/99 để một lần nữa xin các nước kỹ nghệ thế giới tìm ra các quỹ cần thiết để hỗ trợ chương trình tha/giảm nợ cho các nước nghèo nợ ngập đầu (HIPC).
Trong bản tường trình phát hành hôm Chủ Nhật, IMF xác nhận rằng nơi này đã bỏ lỡ các cơ hội để tìm thêm hỗ trợ cho việc IMF cho các người nghèo vay thêm.
Qũy Tiền Tệ Quốc Tế loan báo là trong năm qua tính đến tháng Tư vừa rồi, Qũy đã dành ra một ngân khoản kỷ lục là 30 tỷ đô-la cho các nước vay mượn.
Theo bản phúc trình thường niên của Qũy Tiền Tệ Quốc Tế, các nước trong khu vực Á châu, cộng hòa Nga và Brazil đã cần rất nhiều ngân khoản tín dụng. Tuy nhiên, tổ chức này cho hay, hiện thời, Qũy không còn lâm vào tình trạng thiếu tài chánh cho vay, nhờ đã được tiếp nhận thêm ngân khoản mới trong năm nay.

Tổng Giám Đốc Qũy Tiền Tệ Quốc Tế, ông Stanley Fischer cho biết, phần lớn các quốc gia Á châu hiện phục hồi nhanh chóng, sau vụ khủng hoảng vừa qua; riêng Brazil đang ghi nhận đà tăng triển kinh tế và cộng hòa Nga cũng thu đạt được nhiều thành qủa kinh tế ngoài dự đoán.
Tuy nhiên, ông cho rằng một số nước vẫn còn trong tình trạng bấp bênh, điển hình nhất là Indonésia.
Hồi tháng 6, lãnh tụ các nước G-7 đã quyết định mở rộng tehm chương trình HIPC đương hữu, để thêm các nước đủ điều kiện được tha/giảm nợ và như vậy tăng số lượng cứu nợ.
Làm như vậy, họ đã tăng gấp đôi chi phí chương trình tới 27.3 tỉ đô la, mà chưa trả lời được câu hỏi ai sẽ bù vào chi phí cung cấp các khoản cứu nợ này.
Về vấn đề xã hội, IMF nói là nơi này dựa vào Ngân Hàng Thế Giới WB để nhận hướng dẫn về cách các nước vay nợ ESAF (Nợ Điều Chỉnh Cơ Cấu) đang cải thiện xã hội nhờ tiền vay này.
IMF nói, nỗ lực này chung với WB sẽ cho thử nghiệm tại 6 quốc gia: Cameroon, Ethiopia, Nicaragua, Tajikistan, Việt Nam và Zimbabwe.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Năm Mới – và đầu thập niên – được chào đón trên khắp thế giới với nhiều vụ bắn pháp bông, khiêu vũ và uống rượu, nhưng các cuộc lễ tại Úc đã bị khỏa lấp vởi các trận cháy rừng chết người trong khi những người biểu tình làm giảm sự chú ý cuộc lễ tại Hồng Kông và Ấn Độ.
Một phần thương ước Mỹ-Trung sẽ được ký vào giữa tháng 1, theo TT Trump cho biết hôm Thứ Ba, 31 tháng 12, tuyên bố rằng ông cũng sẽ đi Trung Quốc để tiếp tục đàm phán.
Bộ Bang Giao Quốc Tế (Dirco) đã xác nhận rằng một phụ nữ Nam Phi đã chết vào cuối tuần qua sau khi căn nhà thuê mà bà này ở tại Đảo Phú Quốc ngoài khơi tỉnh Kiên Giang của Việt Nam đã bị cháy, theo bản tin của trang mạng Neww24.com cho biết hôm 31 tháng 12.
Quân đội Hoa Kỳ đã gửi 2 chiếc trực thăng tấn công Apache tới Iraq để bay vòng vòng trên bầu trời Tỏa Đại Sứ Mỹ tại Baghdad hôm 31 tháng 12 sau khi sứ quán này bị bao vây bởi những người biểu tình ủng hộ dân quân, là những tấn công nhiều phần của khu hàng rào của sứ quán.
Trung Cộng đã xây một phi đạo dài 4 cây số trong rừng của Cam Bốt và gần đây các thương nhân TQ đã tiếp tục mua đất tại Cam Bốt dọc theo biên giới VN để mở xưởng, trồng cây không biết có ý đồ gì
Các thị trường chứng khoán toàn cầu đã hoạt động mạnh trong năm 2019, thu lợi hơn 17 ngàn tỉ đô la trong tổng trị giá, theo tính toán của ngân hàng Deutsche Bank cho biết.
Sự kết hợp của khô hạn và các con đập dọc theo Sông Mekong đã làm dậy lên nhiều quan tâm về tương lai của dòng sông dài 4,700 kilômét, mà trên đó có tới 10 triệu người tùy thuộc cuộc sống của họ vào nó tại Trung Quốc, Lào, Miến Điện, Thái Lan và Việt Nam, theo www.asiatimes.com cho biết.
Hàng trăm người biểu tình đã diễn hành qua các trung tâm mua sắm lễ hội Hồng Kông vào Thứ Năm, nhằm phá vỡ hoạt động kinh doanh tại trung tâm tài chính Châu Á trong ngày thứ ba trong những ngày Lễ Giáng Sinh, với cảnh sát chống bạo động được dàn quân trong trường hợp bất ổn.
Đức Giáo Hoàng Francis đã bảo đảm với các tín hữu vào Đêm Trước Lễ Giáng Sinh rằng Thượng Đến yêu mọi người – “ngay cả cái xấu nhất của chúng ta” – khi ngài cử hành Lễ Giáng Sinh của Đức Chúa sau gần một năm không thấy vui vì nhiều tai tiếng và chống đối.
Ông Tập Cận Bình không chỉ muốn làm vua cai trị nước Tàu mà nay còn có ý định muốn làm ông thánh để ra lệnh sửa Thánh Kinh, theo bản tin của Đài Phát Thanh Quốc Tế Pháp Tiếng Việt (RFI) cho biết hôm 23 tháng 12.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.