Hôm nay,  

Trung Đông: Vẫn Khói Lửa, Lại Tố Nhau

09/08/200100:00:00(Xem: 4123)
JORDAN VALLEY - Hàng ngàn người Palestine hôm nay đưa đám 1 xạ thủ Palestine bị bắn hạ sau khi khai hoả bắn lực lượng an ninh Israel ở trung tâm thành phố Tel Aviv. Người chết là Al-Joulani ngồi trong xe bắn ra đám đông người Israel phiá ngoài 1 bộ chỉ huy quân sự Israel ở Tel Aviv hôm chủ nhật, gây thương tich 10 người Israel, gồm 8 quân nhân.
Cùng ngày hôm nay, trực thăng Israel thực hiện ít nhất 1 trận xạ kich phi đạn tại khu vực thị xã Nablus, thuộc Tây Ngạn, mục tiêu là 1 tiền đồn của Đơn Vị 17 của Palestine. Tại Jordan Valley, 1 vụ đánh bom thí mạng xẩy ra sáng nay gần 1 trạm kiểm soát của binh lính Israel, khi 1 lính gác Israel tới gần 1 xe hơi để khám xét. Người lính này bị thương.
TRong 1 cuộc họp với báo chí, có phóng viên Palestine tham dự, Bộ trưởng Quốc Phòng Israel nói "Là 1 quân nhân, tôi có thể bảo đảm với quý vị rằng sẽ không có 1 giải pháp quân sự cho cuộc khủng hoảng này". Bộ trưởng Ben Eliezer cho biết ông sẵn sàng ngồi vào bàn thương thuyết, có thể ngay ngày mai, nhưng xin chủ tịch Arafat hãy từ bỏ bạo lực trước đã.

Trong khi đó, Thủ Tướng Ariel Sharon hôm nay tới thủ đô Ankara để nhờ nước đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ hối thúc chủ tịch Arafat chấm dứt 10 tháng nổi dậy. Ông tuyên bố "Điều quan trọng là chủ tịch Arafat phải chọn hoặc đứng đầu 1 quốc gia độc lập, hoặc lãnh đạo một băng đảng giết người. Nếu ông Arafat chọn con đường hoà bình, thì lối thoát hoà bình đó rộng mở". Thủ Tướng Sharon hội đàm với Thủ Tướng Ecevit và TT Ahmet Necdet Sezer sau đó, cùng trong ngày Thứ Tư.
Sau cuộc thảo luận với Thủ Tướng Ecevit, ông cho biết Israel sẵn sàng chấp nhận những nhượng bộ đau đớn để có hoà bình, nhưng ông cũng chê trach chủ tịch Arafat không kiểm soát được các ủng hộ viên của ông. Hôm qua, hàng chục người phản đối chuyến công du của Thủ Tướng Sharon đã bị cảnh sát tạm giữ. Một tờ báo của người Hồi Giáo in hình ông Sharon như quỷ hút máu, máu nhỏ từ hàm răng, và nhắc lại vụ tàn sát hàng trăm người tị nạn Palestine năm 1982 trong thời gian xâm chiếm Lebanon.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
3 nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Hong Kong nổi tiếng bị tuyên án tù hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020 vì biểu tình chống đối bên ngoài các trụ sở cảnh sát khi các viên chức thực hiện cuộc bố ráp thành phần chống đối để kiểm soát chặt chẽ bởi Bắc Kinh đối với lãnh thổ này, theo AP cho biết.
Một người đàn ông lái chiếc xe SUV với tốc độ rất nhanh đã lao vào khu vực người đi bộ tại thành phố Trier nằm ở tây nam nước Đức hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020, giết chết 5 người, gồm một em bé 9 tháng tuổi, và làm bị thương nặng hơn một chục người khác, theo các viên chức cho biết qua bản tin của CBS News hôm Thứ Ba.
Theo truyền thông địa phương, những người phản đối chính phủ, một lần nữa xuống đường, đã chọn một chiến thuật mới vào Chủ nhật: thay vì một cuộc biểu tình tập trung lớn như những tuần trước, họ đã tổ chức 20 cuộc biểu tình "không tập trung" ở thủ đô Minsk, theo truyền thông địa phương.
Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra khắp nước Pháp hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020, để chống lại luật an ninh toàn cầu được đề xuất và biện pháp dấu ấn của nó để hạn chế việc quay phim các cảnh sát, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, được tường trình đã biểu lộ “rất giận dữ” về đại dịch vi khuẩn corona và thiệt hại kinh tế của nước này, theo tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Sáu qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020.
Khoa học gia hàng đầu Iran được tin là chịu trách nhiệm đối với việc phát triển chương trình nguyên tử quân sự của Iran đã bị giết chết hôm Thứ Sáu, tạo ra sự phẫn nỗ tại Iran và làm tăng mối quan tâm của Hoa Kỳ về khả năng trả đũa, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chấp thuận việc bán các hệ thống vũ khí tiên tiến cho Đài Loan, trong thương lượng trị giả khỏang 1.8 tỉ đô la gồm các bộ phận cảm biến, các phi đạn và pháo, theo Ngũ Giác Đài cho biết qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
Các du khách trong tương lai từ hơn 20 quốc gia, hầu hết tại Phi Châu, có thể phải trả tới $15,000 tiền thế chân để có được visa vào Hoa Kỳ theo quy định mới từ chính phủ Trump, qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.