Hôm nay,  

Hoa Lục Tư Bản Hóa: Cho Dân Làm Chủ Đất, Chủ Hãng

11/03/200100:00:00(Xem: 4868)
BEIJING (KL) - Chính quyền Trung quốc sẽ rút ra khỏi sự vận dụng kinh tế, để cho phép người nước ngoài mua cổ phiếu của các công ty địa phương và cho nông dân có quyền sở hữu ruộng đất, theo như Thủ tướng Chu Dung Cơ đã hứa ngày thứ hai.

Cuối cùng các tư nhân sẽ có thể có quyền sở hữu tất cả ngoại trừ các công ty nằm trong chiến lược như có ảnh hưởng tới nền an ninh quốc gia, theo như bài diễn từ mà họ Chu đã đọc trước Quốc hội Nhân dân Trung quốc. Chính phủ sẽ cũng tập trung để nâng cao lợi tức cho hàng trăm triệu nông dân, theo họ Chu cho biết, nhấn mạnh sự quan tâm về các lợi tức thấp và sụt xuống có thể kích động sự rối loạn tại vùng thôn quê, nơi mà đa số dân Trung hoa đang sống.

Đảng Cộng sản Trung quốc cầm quyền đã chấp thuận các kế hoạch kinh tế, yêu cầu kinh tế tăng trưởng hàng năm là 7% trong năm năm tới, theo như họ Chu đã tuyên bố. Thủ tướng này đã cho biết, chính phủ mong mỏi năng xuất kinh tế của năm 2000 sẽ tăng lên gấp đôi để đạt đúng một ngàn tỷ Mỹ kim vào năm 2010. Bắc Kinh cũng có kế hoạch để bước vào nỗ lực bảo vệ thủy lưu, chống tham ô và chuẩn bị gia nhập tổ chức mậu dịch quốc tế WTO, theo như bài diễn từ họ Chu đọc trước các nhà lập pháp tại Đại sảnh Nhân dân đã cho biết.

Họ Chu cũng không cho thấy rõ chình phủ sẽ giảm đi sự trấn áp đã keó dài 19 tháng có sự tàn bạo đối với nhóm Pháp Luân Công. Thủ tướng đã gọi Pháp Luân Công là một tà phái chống lại con người bằng cách xử dụng các lực lượng trong nước và ngoài nước gây thù nghịch với nhà nước xã hội chủ nghĩa.

Bản tường trình hàng năm của thủ tướng để khai mạc cơ quan lập pháp do đảng Cộng sản Trung quốc điều khiển như là một sự hướng dẫn đề các nhà làm luật chấp thuận theo như thông lệ hầu hết các đề nghị được đưa ra, không được sửa đổi.

Tại miền thôn quê, các nông dân được khuyến khích để làm việc cho các công ty và tạo ra các vụ thu hoạch theo hợp đồng, theo như họ Chu đã cho biết. Nhà thủ tướng họ Chu cho biết chính phủ sẽ nỗ lực để phổ biến kỹ thuật sinh học (biotechnology), phân phối hạt giống tốt hơn với những nông kỹ tiền tiến khác.

"Những vùng mà các điều kiện cho phép phải có sự khuyến khích để khám phá quyền xử dụng đất có hệ thống," theo như họ Chu đã cho biết, mặc dầu nhà thủ tướng này đã nói rõ thủ tục hiện hành áp dụng cho các hợp đồng về đất đai dài hạn vẫn còn đang khai thác lung tung. Vùng thôn quê của Trung quốc đã cho khởi việc cải cách hai chục năm trước đây để tạo ra những thị trường nhỏ của nông dân đã bị đe dọa truớc thị trường mở rộng theo như Bắc Kinh cần phải làm để đăng cai gia nhập tổ chức mậu dịch quốc tế WTO.

Các nông trại thiếu hiệu năng của Trung quốc sẽ phải chịu thiệt thòi trong sự cạnh tranh với các thực phẩm được nhập khẩu một khi hàng rào mậu dịch được bỏ đi. Họ Chu đã cho biết, chính phủ sẽ duy trì guồng máy thu mua lúa gạo nhưng sẽ khuyến khích việc bán lúa tư. Các nhà cầm đầu Trung quốc đã nới lỏng sự độc quyền của nhà nước về việc mua bán lúa gạo cuối năm 1990 nhưng lại tái áp đặt độc quyền nay cách đây hai năm để bảo vệ quyền kiểm soát những gì mà các lãnh tụ này coi như tài nguyên chiến lược. Biệc này đã đẩy lui việc nông dân học hỏi để cạnh tranh trong thị trường tự do.

Họ Chu đã tuyên bố, các thị trấn và các đô thị nhỏ phải cho bành trướng để tạo cơ hội có việc làm cho các nông dân. Các nhà cầm đầu Trung quốc đã phản kháng lại việc mở mang thành phố như thế, họ lo sợ một trào lưu người nghèo từ thôn quê keó vào tràn ngập các độ thị. Mặc dầu chuyện như thế, hàng triệu di dân đã dọn vào các đô thị nơi mà các kinh tế gia cho biết là một bước quan trọng để tạo ra sư ïthuận lợi hơn cho nền kỹ nghệ và tạo ra lợi tức cao hơn cho chính quyền thu thuế.

Tại vùng phía tây, Bắc Kinh có kế hoạch để tập trung vào việc khai thác các trữ lượng dầu khí và lập đường xe lửa tới Tây Tạng để gia tăng cơ hội về kinh tế, theo như họ Chu đã cho biết.
Thủ tướng đã cho biết, chính phủ sẽ cho bán 18 tỷ Mỹ kim công khố phiếu để tài trợ sự đầu tư. Tuy nhiên thủ tướng lại nhấn mạnh nhân dân trong vùng phải dựa lúc đầu vào các nỗ lự của họ.

Họ Chu cũng nhấn mạnh tới việc bảo vệ nước, năng lượng và các tài nguyên khác. Hàng trăm công động dân Trung hoa đang khốn khổ vì thiếu nước, trong vài vùng rộng lớn, có những dòng sông lớn chạy dài như sông Hoàng Giang lại bị khô cạn về mùa hè.

Thủ tướng tuyên bố chính phủ khuyến khích thêm các nhà máy quốc doanh phải tở thành các công tu có cổ phiếu bán ra cho công chúng. Còn khuyến khích thêm nữa là các cổ phiếu này phải đưa vào bán tại các thị trường chứng khoán nước ngoài. Việc đó sẽ đưa Trung quốc tương xứng trong nghĩa vụ nằm trong tổ chức mậu dịch quốc tế WTO, nghĩa vụ này là cho phép các hãng nước ngoài được toàn quyền cạnh tranh về công nghiệp mà trước đây nhà nước đã quản lý.

Mặc dầu có các cải cách càn quét, các công ty lớn nhất tại Trung quốc vẫn thuộc quyền sở hữu của nhà nước, có luật pháp ban ra để cấm quyền tư hữu cho nhiều khu vực. Các nhân vật bất đồng chính kiến đã yêu cầu cơ quan lập pháp mau mau có các cuộc cải tổ chính trị, chi phí thêm cho vấn đề giáo dục và bãi bỏ hộ khẩu thường dùng để ngăn cản nông dân di chuyển về các thành thị.

Phục viên vận động Leng Wanbao và 17 phục viên khác đã gửi một lá thư kêu gọi cho mở cuộc điều tra về việc dùng quân sự tàn sát đẫm máu tại quảng trường Thiên An Môn đối với các cuộc xuống đường đòi dân chủ năm 1989. Trong lời kêu gọi khác, các vận động viên như Yang Hai và Lu Zhongming đã yêu cầu khoan dung cho những người theo phong trào giáo phái Pháp Luân Công. "Chúng tôi cho rằng quyền của con người phải được tôn trọng," theo như các vận động viên này đã thảo ra.

Nhân quyền là vấn đề nhức nhối nhất của đảng Cộng sản hiện nay; vì từ xưa tới nay họ đã hành động theo đường lối bá đạo : họ không bao giờ tôn trọng quyền này, cần hành hạ và đầy đoạ con người đảng cho làm, cần giết người đảng cứ ra lệnh không cần biết công bằng và lý lẽ. Chính vì không có công lý và theo chính sách bá đạo, nạn tham nhũng đã nẩy sinh và lan rộng ra khi đảng cộng sản nắm được quyền hành.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte đã bày tỏ mối quan ngại đối với đại sứ của Trung Quốc về các tàu TQ tràn ngập trên Biển Đông, theo phát ngôn viên của ông cho biết, trong khi Việt Nam thúc giục Bắc Kinh tôn trọng chủ quyền biển của họ, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Năm, 25 tháng 3 năm 2021.
Tại Bangladesh, những người cấp cứu đang lục lội trong các đống đổ nát từ vụ đại hỏa hoạn tại một trại tị nạn đã phát hiện nhiều thi thể của gần một chục người – nhưng hàng trăm người vẫn còn mất tích, theo các nhà chức trách cho hay qua tường thuật của Đài NPR hôm Thứ Ba, 23 tháng 3 năm 2021.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt hôm Thứ Hai, 22 tháng 3 năm 2021, chống lại 2 cán bộ Trung Quốc vì “những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng” chống lại người Hồi Giáo Duy Ngô Nhĩ, là bước tiến phối hợp với các đồng minh gồm Liên Âu, Canada và Anh Quốc, mà đã đưa ra các trừng phạt đối với cùng các cá nhân và những người khác, theo Bộ Tài Chánh Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Hai.
Bộ trưởng quốc phòng Phi Luật Tân hôm Chủ Nhật, 21 tháng 3 năm 2021, đã yêu cầu hơn 200 chiếc tàu Trung Quốc mà ông nói đã được dân quân điều khiển phải rời khỏi bãi san hô tại Biển Đông mà Manila đã tuyên bố chủ quyền, nói rằng sự hiện diện của họ là “hành động cổ võ việc quân sự hóa khu vực này,” theo hãng thông tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Người sáng lập của công ty sản xuất Vaccine (vắc xin) corona Mainz Biontech dự tính ​​các biện pháp cấm vận (Lockdown / lệnh đóng cửa) ở Đức sẽ chấm dứt chậm nhất là vào mùa thu 2021. Ugur Sahin đã nói với báo “Welt am Sonntag”: “Ở nhiều quốc gia tại châu Âu và ở Mỹ, vào cuối mùa hè chúng ta có thể sẽ ở vị trí không phải rơi vào tình trạng Lockdown”.
Trước sân Tòa Thị Chính Thành Phố Stanton vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 20 tháng 3 năm 2021, hằng trăm cư dân người Mỹ gốc Miến Điện đã tham dự cuộc biểu tình để phản đối nhà cầm quyền quân phiệt miến đã dùng vũ lực để đàn áp dân chúng Miến Điện
“Còn có nhiều vấn đề nơi mà chúng tôi trên cơ bản còn mâu thuẫn,” theo Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết tại phiên họp cuối đưa đến chấm dứt hôm Thứ Sáu, “gồm các hành động của TQ tại Tân Cương, Hong Kong, Tây Tạng, Đài Loan, cũng như các hành động họ đang làm về tin tặc mạng. Và không ngạc nhiên khi chúng tôi nêu những vấn đề đó rõ ràng và trực tiếp thì chúng tôi gặp phản ứng bào chữa.”
Cộng đồng tình báo Hoa Kỳ cho biết trong một phúc trình mang tính bước ngoặc hôm Thứ Ba, 16 tháng 3 năm 2021, rằng chính quyền Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020 với một chiến dịch gây ảnh hưởng “làm tổn hại” Tổng Thống Joe Biden và “ủng hộ” cựu Tổng Thống Donald Trump, nêu ra chi tiết về sự thúc đẩy thông tin sai lạc rộng lớn đã nhắm đích thành công, và đã được công khai chấp nhận, bởi các đồng minh của Trump, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba.
Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã thức giấc với bầu trời màu vàng hôm Thứ Hai, 15 tháng 3 năm 2021, khi bão cát lớn nhất mà đất nước này đã chứng kiến trong một thập niên đã quét qua đây, khiến nhiều lo sợ về sức khỏe mới, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Hai.
Giáo Hội Công Giáo La Mã không thể chúc phúc cho các cặp hôn nhân đồng tính, bất kể mối quan hệ của các cặp ổn định hay lạc quan đến mức nào, theo Tòa Thánh Vatican cho biết hôm Thứ Hai, 15 tháng 3 năm 2021, qua tường thuật của NPR hôm Thứ Hai.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.