Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ta Phải Tìm Ra Sự Thật Về Lịch Sử Lâu Đời Của Dân Việt

09/09/200800:00:00(Xem: 12401)
Thế Vận Hội lần thứ 29, tổ chức tại Bắc Kinh đã kết thúc một cách mỹ mãn sau 16 ngày các lực sĩ, vận động viên trên toàn thế giới tranh đua, ra sức thi tài.

Với sự tổ chức qui mô, với những công trình kiến trúc tráng lệ phục vụ cho Thế Vận Hội, với những màn trình diễn huy hoàng trong ngày khai mạc và nhất là với số huy chương vàng đoạt được, 100 cái, trong đó 51 huy chương vàng (trong khi số huy chương vàng Hoa Kỳ đoạt được chỉ có 36 cái và Nga Sô 23 cái), Trung Cộng đã rửa được phần nào cái nhục nhã cho dân Tàu khi phải mang tên "Đông Á Bịnh Phu" (thằng bịnh ở Đông Á) từ thời Chiến Tranh Nha Phiến, bát quốc liên quân xâu xé Trung Hoa, kéo dài hơn một thế kỷ.

Trong buổi lễ bế mạc, ông Jacques Rogge, chủ tịch Ủy Ban Thế Vận Hội, đã phát biểu rằng: "Qua kỳ Thế Vận Hội nầy, thế giới được biết nhiều thứ về Tàu và Tàu cũng biết được nhiều thứ về thế giới."

Qua Thế Vận Hội, Trung Cộng biết thêm những gì về thế giới, họ chưa nói, hay không muốn nói. Còn thế giới, ngoài việc chứng kiến tận mắt sự tỉnh giấc, vươn vai của con khủng long Đông Á, sự phát triển vượt bực của một nền kinh tế vừa trải qua một thời gian dài kiệt quệ, còn chứng kiến tận mắt sự giả trá, lường gạt mọi người của Trung Cộng.

Ngay trong buổi sáng khai mạc, cô bé Lâm Diệu Khả, 9 tuổi, đứng trên khán đài, cất tiếng hát bài "Ngợi Ca Tổ Quốc", được cả thế giới, theo dõi qua truyền hình, ngợi khen về giọng hát, cũng như sắc vóc. Nhưng rồi, người ra đã khám phá ra đây chỉ là một màn hát nhép. Có tiếng hát thật là cô bé Dương Bái Nghi, 7 tuổi, bị xử ép, không cho xuất hiện trước công chúng chỉ vì kém phần nhan sắc. Thế giới bực bội vì màn lừa đảo nầy.

Cũng trong buổi sáng khai mạc, có sự xuất hiện của hơn 100 thiếu nữ xinh đẹp với các kiểu trang phục khác nhau. Thế giới được giới thiệu rằng các thiếu nữ nầy mỗi người đại diện cho một sắc tộc hiện đang sinh sống trên lãnh thổ Tàu, được mời đến để tiếp đón quan khách. Cả thế giới đều cho rằng đây là một màn trình diễn có ý nghĩa. Nhưng sau đó, người ta phát giác ra, 90% những cô gái nầy là người Hán, khoát trang phục của các dân tộc thiểu số, lường gạt mọi người.

Trong đêm khai mạc, cả thế giới trầm trồ về chương trình đốt pháo bông được chiếu trên màn ảnh nhỏ. Trung Cộng đã giới thiệu rằng đây là một buổi trực tiếp truyền hình (live show). Nhưng không lâu sau đó, thế giới được biết rằng đây chỉ là một màn giàn dựng, ráo nối sẵn từ trước bằng kỹ thuật điện toán.

Chỉ trong ngày khai mạc, thế giới chứng kiến tận mắt, hiểu rõ nước Tàu  hơn về những sự giả trá lừa gạt của họ.

Chưa hết, còn vụ khai gian tuổi của vận động viên để đoạt huy chương vàng nữa. Cô bé He Kinin, 16 tuổi, dự thi môn Thể Dục Thẩm Mỹ. Mười sáu tuổi là nhỏ nhất được qui định để dự môn thi nầy. Sau, ông Bela Karolyi, một huấn luyện viên nổi tiếng của thế giới đã khám phá ra rằng cô bé còn quá trẻ, không thể mười sáu tuổi được. Đại diện của phái đoàn Trung Cộng đã xuất trình sổ thông hành của cô bé, dĩ nhiên là do chính quyền Trung Cộng cấp, để xác minh số tuổi 16 của cô. Nhưng sau đó, người ta lục các tin tức cũ nói về thành tích của cô bé, đăng trên các báo điện tử. Người ta tìm thấy trên những bản tin của Tân Hoa Xã ghi rằng vào năm 2007, cô bé mới có 13 tuổi và được vinh danh là một trong mười người nổi tiếng nhất về môn Thể Dục Thẩm Mỹ tại Trung Cộng. Tân Hoa Xã là thông tấn xã chính thức của nhà cầm quyền Trung Cộng.

Phái đoàn Trung Cộng cãi rằng hãng loan tin sai, không có kiểm chứng và sau đó, tất cả các tin tức trước đây của cô bé, trên các trang báo điện tử đều bị rút ra hết...

Đó, sơ sơ chỉ mấy ngày Thế Vận Hội thôi, thế giới biết thêm Trung Cộng là như vậy.

Thực sự ra, có ngạc nhiên chăng là các quốc gia Tây phương thôi. Đối với các nước láng giềng của Tàu, đã quá quen thuộc với những cái "giả" của người Tàu rồi, đâu có gì để ngạc nhiên nữa. Đồng hồ Rolex giả, viết máy Paker giả, ví xách tay nhãn hiệu của các nhà sản xuất thời trang lừng danh Ây Mỹ giả... có xuất xứ từ Trung Cộng, Hồng Kông, được bày bán đầy thị trường Đông Nam Á mà.  Những vụ ăn cắp tác quyền, sang bang dĩa lậu từ Trung Cộng vẫn còn là vấn đề làm cho Tây phương nhức đầu chóng mặt mà...

Nhưng, đó chỉ là những cái giả lẻ tẻ. Những cái giả về lịch sử, văn hóa, lường gạt cả thế giới, từ thế hệ nầy qua thế hệ khác, mới là cái giả lớn.

Phim ảnh của Tàu, Trung Cộng, Đài Loan, Hồng Kông, đều cho thấy rằng ngay từ thời thượng cổ xa xưa, thuở Võ vương hưng binh phạt Trụ, thiên hạ đã ăn mặc lụa là, gấm vóc, màu sắc sặc sỡ, đi đầy đường. Văn minh quá! Văn minh từ cái thuở (1.000 năm trước Tây lịch) nhiều dân tộc khác trên thế giới còn ăn lông ở lổ. Rồi những phim có những bối cảnh là những giai đoạn lịch sử kế tiếp, thời Xuân Thu, Chiến Quốc, thời Hán, Đường, Tống,  Nguyên, cũng đều như vậy, đều gấm vóc, lụa là sặc sỡ  nhan nhãn đầy đường...

Thật ra, dân Tàu, đại chúng, chỉ được phép mặc lụa, mặc gấm từ thời Chu Nguyên Chương lên làm vua, tức là Minh Thái Tổ (làm vua từ năm 1368 đến năm 1398), mới từ cuối thế kỷ 14 thôi. Trước đó, tơ lụa gấm vóc có màu sắc chỉ được dành riêng cho giới quí tộc, thường dân bị cấm hẳn; dân chúng chỉ được mặc y phục bằng vải, gọi là bố y, nhuộm đen hoặc nhuộm xám.

Chu Nguyên Chương, bởi xuất thân là tá điền nghèo khổ, cha mẹ, anh em đều bị chết vì bịnh dịch, đã có lúc phải ăn mày mà sống, lại có lúc cạo đầu vào chùa Hoàng Giác làm tăng, ăn nhờ miếng cơm, nên rất căm thù giới quyền quí. Bởi vậy khi làm vua, ông mới đưa ra những biện pháp nâng đỡ dân nghèo, như tịch thu ruộng đất của nhà giàu, chia cho nông dân, như cho phép dân chúng được mặc lụa, mặc gấm, mặc hàng màu...

Về đồ gốm, những cái "giả", còn phức tạp nhiều hơn nữa.

Mãi tới đời nhà Minh (từ năm 1368) mới có lệ đề tên hiệu các vị vua trên các món đồ gốm, thí dụ như Đại Minh Hồng Võ Niên Chế (thời Minh Thái Tổ) hay Thành Hóa Niên Chế (đời Thành Hóa 1465 - 1488). Vậy mà trên thế giới vẫn có những món đồ cổ đề niên hiệu nhà Tống, nhà Đường. Đặc biệt, những món đồ cổ giả nầy không phải được làm mới đây, mà già từ đời Minh, đời Thanh.

Cũng vậy, men xanh lam trên đồ sứ, mãi tới đời vua Chánh Đức nhà Minh (1506 - 1522) mới có.  Nguyên liệu làm nên chất men nầy do những đoàn khách thương Hồi Giáo Trung Đông nhập vào Tàu. Màu men xanh lam nầy, vì thế, được người Tàu gọi là Hồi thanh. Vậy mà, trên thế giới, các viện bảo tàng, các nhà sưu tập đồ cổ vẫn lưu giữ những món đồ sứ men lam, được cho là sản xuất từ đời Đường, đời Ngũ Đại Tàn Đường, đời Tống, đời Nguyên, đời Minh (trước Chánh Đức), lảm giả từ đời Minh (sau Chánh Đức) và đời Thanh.

Kể ra, thì những món đồ cổ giả, đề niên hiệu giả, sản xuất đời nhà Minh, nhà Thanh, vẫn có giá trị ở thời nay vì cũng đã trải qua nửa thế kỷ hay ba, bốn trăm năm, nhưng giả thì cũng vẫn là giả, lường gạt cũng vẫn là lường gạt. Nói chi đến đồ giả do Trung Cộng sản xuất sau nầy, đề hiệu nhà Minh, nhà Thanh, hiện được bán tràn đầy ra khắp thế giới.

Tranh cổ giả, thư pháp giả, phù điêu giả v.v... cũng được tung ra như vậy. Giả để bán hàng, kiếm tiền, nhưng đồng thời cũng làm cho đại chúng trên toàn cầu, không có nghiên cứu, dễ bị lầm lẫn.

Nói đến văn minh Đông Á, Tây phương thường nghĩ ngay đến Tàu, cho rằng Tàu là nguồn gốc của văn minh ở vùng đất nầy. Và địa danh "China" được hiểu như là phần lãnh thổ hiện nay với dân tộc chính là người Hán.

Sự thật là đâu"

Với tác phẩm "Việt Nam: Suối Nguồn Văn Minh Phương Đông", nhà báo Du Miên Lê Thanh Hoa, đã trả lời câu hỏi nầy.

Tác giả đã dày công nghiên cứu sách vở Đông, Tây,  nhất là những cổ sử của chính người Tàu để chứng minh rằng trong khi người Việt đã sống thành xã hội định cư nông nghiệp, có văn minh, có nề nếp văn hóa, có phong tục tập quán tốt đẹp, thì người Tàu vẫn chưa vượt qua được đời sống du mục và vẫn chưa bước ra đất Thiểm Tây.

Với những tài liệu được trích từ những cổ thư của Tàu như các sách do Khổng Tử san định (Thượng Thư, Kinh Thi) hay Sử Ký Tư Mã Thiên, tác giả đã chứng minh rõ ràng dân Lạc Việt đã lập thành đất nước và độc lập với nhà Chu của Tàu.

Với họa đồ tỉ mỉ của tạp chí National Geographic, tác giả đã dẫn chứng cho thấy vào giai đoạn lịch sử nào đất đai của Hán tộc mở rộng tới đâu.

Tác giả đã tìm ra dữ kiện lý thú như bộ tộc Chu đã từng cử hai "hoàng tử" đến Việt Nam, cắt tóc, xâm mình như dân bản xứ để học văn hóa Việt tộc; như các thiên Chu Nam, Chiêu Nam là sưu tập phong dao của Lạc Việt...

Là một nhà báo sống cả đời với nghề viết lách trên 40 năm, tác giả đã đem trải nghiệm nghề báo vào tác phẩm, phải chứng minh rõ ràng, thấy được và tin được. Và do đó, "nói có sách mách có chứng", tác phẩm "Việt Nam: Suối Nguồn Văn Minh Phương Đông" là một công trình nghiên cứu công phu, giúp cho những ai muốn tìm hiểu về Việt tộc học, nhất là các bạn trẻ.

Trung Tâm Nghiên Cứu Văn Hóa Việt Nam, Thư Viện Việt Nam đã làm một công việc đầy ý nghĩa và lợi ích khi cho xuất bản tác phẩm nầy.

Thế giới đã bị đánh lừa nhiều rồi, người Việt Nam cũng bị đánh lừa nhiều rồi (và vẫn còn tiếp tục bị đánh lừa), thiết nghĩ mọi người Việt đều nên đọc tác phẩm nầy, để củng cố niềm tin vững chắc vào quá khứ của dân tộc, từ đó, tin tưởng vào tương lai; để có đủ tài liệu nhằm trả lời một cách rõ ràng trước những luận điệu xuyên tạc về lịch sử và văn hóa dân tộc.

Được biết vào lúc 10 giờ sáng chủ nhật 14 tháng 9/2008, Thư Viện VN tổ chức tiếp tân giới thiệu cuốn sách ý nghĩa này. Kính mời quý bạn đến với Thư Viện của chúng ta và nhất là đến để siết tay người làm báo không biết mệt, tiếp tục cống hiến cho đời những đóng góp ý nghĩa.

Trân trọng,

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước đây, các cuộc đụng độ giữa Israel và Palestine đã thường diễn ra tại Jerusalem và Dải Gaza. Các yếu tố tác động khẩn thiết cho mối xung đột là tình trạng đe dọa cưỡng chế trục xuất các gia đình Palestine hoặc các buổi lễ kỷ niệm của Do Thái giáo tại Tempelberg. Thực ra, chiến cuộc còn bắt nguồn từ các sự kiện lịch sử khác mà các xung đột về thành phố Jerusalem và điện thờ Tempelberg đóng một vai trò chính cho sự leo thang.
Vô lượng vi phân tử, sóng radio của điện thoại di động mang theo những lời thủ thỉ thân yêu, gay gắt tranh luận, ầm ầm giận dữ, đắng cay nhiếc móc, nỉ non than thở, tiếng khóc, tiếng cười, nỗi bi thương, cơn cuồng nộ – đủ món hỉ nộ ái ố – … điệp điệp, trùng trùng lướt qua giọt sương liên miên từ lúc nó chào đời cho tới khi tan biến.
Các cuộc xung đột giữa Do Thái với Palestine cùng khối Ả Rập là vấn đề nan giải cho Hoa Kỳ lẫn thế giới bởi Do Thái không hề nhượng bộ, luôn có những hành động cứng rắn và trả đũa tàn bạo. Cuộc xung đột hiện nay xảy ra khi Do Thái trục xuất sáu gia đình Palestine tại Đông Jerusalem, là điều mà Do Thái từng bước thực hiện với người dân Palestine từ nhiều năm qua.
Tôi yêu những nông dân thôn Hoành, tôi yêu những nông dân Dương Nội. Yêu cái hồn của đất – nơi con người đang phải đối mặt với phong ba bão táp; nơi con người bước trên nghịch cảnh bằng sự cao quý và khí phách của riêng mình. Tôi có một niềm tin vững chắc rằng lòng tử tế và sự dũng cảm của họ sẽ lan toả và lan rộng.
Từ Văn phòng Viện Tăng Thống, tuy chỉ tồn tại trên danh nghĩa, trong phận sự bảo trì ấn tín của Viện Tăng Thống, kế thừa tâm nguyện của Đức Đệ Ngũ Tăng Thống qua phú chúc di ngôn của Ngài trước ngày thị tịch; chúng tôi trên nương tựa uy đức Tăng già và đạo lực gia trì của Chư tôn Trưởng lão, kính gởi đến Chư tôn Hòa Thượng, Chư Thượng tọa, Đại đức Tăng-già nhị bộ, cùng tất cả bốn chúng đệ tử, tâm nguyện Bồ-đề được thể hiện qua các kỳ họp đã nêu, ước mong tất cả bằng Bồ-đề nguyện và Bồ-đề hành, bằng đức lực, trí lực, và tài lực, với hằng tâm và hằng sản, đồng tâm nhất trí góp phần công đức vào sự nghiệp hoằng pháp lợi sanh mà Chư Thánh Đệ tử, Lịch đại Tổ sư, bằng hùng lực và trí tuệ, bằng từ bi và nhẫn nhục, khoan dung, trải qua vô vàn gian nan chướng duyên trở ngại, đã mang ngọn đèn chánh pháp đến những nơi tăm tối, cho những ai có mắt để thấy, dựng dậy những gì đã sụp đổ, dựng đứng những gì đang nghiêng ngả.
Ngày Phật đản sanh là ngày vui, ngày thiêng liêng và trọng đại của nhân loại. Dù là với truyền thống nào, tông môn pháp phái nào, dù ở quốc độ nào… Người con Phật cũng đều hoan hỷ và thanh tịnh thân tâm để tưởng niệm đức Phật.
Thì tôi cũng nói cho hết lẽ như thế. Chớ bao nhiêu lương dân ở Văn Giang, Dương Nội, Thủ Thiêm, Lộc Hưng… đang sống yên lành mà Đảng & Nhà Nước còn có thể nhẫn tâm biến họ thành những đám dân oan (vật vã khắp nơi) thì cái chính phủ hiện hành có xá chi đến những khúc ruột thừa ở Cambodia.
Bàn về kinh tế không thể không nhắc đến tiền. Tiền không mua được hạnh phúc nhưng không có tiền thì…đói. Tiền mang lại tự do (có tiền mua tiên) hay biến con người thành nô lệ đồng tiền. Con nít lên 3 đã biết tiền dùng để mua bánh kẹo, vậy mà các kinh tế gia giờ này vẫn không đồng ý chuyện tiền để làm chi!
Sau ngày 30/4/1975, nếu phe chiến thắng đã có những chính sách mang lại sự hoà giải quốc gia, đối xử nhân bản với bên thua trận, thay vì cải tạo học tập, càn quét và thiêu huỷ văn hoá miền Nam, đánh tư sản mại bản, thì đã không có hàng triệu người bỏ nước ra đi và người Việt sẽ chẳng mấy ai còn nhớ đến một đất nước của quá khứ, tuy chưa hoàn toàn tự do dân chủ nhưng so với Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam thì người dân đã được tự do hơn bây giờ rất nhiều.
Tất nhiên phải “thành công” vì đảng một mình một chợ, không có ai cạnh tranh hay đòi chia phần. Nhưng việc đảng chọn cho dân bầu chỉ để tuyên truyền cho phương châm “ý đảng lòng dân”, trong khi người dân không có lựa chọn nào khác mà buộc phải đi bỏ phiếu để tránh bị làm khó trong cuộc sống.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.