Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

10/03/200100:00:00(Xem: 5472)
TORONTO THẢM ĐỎ ĐÓN ỦY BAN THẾ VẬN
TORONTO - Thành phố lớn nhất của Canada tiếp đón phái bộ Ủy Hội Olympic Quốc Tế với thảm đỏ và cảnh sát kỵ mã trong đồng phục màu đỏ, để cố chứng minh rằng Toronto là nơi lý tưởng để tổ chức Thế Vận Hội Mùa Hè năm 2008 mà Bắc Kinh, Paris, Istanbul và Osaka cũng dự tranh. Báo chí địa phương và cấp quốc gia chạy những hàng tựa lớn đề cao Toronto là 1 đô thị thuộc tầm cỡ quôc tế. Cùng lúc, chính quyền Canada công bố những dự án tu bổ khu vực bến cảng kỹ nghệ của Toronto, với kinh phí hàng tỉ MK.

TÂY BAN NHA: XE BOM NỔ
HERNANI - Cảnh sát Tây Ban Nha thị xã Hernani được báo tin 1 chiếc xe đậu chắn ngang đường, tới nơi tìm cách khai thông thì chiếc xe phát nổ, 1 cảnh sát viên chết tại chỗ, 1 cành sát viên bị thương. Vụ này được quy trách cho lực lượng du kích ETA của sắc tộc Basque đòi ly khai mà Tháng Chạp 1999 đã chấm dứt cuộc ngưng bắn 14 tháng, gây 23 vụ khủng bố làm 27 người thiệt mạng. Hernani là 1 thị trấn tại khu bán tự trị miền Bắc Tây Ban Nha. Tin cảnh sát cho biết chiếc xe bom bị đánh cắp trong đêm trước, chủ xe được tìm thấy bị trói ven 1 con đường nông thôn 1 giờ sau vụ nổ.

THỦ TƯỚNG MORI THÊM ÁP LỰC TỪ CHỨC
TOKYO - Những dữ kiện về nền tài chánh Nhật Bản công bố ngày Thứ 5 cho thấy nền kinh tế lớn hạng nhì thế giới đang đứng trước nguy cơ suy sụp, và bước vào 1 thời kỳ suy thoái. Vết thương kinh tế càng đau đớn hơn với trị giá chứng khoán Tokyo tuột xuống mức thấp nhất kể từ 15 năm.
Thủ Tướng Yoshiro Mori, thay thế người tiền nhiệm đau tim, không ngừng bị đả kich từ ngày nhậm chức (tháng Tư năm ngoái) qua hàng loạt các vụ tai tiếng khiến 3 Bộ Trưởng đã bị cách chức.
Tệ hại nhất là trong vụ nhận hối lộ của công ty bảo hiểm KSD, một trong Tứ Trụ của đảng Dân Chủ Tự Do, từng tiến cử ông Mori, đã bị bắt để điều tra. Với tỉ lệ tín nhiệm ngày càng sa sút, ông Mori bị áp lực đòi từ chức từ bên ngoài cũng như bên trong khối liên hiệp 3 đảng cầm quyền muốn "rửa mặt" để chuẩn bị tranh cử Thượng Viện.
Trong tháng qua, ông Mori có hành động tự hại mình, khi vẫn tiếp tục đánh golf sau khi hay tin tàu ngầm Mỹ đụng đắm tàu đánh cá Ehime Maru, gây phẫn nộ trong công chúng.
Khôi hài thay, ông Thủ Tướng có thời là ký giả này cũng không thiết lập được mối giao thiệp thân thiện với báo chí nội địa. Báo và đài truyền hình liên tục kêu gọi ông từ chức.

ĐỂ XEM INTERNET BA CHIỀU
Kỹ sư Mike Rosen đã trình làng một nhu liệu trình duyệt trang web (web browser) có kiến trúc ba chiều tại công ty của ông, 2ce Inc., tại King of Prussia, PA. Khái niệm kiến trúc ba chiều cho nhu liệu trình duyệt Internet làm cho các thứ trên màn hình trông như trong khối hộp hay một căn nhà. Rosen tin là nhu liệu browser ba chiều này sẽ giúp người dùng được tổ chức gọn hơn.

PHỤ NỮ ĐẦU TIÊN CHỦ TỊCH CHỢ CHỨNG KHOÁN BOMBAY
Bà Deena Mehta vừa được cử làm tân chủ tịch Thị Trường Chứng Khoán Bombay. Phải mất tới 125 năm để cho một phụ nữ lên chức số một của Thị Trường này. Sau 2 năm qua với cương vị phó chủ tịch, Deena Mehta còn có tên thân mật là ‘Deenaben’ đã được chính thức mời lên chức chỉ huy thị trường chứng khoan1 lâu đời nhất Châu Á ngày 8/3/2001, tình cờ trùng hợp với Ngày Phụ Nữ Quốc Tế. Cựu chủ tịch Anand Rathi đã từ chức giữa những cáo buộc rằng ông đã làm lộ các thông tin cho các hãng trrung gian cổ phiếu làm cho thị trường sụt thê thảm tuần qua.

2,000 THỢ NAM HÀN BIỂU TÌNH
Hơn 2,000 công nhân thuộc Liên Công Đoàn Nam Hàn KCTU đã biểu tình hôm Thứ Năm tại Seoul, chống lại tiến trình cải tổ các công ty trên nước này. Đã có nhiều lúc bạo động trong ngày, khi công nhân tấn công các cảnh sat1 dàn hàng ngang bước tới giải tán.

TƯỞNG NIỆM NHÀ THƠ, BIỂU TÌNH ĐẪM MÁU
Tại khắp thủ đô Kiev của Ukraine, hơn 18,000 người đã xuống đường hôm Thứ Sáu - từ 1 lễ tưởng niệm nhà thơ nổi tiếng nhất của Ukraine, bỗng trở thành biểu tình đẫm máu nhất trong chiến dịch từ 3 tháng nay chống Tổng Thống Leonid Kuchma và đòi ông từ chức, với nhiều người bị thương trong khi dân chúng ném chai lọ và 1 bom xăng, và cảnh sát dùng tới lựu đạn cay giải tán. Dân chúng lúc đó tìm cách ngăn chận không cho TT Kuchma đặt vòng hoa nơi đài tưởng niệm nhà thơ Taras Shevchenko nhân ngày sinh nhật thi sĩ này.

TT WAHID KÊU GỌI NGĂN BẠO ĐỘNG SẮC TỘC
SURABAYA - Chuyến tàu cuối cùng chở dân Madurese rời đảo Borneo, nơi trên 500 người Madurese bị dân Dayak bản địa sát hại trong tháng qua, đã tới Surabaya, trong khi TT Wahid chuẩn bị thăm dân tị nạn trong những ngày Thứ 7.
Ông Wahid khẳng định chính quyền Indonesia sẽ làm mọi việc để ngăn chận bạo động chủng tộc, và cho biết các nhà lãnh đạo Dayak hô hào những người anh em Madurese chờ tình hình lắng dịu hãy trở lại tỉnh Kalimantan.
Về nước tối Thứ Tư sau chuyến du hành trung Đông và Phi Châu, trong ngày Thứ 5, ông đã tới quan sát tình hình Borneo và loan báo sẽ gửi 6 tiểu đoàn Bộ Binh tăng viện cho cảnh sát, nếu cần sẽ gửi thêm. Di dân Madurese bị đánh đuổi vì tranh chấp đất đai và việc làm với sắc tộc Dayak chiếm đa số ở Borneo.

ÚC LỤT TO, BỨNG NGÃ GỐC CÂY, CỘT ĐIỆN
NEW SOUTH WALES - Mưa lớn gây ngập lụt tệ hại nhất từ 20 năm tại miền bắc tiểu bang New South Wales của Australia, nhiều thị trấn bị cô lập, nhiều nơi mất điện vì cột điện và cây cối đổ. Vùng thiên tai sẽ nhận được cứu trợ của Liên Bang là những khu vực trải dài từ Wingham cho tới ranh giới tiểu bang Queensland. Thủ hiến Bob Carr sáng thứ 6 cho biết tình hình đang trở nên trầm trọng hơn sau đêm qua. Theo Sở Khí Tượng, lượng mưa trong 24 giờ qua đo được ít nhất 100 centimét.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Biển Đông ngày càng nhộn nhịp hơn khi có nhiều tàu chiến của các nước đến thực hiện quyền tự do hàng hải hay tập trận để răn đe Trung Quốc cố độc chiếm, mà cụ thể và mới nhất là vụ các chiến hạm Pháp và Úc tập trận ở Biển Đông cũng như tàu chiến Nhật vào thăm Hải Phòng, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 21 tháng 4 năm 2021.
Các tàu chiến và chiến đấu cơ Nga đã thực hiện các cuộc tập trận quy mô bên ngoài khơi của Ukraine trong tuần này tạo thêm sợ hãi về một cuộc phong tỏa vì quan ngại việc di chuyển của hơn 100,000 quân có thể báo trước một cuộc xâm lăng của Nga, theo bản tin của Business Insider tường thuật hôm Thứ Ba, 20 tháng 4 năm 2021.
Xếp của đảng CDU, Armin Laschet, đã tiến gần hơn rất nhiều đến việc được đề cử của Liên đảng CDU/CSU làm ứng cử viên cho chức thủ tướng Đức. Trong hội đồng liên bang của CDU, hơn ba phần tư thành viên hội đồng đã lên tiếng ủng hộ Laschet vào tối thứ Ba (ngày 20.04.2021) trong một cuộc bỏ phiếu kỹ thuật số bí mật.
Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte hôm Thứ Hai, 19 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông đã chuẩn bị gửi các tàu chiến vào Biển Đông để “bảo vệ tuyên bố chủ quyền” đối với các nguồn dầu mỏ và khoáng sản tại vùng tranh chấp của con đường biển chiến lược, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Hai.
Nhiều tháng suy đoán đã kết thúc. Ban lãnh đạo đảng Xanh đã quyết định ai sẽ trở thành Thủ tướng Đức trong trường hợp thắng cử: Annalena Baerbock. Cô ấy tuyên bố rằng cô ấy muốn đổi mới cơ bản đất nước.
Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nói rằng Hoa Kỳ sẽ trả đũa nếu người chỉ trích chính quyền Nga Alexei Navalny chết trong thời gian tuyệt thực trong tù, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 2021.
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.