Hôm nay,  

1 Lãnh Tụ Đối Lập Cam Bốt Về Sau 4 Tháng Lưu Vong

02/02/200600:00:00(Xem: 5973)
NAM VANG -- Chủ tịch Công đoàn Tự Do Kampuchia, Chea Mony, đã trở về Phnom Penh, theo bản tin VOA hôm 1-2-2006 như sau.

Một lãnh tụ công đoàn Kăm Pu Chia, từng chỉ trích hiệp định biên giới mà thủ tướng Hun Sen ký kết với Việt nam, vừa trở về nước sau 4 tháng phải đi sống lưu vong vì bị kiện về tội phỉ báng.

Theo tường thuật của hãng thông tấn AP, ông Chea Mony đã trở về Phnom Penh hôm thứ tư và được khoảng 100 người ủng hộ nghênh đón ở phi trường.

Ông Mony giữ chức Chủ tịch Công đoàn Tự do Kăm Pu Chia và là một trong số những người bị thủ tướng Hun Sen đệ đơn kiện vì từng lên tiếng chỉ trích là nhà lãnh đạo Kăm Pu Chia đã nhượng đất cho Việt nam khi ký kết hiệp định biên giới hồi tháng 10 năm ngoái.

Vụ kiện này khiến ông Hun Sen gặp phải sự chống đối khá kịch liệt từ phe đối lập trong nước và từ cộng đồng quốc tế, đặc biệt là từ chính phủ Hoa kỳ và Ngân hàng Thế giới. Nhiều người tỏ ý quan tâm về điều mà họ cho là một chiến dịch của ông Hun Sen nhằm bóp nghẹt tiếng nói đối lập thông qua việc bắt giữ các nhà báo, những người tranh đấu cho nhân quyền và các chính khách đối lập.

Hồi tuần trước, dưới áp lực quốc tế, thủ tướng Hun Sen đã để cho 4 người chỉ trích ông được đóng tiền thế chân để tại ngoại hầu tra và yêu cầu tòa án hủy bỏ đơn kiện.

Tuy nhiên, sau đó ông lại cho biết là những người này vẫn bị tòa án truy tố vì theo quy định thì đơn kiện không thể rút lại được một khi cuộc điều tra đã được tiến hành.

Mới đây, nhà lãnh đạo Kăm Pu Chia lại dùng những lời lẽ chửi bới nặng nề, như “súc vật”, để đả kích những người chỉ trích vụ kiện này. Tường thuật của hãng thông tấn Kyodo cho biết: trong diễn văn đọc trên đài truyền hình hôm thứ ba, thủ tướng Hun Sen cũng nói rằng ông căm ghét những kẻ đã tưởng thưởng cho những người bị ông kiện.

Theo lời thủ tướng Hun Sen, những người chửi ông nhận đã được quà từ Cựu hoàng Norodom Sihanouk và những người khác; trong khi đó, ông chính là nạn nhân mà lại không nhận được gì cả. Ông Hun Sen cho biết như thế sau khi có tin nói rằng Cựu hoàng Sihanouk đã tặng 1000 đô la cho 8 người chỉ trích thủ tướng Hun Sen, kể cả người lãnh đạo đảng Sam Rainsy.

Lãnh tụ đối lập Sam Rainsy, hiện sống lưu vong ở Pháp, sau khi bị tước quyền miễn tố dành cho đại biểu quốc hội. Ông bị xử khiếm diện về tội phỉ báng và bị tuyên án 18 tháng tù.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
Khoảng 200 người ngoại quốc, gồm người Mỹ, đã rời Afghanistan trên một chuyến bay thương mại ra khỏi Kabul hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021, với sự hợp tác của Taliban – là chuyến ra đi có quy mô lớn như thế kể từ khi quân đội Mỹ kết thúc việc rút quân hơn một tuần trước, theo AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chuyến bay của hãng hàng không Qatar Airways tới Doha đánh dấu sự đột phá trong sự phối hợp gập ghềnh giữa Hoa Kỳ và những nhà cai trị mới của Afghanistan. Sự trì trệ cả ngày của các chuyến bay thuê tại một phi trường khác đã bỏ lại nhiều trăm người hầu hết là người Afghan bị kẹt, chờ Taliban cho phép ra đi.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm Thứ Tư, 8 tháng 9 năm 2021, đã kêu gọi Taliban cho phép chuyến bay được thuê để rời khỏi Afghanistan chở theo người Mỹ và người Afghans đã lên máy bay, nhưng nói rằng có “nhiều hạn chế” đối với điều mà Hoa Kỳ có thể làm để bảo đảm họ được bay ra khỏi đó, theo bản tin của Đài ABC News tường thuật hôm Thứ Tư. Cách nay hơn một tuần, Taliban đã không cho phép ít nhất 6 chuyến bay được thuê để cất cánh, nói rằng một số người di tản không có giấy tờ hợp lệ để ra đi.
Trung Quốc sẽ rất đỗi thất vọng khi một khám phá mới của nhà nghiên cứu Bill Hayton về tài liệu từ năm 1890 mà trong đó triều đại Nhà Thanh đã không thừa nhận chủ quyền của Trung Hoa đối với quần đảo Hoàng Sa trên Biển Đông và điều này cho thấy những tuyên bố chủ quyền của TQ trên Biển Đông là không có chứng cứ thật sự, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Tư, 8 tháng 9 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.