Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Blagojevich Bị Lột Chức Thống Đốc Ill.

30/01/200900:00:00(Xem: 3309)
Blagojevich Bị Lột Chức Thống Đốc Ill.
Thượng Viện Illinois Đã Bỏ Phiếu Tỉ Lệ 59-0
SPRINGFIELD, Illinois  -    Thượng Viện của tiểu bang Illinois đã thống nhất bỏ phiếu lột chức Thống Đống Rod Blagojevich hôm Thứ Năm, kết thúc cuộc khủng hoảng kéo dài 2  tháng khởi sự từ lúc FBI bắt ông này vì cáo buộc rằng ông  rao bán ghế Thượng Nghị Sĩ liên bang do Barck Obama bỏ trống khi nhậm chức Tổng Thống.
Sau phiên xử 4 ngày, Thượng Viện Illinois đã bỏ phiếu tỉ lệ 59-0 để kết án Blagojevich là lạm dụng quyền lực, tự động lột chức Thống Đốc của ông này.
Phó Thống Đốc Patrick Quinn ngay tức khắc trở thành tân Thống Đốc Illinois.
Với tỉ lệ phiếu 59-0, Thượng Viện còn ngăn cấm Blagojevich, không cho giữ các chức công quyền trong tương lai.
Vụ này cũng chưa êm, vì công tố liên bang sẽ đưa hồ sơ truy tố tham nhũng đối với Blagojevich vào tháng 4-2009, sau đó sẽ ấn định ngày cho các phiên tòa.
Trước giờ Thượng Viện Illinois biểu quyết hồ sơ luận tội, thống đốc Blagojevich quyết định ngưng tẩy chay để đọc 1 diễn văn tình cảm với ý định giữ lại việc làm.
Sau khi tránh né tiến trình luận tội tại Thượng Viện, ông Blagojevich đổi ý, yêu cầu được trình bày lý lẽ. Yêu cầu này gây sửng sốt các nhà lập pháp - họ không thể đoán trước ông Blagojevich định nói gì.
Các nguồn tin thông thạo cho biết ông thống đốc sọan bài diễn văn suốt đêm. Từ trước tới nay, ông thống đốc 2 nhiệm kỳ không nhận làm gì sai. Hôm Thứ Năm, ông Blagojevich không điều trần, nghĩa là không trả lời chất vấn, mà tự biện hộ trong 90 phút.

Sau đó, công tố của Hạ Viện có nửa giờ để phản biện, rồi đến phiên các NS nghị án công khai, mỗi vị phát biểu trong 5 phút.
Khi tự biện hộ, Thống đốc Illinois hỏi các NS làm sao có thể bỏ phiếu truất chức ông về các tội chưa được chứng minh. Ông Blagojevich tuyên bố : truất chức ông là 1 tiền lệ nguy hiểm đe dọa các thống đốc trong tương lai, và thỉnh cầu các nhà lập pháp cho ông được biện giải là vô tội. Ông Blagojevich khẳng định : việc 1 thám tử FBI đọc các tố giác tại hội trường Thượng Viện trong tuần này không đủ là bằng chứng.
Ông Blagojevich bị bắt trong tháng qua về tội tham nhũng.  Theo các công tố viên liên bang, thống đốc Illinois 2 nhiệm kỳ muốn đổi chác ghế TNS để trống của ông Obama tại Thượng Viện liên bang lấy tiền gây quỹ tranh cử hay việc làm lương lớn.
Ông Blagovich không nhận đã làm gì sai. Toà cũng chưa định ngày xét xử ông về tội hình.
Hôm Thứ Năm ông Blagojevich nhắc lại lời phàn nàn theo đó ông không đuợc phép trưng ra nhân chứng. Ông xác nhận ý định phản bác các ghi âm điện đàm nghe lén.
Trước khi vào toà nhà Capitol tiểu bang, ông Blagojevich tuyên bố "Tôi không hết hi vọng - tôi tiếp tục đấu tranh vì công dân Illinois".
Lên tiếng trước ông Blagojevich, công tố viên luận tội David Ellis đọc bản luận giải sau cùng dài 40 phút. Chiều Thứ Năm, Thượng Viện Illinois đã dùng lá phiếu để quyết định.
Tỉ lệ phiếu 59-0, nghĩa là không một ai bênh vực Blagojevich cả.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo trang mạng OpenSecrets.org, một trang mạng được điều hành bởi Center for Responsive Politics, thì NRA đã chi tiêu tổng cộng 139 triệu đô la vào các vận động và vận động hành lang kể từ năm 2000. Nhưng sức mạnh chính trị thực sự đến từ 5 triệu thành viên của nó, nhiều thành viên là những người dựa vào lá phiếu của nó để ủng hộ các ứng cử viên hay chống lại các dự luật kiểm soát súng.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden có kế hoạch sẽ sử dụng Cơ Quan FEMA và Vệ Binh Quốc Gia để xây dựng các trạm xá chích thuốc ngừa vi khuẩn corona trên khắp Hoa Kỳ, theo các chi tiết mới về kế hoạch chích thuốc ngừa Covid-19 của ông được công bố bởi nhóm chuyển quyền của ông hôm Thứ Sáu, 15 tháng 1 năm 2021, theo bản tin của CNBC hôm Thứ Sáu.
Một số cố vấn đã thúc giục tổng thống đón tiếp Biden tại Bạch Ốc trước Ngày Tuyên Thệ Nhậm Chức, nhưng không có dấu hiệu Trump muốn làm điều đó, theo một viên chức chính phủ cho hay. Thăm dò được thực hiện bởi Trung Tâm Nghiên Cứu Pew nói rằng Trump rời Bạch Ốc với sự chấp thuận công việc tổng thống của ông thấp nhất ở mức 29% và các đánh giá tiêu cực ngày càng gia tăng đối với hành vi hậu bầu cử của ông.
Một ngày sau khi Tổng Thống Trump bị luận tội lần thứ hai và chưa đầy một tuần trước lễ đăng quang của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, Bạch Ốc của Trump đã bắt đầu dọn dẹp bàn ghế hôm Thứ Năm, theo Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Chỉ 6 ngày còn lại cho đến khi Trump được dự kiến sẽ giao các chìa khóa của Bạch Ốc cho Biden – trong khi ông ấy không dự định tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của Biden – những lời chào từ biệt đã bắt đầu.
“Chúng tôi biết các người là ai nếu các người ra đó, và các nhân viên FBI sẽ đến tìm các người,” theo ông phát biểu trong cuộc báo cáo an ninh lễ nhậm chức tại tổng hành dinh của Cơ Quan Quản Trị Khẩn Cấp Liên Bang (FEMA) tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn với Phó Tổng Thống Mike Pence.
Đối với nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa tại Thượng Viện, gồm Lãnh Đạo Đa Số Mitch McConnell, không còn nghi ngờ gì trong đầu họ: Tổng Thống Donald Trump đã phạm các tội có thể bị luận tội, theo CNN cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Nhưng để cho McConnell và ít nhất 16 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa khác kết tội Trump sau khi ông ấy mãn nhiệm kỳ hoàn toàn là vấn đề khác.
Nhiều giờ sau khi bị luận tội bởi các Dân Biểu Hạ Viện Hoa Kỳ về cáo buộc “xúi giục việc nổi dậy,” Tổng Thống Trump đã công bố video mà trong đó ông đã kêu gọi bình tĩnh từ những người dự định xuống đường biểu tình chống lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin Yahoo News cho biết hôm Thứ Tư, 13 tháng 1 năm 2021.
Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 13 tháng 1 năm 2021 đã bỏ phiếu để luận tội Tổng Thống Trump về tội “xúi giục cuộc nổi dậy” đối với vai trò của ông trong cuộc xâm chiếm tòa nhà Quốc Hội hôm 6 tháng 1 bởi những người ủng hộ ông đã làm cho 5 người thiệt mạng, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Tư. Trước Thứ Tư, không có tổng thống Hoa Kỳ nào đã bị luận tội hai lần.
Cảnh sát đã cảnh báo về một âm mưu mà trong đó 4,000 người nổi dậy được trang bị vũ khí có thể tràn vào Thủ Đô Washington trong những ngày sắp tới, bao vây Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ, theo bản tin của báo The Telegraph cho biết hôm Thứ Ba, 12 tháng 1 năm 2021. Đó là một trong ít nhất 3 âm mưu vũ trang đã nói chi tiết trong điện thoại giữa Cảnh Sát Điện Capitol và các thành viên Dân Chủ của Quốc Hội, theo các chính trị gia trong cuộc điện đàm cho biết.
Dân Biểu Liz Cheney, nhà lập pháp quyền lực thứ ba tại Hạ Viện Hoa Kỳ, hôm Thứ Ba đã tuyên bố rằng bà sẽ bỏ phiếu để luận tội Tổng Thống Trump vì vai trò của ông trong cuộc xâm chiếm Điện Capitol hồi tuần trước, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Ba, 12 tháng 1 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.