Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Blagojevich Bị Lột Chức Thống Đốc Ill.

30/01/200900:00:00(Xem: 3185)
Blagojevich Bị Lột Chức Thống Đốc Ill.
Thượng Viện Illinois Đã Bỏ Phiếu Tỉ Lệ 59-0
SPRINGFIELD, Illinois  -    Thượng Viện của tiểu bang Illinois đã thống nhất bỏ phiếu lột chức Thống Đống Rod Blagojevich hôm Thứ Năm, kết thúc cuộc khủng hoảng kéo dài 2  tháng khởi sự từ lúc FBI bắt ông này vì cáo buộc rằng ông  rao bán ghế Thượng Nghị Sĩ liên bang do Barck Obama bỏ trống khi nhậm chức Tổng Thống.
Sau phiên xử 4 ngày, Thượng Viện Illinois đã bỏ phiếu tỉ lệ 59-0 để kết án Blagojevich là lạm dụng quyền lực, tự động lột chức Thống Đốc của ông này.
Phó Thống Đốc Patrick Quinn ngay tức khắc trở thành tân Thống Đốc Illinois.
Với tỉ lệ phiếu 59-0, Thượng Viện còn ngăn cấm Blagojevich, không cho giữ các chức công quyền trong tương lai.
Vụ này cũng chưa êm, vì công tố liên bang sẽ đưa hồ sơ truy tố tham nhũng đối với Blagojevich vào tháng 4-2009, sau đó sẽ ấn định ngày cho các phiên tòa.
Trước giờ Thượng Viện Illinois biểu quyết hồ sơ luận tội, thống đốc Blagojevich quyết định ngưng tẩy chay để đọc 1 diễn văn tình cảm với ý định giữ lại việc làm.
Sau khi tránh né tiến trình luận tội tại Thượng Viện, ông Blagojevich đổi ý, yêu cầu được trình bày lý lẽ. Yêu cầu này gây sửng sốt các nhà lập pháp - họ không thể đoán trước ông Blagojevich định nói gì.
Các nguồn tin thông thạo cho biết ông thống đốc sọan bài diễn văn suốt đêm. Từ trước tới nay, ông thống đốc 2 nhiệm kỳ không nhận làm gì sai. Hôm Thứ Năm, ông Blagojevich không điều trần, nghĩa là không trả lời chất vấn, mà tự biện hộ trong 90 phút.
Sau đó, công tố của Hạ Viện có nửa giờ để phản biện, rồi đến phiên các NS nghị án công khai, mỗi vị phát biểu trong 5 phút.
Khi tự biện hộ, Thống đốc Illinois hỏi các NS làm sao có thể bỏ phiếu truất chức ông về các tội chưa được chứng minh. Ông Blagojevich tuyên bố : truất chức ông là 1 tiền lệ nguy hiểm đe dọa các thống đốc trong tương lai, và thỉnh cầu các nhà lập pháp cho ông được biện giải là vô tội. Ông Blagojevich khẳng định : việc 1 thám tử FBI đọc các tố giác tại hội trường Thượng Viện trong tuần này không đủ là bằng chứng.
Ông Blagojevich bị bắt trong tháng qua về tội tham nhũng.  Theo các công tố viên liên bang, thống đốc Illinois 2 nhiệm kỳ muốn đổi chác ghế TNS để trống của ông Obama tại Thượng Viện liên bang lấy tiền gây quỹ tranh cử hay việc làm lương lớn.
Ông Blagovich không nhận đã làm gì sai. Toà cũng chưa định ngày xét xử ông về tội hình.
Hôm Thứ Năm ông Blagojevich nhắc lại lời phàn nàn theo đó ông không đuợc phép trưng ra nhân chứng. Ông xác nhận ý định phản bác các ghi âm điện đàm nghe lén.
Trước khi vào toà nhà Capitol tiểu bang, ông Blagojevich tuyên bố "Tôi không hết hi vọng - tôi tiếp tục đấu tranh vì công dân Illinois".
Lên tiếng trước ông Blagojevich, công tố viên luận tội David Ellis đọc bản luận giải sau cùng dài 40 phút. Chiều Thứ Năm, Thượng Viện Illinois đã dùng lá phiếu để quyết định.
Tỉ lệ phiếu 59-0, nghĩa là không một ai bênh vực Blagojevich cả.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một trạm cảnh sát tại Minneapolis đã bị đốt cháy vào tối Thứ Năm, 28 tháng 5, khi những người biểu tình tiếp tục tuần hành phản đối cái chết của người đàn ông da đen có tên George Flyod. Flyod, 46 tuổi, chết hôm Thứ Hai sau khi một cảnh sát da trắng dùng đầu gối đè cổ. Những người biểu tình tụ tập bên ngoài trạm cảnh sát Precinct 3 mỗi đêm kể từ hôm đó, và vào chiều tối, các cảnh sát đã đứng trên mái nhà, bắn hơi cay để cố giải tán đám đông.
Sắc lệnh hành pháp kiểm tra ranh giới của thẩm quyền của Bạch Ốc. Trong một cuộc đấu thầu hợp pháp lâu dài, nó tìm cách hạn chế sức mạnh của các nền tảng truyền thông xã hội lớn bằng cách diễn giải lại một đạo luật quan trọng năm 1996 nhằm che chở các trang web và công ty kỹ thuật khỏi các vụ kiện. Nhưng các chuyên gia pháp lý ở cả phái hữu và tả đã nêu ra những lo ngại nghiêm trọng về đề xuất này. Họ nói rằng nó có thể vi hiến vì nó có nguy cơ xâm phạm quyền Tu Chính Án Thứ Nhất của các công ty tư nhân và vì nó cố gắng phá vỡ hai nhánh chính phủ khác. "(Trump) đang cố gắng tự đánh cắp sức mạnh của tòa án và Quốc Hội để viết lại hàng thập niên luật đã được ấn định," theo Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Ron Wyden của tiểu bang Oregon, kiến trúc sư của luật pháp mà sắc lệnh tìm cách giải thích lại. "Ông ấy quyết định những gì hợp pháp dựa trên những gì có lợi cho ông ấy."
Cựu Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden hôm Thứ Tư, 27 tháng 5 đã lên án “việc giết chết kinh khủng” của George Floyd, người đàn ông da đen 46 tuổi đã chết trong trại giam của Sở Cảnh Sát Minneapolis vào đầu tuần này, đòi điều tra quyền dân sự bởi Bộ Tư Pháp. “Sinh mạng của George Floyd là vấn đề. Đó là vấn đề lớn như sinh mạng của tôi. Đó là vấn đế lớn như sinh mạng của mọi người dân trong đất nước này. Ít nhất nó phải là như thế,” theo ông Biden, người được xem là sẽ được Đảng Dân Chủ đề cử tranh cử TT, nói vào lúc khởi đầu của cuộc đối thoại với Thống Đốc Pennsylvania Tom Wolf.
Ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong năm 2020 đưa ra một mảng trái ngược khi một số người Mỹ ở trong nhà, những người khác tràn ra các bãi biển và hồ tắm, và các nhà lãnh đạo chính trị quốc gia đã vinh danh các thế hệ hy sinh vì chiến tranh, với cựu phó tổng thống Joe Biden đeo khẩu trang và TT Trump không đeo gì cả.
Vụ nổ súng hôm Thứ Năm, 21 tháng 5 tại Căn Cứ Naval Air Station Corpus Christi tại Texas có liên hệ tới khủng bố, theo các viên chức FBI cho biết, theo CNN tường trình. Các viên chức trước đó nói rằng tay sung là “độc lập,” nhưng có thể có người thứ hai vẫn còn tại đào, theo viên chức FBI Leah Greeves cho biết trong cuộc họp báo ngắn gọn. Nhân viên này đã không cung cấp thêm thông tin. Tay súng đã bị giết chết, theo Greeves cho hay.
Nhiều ngàn cư dân tại miền trung Michigan đã bị buộc phải di tản ra khỏi nhà sau khi nước dâng nhanh từ Sông Tittabawassee từ 2 con đập bị bể đe dọa ngập lụt nhiều vùng của Quận Midland, khiến mực nước lụt cao tới 9 feet. Cơn lụt đang diễn ra được dự đoán là “lịch sử,” theo Thống Đốc Gretchen Whitmer cho biết.
Các nhà Dân Chủ tại Quốc Hội hôm Thứ Bảy tuyên bố rằng họ yêu cầu tất cả hồ sơ và văn bản liên quan đến quyết định của TT Trump sa thải Tổng Thanh Tra Bộ Ngoại Giao Steve Linick, là viên chức giám sát chính phủ thứ 4 mà Trump đã sa thải hay tìm cách đuổi đi trong 6 tuần lễ qua. “Chúng tôi chống lại việc sa thải vì động cơ chính trị đối với các vị tổng thanh tra và việc Trump đuổi đi những chức vụ quan trọng này,” theo Dân Biểu New York Eliot Engel, chủ tịch Ủy Ban Ngoại Vụ Hạ Viện, và Thượng Nghị Sĩ New Jersey Robert Mendedez, nhà Dân Chủ lãnh đạo Ủy Ban Đối Ngoại Thượng Viện, đã viết như thế trong lá thư gửi tới thứ trưởng ngoại giao.
Thống Đốc California Gavin Newsom tuyên bố hôm Thứ Sáu, 8 tháng 5 rằng ông đã ký sắc lệnh hành pháp để gửi lá phiếu bầu cử tới cho 20.6 triệu cử tri đã ghi danh của tiểu bang, cho rằng bởi vì các nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn do đại dịch vi khuẩn corona đang tiếp diễn. “Có nhiều hào hứng trong cuộc bầu cử tháng 11 này về việc đảm bảo rằng bạn có thể tự mình thực hiện một cách an toàn và đảm bảo sức khỏe của bạn được bảo vệ,” theo ông Newsom cho biết hôm Thứ Sáu.
Hôm Thứ Năm, công tố viên thủ đô Hoa Thịnh Đốn, Timothy Shea, đã lập hồ sơ bãi bỏ việc truy tố cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn, người mà, trong vụ điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller, đã nhận tội khai man với FBI nhưng sau đó đã rút lại lời nhận tội. Sự thay đổi đến nhiều giờ sau khi trưởng công tố, Brandon Van Grack, rút ra khỏi vụ kiện, trao nó vào tay cho một trong những cựu cố vấn hàng đầu của Bộ Truởng Tư Pháp William Barr. Tổng Thống Donald Trump đã thúc đẩy nhiều năm qua nhiều twitter của ông, qua các tuyên bố công khai, và can thiệp cá nhân với các viên chức đứng đầu Bộ Tư Pháp đối với vụ kiện của Flynn để được bãi bỏ, theo bản tin của https://slate.com cho biết hôm 7 tháng 5 năm 2020.
Joe Biden đã đưa ra tuyên bố hôm Thứ Sáu, 1 tháng 5 bác bỏ cáo buộc của cựu phụ tá nói rằng ông đã tấn công tình dục lúc cô 27 năm trước, nói rằng sự cáo buộc của Tara Reade là “Điều này đã không bao giờ xảy ra,” theo CNN cho biết. Tuyên bố hôm Thứ Sáu là phản ứng chi tiết đầu tiên từ Biden đối với cáo buộc của Reade và đến khi áp lực tạo ra đối với sự đề cử của Đảng Dân Chủ để giải quyết vấn đề cá nhân.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Nhìn qua có thể thấy rằng bầu trời ở phía trên đường chân trời có vẻ như thực sự là một hình ảnh phản chiếu.
chính phủ Anh công bố, người dân Hong Kong có hộ chiếu hải ngoại (BN(O) passport) sẽ có thể được Anh cấp quyền công dân nếu Bắc Kinh nhất quyết thực thi dự luật an ninh, đánh dấu động thái mạnh mẽ từ London.
Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (National Security Agency – NSA) công khái cáo buộc tình báo quân sự Nga đứng sau các vụ tấn công nhằm vào mạng máy tính trên toàn cầu, động thái diễn ra trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đến gần.
Thống đốc bang Minnesota Tim Walz đã đề nghị Lực lượng Vệ binh Quốc gia tiếp viện khi các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd, người bị cảnh sát ghì chết, ngày càng diễn tiến phức tạp.
Bộ Công an Trung Quốc cam kết "hướng dẫn và hỗ trợ" cho lực lượng cảnh sát Hong Kong sau khi Quốc hội Trung Quốc thông qua quyết định áp dụng luật an ninh Hong Kong.