Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mccain: Đài Tử Sĩ Vnch Sẽ Có Ngày Dựng Ở Sài Gòn

03/03/200000:00:00(Xem: 4299)
WESTMINSTER, Calif. (VB) - Dưới đây là các thông tin tổng hợp về cuộc hội ngộ đêm Thứ Tư của TNS John McCain với dân Việt Nam trước thương xá Phước Lộc Thọ, dựa theo các báo Los Angeles Times, O.C. Register và hãng tin AP.

Về số người tham dự, theo báo O.C. Register thì có 800 người, theo báo L.A. Times có 3,000 người, theo AP có 1,000 người, và theo phóng viên Việt Báo thì hơn 2,000 người.
Hãng tin AP ghi lại một cảm nghĩ xúc động của một cựu biệt kích tù binh: Hinh Nong, người bị CSVN giam 18 năm trong trại tù binh, nói, “Nếu không có McCain, bây giờ chúng tôi vẫn còn ở Bắc Việt.”

Theo AP, trong bài nói chuyện, McCain kể rằng thỉnh thoảng ông đi bộ vào sáng sớm tới Đài Tưởng Niệm Tử Sĩ Hoa Kỳ Trong Cuộc Chiến VN ở Washington, và nói là mặc dù hơn 50,000 lính Mỹ tử trận, nhưng có nhiều người Việt đau khổ hơn, “Chúng ta sẽ không bao giờ quên hy sinh của họ. Sẽ có một ngày ở ngoại ô Sài Gòn sẽ có một đài tưởng niệm cho các tử sĩ VNCH.”
Theo báo O.C. Register và L.A. Times ghi nhận, cuối bài diễn văn của McCain là hàng loạt bông giấy bắn lên trời với các mảnh giấy vàng và băng giấy đỏ tượng trưng cho cờ vàng ba sọc đỏ của VNCH.

Theo Register, anh Quang X. Pham trên khán đài đã nói với TNS McCain về nỗi đau khổ của cha anh, cựu sĩ quan Không Quân VNCH Phạm Văn Hòa, người có 13 năm tù CS. McCian đã quay lại bắt tay người lính già Phạm Văn Hòa và đưa tay nghiêm chào.

Theo Register, khi chiếc Xe Buýt Tốc Hành Nói Thẳng của McCain tới nơi lúc 8:15 giờ tối, một nhóm 20 sinh viên hò hét: “Chúng tôi là người Mỹ, không phải gooks.” (Chữ gook có thể dịch là rợ da vàng, được McCain dùng chỉ bọn cai tù CSVN, nhưng sau đó đã xin lỗi khi thấy nhiều người gốc Á bất mãn.) Các sinh viên này xô xát với những người ủng hộ McCain. Có ít nhất 1 người bị bắt vì nghi can tấn công nhóm biểu tình này.

Tuy nhiên, báo L.A. Times viết rằng nhóm phản đối này có 30 người, hầu hết trong lứa tuổi đầu 20, mang biểu ngữ chống kỳ thị chủng tộc và hò hét “No McCain!” Ngay lập tức đám này bị quần chúng hét lại, và rồi xô xát; một người bị bắt.

Báo Register ghi rằng McCain không phải là chính khách quốc gia đầu tiên xuất hiện ở thương xá Phước Lộc Thọ. Cựu TNS Bob Dole và Phó Tổng Thống Dan Quayle cũng từng vận động ở Little Saigon. “Nhưng McCian có quan hệ độc đáo với người Việt. Ông không chiến đấu cho họ bằng lời nói và diễn văn. Ông thực sự tác chiến cho tự do của VN trong thời chiến và rồi bị bắt tù binh bởi kẻ thù của những người Việt vùng Little Saigon.”

Register cũng ghi nhận, “đêm Thứ Tư, McCain không bàn gì về thương ước Việt-Mỹ.”
Tờ Los Angeles Times phổ biến bản thăm dò cho thấy Bush dẫn đầu, hơn McCian ở tỉ lệ 47% đối với 26% đối với cử tri Cộng Hòa Cali. Nhưng nếu tính gộp tất cả cử tri (không tính đảng) thì Al Gore dẫn đầu với 33%, sau đó là Bush với 26% và McCain 20%.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.