Hôm nay,  

Mỹ Dò Dẫm Hải Cảng Eritrea, Tính Lập Căn Cứ Chiến Lược

20/11/200200:00:00(Xem: 4404)
ASSAB - Hải cảng Assab của nước Eritrea thuộc vùng Sừng Châu Phi, ven Hồng Hải, có thể trở thành căn cứ Hoa Kỳ trong kế hoạch diệt khủng bố.
Các nguồn tin ngoại giao Tây Phương cho biết các viên chức quân sự Hoa Kỳ đã quan sát địa điểm chiến lược hẻo lánh này để lượng giá.
Trong Tháng 3, Tướng Tommy Frank đã tới đây, tiếp đó Bộ Trưởng quốc phòng bản xứ tuyên bố rằng Eritrea sẵn sàng cho phép lực lương Hoa Kỳ lập căn cứ.
Mới đây, ngày 29-10 Tướng Franks cho biết "Hoa Kỳ có những quan hệ về an ninh với các nước trong vùng Sừng Châu Phi.”
Ở lân quốc Djibouti, khoảng 1500 quân nhân Hoa Kỳ đang làm công tác huấn luyện và khoảng 800 quân, gồm các đơn vị đặc biệt trú đóng tại trại Le Monier của Djibouti giữ vai trò đặc nhiệm trong vùng.
Khoảng 300 quân nhân khác sẽ tăng viện khi tàu Whitney Mountain tới đây vào Tháng 12 làm bộ chỉ huy nổi.

Tiểu quốc Djinouti, diện tich chỉ bằng tiểu bang Massachusetts, đang có 2800 quân của Pháp.
Theo nhận xét của ông Phillip Mitchell, phân tich gia của Viện Nghiên Cứu Chiến Lược QuốcTế (trụ sở London), vì Yemen, đối diện Eritrea 60 dặm bên kia Hồng hải, không giúp gì nhiều, hải cảng Assab là vị trí lý tưởng.
Cảng này rất bận rộn trước khi có chiến tranh biên giới giữa Eritrea và Ethiopia sẽ là hữu ich khi Hoa Kỳ tăng sự hiện diện quân sự trong vùng bất ổn này.
Hiện tình Erirea với dân số 3 triệu rưỡi không cải thiện. TT Afwerki trước đây đưộc Tây phương ngưỡng mộ như là 1 nhà lãnh đạo tự lập, ngày càng bị chỉ trich về các vi phạm nhân quyền tiếp theo cuộc chiến tranh biên giới với Ethiopia.
Tổng tuyển cử dự liệu tổ chức trong Tháng 12 đã bị bãi bỏ vô hạn định, và chương trình giải ngũ 200,000 quân cũng chưa bắt đầu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tổng Thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm Thứ Bảy, 26 tháng 9 năm 2020, đã ca ngợi người sống sót duy nhất của vụ máy bay quân sự rớt làm chết 26 người, sau khi một thiếu sinh quân khác vừa qua đời và 3 thi thể khác được phát hiện.
Nhà hoạt động Hong Kong nổi tiếng Joshua Wong đã bị cảnh sát bắt giữ hôm thứ Năm. Điều đó đến từ một tin nhắn trên tài khoản Twitter của anh ấy.
Dù lâu nay lập trường đối với TQ và Biển Đông thường thay đổi, Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte trên diễn đàn Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm 22 tháng 9 năm 2020 đã “bảo vệ phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc Tế về Biển Đông,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Tư.
Donald Trump đã ca ngợi sự đối phó của chính phủ ông đối với đại dịch vi khuẩn corona và đổ lỗi Trung Quốc cho “dịch bệnh” mà quốc gia này “đã tung ra thế giới” trong bài diễn văn đọc trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc tại New York mà đã nhanh chóng bị các nhà phê bình chê bai như là “bài diễn văn vận động tranh cử trên mạng,” theo báo The Independent tường thuật hôm 22 tháng 9 năm 2020.
Tay trùm địa ốc Trung Quốc là người đã từng gọi Chủ Tịch Tập Cận Bình là “tên hề” và đã chỉ trích việc giải quyết đại dịch vi khuẩn corona của chính quyền đã bị kết án 18 năm tù về tội tham nhũng, theo một tòa án Bắc Kinh tuyên bố hôm Thứ Ba, 22 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của Fox News tường thuật.
Hàng ngàn tài liệu mô tả chi tiết 2 ngàn tỉ đô la của các giao dịch có khả năng tham nhũng đã được rửa qua hệ thống tài chánh Hoa Kỳ đã bị tiết lộ cho một nhóm nhà báo điều tra quốc tế, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Một phụ nữ bị nghi gửi thư có chứa chất đột ricin cho TT Trump đã bị bắt khi bà cố vào Mỹ từ Canada tại một điểm biên giới ở tiểu bang New York, theo một viên chức thực thi pháp luật Hoa Kỳ cho biết qua tường trình của CNN hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 nói rằng ông đã chấp thuận cho vụ thương lượng giữa công ty mẹ của TikTok, ByteDnace, và Oracle, dù chưa rõ là sẽ đủ chưa để đảo ngược các hạn chế lên TikTok mà được dự trù có hiệu lực vào chiều tối Chủ Nhật này, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Khoảng 20,000 người đã biểu tình tại thủ đô Thái Lan hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 chống lại chính phủ của cựu lãnh đạo đảo chánh và Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha, với nhiều người biểu tình cũng kêu gọi cải tổ chế độ quân chủ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy.
Các chiến đấu cơ của Đài Loan hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 tranh giành với một đội máy bay quân sự của TQ làm náo loạn đảo quốc, tạo thêm căng thẳng khi một viên chức cao cấp Hoa Kỳ bắt đầu chuyến thăm tại Đài Bắc, theo bản tin của báo The Telegraph của Anh cho biết hôm 18 tháng 9 năm 2020.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.