Hôm nay,  

Giải Bóng Tròn World Cup 2006-05-26

29/05/200600:00:00(Xem: 2881)

LGT: Đúng 15 ngày nữa, Giải Túc Cầu Thế Giới FIFA 2006 (Federale Internationale de Football Association) sẽ chính thức khai mạc tại vận động trường Munich, Đức Quốc. Đây là cuộc tranh tài thể thao qui mô nhất trái đất, được hàng tỷ khán giả say mê theo dõi, hoặc trực tiếp tại sân cỏ, hoặc gián tiếp qua các hệ thống truyền hình, truyền thanh, báo chí, internet.... Với tổng số 32 đội banh tham dự, qua 64 trận đấu, kéo dài đúng 1 tháng, chắc chắn, Giải Túc Cầu Thế Giới kỳ này sẽ có nhiều đường banh ngoạn mục, nhiều cặp chân vàng mới lạ xuất hiện, nhiều cầu thủ đột nhiên trở nên những thần tượng chói lọi trên vòm trời túc cầu thế giới, trong khi đó cũng có những thần tượng khác bước vào hoàng hôn, mang theo không biết bao nhiêu sự tức giận, hối tiếc, thất vọng... Trong thời gian một tháng sắp tới, Giải Túc Cầu Thế Giới 2006 chắc chắn sẽ mang đến cho hàng tỷ người trên trái đất không biết bao nhiêu điều bất ngờ, khiến người xem choáng váng, vui vui đến tận trời xanh, và buồn cũng buồn đến tận cùng trái đất. Đặc biệt, trong số 32 đội tham dự cuộc tranh tài kỳ này, may mắn có đội tuyển của Úc. Tuy ở thời điểm hiện nay, ta chưa biết sự may rủi nào đang chờ đợi, nhưng sự hiện diện của Úc cũng khiến cho cuộc tranh tài có nhiều điều hứng thú, cần được tâm sự, cần được chia sẻ... Để có thể cống hiến những tin tức đặc biệt về cuộc tranh tài thể thao quy mô nhất trái đất, SGT đã ngỏ lời mời phóng viên Bảo Bình (TDDC), và được ông nhận lời cộng tác trong 8 tuần lễ lịch sử. Được biết, tác giả Bảo Bình, trước 1975 là người cầm súng chống cộng, bảo vệ tổ quốc; sau 1975, ra hải ngoại, tiếp tục sứ mạng chống cộng, ông đã cầm viết. Là người rất hâm mộ thể thao, đặc biệt là bóng đá, nên nhân mùa FIFA World Cup 2006, ông đã đặc biệt ưu ái nhận lời mời cộng tác của báo SGT. SGT chân thành cảm ơn ông, và tuần này, ra mắt độc giả với bài viết công phu, ông sẽ trình bầy những điểm mạnh yếu, thành công và thất bại, cùng triển vọng của 32 đội tuyển. Tuần tới, ông sẽ phân tích đặc biệt về đội tuyển của Úc, một đội tuy bị xếp hạng 42 trên thế giới, được tuyển kỳ này chỉ vì may mắn thắng Uruguay khi đá phạt đền, nhưng vẫn có những yếu tố bất ngờ, đầy hứa hẹn...

*

Giải vô địch bóng tròn quốc tế FIFA (Federale Interna- tionale de Football Association) 2006 gọi tắt là World Cup 2006 được khai diễn tại Đức quốc vào ngày 9 tháng 6. Đây là cuộc tranh tài thể thao được coi như qui mô nhất trên trái đất, dự trù có tới hàng tỷ khán giả say mê theo dõi các hồi giao bóng ngoạn mục trực tiếp tại sân cỏ hay trên các hệ thống truyền hình. Tổng cộng có 32 đội banh tham dự và 64 trận đấu. Chắc chắn cả thế giới sẽ chăm chú nhìn về Đức quốc trong suốt thời gian tranh tài kéo dài một tháng, tới ngày 9 tháng 7.
Chúng ta đều biết trên thế giới có nhiều môn thể thao được mọi người hâm mộ. Ngay từ thời cổ xưa, thể thao đã là một bộ môn sinh hoạt gắn liền với đời sống con người. Cách đây hàng ngàn năm, dân Hy Lạp đã tổ chức những vận động hội tại vùng núi Olympia gồm những môn chạy bộ, đô vật, bắn cung v.v… Những lực sĩ thắng giải khi nhận lãnh vòng lá Olive danh dự được mọi người kính trọng, tôn vinh như anh hùng. Truyền thống vận động hội Olympia sau này dần dần biến đổi trở thành Thế Vận Hội Opympic với hàng ngàn lực sĩ trên toàn thế giới tham dự. Người La Mã cũng có những thao trường "giác đấu" gọi là Coliseum trong đó những môn thi đua thể thao như đánh võ, đua xe ngựa v.v… được khán giả cuồng nhiệt theo dõi. Ngay tại Việt Nam thời trước, các vua chúa cũng rất mực khuyến khích dân chúng rèn luyện thân thể bằng cách tổ chức những buổi thi đấu côn quyền, đô vật, cưỡi ngựa, bắn cung v.v…
Tuy nhiên, các bộ môn thể thao nói trên, tuy rất phổ thông, nhưng so với môn bóng tròn, vẫn còn thua ít ra một bậc. Ngay tại quốc gia tiền tiến nhất là Hoa Kỳ, môn bóng bầu dục được khán giả ưa chuộng nhất cũng thoát thai từ thủy tổ bóng tròn được nhập cảng từ châu Âu. Khỏi phải nói, dân chúng tại các quốc gia "điên cuồng vì bóng tròn" như Brazil, Argentina, Paraguay, Mexico thuộc vùng Nam Mỹ hay Anh quốc, Pháp quốc, Đức, Ý, Tây Ban Nha ở Âu Châu v.v… đều coi các trận đấu bóng tròn quan trọng như một quốc lễ, và nếu chẳng may đội nhà thua trận thì cả nước đau buồn như bị bại trận. Vì vậy, với sự phổ cập được toàn thế giới theo dõi - không như Superbowl chỉ được chú trọng tại Hoa Kỳ - môn bóng tròn đã được tôn vinh là "thể thao vua".
Dưới chế độ Cộng Hòa trước đây tại Việt Nam, giới mộ điệu cũng tham dự rất đông đảo các cuộc bóng tròn quốc tế tại sân Tao Đàn và Cộng Hòa. Những tên tuổi trong hàng tiền đạo như Tư, Đức, Vinh, Thách, Pierre v.v… đã nhiều lần phá thủng lưới địch khiến nhiều đội banh quốc tế ghé qua Hòn Ngọc Viễn Đông Sài Gòn phải "cười đau khóc hận". Còn đoàn hậu vệ gồm Hiếu, Tam Lang, Chí, Rô, Mỏng, Tỷ v.v…, nhất là thủ môn Rạng đã là những bức tường thành vững chắc ngăn chặn nhiều đợt tấn công dũng mãnh. Nói tới bóng tròn tại Việt Nam ngày trước, chúng ta không thể quên các nhân vật nổi tiếng như bầu Ứng, trọng tài quốc tế Trương Văn Ký, Ticaro, Du v.v… Đặc biệt là ký giả thể thao Huyền Vũ có tài trực tiếp truyền thanh các trận đấu hấp dẫn và sôi động còn hơn coi trực tiếp tại cầu trường. Thiết tưởng, nhân dịp này, chúng ta cũng nên bỏ ra vài giây phút để tưởng nhớ những tài danh năm xưa đã góp phần xây dựng làng bóng Việt Nam thành một lực lượng đáng nể trong vùng Đông Nam Á. Chúng ta cũng mong các đội bóng tròn tại Việt Nam sẽ sớm bước ra khỏi bóng đen "Xã Nghĩa" để được tự do phát triển và nẩy nở, đỡ bị "phơi áo" đến mất mặt trước những đối thủ hạng nhì như Nhật Bản, Đại Hàn.
Nhân dịp giải bóng tròn thế giới năm nay, để có thể theo dõi sát nút các trận tranh tài trên sân cỏ, chúng ta sẽ tìm hiểu đại cương về lịch trình giao đấu, duyệt qua thực lực các đội được tuyển vào vòng chung kết tại Đức quốc, đồng thời thử dự đoán xem các đội nào có nhiều hy vọng đi sâu vào vòng trong.
Đại cương, cuộc tranh tài diễn ra tại Đức quốc, từ ngày 9 tháng 6 đến ngày 9 tháng 7, tức là đúng một tháng. Tổng cộng có 32 hội tuyển quốc gia được vào vòng chung kết tham dự sau các trận đấu vòng loại rất gay go. Từ vòng đầu đến chung kết, có tất cả 64 trận đấu diễn ra tại 12 vận đồng trường. Sau giải năm 1974, đây là lần thứ nhì Đức quốc được hân hạnh tổ chức giải thể thao được coi như lớn nhất trên thế giới. Trận đấu khai mạc giải diễn ra tại sân Munich vào ngày 9 tháng 6. Trận chung kết tranh tại sân Berlin vào ngày 9 tháng 7. Đức quốc dự trù sẽ đón tiếp trên 3 triệu khán giả theo dõi các trận đấu. Trưởng ban tổ chức là cầu thủ danh tiếng kiêm cựu thủ quân Franz Beckenbauer của hội tuyển Đức. Theo thống kế từ trước tới nay, Brazil và Đức là hai quốc gia đạt được nhiều thành quả nhất trong lịch sử World Cup: Brazil đoạt 5 giải, kể cả lần mới đây nhất được tổ chức tại Nhật & Nam Hàn vào năm 2002 và được sắp hạng nhì 2 lần. Đức vào chung kết tất cả 7 lần và thắng giải 3 lần. Tưởng cũng nên nói, World Cup đầu tiên được tổ chức vào năm 1930 do chủ tịch FIFA lúc bấy giờ là ông Jules Rimet khởi xướng; lúc đó chỉ có 13 đội tham dự. Vì vậy giải thưởng vô địch World Cup còn được gọi là Cup Jules Rimet. Cho tới năm nay, World Cup đã được tổ chức tổng cộng 18 lần. Kể từ World Cup lần này, đội vô địch kỳ trước vẫn phải dự tranh ở vòng loại, chỉ có hội chủ được miễn. Ngoài chiếc cúp toàn đội vô địch Jules Rimet, còn có nhiều giải thưởng cá nhân quan trọng như "Giầy Vàng", "Banh Vàng" và "Cầu Thủ Trẻ Xuất Sắc".
Giải "Giầy Vàng" do hãng Adidas tặng được dành cho "Vua Phá Lưới" tức là cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất. Khi coi các trận đá banh, ngoài việc chiêm ngưỡng các đường banh diễm ảo như gấm dệt hoa thêu trên sân cỏ, khán giả trên thao trường hay coi qua màn ảnh truyền hình đều kích động và tán thưởng khi nhìn thấy các pha "tung lưới". Chúng ta thường thấy anh xướng ngôn viên đài truyền hình Mễ Tây Cơ Univision vươn cổ như con gà gáy kéo dài tiếng "Gooooaaaal" rất hấp dẫn mỗi lần banh lọt lưới. Các ngôi sao cầu trường như Just Fontaine người Pháp, Gerd Muller người Đức đều là những "vua phá lưới". Just Fonatain giữ kỷ kục với 13 bàn thắng trong World Cup 1958 tại Thụy Điển, trong khi "Der bomber" Muller ghi tổng cộng 14 bàn thắng trong 2 World Cup gồm 10 bàn tại Mexico 1970 và 4 bàn nữa tại Đức năm 1974. Trong thế hệ hiện tại, tiền đạo Ronaldo của Brazil có nhiều hy vọng phá kỷ lục của Muller vì đã ghi được tổng cộng 12 bàn thắng. Trong vòng loại Ronaldo cũng ghi được 10 bàn, trong khi Pedro Pauleta thắng 11 bàn và Jared Borgetti phá lưới 14 lần. Họ là những danh thủ có nhiềy hy vọng đoạt giài "Giầy vàng" kỳ này. 
Giải "Banh Vàng" dành cho cầu thủ xuất sắc nhất cũng do hãng Adidas tặng. Trong mỗi giải World Cup đều thấy nổi bật một cầu thủ xuất sắc để lại tên tuổi mình bất tử trên sân cỏ. Đây là giải thưởng cá nhân đáng giá nhất trong làng bóng tròn. Người thắng giải được tuyển lựa trong 10 cầu thủ xuất sắc sau trận bán kết, sau đó được giới truyền thông chọn lựa 3 người để trao tặng "Giầy Vàng", "Giầy Bạc" và "Giầy Đồng". Những cầu thủ "Giầy Vàng" trước đây gồm có thủ môn Oliver Kahn của Đức năm 2002, Ronaldo của Brazil năm 1998, Salvatore Schillaci của Ý năm 1990 và Maradona của Argentine năm 1986, Tên của cầu thủ xuất sắc sẽ được khắc vào trái banh giải thưởng sau mỗi World Cup.
Giải "Cầu Thủ Trẻ Xuất Sắc" do hãng Gillette tặng được trao cho cầu thủ trẻ tham dự World Cup lần đầu. Đa số những cầu thủ này đều hầu như không được biết tới trước khi tham dự World Cup, nhưng đã chơi thật xuất thần với nhiều cảm hứng khi tranh giải. Giải thưởng mới từ World Cup 2006 này là một khuyến khích quan trọng trong việc phát triển tài năng làm thay nghệ thuật nhồi bóng.
Nếu sắp theo khu vực, vùng Phi Châu có 5 đội được tham dự World Cup 2006, vùng Á Châu có 4 đội, Nam Mỹ có 4 đội, Âu Châu có 14 đội, Bắc Mỹ có 4 đội, Úc châu có 1 đội. Nhưng kể từ năm nay, Úc châu sẽ được sáp nhập vào vùng Á châu. Trong cuộc tranh tài tại các vòng loại khu Âu Châu, có một số ngạc nhiên đáng kể như đội Turkey được sắp hạng 3 kỳ trước bị đội Thụy Sĩ loại, vô địch Âu Châu 2005 Hy Lạp bị Ukraine loại. Các đội được coi là mạnh khác như Đan Mạch, Nga, Bỉ cũng không được tuyển. Về khu Phi Châu, đội Senegal từng được vào vòng tứ kết kỳ trước bị Togo loại; các đội danh tiếng khác như Cameroon và Nigeria cũng ở nhà chờ dịp khác. Theo thể lệ, mỗi đội gồm 23 cầu thủ, trong số này có 3 thủ môn. Tất cả các đội than dự được bốc thăm vào 9.12.2005 vừa qua để phân thành 8 toán:

Toán A: Đức, Costa Rica, Ba Lan, Ecuador.
Toán B: Anh, Paraguay, Trinidad/Tobago, Thụy Điển.
Toán C: Argentina, Côte d'Ivoire, Serbia-Montenegro, Hòa Lan
Toán D: Mễ Tây Cơ, Iran, Angola, Bồ Đào Nha
Toán E: Ý, Ghana, Hoa Kỳ, Tiệp Khắc
Toán F : Brazil, Croatia, Úc, Nhật Bản
Toán G: Pháp, Thụy Sĩ, Nam Hàn, Togo.
Toán H: Tây Ban Nha, Ukraine, Tunisia, Saudi Arabia

Nhìn chung, các "chuyên gia" đều đồng ý toán E và toán C đều rất nguy hiểm vì có toàn các đội mạnh. Hoa Kỳ nằm trong toán E, khó có hy vọng qua khỏi vòng loại. Các đội trong toán sẽ luân phiên giao đấu, tổng cộng 3 trận. Nếu có đội đồng điểm sau khi các trận đấu trong toán kết thúc, đội nào có số bàn thắng bại cách biệt cao hơn sẽ thắng; nếu vẫn bằng nhau, sẽ tính tới tổng số bàn thắng. Hai đội đứng đầu toán sẽ được vào vòng trong. Trong vòng 16 này, đội đứng đầu toán A sẽ đấu với đội đứng nhì toán B; đội đứng nhì toán A sẽ đấu với đội đứng đầu toán B và tương tự như vậy cho các toán CD, EF, GH.
Trong phần phân tích thực lực các đội sau đây, chúng ta sẽ tìm hiểu khá cặn kẽ vào một số đội có hy vọng thắng giải, sau đó sẽ lược duyệt chung về thực lực các đội tham dự qua những điểm chính như thành tích khi đấu vòng loại, kết quả các lần tham dự World Cup lần trước, cầu thủ mấu chốt, sở trường sở đoản v.v… cùng vài dự đoán kết quả của từng toán khi tranh giải.
Giờ đây trên toàn thế giới, không phân biệt địa phương, chủng tộc, giàu nghèo, xu hướng chính trị v.v… từ miền Phi Châu cát nóng đến Bắc  buốt giá, mọi người đều mơ được thấy đội nhà thắng được chiếc cup Jules Rimet. Nhưng thực tế lại thật bẽ bàng vì dường như cuộc đua này đã dành riêng cho một con ngựa.
Tuy có 32 đội tham dự, tài nghệ, thứ hạng tuy khác nhau, nhưng đa số các đội này đều có chung một ác mộng: Làm sao để chận đứng được đội Brazil" Hoa Kỳ được vào vòng chung kết 5 lần liên tiếp và hy vọng sẽ đạt được kết quả hơn kỳ vào tứ kết World Cup 2002. Argentina con bọ đen Nam Mỹ, Pháp vô địch giải 1998, Đức đã nhiều lần đoạt giải là những đội tràn trề hy vọng vào tới chung kết, và ngay cả Anh cũng cho rằng họ có hội tuyển xuất sắc nhất kể từ khi thắng giải lần chót 39 năm trước. Tất cả các “dâu phụ” này đều chăm chú theo dõi đội đương kim vô địch mà giới mộ điệu cho rằng đã đưa một hội tuyển hay nhất từ trước tới nay tham dự World Cup 2006. Vì vậy, đội của ông bầu Parreira được coi như sẽ thắng giải lần thứ sáu, dù được sắp ở bất cứ toán nào hay gặp bất cứ đội nào.
Đội Brazil đến Germany với 5 tiền đạo bén nhọn nhất trên thế giới là các hảo thủ Ronaldo và Robinho hiện đá cho hội Real Madrid, Ronaldhinho đá cho Barcelona (vô địch Tây Ban Nha hai năm liên tiếp 2005 - 2006, vừa đoạt giải vô địch các hội Âu châu, đá bại Arsenal của Anh với tỷ số 2-1), Kaka đá cho hội AC Milan và Adriano đá cho hội Inter Milan. Vậy mà trong khi Brazil tràn trề hy vọng thắng giải lần thứ 3 trong 4 World Cup vừa qua, ông bầu Parreira vẫn không muốn sắp tất cả cùng chơi với nhau vì như vậy có thể “sẽ làm yếu hàng phòng thủ”. Ông nói: "một đội banh hay phải có quân bình cả công lẫn thủ”.
Tương tự Brazil, đội Argentina cũng dũng mãnh không kém và có cơ hội thắng giải cao nhất kể từ năm 1986 với Maradona. Trung phong Juan Roman Riquelme rất bén nhọn sẽ mớm nhiều đường banh ngoạn mục, tạo cơ hội cho các tiền đạo bén nhọn Carlos Tevez và Hernan Cespo làm bàn. Hàng hậu thủ vững chắc sẽ do một số cột trụ tham dự World Cup lần thứ ba chống giữ.
Ngược lại, có lẽ còn hơi sớm cho hội tuyển Đức làm nên chuyện lớn. Ngoài danh thủ Michael Ballck và thủ môn lão luyện Oliver Kahn, ông bầu Juergen Klinsmann còn có nhiều tài năng khác như tiền đạo Lucas Podolski và trung phong Bastian Schweinsteiger. Nhưng nhìn chung, đội Đức còn quá non trẻ, chưa đủ kinh nghiệm trận mạc để đương đầu với những con cáo già. Đội Ý đã từng đoạt 3 giải, lần chót vào năm 1982 có đủ chiến tướng để vào chung kết lần đầu tiên kể từ năm 1994. Vấn đề lớn nhất của ông bầu Marcello Lippi là huấn luyện đấu thủ giữ vững niềm tin và gắn bó với nhau theo tinh thần toàn đội.
Không ai phủ nhận “thủy tổ bóng tròn” Anh quốc lần này có một hội tuyển gồm nhiều tài năng nhất kể từ khi thắng giải năm 1966 tại sân nhà. Tiền đạo Wayne Rooney có biệt tài phá lưới, nhưng rất tiếc lại bị thương, không chắc có tham dự được không, hoặc nếu có tham dự, có chơi đúng sức không" Tuy nhiên ông bầu người Thụy Điển Sven Goran Eriksson vẫn còn có các danh thủ David Beckham, Michael Owen, Steven Gerrard, Frank Lampart và John Terry. Tất cả coi như đang hồi cực thịnh.
Đội Pháp đã kéo thuật sĩ Zinedine Zidane trở lại hội tuyển để hợp với tiền đạo Thierry Henry đe dọa màng lưới địch. Rất có thể các con gà Gaullois sẽ đi xa tới vòng chung kết.
Ông bầu Marco van Baten Hòa Lan trước đây đã từng là một trong những tiền đạo hay nhất trên thế giới đã trẻ trung hóa hội tuyển bằng những khuôn mặt mới chứa chan hy vọng. Chế độ mới này gồm có các cầu thủ Ruud van Nistelroy (Manchester United), Roy Kakaay (Bayern Munich), Mark van Bommel (Barcelona) và Robin van Persie (Arsenal).
Ngoài ra, các đội Bồ Đào Nha, Thụy Điển, Tây Ban Nha và Czech Republic cũng có ít nhiều hy vọng. Nam Hàn là 1 trong 4 quốc gia Á Châu dự giải, có lẽ lần này khó lập lại thành tích như kỳ trước chơi trên sân nhà. Nhật Bản có nhiều hy vọng được vào vòng trong.
Riêng về đội Hoa Kỳ, với 14 tuyển thủ hiện đang chơi cho các hội nhà nghề Âu Châu hợp cùng các ngôi sao trong các đội bóng tròn nội địa, ông bầu Bruce Arena tin tưởng đội nhà có đủ lực lượng để tiến xa tới vòng tứ kết. Hoa Kỳ không may nằm trong toán E được coi là khó nuốt nhất trong đó có Ý, Czech Republic và Ghana đều là những đội rất mạnh. Thủ quân Hoa Kỳ Claudio Reyna cho biết: “DDây là một toán rất mạnh, ít nhất có 3 đội có thể được xếp đầu toán" (top seed). Trận đầu, Hoa Kỳ gặp Czech Republic vào ngày 12 tháng 6 tại sân Gelsenkirchen, sau đó đụng Ý vào ngày 17 tháng 6 tại sân Kalserlautern và cuối cùng đấu với Ghana vào ngày 22 tại sân Nuremberg. Ông bầu Bruce Arena than thở: “DDó toàn là những trận gay cấn”.
Hoa Kỳ đã từng bị thua cả Ý lẫn Czechoslovakia trong World Cup 1990. Tổng cộng, Hoa Kỳ chưa thắng Ý được trận nào, thua 3, và huề 2. Nhìn chung, Hoa Kỳ có thể được sắp hạng 3 trong toán, chỉ trên Ghana. Nếu may mắn Hoa Kỳ được vào vòng 16, thì cũng không thể tiến xa hơn với những cầu thủ luống tuổi chưa có mầm non thay thế.
Hy vọng thì đội nào cũng có, không nhiều thì ít, nhưng tất cả đều đuổi bắt Brazil. Sau đây là thành tích của từng đội trong mỗi toán.

1. TOÁN A

Đức: Đức là đội kinh nghiệm, đã thắng nhiều World Cup và đã vào chung kết 6 lần trong 10 World Cup vừa qua. Vì là hội chủ nên được miễn đấu vòng loại.
- Thứ hạng: hiện được sắp hạng 16 trên thế giới.
- Huấn luyện viên (HLV): Jurgen Klinsmann, một cầu thủ trong hội tuyển Đức đoạt giải World Cup 1990. Tương đối thiếu kinh nghiệm dìu dắt vì mới được chỉ định vào năm 2004, thay thế Rudi Voeller từ nhiệm.
- Thủ quân: Michael Ballack được coi như khá xuất sắc, nhưng giới mộ điệu trong nước lại cho rằng anh được thổi phồng.
- Cầu thủ gạo cội: Thủ quân Ballack là cầu thủ duy nhất được liệt vào hạng quốc tế, đã từng đưa hội tuyển Đức vào chung kết giải 2002, không hiểu kỳ này "con én có làm nên mùa xuân""
- Xuất sắc nhất: Đá bại đội Hung Gia Lợi trong giải 1954, từ đó làng cầu Đức đi lên.
- Dở nhất: Khi bị Croatia loại với tỷ số chua cay 3 bàn không gỡ trong vòng tứ kết giải 1998.
- Điểm mạnh: Tấn công vũ bão bằng cớ là số bàn thắng gia tăng.
- Điểm yếu: Vì công nhiều nên thủ trống, bị thủng lưới nhiếu lần.
- Dự đoán: Phải công nhận đây là một đội mạnh, lại chơi trên sân nhà nên có rất nhiều hy vọng vào vòng trong.

Costa Rica: Tỏ ra rất tầm thường cho tới khi HLV ALexandre Guimaraes là người đã dìu dắt đội Tico trong World Cup vừa qua được tái tín nhiệm. Tuy là người sinh trưởng tại Brazil, ông là cầu thủ của đội Costa Rica trong World Cup 1990.
- Thứ hạng: Được sắp hạng 21 trên thế giới
- Huấn luyện viên: Guimaraes là một chiến lược gia lão luyện, chú trọng nhiều vào chiến pháp toàn đội hơn tài nghệ cá nhân. Đã hai lần được tham dự World Cup.
- Thủ quân: Jafet Soto là trung phong có rất nhiều kinh nghiệm trận mạc, với cú đá chân phải thần công.
- Cầu thủ gạo cội: Tiền đạo Wanchope đã từng chơi cho các đội nhà nghề Manchester City và Derby bên Anh. Tuy đã về chiều, nhưng anh vẫn là cột trụ chống đỡ toàn đội.
- Xuất sắc nhất: Năm 1990 tại Ý, tuy lần đầu tiên được tham dự World Cup, đã đá bại Tô Cách Lan và Thụy Điển để được vào vòng 16.
- Dở nhất: Bị Thổ Nhĩ Kỳ loại ngay vòng ngoài trong World Cup 2002.
- Điểm mạnh: Không huê dạng nhưng kiến hiệu với chiến lược chiến thuật tinh vi của HLV lão luyện.
- Điểm yếu: Hàng phòng thủ bị rối loạn trước các đợt tấn công liên tiếp của đối phương.
- Dự đoán: Phải tận dụng mọi cơ hội làm bàn mới có thể vào trong, nhưng sau đó khó tiến xa hơn.

Ba Lan: Rất xuất sắc trong vòng loại, chỉ đứng hạng nhì sau hội tuyển Anh, trong đó cầu thủ Jacek Krzynowek đã tỏ ra rất bén nhọn. HLV Pawel Janas thuộc loại trung bình. Từng được sắp hạng ba vào các năm 1974 và 1982, nhưng kể từ năm 1986, đây mới chỉ là lần thứ nhì được tham dự World Cup.
- Thứ hạng: Hiện sắp hạng 23 trên thế giới.
- Huấn Luyện Viên: Pawel Janas không mấy tiếng tăm.
- Thủ quân: Hậu vệ Tomasz Klos có rất nhiều kinh nghiệm nhà nghề, nhưng chỉ đá cho các hội hạng nhì. Từng tham dự World Cup 2002.
- Cầu thủ gạo cội: Frankowski được giới mộ điệu trong nước gọi là "vua phá lưới", được coi là tâm điểm của các cuộc tấn công.
- Xuất sắc nhất: Worl Cup 1974 khi đá bại Argentina, Ý, Thụy Điển và Yugoslavia, rồi sau cùng chiến thắng Brazil đoạt giải ba.
- Dở nhất: Bị Nam Hàn và Bồ Đào Nha đá bại trong World Cup 2002. Tuy thắng Hoa Kỳ, nhưng cũng bị loại.
- Điểm mạnh: Tuy không có nhiều cầu thủ lừng danh, nhưng làm bàn rất kiến hiệu. Chỉ có 3 đội Âu Châu thắng nhiều bàn hơn trong vòng loại.
- Điểm yếu: Phòng thủ trống trải, thường bị thủng lưới không đáng.
- Dự đoán: Toán A coi như hơi yếu nên nhiều hy vọng được vào vòng trong, nhưng vẫn phải chơi đúng sức. Sau đó, khó có hy vọng tiến xa hơn..

Ecuador: Trong vòng loại, đã cả thắng Brazil và Argentina, nhưng tại các cầu trường ở độ cao, không khí loãng. Trung vệ Giovany Espinoza đã rất xuất sắc bẻ gẫy nhiều mũi nhọn tấn công ác liệt. Anh là linh hồn của thế thủ.  - Thứ hạng: Hiện xếp hạng 37 trên thế giới.
- Huấn lyuện viên: Luis Fernado Juarez người Columbia, nhưng đã đưa đội Ecuador được tham dự World Cup lần đầu tiên vào năm 2002. Ông đã trẻ trung hóa hội tuyển.
- Thủ quân: Trung Phong Ivan Hurtado là một cầu thủ lão luyện đã từng làm thủ quân 130 lần, nhưng vẫn còn trẻ trung vì chỉ mới 31 tuổi.
- Cầu thủ gạo cội: Trung phong Edison Mendez với cú đá thần công đã bắn thủng lưới Croatia trong vòng loại. Ngoài ra, trung phong Luis Antonio mới 20 tuổi cũng tỏ ra rất hứa hẹn.
- Xuất sắc nhất: Hạ Croatia là đội đoạt giải ba trong World Cup kỳ trước.
- Dở nhất: World Cup kỳ trước bị đội Ý đá bại không còn manh giáp.
- Điểm mạnh: Có chiến thuật chiến lược rõ ràng, không còn giao banh ngắn ở giữa sân mà thường thọc banh dài mở cuộc tấn công xuống hai cánh.
- Dự đoán: Đội cầu trẻ trung, có thể tiến xa, nhưng trong tương lai, không phải ở World Cup kỳ này.

2. TOÁN B

Anh: Gặp rất nhiều khó khăn trong vòng loại. Bị Bắc Ái Nhĩ Lan đá bại nhưng sau cùng hồi phục được sắp đầu toán, nhưng nhờ Hoà Lan đá bại Czech Republic, đội Anh mới chắc được vào vòng chung kết. Tuy tự xưng là "thủy tổ bóng tròn", thường được dự World Cup, nhưng thành quả chẳng đáng là bao, tương tự như Tây Ban Nha.
- Sắp hạng 9 trên thế giới.
- Huấn luyện viên: Sven Goran Eriksson người Thụy Điển là dân "máu lạnh" khi bắt đầu nhiệm vụ vào tháng giêng 2001.
- Thủ quân: David Beckham có lẽ là cầu thủ nổi tiếng và giàu nhất thế giới với nhiều giao kèo đá banh và quảng cáo bạc triệu. Trong thời gian gần đây, tuy không gặt hái được nhiều thành công trên cầu trường, nhưng lại rất nổi trong "tình trường" và thương trường.
- Cầu thủ gạo cội: Wayne Rooney trẻ trung và xông xáo nhưng tính tình nóng nảy, thiếu tinh thần thể thao. Là cầu thủ trẻ nhất từ trước tới nay được tuyển ở tuổi 17. Nghe nói anh bị chấn thương, chưa chắc đã tham dự được.
- Xuất sắc nhất: Sau 1966, không có gì đáng nói.
- Dở nhất: Beckham và đồng đội không làm nên cơm cháo gì trong World Cup 2002 trong trận gặp Brazil dù dẫn trước 1 bàn và đối thủ chỉ còn 10 người.
- Điểm mạnh: Cá nhân nhiều hơn toàn đội. Nhiều cá nhân danh tài đôi khi làm hại hội tuyển.
- Điểm yếu: Tuy có nhiều cá nhân xuất sắc nhưng lại chơi rất kém trong toàn đội.
- Dư đoán: Thành công bây giờ hay không bao giờ. Hy vọng vẫn có nếu không đụng Brazil.

Paraguay: Qua vòng loại tương đối dễ dàng. Chơi kém xuất sắc trong năm 2004, nhưng khá hơn vào năm 2005 nhờ bổ xung những giòng máu trẻ. Carlos Paredes chơi cho đội nhà nghề Reggina của Ý là trung phong xông xáo, có đủ sức lên công về thủ và thắng bàn bằng chân cũng như bằng đầu.
- Sắp hạng 51 trên thế giới
- Huấn luyện viên: Anibal "Mano" Ruiz người Uruguay nổi tiếng là dân giang hồ khi còn là cầu thủ hay đã là HLV. Có liên hệ mật thiết với làng cầu Paraguay từ lâu, Ruiz nhận chức HLV kể từ sau World Cup 2002.
- Thủ quân: Trung vệ Carlos Ganarra giàu kinh nghiệm, đã từng làm thủ quân trên 50 lần. Là hậu vệ kiến hiệu nhưng có lối chơi rất hòa nhã, trong World Cup 1998 tại Pháp, anh đá đủ 4 trận cho hội tuyển nhà mà không bị phạt vì chơi xấu một lần nào.
- Cầu thủ gạo cội: Tiền đạo Roque Santa Cruz tuy mới 17 tuổi nhưng đã là mũi tên nhọn dẫn giắt thế công; rất tiếc anh thường bị chấn thương. Nếu hồi phục kịp thời, anh sẽ là ngôi sao sáng trên sân cỏ Đức quốc.
- Xuất sắc nhất: Với hàng phòng thủ vững chắc, chỉ thua hội chủ Pháp và cũng là vô địch World Cup 1998 với tỷ số 1-0. Các hậu vệ chơi rất tỉnh táo và ăn ý, chỉ còn có 6 phút nữa là đã có thể giải quyết bằng đá phạt đền với Pháp.
- Dở nhất: Bị đội Pháp hạ với tỷ số nặng nề 7-3 cách đây 40 năm, trong đó cầu thủ Pháp Juste Fontaine đoạt kỷ lục thắng nhiều bàn nhất trong một World Cup.
- Điểm mạnh: Dung hòa giữa trẻ và kinh nghiệm, tinh thần đồng đội cao. Đặc biệt dùng đầu rất kiến hiệu trong vùng cấm địa.
- Điểm yếu: Hàng phòng thủ không được kín đáo như trước vì cột trụ Gamarra đã 35 tuổi. Trong khuôn thành, thủ môn cũng không vững chắc và nhiều màu sắc như Chilavert trước đây.
- Dư đoán: Tuy làm bàn kiến hiệu, nhưng hàng phòng thủ thiếu vững chắc khiến khó đương cự được với các đội mạnh. Có thể được vào vòng trong.

Trinidad & Tobago: Được tuyển trong toán vòng loại tương đối yếu, gồm Hoa Kỳ, Mễ Tây Cơ, Costa Rica, Guatemala và Panama. Đứng hạng 4 trong toán nhưng nhờ thắng Bahrain 2-1 trong trận quyết định nên được vào World Cup. Hậu vệ Dennis Lawrence trở thành nổi tiếng khi dùng đầu đưa banh lọt lưới Bahrain. Lần đầu tiên được vào World Cup.
- Sắp hạng 51 trên thế giới.
- Huấn luyện viên: Leo Beenhakker người Hòa Lan đã có công đưa hội tuyển thiếu kinh nghiệm tới vòng chung kết.
- Thủ quân: Trung phong luống tuổi Dwight Yorke đã ra khỏi hưu trí để giúp các cầu thủ thiếu kinh nghiệm vượt qua vòng loại.
- Cầu thủ gạo cội: Không ai ngoài Yorke, tuy đã 33 tuổi. Trước đây đá cho các hội nhà nghề bên Anh nhưng chẳng mấy thành công. Tuy nhiên, kinh nghiệm trận mạc quốc tế của anh đã giúp các bạn đồng đội rất nhiều.
- Xuất sắc nhất: Không
- Dở nhất: Khá nhiều, nhưng không bất ngờ.
- Điểm mạnh: HLV Beenhakker là một chiến lược gia lão luyện, đã triệt để khai thác được những ưu điểm của các cầu thủ không mấy xuất sắc.
- Điểm yếu: Kỹ thuật nhồi bóng trung bình.
- Dự đoán: Là quốc gia nhỏ nhất được vào World Cup nên chỉ góp mặt cho vui nhưng lại là niềm hãnh diện lớn đối với dân số 1.3 triệu. Ít nhất cũng khá hơn Việt Nam "Xã Nghĩa" với 80 triệu dân.

Thụy Điển: Gặp khó khăn trong vòng loại khi thua Croatia 2 lần liên tiếp, nhưng may mắn được tuyển. Thủ môn Andresa Isaksson đã tỏ ra rất xuất sắc trong khung thành.
- Sắp hạng 14 trên thế giới.
- Huấn luyện viên: Lars Lageback tuy đã 62 tuổi nhưng vẫn làm tròn nhiệm vụ.
- Thủ quân: Hậu vệ Olof Melberg chơi cho hội nhà nghề Aston Villa của Anh tuy chân đã mỏi, nhưng là bậc đàn anh kinh nghiệm.
- Cầu thủ gạo cội: Tiền đạo Zlatan Ibrahimovic chơi cho hội Juventus của Ý có những cú đá ngàn cân và dẫn banh rất khéo.
- Xuất sắc nhất: Vào năm 1958, đá thủng lưới Brazil vào phút thứ 4 trong trận chung kết, tưởng đã ẵm cúp Jules Rimet. Nhưng gặp phải Pélé mới có 17 tuổi đang thời sung sức nên bị thua 5-2.
- Dở nhất: Bị các đội Brazil, Tô Cách Lan và Costa Rica đá bại trong World Cup 1990 tại Ý.
- Điểm mạnh: Giàn trung phong có hỏa lực mạnh vì ngoài cây súng thần công Zlatan, còn có các khẩu đại pháo khác như tiền đạo Henrik Larsson hiện chơi cho hội Barcelone và Freddie Ljungberg của Arsenal.


- Điểm yếu: Phòng thủ không được vững chắc, nhất là bên cánh phải, do đó dễ bị tiền đạo địch khai thác.
- Dự đoán: Hội tuyển trẻ trung này sẽ gây nhiều bất ngờ thích thú cho khách mộ điệu.

3. TOÁN C

Agentina: Là đội đầu tiên vượt qua vòng loại tại vùng Nam Mỹ. Chỉ đứng nhì sau Brazil vì số bàn cách biệt. Có rất nhiều cầu thủ xuất sắc, nhưng trung phong Luis Gonzales là chiến tướng nổi bật.
- Sắp hạng 4 trên thế giới.
- Huấn luyện viên: Jose Perkerman là ông bầu chuyên đào tạo mầm non, đã từng hướng dẫn hội tuyển đoạt giải thiếu niên thế giới các năm 1995, 1997 và 2001. Tuy nhiên, chưa có gì chứng tỏ trình độ cao hơn.
- Thủ quân: Tiền đạo Juan Pablo Sorin là mũi tên thần bên cánh trái, từng là thủ quân của đội thiếu niên do Perkerman dìu dắt 10 năm trước đây. Tuy nhiên, hậu vệ Roberto Ayala cũng rất xứng đáng mang băng thủ quân.
- Cầu thủ gạo cội: Trung phong Juan Roman Riquelme là tay mớm banh rất khéo, vừa tạo cơ hội cho đồng đội làm bàn, vừa điều khiển nhịp điệu của trận đấu. Ngoài ra, cầu thủ trẻ Lionel Messi hiện đang đá cho đội Barcelona của Tây Ban Nha cũng có rất nhiều triển vọng.
- Xuất sắc nhất: Thắng giải 1986 tại Mễ tây Cơ nhờ "bàn tay vàng" của Diego Maradona.
- Dở nhất: Trong World Cup 1958 tại Thụy Điển, bị Đức đá bại 3-1 và thua đậm Czech với tỷ số 6-1.
- Điểm mạnh: Không đội nào trên thế giới có giàn trung phong mạnh bằng
Argentina. Họ đẫn và mớm banh rất khéo léo và ngoạn mục; ngoài ra, hầu như vị trí nào cũng xuất sắc.
- Điểm yếu: Tùy thuộc quá nhiều vào trung phong Riquelme, nhưng anh này đôi khi bất thường, lúc hay lúc dở. HLV Perkeman cũng chưa vừa ý với việc sắp xếp các vị trí. Thủ môn vẫn còn là dấu hỏi lớn.
- Dự đoán: Vẫn chưa qua được vòng tứ kết kể từ sau thời Maradona, do đó khó có thể tin họ sẽ đoạt giải lần này. Nhưng nếu Riquelme và Messi bất chợt xuất thần, biết đâu họ sẽ thành công" Nhưng dù sao đội Argentina cũng sẽ làm say lòng khách mộ điệu với nghệ thuật nhồi bóng hoa mỹ.

Ivory Coast: Về đầu vòng loại trong toán Phi Châu trong đó có Cameroon và Ai Cập, được coi là gay go nhất. Tiền đạo Didier Drogba đá cho hội nhà nghề Chelsea bên Anh đã ghi 9 bàn thắng. Đây là lần đầu tiên họ được tuyển vào vòng chung kết.
- Sắp hạng 41 trên thế giới.
- Huấn luyện viên: Henri Michel là trước đây thủ quân và HLV của Pháp đã hoàn thành nhiệm vụ rất tốt đẹp.
- Thủ quân: Có thể là Drogba, Kalou hay Domoraud. Tuy nhiên, chắc Drogba sẽ được tín nhiệm.
- Cầu thủ gạo cội: Hậu vệ Kolo Toure hiện đang đá cho hội nhà nghề Arsenal bên Anh là linh hồn của thế thủ vì có nhiếu kinh nghiệm giàn quân bảo vệ khung thành.
- Xuất sắc nhất: Không. Lần đầu dự giải.
- Dở nhất: Không. Lần đầu dự giải.
- Điểm mạnh: Rất quân bình, đều cả công lẫn thủ.
- Điểm yếu: Thiếu tập trung, đôi khi lơ đãng nên để thua nhiếu bàn không đáng.
- Dự đoán: Được coi là sao đang lên của Phi Châu. Là viên huyền châu sáng nhất hiện nay, họ có thể tiến xa tới vòng tứ kết nếu vượt qua được vòng đầu.

Servia/Montenegro: Rất xuất sắc dẫn đầu không bị bại trận nào trong vòng loại. Hơn xa đội được coi là mạnh nhất Tây Ban Nha tới 2 điểm. Tiền đạo Mateja Kezman trước đây đá cho hội Chelsea bên Anh, nay thuộc hội Atletica Madrid của Tây Ban Nha đã ghi nhiều bàn thắng quan trọng.
- Sắp hạng 47 trên thế giới.
- Huấn luyện viên: Ilija Petkovic có tầm vóc quốc tế đã trẻ trung hóa toàn đội khi các lão tướng như Predrag Mijatovic về hưu.
- Thủ quân: Hậu vệ Mladen Krstajic là trụ cột dẫn dắt hàng phòng vệ dữ nhất Âu Châu hiện nay.
- Cầu thủ gạo cội: Hậu vệ Mladen Krstajic.
- Điểm mạnh: Hàng phòng thủ phân bố đều đặn, vô cùng vững chắc, rất khó qua lọt, chỉ để lọt lưới có một quả trong trận thủ huề 1-1 với Tây Ban Nha trong suốt các trận đấu ở vòng loại. Trước đó họ bảo vệ màn lưới trinh bạch trong 7 trận đấu liền; đây là một kỷ lục thế giới.
- Điểm yếu: Có thể thiếu kinh nghiệm vì tuổi trẻ và hàng trung phong không được linh động và kiến tạo.
- Dự đoán: Nhiều hy vọng vào vòng 16 vì hàng phòng vệ vững chắc, nhưng không thể thắng nhiều trận chỉ bằng thế thủ.

Hòa Lan: Dẫn đầu rất xa trong vòng loại, cách đội về nhì là Szech Republic tới 5 điểm. Quan trọng hơn nữa đã thắng đội này tới 2 lần. Thủ môn Van der Sar rất xuất sắc, chỉ phải lượm banh trong lưới có 3 lần trong suốt các trận đấu vòng loại.
- Sắp hạng 3 trên thế giới.
- Huấn luyện viên: Marco van Basten tuy thiếu kinh nghiệm dìu dắt nhưng đã thành công trong việc dùng các cầu thủ trẻ trong hội tuyển
- Thủ quân: Van der Sar thay thế tiền đạo Dick Advocaat làm thủ quân kể từ tháng 7/2004.
- Cầu thủ gạo cội: Tiền đạo Ruud van Nistelrooy hiện đá cho hội Manchester United của Anh là linh hồn của thế công.
- Xuất sắc nhất: Vào chung kết World Cup 1974 với các cầu thủ lừng danh như Johan Cruyff và Johan Neesken chơi "bóng tròn toàn bộ" với những đường banh diễm ảo và lả lướt được khán giả vô cùng ưa thích.
- Dở nhất: Đội tham dự World Cup 1990 ở Ý là một bóng mờ so với hội tuyển thắng giải Âu châu 1988 ở Đức. Lý do vì hục hặc nội bộ, thiếu tinh thần tranh đấu nên không thắng được trận nào.
- Điểm mạnh: Tinh thần toàn đội đã được củng cố và chơi với nhau rất ăn ý.
- Điểm yếu: Tuy giao đấu rất xuất sắc, nhưng còn thiếu kinh nghiệm trận mạc.
- Dự đoán: Dù đã tiến bộ nhiều, nhưng cần thêm nỗ lực và may mắn để vào bán kết hoặc chung kết.

4. TOÁN D

Mễ Tây Cơ: Vượt qua vòng loại tương đối dễ dàng vì thuộc toán tương đối yếu. Về nhì sau Hoa Kỳ và đứng trên Panama và Guatemala. Trung phong Jiame Lozano rất bén nhọn đã phá lưới 11 lần trong vòng loại.
- Sắp hạng 7 trên thế giới.
- Huấn luyện viên: Đội Mễ Tây Cơ chỉ thua 2 lần kể từ khi HLV Ricardo La Volpe người Argentina đảm nhận trọng trách vào tháng 10/2003.
- Thủ quân: Trung ứng Rafael Marquez là cầu thủ duy nhất có tầm vóc quốc tế. Anh đã giúp hội Barcelona đoạt chức vô địch Tây Ban Nha năm 2005.
- Cầu thủ gạo cội: Nếu được gọi vào hội tuyển, tiền đạo nhiều kinh nghiệm Cuauhtemoc Blanco có thể dẫn dắt thế công bằng những đường banh ngoạn mục.
- Xuất sắc nhất: Trận thắng Bulgaria 2-0 đã đưa hội tuyển vào vòng tứ kết World Cup 1986
- Dở nhất: Bị thất bại chua cay với tỷ số 4-1 khi đấu với Ý trên sân nhà trong World Cup 1970.
- Điểm mạnh: Thủ môn Oswaldo Sanchez với đôi tay nhựa cùng hậu vệ Marquez sẽ bảo vệ hữu hiệu.
- Điểm yếu: Các tiền đạo Blanco và Jared Borghetti tuy bén nhọn những làm bàn khi giao đấu với Argentina sẽ không dễ dàng như đối với Dominica.
- Dự đoán: Dù đã được huấn luyện chu đáo, nhưng vẫn còn bên lề 5 hay 6 đội có triển vọng thắng giải.

Iran: Khá kiến hiệu, thắng vòng loại tương đối dễ dàng. Tiền đạo Ali Karimi rất xứng đáng đoạt giải cầu thủ xuất sắc nhất Á Châu năm 2004 và được mời đá cho hội Byaern Munich.
- Sắp hạng 19 trên thế giới.
- Huấn luyện viên: Branko Ivankovic người Croatia tạo được uy tín trong việc tái tạo hội tuyển sau thất bại chua cay trước Ái Nhĩ Lan nên không được vào vòng chung kết World Cup 2002.
- Thủ quân: Tiền đạo Ali Daei là người đã ghi 9 bàn thắng trong vòng loại.
- Cầu thủ gạo cội: Ali Kaimi, sau đó là Ali Daei và Vahid Hashemian.
- Xuất sắc nhất: Tuy nếm mùi thất bại 6 trong 7 lần ra quân trong giải World Cup, nhưng lần thắng duy nhất lại hạ đội Hoa Kỳ 2-1 trong World Cup 1998.
- Dở nhất: Sau khi thắng Hoa Kỳ 2-1, lại bị thua ngay Đức với tỷ số 2-0 nên bị loại.
- Điểm mạnh: Hàng tiền đạo có thể làm bàn.
- Điểm yếu: Thiếu kinh nghiệm quốc tế.
- Dự đoán: Ngoài tinh thần vững chắc, còn cần nghệ thuật nhồi bóng cao cường mới có thể tiến xa trong World Cup. Có lẽ sẽ bị loại ngay từ vòng đầu.
Angola: Gây nhiều ngạc nhiên trong vòng loại khu Phi Châu khi đứng đầu trong toán có những đội như Nigeria và Zimbabwe được coi là khá mạnh. Tiền đạo Fabrice Akwa ghi nhiều bàn thắng quan trọng như trong trận thắng Nigeria và Rwanda.
- Sắp hạng 62 trên thế giới.
- Huấn luyện viên: Luis Oliveira Goncalves rất được ưa chuộng, đã từng thành công khi dìu dắt hội tuyển đoạt giải thiếu niên Phi Châu.
- Thủ quân: Tiền đạo Akwa tuy không còn mau lẹ như trước, nhưng được mọi người ưa chuộng.
- Cầu thủ gạo cội: Tiền đạo Pedro Mantorras hiện đá cho hội Benfica của Bồ Đào Nha tuy chưa bộc lộ được hết tiềm năng, có lẽ vì chấn thương đầu gối, nhưng đủ khả năng để thay thế Akwa dẫn dắt thế công.
- Điểm mạnh: HLV đã nhào nắn hội tuyển thành một bức tường phòng thủ khá vững chắc và khả năng công thành có thể gây nhiều ngạc nhiên thích thú tại sân cỏ bên Đức
- Điểm yếu: Thiếu các cầu thủ có tầm vóc quốc tế nên đôi khi rất khó làm bàn
- Dự đoán: Sẽ là đội "dưới chân" rất mạnh. Dựa vào phòng thủ vững chắc, sẽ tung ra những cuộc phản công chớp nhoáng làm khó dễ thủ môn địch. Tuy chưa rõ khả năng, nhưng có thể tạo bất ngờ như Nigeria năm nào.

Bồ Đào Nha: Qua vòng loại rất dễ dàng, không bị bại trận nào và cả thắng đội Nga 7-1, hơn các đội khác tới 7 điểm. Tiền đạo Pauleta phá kỷ lục 41 bàn thắng trong World Cup của Eusebio trước đây và dẫn đầu khu Âu Châu với 11 bàn thắng.
- Sắp hạng 10 trên thế giới.
- Huấn luyện viên: Luiz Felipe Scolari người Brazil, tuy đã đưa Bồ Đào Nha thắng giải Âu Châu 2004 nhưng vẫn chưa được dân chúng hâm mộ.
- Thủ quân: Luis Figo đã tạm hoãn hồi hưu trong các trận tranh tàu quốc tế để nhận lại tước vị thủ quân.
- Cầu thủ gạo cội: Tiền đạo chạy biên Cristiano Ronaldo hiện đá cho Manchester United bên Anh là người thừa kế của Luis Figo. Với đôi chân mau lẹ và lối dẫn banh diễm ảo, anh có thể làm bàn bất cứ lúc nào.
- Xuất sắc nhất: Vào vòng bán kết World Cup 1966, bị thua hội chủ cũng là vô địch Anh quốc.
- Dở nhất: Tương tự như Pháp, World Cup 2002 là một thảm họa cho Bồ Đào Nha khi thua cả Hoa Kỳ lẫn Nam Hàn khiến bị đứng chót trong toán.
- Điểm mạnh: Phòng thủ kín đáo, trung phong nhiều sáng tạo, tiền đạo bén nhọn, đội Bồ Đào Nha có khả năng làm nên chuyện lớn.
- Điểm yếu: Tuy Pauleta đã tỏ ra sáng chói trong các trận đấu vòng loại, nhưng anh lại hay lu mờ trong các giải quan trọng. Thủ môn còn là vấn đề chưa được giải quyết dứt khoát.
- Dự đoán: được coi là một trong 8 đội hay nhất, nhưng vẫn chưa chứng tỏ có thể thành công trong World Cup như kỳ tranh giải Âu Châu 2004.

5. TOÁN E

Ý (Italy): Vững chắc nhưng thiếu ngoạn mục. Tuy về đầu vòng loại với 5 điểm cách biệt, nhưng có lúc "lên ruột" vì thua Slovenia và không chiến thắng rõ ràng trong một toán tương đối yếu. Tiền đạo Luca Toni chơi khá hay.
- Sắp hạng 12 trên thế giới.
- Huấn luyện viên: Marcello Lippi, cựu HLV đội Juventus được cử ra thay thế Giovanni Trapattoni sau kỳ thất bại trong giải Âu Châu 2004. Thành tích của Lippi rất đáng nể với nhiều lần đưa Juventus đoạt giải vô địch.
- Thủ quân: Hậu vệ 32 tuổi Fabio Cannavaro của Juventus được tuyển lần thứ ba trong giải World Cup.
- Cầu thủ gạo cội: Có nhiều cầu thủ xuất sắc, nhưng anh Toni của đội Florentina có vẻ trên chân những tài danh Totti, Piero và Vieri.
- Xuất sắc nhất: Đoạt giải vô địch sau khi đá bại Brazil 3-2 và thắng Đức trong trận chung kết World Cup 1982.
- Dở nhất: Thua Nam Hàn trong World Cup 2002.
- Điểm mạnh: Phòng thủ "chém đinh chặt sắt" như thường lệ, trong khi công thành rất bén nhọn, có lẽ chỉ kém Brazil chút đỉnh,
- Điểm yếu: Hơi khó sắp xếp đội hình lý tưởng vì có quá nhiều "ngôi sao".
- Dự đoán: Kỳ này hy vọng đạt kết quả tốt sau 2 lần vòng trong các giải Âu Châu. Có thể gây khó dễ cho nhiều đội.

Ghana: Đứng đầu toán 2 vùng Phi Châu. Hai lần hạ đối thủ quan trọng Nam Phi, nhưng lại thua Burkina Faso 1-0 ngay trận đầu tiên của vòng loại. Toàn đội chơi vững chắc với bộ ba "xe pháo mã" Stephen Appiah, Michael Essien và Sulley Muntari rất ăn ý.
- Sắp hạng 50 trên thế giới.
- Huấn luyện viên: Ratomir Dujkovic người Serbia đã có thành tích tốt tại Phi Châu vì đã đưa Rwanda tới chung kết giải Phi Châu 2004 ngay lần tham dự đầu tiên.
- Thủ quân: Stephen Appiah có biệt danh "tornado" là cầu thủ đã chơi cho nhiều hội quốc tế. Sở trường cú đá chân trái rất lợi hại.
- Cầu thủ gạo cội: Essien tuy mới xuất hiện nhưng chẳng xa lạ gì với làng bóng quốc tế vì đã được hội Chelsea mua với giá 24.4 triệu bảng Anh.
- Điểm mạnh: Không hoa mỹ nhưng kiến hiệu với lối chơi vững chắc.
- Điểm yếu: Phòng thủ đôi khi rối loạn trước các cuộc tấn công liên tiếp. Đôi khi bỏ lỡ các dịp làm bàn.
- Dự đoán: Được tuyển vào vòng chung kết đã là thành quả lớn.

Hoa Kỳ: Đá bại Panama 2-0 để về đầu toán, nhưng các đối thủ tương đối yếu. Trung Phong Landon Donovan trước đây chơi cho hội Bayer Leverkusen bên Đức đã đá thắng 6 bàn và giúp bạn đồng đội thắng 6 bàn khác.
- Sắp hạng 8 trên thế giới.
- Huấn luyện viên: Bruce Arena đảm nhận trọng trách sau lần thất bại nặng nề tại World Cup 1998.
- Thủ quân: Thay đổi tới 7 thủ quân trong vòng loại. Tuy nhiên Claudio Reyna có lẽ sẽ được tín nhiệm.
- Cầu thủ gạo cội: Cầu thủ Freddy Adu mới 16 tuổi, gốc người Ghana là niềm hy vọng lớn.
- Xuất sắc nhất: Đá bại Anh quốc 1-0 trong World Cup 1950 và được vào vòng tứ kết năm 2002.
- Dở nhất: Thua Iran 2-1 trong năm 1998
- Điểm mạnh: Nhiều cầu thủ kinh nghiệm với 3 thủ môn rất vững chắc.
- Điểm yếu: Thiếu những trận đụng độ "nẩy lửa" với các đội cầu danh tiếng trên thế giới.
- Dự đoán: Chắc khó tiến xa.

Czech Republic: Gặp nhiều khó khăn trong vòng loại. Về nhì sau Hòa Lan nhưng đá bại Na Uy 2-0. Tiền đạo Tomas Rosicky ghi 6 bàn thắng.
- Sắp hạng 2 trên thế giới.
- Huấn luyện viên: Karen Bruckner nhận chức từ năm 2001 sau khi gặt hái nhiều thành công với đội thiếu niên. Rất gần gũi với các cầu thủ như trong gia đình.
- Thủ quân: Trung phong Tomas Galasek rất vững chắc và mớm banh kiến hiệu cho các đồng đội làm bàn.
- Cầu thủ gạo cội: Pavel Nedved đã hoãn hồi hưu để đưa hội tuyển vào vòng chung kết.
- Xuất sắc nhất: Vào chung kết năm 1962 sau khi đá bại nhiều đối thủ xuất sắc. Thua Brazil trong trận chung kết.
- Dở nhất: World Cup 1958 thua Bắc Ái Nhĩ Lan sau khi đá bại Argentina 6-1 và thủ hòa với Đức.
- Điểm mạnh: Hàng tiền đạo vô cùng xuất sắc. Ghi nhiều bàn thắng nhất trong vòng loại vùng Âu Châu.
- Điểm yếu: Chơi không đều. Rất hay trong giải Âu Châu 2004 và vòng loại World Cup, nhưng lại tầm thường trong những giải khác.
- Dự đoán: có thể thắng bất cứ đội nào nếu chơi đúng sức mình. Gần như chắc chắn được vào vòng 16.

6. TOÁN F

Ba Tây (Brazil): Thắng vòng loại dễ dàng như chẻ tre. Chỉ thua 2 lần trong 18 trận đấu. Vượt qua Argentina để đứng đầu toán. Thuật sĩ Ronaldo tiếp tục là ngôi sao sáng với 10 bàn thắng. Anh xuất thần trong trận đấu với Argentina ghi bàn 3 lần bằng những quả đá phạt.
- Sắp hạng 1 trên thế giới.
- Huấn luyện viên: Carlos Alberto Parreira lão luyện nhiều kinh nghiệm đã đưa Bazil thắng giải năm 1994 tại Hoa Kỳ. Từng làm HLV từ năm 1970. Đã đưa các đội Kuwait, UEA, Brazil và Saudi Arabia vào vòng chung kết.
- Thủ quân: Tiền đạo "trẻ mãi không già" Cafu đã tham dự liên tiếp 3 World Cup. Đây là lần thứ 4 nếu được tuyển.
- Cầu thủ gạo cội: Thật khó quyết định vì gồm toàn những ngôi sao chói sáng rất đáng nể như Ronaldo, Adriano, Ronaldhinho, Kaka và Robino.
- Xuất sắc nhất: Nhiều lần đoạt giải, nhưng hay nhất trong các năm 1958 và 1970.
- Dở nhất: Bị loại ngay từ vòng đầu trong World Cup 1966
- Điểm mạnh: Nhiều cá nhân xuất sắc nhưng lối chơi toàn đội rất ăn ý. Ngoài ra, phần thể chất cũng được tập luyện rất chu đáo.
- Điểm yếu: Hầu như không có, chỉ hơi kém ở hàng hậu vệ.
- Dự đoán: Hội tuyển được coi là hay nhất từ trước tới nay nên dù chỉ thua trong trận chung kết cũng bị coi là thất bại. Dưới áp lực "phải thắng", đạt được mong muốn không phải chuyện dễ. Dù thắng hay thua, họ cũng sẽ làm khán giả mãn nhãn.

Croatia: Về đầu trong vòng loại không mấy khó khăn. Tiền đạo Dario Srma ghi nhiều bàn thắng quan trọng, trong khi hàng trung phong rất xuất sắc, nhất là trong trận đụng Thụy Điển.
- Sắp hạng 20 trên thế giới.
- Huấn luyện viên: Zlatko Kranjcar đảm nhận trọng trách sau thất bại trong giải Âu Châu 2004. Trước đây là cầu thủ xuất sắc chơi cho đội Dynamo Zagreb, đá thủng lưới địch thủ 98 lần.
- Thủ quân: Hậu vệ Niko Kovac nhiều kinh nghiệm.
- Cầu thủ gạo cội: Tiền đạo Dado Prso hiện chơi cho hội Glasgow Rangers là tay làm bàn rất kiến hiệu.
- Xuất sắc nhất: Trong World Cup 1998 đã đá bại Đức và Romania, chỉ thua Pháp là đội đoạt giải vô địch trong trận bán kết.
- Dở nhất: Thua Ecuador 1-0 trong World Cup 2002 nên bị loại đưa đến việc HLV Mirko Jozic từ nhiệm.
- Điểm mạnh: Hàng phòng thủ vô cùng vững chắc, đã bảo vệ được lưới 6 lần trong các trận đấu vòng loại.
- Điểm yếu: Không ghi được nhiều bàn thắng. Chỉ hạ Thụy Điển 1-0 và huề Hung Gia Lợi 0-0.
- Dự đoán: Rất khó lập lại thành tích năm 1998, nhưng nhiều hy vọng được vào vòng 16.

Úc châu (Australia): Được tuyển vì may mắn thắng Uruguay khi đá phạt đền. Thủ môn Mark Schwarzer đã cứu thua 2 quả đá phạt để giành chiến thắng.
- Sắp hạng 42 trên thế giới.
- Huấn luyện viên: Guus Hiddink người Hòa Lan đã đưa hội tuyển vào vòng chung kết trong tình thế gần như tuyệt vọng.
- Thủ quân: Tiền đạo Mark Viduka hú viá khi đá hỏng quả phạt đền nhưng hội tuyển vẫn thắng Uruguay. Kinh nghiệm chiến trường của anh sẽ giúp các đồng đội rất nhiều.
- Cầu thủ gạo cội: Tiền đạo chạy biên Harry Kewell hiện chơi cho hội Liverpool bên Anh đã rất xuất sắc, làm tình làm tội hàng phòng vệ đối phương, nhất là trong trận then chốt với Uruguay.
- Xuất sắc nhất: Có lẽ trong vòng loại vừa qua.
- Dở nhất: Bị Iran và Uruguay loại vào các năm 1997 và 2001.
- Điểm mạnh: Hàng tiền đạo làm bàn kiến hiệu, trung phong vững chắc.
- Điểm yếu: Yếu ở các vai hậu vệ là mối quan tâm chính.
- Dự đoán: Có thể gây bất ngờ, nhưng khó vào vòng trong.

Nhật Bản (Japan): Đứng đầu toán trong vòng loại, nhưng chỉ may mắn thắng Oman và Bắc Hàn. Cặp trung phong Yuji Nakazawa và Tsuneyasu Miyamoto chơi rất vững chắc.
- Sắp hạng 15 trên thế giới.
- Huấn luyện viên: Zico người Brazil bị giới mộ điệu phản đối dữ dội, nhưng may mắn tai qua nạn khỏi vì đưa hội tuyển lọt vào chung kết.
- Thủ quân: Trung phong Miyamoto vừa đẹp trai vừa có lối chơi kiến hiệu được khán giả ưa thích.
- Cầu thủ gạo cội: Tuy Shinji Ono là cầu thủ chơi rất đều, nhưng Hidetoshgi Nakata mới là ngôi sao sáng chói.
- Xuất sắc nhất: Đá bại Nga Sô 1-0 trong World Cup vừa qua.
- Dở nhất: Thua Thổ Nhĩ Kỳ 1-0 cũng trong World Cup 2002.
- Điểm mạnh: Hàng trung phong hay nhất Á Châu. Thêm Ono nữa càng tăng sức mạnh.
- Điểm yếu: Tiền đạo hơi yếu, không ghi được nhiều bàn thắng
- Dự đoán: Nhiều cầu thủ hay nhưng phải chơi xuất sắc hơn mới có thể vào được các vòng trong. Không thấy nhiều tiến bộ kể từ World Cup kỳ trước.

7. TOÁN G

Pháp (France): Sau trận thắng Cyprus 4-0 đã về đầu toán 4 ÂChâu, nhưng vô địch World Cup 1998 chỉ thủ huề với Do Thái, Thụy Sĩ và Ái Nhĩ Lan. Tiền đạo Djibri Cisse chơi khá hay đã thắng nhiều bàn quyết định.
- Sắp hạng 5 trên thế giới.
- Huấn luyện viên: Sau giải Âu Chậu 2004, Raymond Domenech thay thế Jacques Santini làm HLV đã gặt hái khá nhiều thành quả tốt đẹp.
- Thủ quân: Zinedine Zidane, người hùng của giải 1998 đã tạm hoãn hưu trí để đưa Pháp vào vòng chung kết, nhưng liệu anh có thể lập lại chiến công như năm 1998"
- Cầu thủ gạo cội: Có lẽ là tiền đạo Thierry Henry hiện đang đá cho Arsenal bên Anh, tuy nhiên thường không chói sáng trong các giải lớn.
- Xuất sắc nhất: Thắng giải 1998 trên đất nhà.
- Dở nhất: Thua đậm trong giải 2002. Thua Đan Mạch và Senegal, không ghi được bàn thắng nào.
- Điểm mạnh: Các cầu thủ luống tuổi Zidane, Lilian Thuram và Claude Makelete đều hoãn hưu trí để đá cho đội nhà. Đây là những hảo thủ nhiếu kinh nghiệm trận mạc.
- Điểm yếu: Phải dùng những cầu thủ đến thời hưu trí chứng tỏ làng cầu Pháp thiếu nhân tài trẻ.
- Dự đoán: Khó qua được vòng tứ kết. Tuy nhiên đây là cơ hội cuối cùng để các "mầm già" trổ tài.

Thụy Sĩ (Switzerland): Gặp khá nhiều khó khăn trong vòng loại, nhất là trong trận hòa Thổ Nhĩ Kỳ 4-4. Cầu thủ Alexander Frei đánh đầu một quả tuyệt mỹ ghi bàn thắng duy nhất 1-0 trong trận gặp Cyprus.
- Sắp hạng 36 trên thế giới.
- Huấn luyện viên: Jacob "Kobi" Kuhn làm việc từ năm 2001 đã gặt hái khá nhiều thành công trong giải Âu Châu 2004.
- Thủ quân: Trung phong Johann Vogel 28 tuổi hiện chơi cho đội Arsenal bên Anh đã từng làm thủ quân 70 lần.
- Cầu thủ gạo cội: Alexander Frei là tay làm bàn rất kiến hiệu.
- Xuất sắc nhất: Là hội chủ trong World Cup 1954; đá bại Ý 4-1.
- Dở nhất: Cũng trong World Cup 1954, thua Austria 7-5 sau khi đã dẫn 3-0. Đây là vẫn còn kỷ lục nhiều bàn thắng nhất trong một trận đấu giải World Cup.
- Điểm mạnh: Gồm các cầu thủ trẻ, khỏe mạnh và mau lẹ. Kỹ thuật nhồi bóng cao. Công và thủ đều kiến hiệu.
- Điểm yếu: Thiếu kinh nghiệm và sức mạnh tinh thần. Thủ môn tầm thường.
- Dự đoán: Hội tuyển non trẻ nên còn phải học hỏi nhiều mới có thể thành công trong những giải lớn.

Nam Hàn (South Korea): Gặp khá nhiều trở ngại trong vòng loại. Chỉ về nhì trong toán sau Saudi Arabia.
- Sắp hạng 20 trên thế giới.
- Huấn luyện viên: Dick Advocaat người Hòa Lan đã hướng dẫn hội tuyển qua vòng loại, nhưng sau đó lại từ chức vì gặp nhiều khó khăn.
- Thủ quân: Chưa có ai được chỉ định vì còn chờ HLV mới. Tuy nhiên có lẽ hậu vệ Choi Jin Cheul ssẽ được chọn.
- Cầu thủ gạo cội: Park Ji Sung đã chơi cho hội Manchester United bên Anh.
- Xuất sắc nhất: Không thắng được trận nào trong 4 lần liên tiếp dự giải, nhưng qua năm 2002 đã đá bại Bồ Đào Nha, Ý và Tây Ban Nha để vào tới bán kết.
- Dở nhất: Khi dự World Cup đầu tiên năm 1954 bị thua đậm Hung Gia Lợi 9-0 và thua Thổ Nhĩ Kỳ 7-0.
- Điểm mạnh: Trẻ trung nên rất mau lẹ khi di động trên sân cỏ, nhất là hàng trung phong.
- Điểm yếu: Hàng phòng thủ yếu vì mất nhiều hậu vệ đã từng chơi trong World Cup 2002.
- Dự đoán: Khó có thể lập lại thành tích năm 2002.

Togo: Gặp trở ngại lúc đầu trong vòng loại, nhưng kết cục về đầu trong toán có những đội đáng ngại như Senegal, Mali và Zambia. Tiền đạo Emmanuel Adebayor với đôi chân nhanh nhẹn đã ghi nhiều bàn thắng ngoạn mục.
- Sắp hạng 56 trên thế giới.
- Huấn luyện viên: Stephen Keshi người Nigeria đã nhận trách nhiệm sau trận thua Zambia trên sân nhà.
- Thủ quân: Hậu vệ Abalo Dosseh nhiều kinh nghiệm và cũng là trụ cột của thế thủ.
- Cầu thủ gạo cội: Tiền đạo 24 tuổi Adebayor hiện chơi cho hội Arsenal sẽ làm khó dễ hàng phòng thủ của địch.
- Xuất sắc nhất: Lần đầu dự World Cup.
- Dở nhất: Từ xưa cho đến nay, chưa từng được dự World Cup.
- Điểm mạnh: Nhiều cầu thủ trẻ chạy mau đá mạnh, nhất là hàng tiền đạo. Thủ môn Kossi Agassa rất vững chắc và được tăng biệt danh "đôi tay nhựa".
- Điểm yếu: quá dè dặt, không mấy chủ động khi bắt đầu trận đấu nên thường phải chơi "đuổi bắt".
- Dự đoán: Còn quá non trẻ. Sẽ "to go" sớm.

8. TOÁN H

Tây Ban Nha (Spain): Không làm khán giả mộ điệu vừa ý vì chỉ về nhì sau Serbia trong vòng loại. Tiền đạo 21 tuổi Fernando Torres ghi 7 bàn thắng khiến các đội nhà nghề Chelsea và Arsenal bên Anh để ý.
- Sắp hạng 6 trên thế giới.
- Huấn luyện viên: Luis Aragones là tay lão luyện đã từng là cầu thủ và HLV cho đội Atletico Madrid từ năm 60 và 70. Tây Ban Nha đã đấu 18 trận nhưng chưa thua lần nào kể từ khi Luis làm HLV từ tháng 7/2004.
- Thủ quân: Tiền đạo Raul hiện chơi cho Real Madrid là thủ quân lâu đời, đã ghi nhiều bàn thắng, nhưng rất tiếc anh bị thương đầu gối vào tháng 11 vừa qua, không rõ có hồi phục kịp thời để dự giải hay không.
- Cầu thủ gạo cội: Vua phá lưới Raul 28 tuổi.
- Xuất sắc nhất: World Cup 1994, chỉ thua Ý 2-1 trong trận tứ kết..
- Dở nhất: Bị loại ngay vòng đầu trong giải 2002. Trong trận đấu với Nam Hàn, bị hủy bỏ 3 bàn thắng, cuối cùng bị thua khi đá phạt đền.
- Điểm mạnh: Nhiều cầu thủ xuất sắc. Thủ môn Iker Casillas, hậu vệ Carles Luyol và tiền đạo Raul được coi như xuất sắc nhất thế giới trong vai trò của mình.
- Điểm yếu: Áp lực cũng như kỳ vọng của quần chúng và quá khứ hình như làm đội Tây Ban Nha chơi không đúng sức, thường thua các đội dưới chân trong các giải lớn.
- Dự đoán: Tài nghệ cao, nhưng chưa bao giờ được vào bán kết. Có thể lần này là cơ hội tốt sau bao nhiêu kinh nghiệm học hỏi từ nhưng thất bại "đau lòng" trước"

Ukraine: Thắng vòng loại dễ dàng và là đội Âu châu đầu tiên được tuyển vào chung kết. Cầu thủ Ruslan Rotan thắng nhiều bàn quan trọng.
- Sắp hạng 40 trên thế giới.
- Huấn luyện viên: Oleg Blokhin nhận chức từ tháng 10/2003 sau khi chơi trong hội tuyển Nga 109 lần và ghi 39 bàn thắng.
- Thủ quân: Tiền đạo Andriy Shevchenko đã từng chơi cho hội Dynamo Kiev, rất nhiều kinh nghiệm.
- Cầu thủ gạo cội: Shevchenko là một trong những tiền đạo hay nhất trên thế giới. Kỹ thuật, thể chất, tài nghệ đều vào hạng thượng thừa.
- Điểm mạnh: Đạo công thành rất bén nhọn với cặp bài trùng Shevchenko và Sergei Rebrov đã từng gắn bó với nhau dưới màu áo Dynamo Kiev
- Điểm yếu: Tuy Rotan rất kiến hiệu, nhưng hàng trung phong thiếu sáng tạo, có thể bị chận đứng khi gặp các đối thủ hạng nặng..
- Dự đoán: Hội tuyển nhiều nhân tài, với lối tấn công vũ bão có khả năng làm bàn rất mau lẹ. Chắc sẽ qua được vòng loại nhưng chưa đủ mạnh để vượt quá tứ kết.

Tunisia: Chơi rất xuất sắc trong vòng loại, nhất là trong trận đấu với Morocco. Tiền đạo Francileudo dos Santos ghi 4 trong số 7 bàn thắng Malawi.
- Sắp hạng 28 trên thế giới.
- Huấn luyện viên: Roger Lemerre người Pháp được coi như cứu tinh của làng cầu Tunisia, đã hướng dẫn Tunisia thắng Morocco trong giải Các Quốc Gia Phi Châu 2004.
- Thủ quân: Trung vệ lão thành Riadh Bouazizi 32 tuổi đã làm thủ quân trên 50 lần, có tài phá banh rất kiến hiệu.
- Cầu thủ gạo cội: Rất khó chọn, nhưng hậu vệ Hatem Trabelsi hiện chơi cho hội Ajax bên Anh chắc xứng đáng với danh nghĩa "gạo cội".
- Xuất sắc nhất: Trong World Cup 1978, lần đầu tiên dự đã đá bại Mexico 3-1.
- Dở nhất: Không thắng được trận nào kể từ năm 1978. Hy vọng cao trong giải 2002 nhưng về hạng chót trong toán gồm Nhật, Bỉ và Nga.
- Điểm mạnh: Không có cầu thủ nổi tiếng, nhưng toàn đội chơi rất gắn bó, nhất là từ khi Lemerre làm HLV.
- Điểm yếu: Ít được tham dự các giải lớn nên bị "khớp", chơi không đúng sức.
- Dự đoán: Đây có thể là cơ hội cho một nước Phi Châu được vào vòng trong. Có đủ tài nghệ để tiến xa, nhưng phải chơi đúng sức.

Saudi Arabia: Kết quả rất đáng nể, về đầu vòng loại không thua trận nào, đứng trên Nam Hàn và chỉ bị lọt lưới 1 lần trong 6 trận đấu. Nhưng đây là toán được coi là khá yếu. Thủ môn Mabrouk Zayed được coi như hay nhất Á Châu.
- Sắp hạng 32 trên thế giới.
- Huấn luyện viên: Gabriel Calderon người Argentina được nhiều người tin tưởng.
- Thủ quân: Cầu thủ lão thành Sami Al Jaber rất nổi tiếng, đã chơi cho đội nhà phân nửa đời người, bắt đầu từ năm 17 tuổi.
- Cầu thủ gạo cội: Al Jaber tuy đã 34 tuổi, dạn dầy kinh nghiệm.
- Xuất sắc nhất: Trong World Cup 1994, lần đầu tiên dự đã đá bại Morocco và Bỉ.
- Dở nhất: Bị Đức hạ với tỷ số chua cay 8-0 tại Nhật trong giải 2002.
- Điểm mạnh: Hàng phòng vệ vững vàng, chỉ thua một bàn trong vòng loại với thủ môn Zayed trong khung thành.
- Điểm yếu: Thiếu cầu thủ có kinh nghiệm quốc tế.
- Dự đoán: Dù được chắp thêm cánh, Con Ó (Al Sogour) cũng sớm bay về tổ trước khi World Cup 2006 chấm dứt.

*

Tới đây, qúi độc giả đã có khá nhiều dữ kiện để tìm hiểu, theo dõi cũng như dự đoán kết quả của các trận đấu trong giải World Cup 2006. Kính chúc qúi vị những giây phút thoải mái và như ý khi thưởng thức những đường banh hấp dẫn trực tiếp tại các cầu trường ở Đức, hay qua màn ảnh nhỏ.

Bảo Bình - PVTT SGT

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.