Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

06/12/200200:00:00(Xem: 5699)
VỊ DÂN CỬ 100 TUỔI
Thượng Nghị Sĩ Strom Thurmond của tiểu bang Nam Carolina đã đạt được 1 mục tiêu chính trị hôm 5-12-2002: sinh nhật thứ 100, và là vị dân cử cao niên nhất lịch sử.
Lần đầu trúng cử vào Thượng Viện năm 1954, ông trước đó từng là giám đốc học khu, luật sư, chánh án, anh hùng chiến tranh và thống đốc.
Ông sẽ hồi hưu vaò ngày 3-1-2003, khi nhiệm kỳ thứ 8 kết thúc.

FRANCE TELECOM CẮT GIẢM 22,000 NHÂN VIÊN
Công ty viễn thông lớn nhất Pháp Quốc, France Telecom, sẽ tái cấu trúc với việc cắt giảm 22,000 nhân viên, phát hành thêm cổ phiếu, xin chính phủ cứu nguy và làm lại lịch trình trả nợ. Chủ tịch Thierry Breton nói hôm thứ năm rằng công ty, có 55% thuộc sở hữu của chính phủ Pháp, gặp ‘khủng hoảng tài chánh chưa từng có,” với 50 tỉ đồng Euro nợ đáo hạn trong ba năm tới. Sa thải 22,000 nhân viên tức là 15.7% tổng số nhân viên.

THƯƠNG VỤ MÙA LỄ NĂM NAY THÊ THẢM


Các phân tích gia đoán là thương vụ mùa lễ năm nay sẽ thê thảm, và nỗi nguy chiến tranh với Iraq đã làm giảm niềm tin khách tiêu thụ và làm giảm sức mua hàng. Công ty Federated Deopartments Stores Inc., sở hữu chủ của hệ thống bán lẻ Macy’s và Bloomindale’s, tường trình giảm 7.4% trong thương vụ tháng 11 tại các tiệm đã mở cửa lâu hơn 1 năm, và tiên đoán là mùa lễ này sẽ không vui gì.

NGƯ PHỦ TÔ CÁCH LAN BIỂU TÌNH
Các ngư phủ Tô Cách Lan và gia đình đã rủ nhau biểu tình bên ngoài tòa nhà quốc hội ở Edinburgh hôm thứ năm 5-12-2002, phản đối kế hoạch cắt giảm việc đánh cá cod (một loại cá đặc sản) tại vùng Biển Bắc. Các đại diện ngư phủ Tô Cac1h Lan nói là sẽ có hơn 20,000 việc làm gặp nguy vì đề nghị này của Liên Âu.

INDONESIA: BOM NỔ TIỆM MCDONALD
JAKARTA - Cảnh sát Indonesia báo tin có bom nổ ở tiệm ăn McDonald và 1 đại lý bán xe hơi ở Makassar, thủ phủ tỉnh South Sulawesi, 1000 dặm hướng đông Jakarta. 2 vụ nổ cách nhau 1 giờ. Trung sĩ cảnh sát Hidayat cho biết chưa tổ chức nào lên tiếng nhận trach nhiệm - và cũng không loại trừ trường hợp nổ tại tiệm McDonald là tai nạn. Trong vụ nổ tiệm ăn McDonald tại 1 khu mua bán, 3 người chết, 2 người bị thương. Trong vụ kia, 4 xe bị hư hại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
PARIS - Bộ Trưởng Y Tế Pháp loan báo: nhiệt độ nóng trong Tháng 6 và Tháng 7 vừa gây 1,435 tử vong, là 9.1% cao hơn mức bình thường.
BERLIN - Chính giới Đức lên tiếng bất bình về 1 ứng viên của phe neo-Nazi thắng ghế thị trưởng một thị trấn có dân số 2,650 người, tại tỉnh bang Hesse thuộc miền trung.
MOSCOW - Kết quả kiểm phiếu của cuộc bầu cử địa phương vào ngày Chủ Nhật 8 tháng 9 tại Moscow gần hoàn tất, cho thấy đảng cầm quyền “Nước Nga Thống Nhất” thua nặng
DAMASCUS - Nhóm theo dõi nhân quyền Syria (SOHR) cho hay: vào ngày 9 tháng 9, phòng tuyến của dân quân thân Iran gần biên giới Syria-Iraq bị phi cơ tấn công ít nhất 18 người Iran và dân quân thiệt mạng.
KHARRTOUM - Nội các mới tuyên thệ nhậm chức tại thủ đô hôm Chủ Nhật 8 tháng 9 khi đất nước Sudan bắt đầu chuyển tiếp chính trị sau ngày lật đổ TT toàn trị.
HONG KONG - Vào ngày Thứ Hai 9 tháng 9, hàng trăm học sinh tại thành “chuỗi xích người” tại các quận của Hong Kong để hậu thuẫn phong trào chống chính quyền tiếp theo 1 cuối tuần chứng kiến sinh viên tranh đấu đụng độ cảnh sát.
Lãnh tụ phong trào đòi dân chủ tại Hồng Kông là Joshua Wong (Hoàng Chí Phong] đã đến phi trường thủ đô Berlin của Đức hôm 9 tháng 9 năm 2019, theo tin của AFP cho biết hôm Thứ Hai.
Tại Trường Arnold Academy, phía bắc London, các học sinh đang học mở tháo ra những lo âu của họ.
Trong phần phụ lục đời sống toàn cầu của Economist Intelligence Unit, thủ đô nước Áo Vienna được vinh dự xếp hàng đầu trong hai năm liên tiếp như là thành phố đáng sống nhất thế giới
The Irish Times đưa tin hôm đầu tháng 9: trong một nỗ lực nhằm đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu, Ireland đã thông báo kế hoạch trồng 440 triệu cậy từ nay đến năm 2040.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.