Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Ung Thư Việt-mỹ Đẩy Mạnh Phổ Biến Kiến Thức Bệnh Gan

30/08/200300:00:00(Xem: 3964)
Trong suốt tháng Chín, Hội Ung Thư Việt Mỹ sẽ phát động nhiều chương trình hoạt động trong cộng đồng người Việt tại Nam California nhằm phổ biến kiến thức về các bệnh gan, đặc biệt là viêm gan và ung thư gan.
Viêm gan B, một bệnh hiếm tại Hoa Kỳ, là một chứng bệnh giết người thầm lặng trong cộng đồng Á Châu, đặc biệt là Việt Nam. Người Á châu có nguy cơ bị nhiễm bệnh này từ 20 đến 30 lần nhiều hơn bất kỳ sắc dân nào khác.
Mặc dầu chỉ chiếm 3.6% của dân Hoa Kỳ, người Á châu chiếm phân nửa số người bị bệnh siêu vi gan B mà có thể đưa đến chai gan và ung thư gan. Có từ 5 đến 15% người trong cộng đồng Á châu bị nhiễm bệnh này.
Đại học UCI trong một nghiên cứu gần đây 828 người Mỹ gốc Việt ở Quận Cam tuổi từ 18 trở lên cho thấy là 13% mắc bệnh siêu vi gan B và 69% đã có tiếp xúc với bệnh này.
"Đây là một bệnh dịch (truyền nhiễm) và là kẻ giết người thầm lặng trong cộng đồng người Mỹ gốc Á châu." Bác sĩ giám đốc Samuel So của Trung Tâm Gan Á châu và Chương Trình Ung Thư Gan Của Viện Đại Học Stanford, Hoa Kỳ cho biết.
Luật của 31 tiểu bang, trong đó có Washington, yêu cầu là tất cả các trẻ em phải được chũng ngừa siêu vi gan B khi nhập trường Trung học Cấp 1-hay Đệ Nhất cấp (Middle School)-nhưng một số người khác tự hỏi là tại sao không bỏ ra ngân khoản nhiều hơn để cổ động cho các trẻ em và vị thành niên, nhất là trong các cộng đồng người Mỹ gốc Á châu, về sự cần thiết làm thử nghiệm và chủng ngừa.
"Người Việt có tỷ số mang bệnh ung thư gan cao nhất thế giới, phần lớn là do bệnh viêm gan B" Bác sĩ Sammuel So nói thêm: "do đó người Việt và người Cam Bbốt có tỷ số tử vong vì bệnh ung thư gan cao nhất trên thế giới".
Tại vùng Little Sàigòn Quận Cam, nơi có nhiều người Việt sinh sống nhất ở hải ngoại, các bác sĩ và người hoạt động cho cộng đồng cho biết là họ có nghe về vấn đề này được thảo luận trên các đài truyền hình và truyền thanh.
"Không có một chương trình phổ biến rộng rãi về việc này." Bà nói, "Cộng đồng người Việt có biết về siêu vi gan B và ung thư gan, nhưng họ không hiểu mức độ lây lan của bệnh, làm thế nào để nhiễm bệnh hoặc cách điều trị như thế nào. Như thế là có nhu cầu về giáo dục, nâng cao kiến thức hiểu biết, và nhiều buổi phổ biến thông tin."

Mặc dầu cả hai đều ảnh hưởng đến gan, siêu vi gan B là bệnh nguy hiểm hơn rất nhiều so với siêu vi gan A. Siêu vi gan A được truyền sang bởi phân và qua đường miệng, thường lây lan khi người mắc bệnh không rửa tay, qua các thực phẫm bị nhiễm hay nước, hoặc qua các hoạt động tình dục. Phầnn lớn người bị nhiễm siêu vi gan A hồi phục trong vòng 3 tháng và có tính miễm nhiễm suốt đời.
Trong các nhóm Á châu, vấn đề có nguyên nhân khác nhau. Phần lớn các nước Á châu chúng đã lây lan thành bệnh dịch và khi di dân qua Hoa kỳ, họ mang theo mầm bệnh. Nhiều người bị tiếp xúc với siêu vi khi sanh ra. Siêu vi gan B cũng có thể truyền từ trẻ em này sang trẻ em khácvì vết trầy, bệnh ngoài da hay dùng bàn chải đáng răng.
Siêu vi gan B dễ lây hơn siêu vi HIV gấp 100 lần, theo như Bác sĩ Gary Euler, một chuyên-viên về bệnh dịch của Trung tâm Liên bang Kiễm soát và Ngăn ngừa Bệnh (CDC).
Nhiễm siêu vi khi còn trẻ chừng nào thì nguy cơ bị mắc bệnh siêu vi gan càng cao. Nếu trẻ em bị nhiễm vào lúc sơ sinh thì có nguy cơ bị mắc bệnh là 90%, so với 1 trong 5 của người lớn. Người nào có thể chống lại siêu vi thì có tính miễn nhiễm (acquire immunity).
Trong nhiều năm nhiễm siêu vi, không có một triệu chứng nào. "Nhiều tháng trôi qua, tôi thấy có người ở tuổi 30's và 40's mắc phải ung thư gan ở giai đoạn cuối vì không có ai được thử nghiệm siêu vi gan B." Bác sĩ So của đại học Stanford nói.
Hội Ung Thư Việt Mỹ sẽ bắt đầu Cuộc Vận Động trong cộng đồng người Việt về các bệnh Gan bằng một buổi thảo luận y tế "Gan và các Bệnh về Gan" vào ngày thứ Bẩy, 6 tháng 9 tại Phòng Sinh Hoạt Người Việt, đồng thời, trong suốt tháng 9, Hội sẽ phổ biến những tin tức liên quan đến các bệnh gan qua các cơ qua truyền thông, đặc biệt là Mục Sức Khỏe trên Việt Báo vào mỗi ngày Thứ Bẩy và qua chương trình phát thanh của Hội Ung Thư Việt Mỹ trên làn sóng AM 1180 Little Saigon Radio vào mỗi buổi chiều Thứ Năm lúc 5 giờ 25.
Để gây thêm sự chú ý về bệnh ung thư Gan và để gây quỹ cho các chương trình phục vụ cộng đồng người Việt, Hội Ung Thư Việt Mỹ sẽ tổ chức một buổi âm nhạc, Phạm Đình Chương -- Mầu Kỷ Niệm, để tưởng nhớ đến người nhạc sĩ tài hoa đã bị bệnh ung thư gan cướp đi mạng sống. Đêm nhạc Phạm Đình Chương được tổ chức vào ngày 21 tháng 9 tại Hí Viện La Mirada. Đồng bào có thể mua vé đêm nhạc Phạm Đình Chương tại Nhà Sách Tú Quỳnh (714) 531-4284 hay Hội Ung Thư Việt Mỹ (714) 751-5805.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.