Hôm nay,  

Ấn Độ: Luật Chống Khủng Bố Bị Đối Lập Phản Đối

7/25/201900:00:00(View: 2602)
NEW DEHLI   -   Đề luật chống khủng bố của Ấn Độ gồm nhiều điểm gây tranh luận sôi nổi đã thông qua Hạ Viện vào ngày 24/07.

Phe đối lập mô tả văn bản lập pháp này là mơ hồ, dễ bị lạm dụng.

Sau thắng lợi tổng tuyển cử Tháng 5 của Thủ Tướng Narendra Modi, đảng BJP của ông bị phê bình là mưu đồ bóp nghẹt bất đồng chính kiến tại nền dân chủ lớn nhất thế giới hơn 1 tỉ dân.

Đảng Quốc Đại (đối lập) dẫn đầu phản ứng tẩy chay, bỏ ra ngoài hội trường với tuyên bố “luật này sẽ biến Ấn Độ thành nhà nước công an trị”.


Phóng viên Pháp tường thuật: trong phần biện hộ, bộ trưởng nội vụ Amit Shah lập luận “phải cho phép lực lượng an ninh 1 bước lợi thế hơn tình nghi khủng bố - mục tiêu duy nhất của luật này là chống khủng bố”. Nhưng, các nhà lập pháp đối lập không được thuyết phục.

Theo luật mới, nghi can bị cảnh sát giam 180 ngày, thay vì trước đây là 60 hay 90 ngày. Amnesty International India báo động: luật này là công cụ để đàn áp và quy tội.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
QUITO - TT Moreno và các bô lão bộ tộc bản địa Ecuador đạt thỏa thuận hưu chiến hồi chiều Chủ Nhật, để hủy bỏ chương trình khăc khổ bị bài bác, và gần 2 tuần biểu tình phản đối gây tê liệt kinh tế và 7 người chết.
BRUSSELS - Các đại diện của EU và UK đang thương lượng trước ngày họp thượng đỉnh EU.
MADRID - Vào ngày 14/10, Tòa tối cao Tây Ban Nha quyết định án phạt 9 thủ lãnh Catalonia dẫn đầu phong trào ly khai từ 9 đến 13 năm tù.
KIEV - Quân đội Ukraine âm thầm rút tại miền đông, khiến dân chúng thủ đô xuống đường ngày Thứ Hai 14-10 để phản đối.
IDLIB - Dân quân Kurd SDF thỏa thuận dàn xếp của Nga để được hậu thuẫn chống lại cuộc tiến công của của Thổ Nhĩ Kỳ.
TOKYO - Bão Hagibis để lại 40 người chết và 16 người mất tich, buộc bãi bỏ 3 trận tranh tài của giải Rugby World Cup.
HONG KONG - Dân Hong Kong cảm thấy lạnh người với lời nhắn gửi từ chủ tịch Xi Jinping “chớ mưu định gây chia rẽ để không bị trừng trị đến tan xương nát thịt”.
OSLO - Nhân vật nhận giải Nobel Hòa Bình 2019 (là giải thứ 100) là Thủ Tướng Abiy Admed của Ethiopia, theo tin từ thủ đô Na Uy ngày 11 tháng 10.
BRUSSELS - Liên Âu và vương quốc UK đồng ý tăng tốc thương lượng Brexit, sau cuộc tiếp xúc giữa bộ trưởng Brexit Steve Barclay của UK và trưởng đoàn Michel Barbier của Liên Âu vào ngày 11 tháng 10.
LONDON - Vào ngày 11 tháng 10, khoảng 5, 6 người bị thương trong 1 vụ đâm chém tại thương xá Arndale tại trung tâm thành phố Manchester, Anh Quốc.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.