Hôm nay,  

TC Xin Mỹ Đừng Truy Tố 2 Nghi Can Tin Tặc Zhu & Zhang

12/22/201800:00:00(View: 4112)
BEIJING  -    Trung Cộng kịch liệt bác bỏ các tố giác của Hoa Kỳ và đồng minh về chiến dịch do thám kinh tế, đánh cắp bí mật thương mại và kỹ thuật của các nước trong khi theo đuổi chính sách mậu dịch không công bằng.

Bộ ngoại giao Trung Cộng yêu cầu Washington rút lại.

Anh, Australia, New Zealand góp tiếng với Hoa Kỳ là tín hiệu của phối hợp quốc tế chống lại Beijing.

Cùng ngày, giới chức công tố Hoa Kỳ khởi tố 2 người Hoa có liên quan với tình báo Trung Cộng về tội trộm cắp dữ liệu mật từ các cơ quan chính quyền và doanh nghiệp của Hoa Kỳ và hơn 10 nước.

Phản ứng của Beijing là tuyên bố của Bộ ngoại giao cả quyết không dự phần hay hậu thuẫn việc trộm cắp bí mật thương mại – viên chức Bộ ngoại giao yêu cầu Washington bỏ các tố giác chống lại 2 nghi can được biết với tên Zhu Hua và Zhang Jianguo.

Thẩm quyền Hoa Kỳ cho biết Zhu và Zhang hợp tác với Bộ công an của Trung Cộng – tin tặc gồm nhân vật có biệt danh “Godkiller” bị tố cáo xâm nhập hệ thống tin học của hàng loạt ngành nghề từ 2006, gồm không gian và hàng không, vệ tinh, tài chính, bào chế thuốc, kỹ thuật sinh học áp dụng với dầu khí… Họ tiếp cận tên, số an sinh xã hội và thông tin cá nhân của trên 100,000 người của hải quân Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ nhận biết Zhu và Zhang cũng là thành viên của tổ tin tặc APT 10, cũng giúp việc Huaying Haitai Science and Technology Development (tại Tianjin).

Hồ sơ của công tố Hoa Kỳ ghi: 2 tin tặc này xâm nhập mạng điện toán của trên 45 thể nhân tại 12 tiểu bang. Các mục tiêu khác của họ gồm Canada, Brazil, Phần Lan, Thụy Điển, Pháp, Đức, Thụy Sĩ, Ấn Độ, Nhật và các tiểu vương quốc Emirates (hay UAE).

Họ không bị bắt giữ, và hiện không có thỏa thuận dẫn độ giữa Washington và Beijing.

Bộ tư pháp Hoa Kỳ tố cáo cụ thể Trung Cộng vi phạm thỏa thuận 2015 về kiểm sóat do thám mạng vì các mục tiêu thương mại.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc nói rằng Pháp đang tìm kiếm một nghị quyết của Hội Đồng Bảo An LHQ kêu gọi ngưng bắn giữa Do Thái và dân quân Palestine là những người kiểm soát Gaza, theo bản tin của thông tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba, 18 tháng 5 năm 2021.
Công Ty Alibaba Group Holding Ltd của Trung Quốc đang dẫn đầu tài trợ 400 triệu đô la vào đơn vị bán lẻ của tập đoàn Masan Group Corp của Việt Nam, đánh dấu đầu tư lần đầu tiên của công ty này vào một trong những nền kinh tế đang phát triển nhanh nhất Châu Á, theo bản tin Reuters tường thuật hôm 18 tháng 5 năm 2021.
Nghiên cứu toàn cầu, mà WHO gọi là lần đầu tiên thuộc loại này, cho thấy rằng trong năm 2016, có 488 triệu người đã gặp nguy cơ của làm việc nhiều giờ. Tổng cộng, hơn 745,000 người chết vào năm đó vì làm việc quá nhiều mà đưa tới bị tai biến và bệnh tim, theo WHO. “Từ năm 2000 tới 2016, số tử vong từ bệnh tim vì làm việc nhiều giờ đã tăng 42% và từ tai biến tăng 19%, theo WHO cho biết vào lúc tổ chức này công bố nghiên cứu, mà đã thực hiện với Tổ Chức Lao Động Quốc Tế (ILO).
Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres hôm Chủ Nhật, 16 tháng 5 năm 2021, đã gọi vụ xung đột giữa Do Thái và dân quân Dải Gaza là “hoàn toàn kinh khủng” và thúc giục một cuộc ngưng bắn tức thì, khi sự bùng nổ tồi tệ nhất của cuộc chiến kéo dài nhiều năm trong bảy ngày và gây tổn thất nặng nề cho thường dân, theo CNBC tường thuật hôm Chủ Nhật.
Trung Quốc đã cho đáp thành công phi thuyền trên Hỏa Tinh, theo tuyền thông nhà nước TQ tuyên bố vào sáng Thứ Bảy, 15 tháng 5 năm 2021, qua tường thuật của BBC Tiếng Anh. Chiếc phi thuyền không người lái Zhurong (Chúc Dung) 6 bánh nhắm tới Utopia Planitia, một vùng đất rộng lớn tại bắc bán cầu của hành tinh này.
Cuộc không kích của Do Thái hôm Thứ Bảy, 15 tháng 5 năm 2021, đã phá hủy tòa nhà nhiều tầng là nơi đặt văn phòng của Hãng Thông Tấn Mỹ Associated Press (AP) tại Dãi Gaza, bất kể nhiều cú gọi khẩn cấp từ cơ quan tin tức này cho quân đội để ngăn chận cuộc tấn công sắp xảy ra, theo AP tường thuật hôm Thứ Bảy. AP gọi cuộc không kích là “sốc và kinh hoàng.”
rung Quốc luôn luôn gây sóng gió ở Biển Đông bằng những hành động dọa nạt, cưỡng chiếm, đe dọa quân sự, mà cụ thể nhất là hiện nước này đã đưa gần 300 chiếc tàu do dân quân TQ điều khiển tới Đá Ba Đầu trong quần đảo Trướng Sa, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật hôm 14 tháng 5 năm 2021.
Trẻ em đã sợ hãi kinh khủng đến nỗi họ đã nhảy qua các cửa sổ lớp học để chạy thoát vụ nổ súng. Video kinh hoàng lưu hành trên truyền thông xã hội cho thấy các học sinh nhảy xuống từ cửa sổ lầu ba. Các báo chí địa phương tường thuật rằng ít nhất 2 học sinh đã chết do nhảy xuống. Ít nhất 7 học sinh và 2 nhân viên trường học đã bị giết chết.
Căng thẳng giữa Do Thái và Palestine đã leo thang thêm nữa hôm Thứ Ba, 11 tháng 5 năm 2021, khi nhiều dân quân Palestine tại Gaza đã bắn hàng trăm hỏa tiễn vào Do Thái, mà đáp trả lại là sự gia tăng các vụ không kích vùng ven biển, trong khi bất ổn lan tràn tới các thành phố và thị trấn bên kia Jerusalem, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba.
Một vụ nổ bom gần một trường nữ sinh tại quận có đa số tín đồ Shiite thuộc phía tây thủ đô Kabul hôm Thứ Bảy, 8 tháng 5 năm 2021, giết chết ít nhất 30 người, phần nhiều là các học sinh trẻ tuổi từ 11 đến 15, theo AP mà NBC News trích thuật cho biết hôm Thứ Bảy. Taliban đã lên án vụ tấn công và bác bỏ bất cứ trách nhiệm nào liên quan đến vụ này.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.