Hôm nay,  

Bắc Hàn: Rủ Nhau Từ Bỏ CS

5/19/201800:00:00(View: 2747)
SEOUL, Nam Hàn -- Đa sô những người Bắc Hàn có thể trốn được đều tìm cách trốn ra khỏi thiên đường xạ hội chủ nghĩa   Bắc Hàn.

Do vậy, bản tin KBS ghi rằng các nư4ữ nhân viên tiệm ăn Bắc Hàn ở Trung Quốc thực sự là đào tỵ về Nam Haà, chớ không phaả bị bắt cóc.

Trong khi đó, bản tin RFA cho biết Kim Jong Un đang tìm lôi theo chân phát triển kinh tế của Trung Quốc và Việt Nam -- nghĩa là, đầu hàng tư bản chủ nghĩa.

Bản tin KBS ghi lời Bộ trưởng Thống nhất Đại Hàn Cho Myung-kyun hôm 17/5 khẳng định các nữ nhân viên nhà hàng Bắc Hàn tại Trung Quốc trong vụ bỏ trốn tập thể tới Nam Hàn hồi tháng 4 năm 2016 đã tự quyết định về việc tới tị nạn tại miền Nam. Những người này hiện đang sinh sống ổn định như một công dân Nam Hàn.

 Trình diện tại phiên họp toàn thể của Ủy ban Ngoại giao, thương mại và thống nhất thuộc Quốc hội vào cùng ngày, Bộ trưởng Cho cho biết các cơ quan hữu quan vẫn đang tích cực nắm bắt tình hình hiện nay. Tuy nhiên, Bộ Thống nhất vẫn giữ vững lập trường trước đó.

 Qua phát biểu trên, Bộ trưởng Cho đã bác bỏ một số nghi ngờ dấy lên trong thời gian qua là Cơ quan tình báo quốc gia (NIS) dưới nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Park Geun-hye đã lên kế hoạch về vụ bỏ trốn tập thể này.

 Bản tin nhắc rằng vào tháng 4 năm 2016, 13 nhân viên làm việc ở một nhà hàng Bắc Hàn nằm ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, bao gồm một nam quản lý và 12 nữ nhân viên, đã bỏ trốn tập thể tới Nam Hàn. Đây là vụ bỏ trốn tập thể đông nhất sang Nam Hàn trong vòng nhiều năm trở lại đây.

Trong khi đó, bản tin RFA cho biết nếu cuộc gặp với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Hội nghị thượng đỉnh vào tháng 6 theo tới diễn ra tốt đẹp và dẫn đến việc huỷ bỏ lệnh trừng phạt Bắc Hàn, Chủ tịch Kim Jong Un có thể sẽ khai thác kinh nghiệm của Trung Quốc và Việt Nam trong vấn đề mở cửa kinh tế.

Tờ Strait Times ở Singapore loan tin vừa nêu vào ngày 18.5.2018.

Theo đó, một phái đoàn của Bắc Hàn bao gồm Phó Chủ tịch Đảng Lao động Pak Thae Song, trợ lý chủ chốt của ông Kim, đã đến Bắc Kinh hôm thứ Hai. Nhóm đã viếng thăm Zhongguancun, còn được gọi là Thung lũng Silicon của Trung Quốc, và đã gặp Chủ tịch Tập Cận Bình hôm thứ Tư.

Trả lời hãng tin Tân Hoa Xã, ông Pak Thae Song nói rằng Bắc Hàn sẽ đóng vai trò tích cực trong việc thực hiện chiến lược mới của chính phủ là ưu tiên phát triển kinh tế.

Tin từ Nikkei Asian Review cho biết Chủ tịch Kim Jong Un đã rất phấn khích trong việc phát triển kinh tế của quốc gia này. Trong tháng vừa qua, ông Kim Jong Un đã quyết định rút lại kế hoạch phát triển vụ khí hạt nhân và tập trung vào phát triển kinh tế.

Cũng theo báo cáo của Nikkei Asian Review, ông Kim Jong Un bày tỏ hy vọng sẽ đi theo bước chân của Trung Quốc và Việt Nam.

RFA ghi rằng theo Báo Maeil Business cho biết tại hội nghị thượng đỉnh lịch sử ngày 27 tháng 4 với Tổng thống Nam Hàn Moon Jae In, ông Kim nói rằng ông chú ý đến đường hướng cải cách mà Việt Nam đã thực hiện.

Chủ tịch Tập Cận Bình đã bày tỏ sự ủng hộ cho sự thay đổi mới của Bắc Hàn để tập trung vào sự phát triển của nền kinh tế.

Trung Quốc và Việt Nam được đánh giá có kinh nghiệm trong việc mở cửa nền kinh tế theo hướng thị trường. Bắc Kinh tiến hành cải cách kinh tế vào những năm 1970 và Hà Nội từ năm 1986.

 

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Anh, Pháp và Đức đang lập kế hoạch để đưa ra các trừng phạt nhắm vào Nga, sau khi tổ chức theo dõi vũ khí hóa học quốc tế khẳng định rằng lãnh tụ đối lập Nga Alexey Navalny đã bị đầu độc bởi chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 10 năm 2020.
Nhà phê bình Điện Kremlin Alexej Navalny đã chỉ định cựu Thủ tướng Đức, Gerhard Schroeder (SPD) là "cậu bé sai vặt" của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Navalny nói với tờ báo "Bild" rằng rất "thất vọng" khi cựu Thủ tướng đã tuyên bố rằng không có dữ kiện đáng tin cậy nào về vụ mưu sát bằng chất độc nhằm vào ông.
Áp lực lên bộ máy của người cai trị Lukashenko ở Belarus ngày càng lớn. Sau các lệnh trừng phạt của EU và Hoa Kỳ, hơn 100.000 người biểu tình phản đối "chế độ". Minsk hiện cũng đang cố gắng bóp nghẹt báo cáo quốc tế.
Thành phố lớn thứ hai của Azerbaijan, Ganja, đã bị pháo kích bởi các lực lượng Armenia, khi cuộc đụng độ dữ dội tiếp tục qua vùng đất tranh chấp Nagorno-Karabakh, theo bản tin của BBC tiếng Anh hôm Chủ Nhật, 4 tháng 10 năm 2020 cho biết.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tự nhấn mạnh rằng những ngày sắp tới có khả năng mang tính quyết định đối với quá trình lây nhiễm coronavirus của ông.
Lực lượng Ba Lan bắt giữ một người Đức mà nhà chức trách xếp vào loại "phần tử cực đoan nguy hiểm". Người này được cho là có quan hệ với những kẻ cực đoan cánh hữu ở Đức. Các nhà điều tra tịch thu chất nổ, ngòi nổ và đạn dược trong lúc hoạt động.
Giải thưởng, có tên gọi chính thức là Giải thưởng 'Right Livelihood Award', năm nay được trao cho luật sư nhân quyền Nasrin Sotudeh, người đang bị giam giữ ở Iran cũng như nhà hoạt động dân chủ Belarus, Ales Beljazki (Bjaljazki) và trung tâm nhân quyền Wesna mà ông thành lập.
Trung Quốc bắt đầu 5 cuộc tập trận cùng lúc dọc theo các vùng khác nhau của bờ biển hôm Thứ Hai, 28 tháng 9 năm 2020, là lần thứ hai trong 2 tháng mà họ có nhiều cuộc tập trận đồng thời như thế chống lại bối cảnh căng thẳng trong khu vực đang gia tăng, theo bản tin của Reuters cho biết hôm Thứ Hai.
Một vụ thảm sát tập thể tại một quán bar Mexico đã làm 11 người chết hôm Chủ Nhật, 27 tháng 9 năm 2020, theo Reuters cho biết.
Tại quê hương Belarus, Svetlana Alexijewitsch phản đối nguyên thủ quốc gia Lukashenko. Nhưng người đoạt giải Nobel văn học vì lo ngại cho sự an toàn của bà ấy do tình hình bất ổn, bà ta quyết định rời khỏi đất nước. Bây giờ, người đàn bà 72 tuổi đang ở Berlin.
DB Derek Trần: Tôi làm tất cả để bảo vệ cộng đồng mình trong vấn đề di trú

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.