Hôm nay,  

Bắc Hàn: Rủ Nhau Từ Bỏ CS

5/19/201800:00:00(View: 2755)
SEOUL, Nam Hàn -- Đa sô những người Bắc Hàn có thể trốn được đều tìm cách trốn ra khỏi thiên đường xạ hội chủ nghĩa   Bắc Hàn.

Do vậy, bản tin KBS ghi rằng các nư4ữ nhân viên tiệm ăn Bắc Hàn ở Trung Quốc thực sự là đào tỵ về Nam Haà, chớ không phaả bị bắt cóc.

Trong khi đó, bản tin RFA cho biết Kim Jong Un đang tìm lôi theo chân phát triển kinh tế của Trung Quốc và Việt Nam -- nghĩa là, đầu hàng tư bản chủ nghĩa.

Bản tin KBS ghi lời Bộ trưởng Thống nhất Đại Hàn Cho Myung-kyun hôm 17/5 khẳng định các nữ nhân viên nhà hàng Bắc Hàn tại Trung Quốc trong vụ bỏ trốn tập thể tới Nam Hàn hồi tháng 4 năm 2016 đã tự quyết định về việc tới tị nạn tại miền Nam. Những người này hiện đang sinh sống ổn định như một công dân Nam Hàn.

 Trình diện tại phiên họp toàn thể của Ủy ban Ngoại giao, thương mại và thống nhất thuộc Quốc hội vào cùng ngày, Bộ trưởng Cho cho biết các cơ quan hữu quan vẫn đang tích cực nắm bắt tình hình hiện nay. Tuy nhiên, Bộ Thống nhất vẫn giữ vững lập trường trước đó.

 Qua phát biểu trên, Bộ trưởng Cho đã bác bỏ một số nghi ngờ dấy lên trong thời gian qua là Cơ quan tình báo quốc gia (NIS) dưới nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Park Geun-hye đã lên kế hoạch về vụ bỏ trốn tập thể này.

 Bản tin nhắc rằng vào tháng 4 năm 2016, 13 nhân viên làm việc ở một nhà hàng Bắc Hàn nằm ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, bao gồm một nam quản lý và 12 nữ nhân viên, đã bỏ trốn tập thể tới Nam Hàn. Đây là vụ bỏ trốn tập thể đông nhất sang Nam Hàn trong vòng nhiều năm trở lại đây.

Trong khi đó, bản tin RFA cho biết nếu cuộc gặp với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Hội nghị thượng đỉnh vào tháng 6 theo tới diễn ra tốt đẹp và dẫn đến việc huỷ bỏ lệnh trừng phạt Bắc Hàn, Chủ tịch Kim Jong Un có thể sẽ khai thác kinh nghiệm của Trung Quốc và Việt Nam trong vấn đề mở cửa kinh tế.

Tờ Strait Times ở Singapore loan tin vừa nêu vào ngày 18.5.2018.

Theo đó, một phái đoàn của Bắc Hàn bao gồm Phó Chủ tịch Đảng Lao động Pak Thae Song, trợ lý chủ chốt của ông Kim, đã đến Bắc Kinh hôm thứ Hai. Nhóm đã viếng thăm Zhongguancun, còn được gọi là Thung lũng Silicon của Trung Quốc, và đã gặp Chủ tịch Tập Cận Bình hôm thứ Tư.

Trả lời hãng tin Tân Hoa Xã, ông Pak Thae Song nói rằng Bắc Hàn sẽ đóng vai trò tích cực trong việc thực hiện chiến lược mới của chính phủ là ưu tiên phát triển kinh tế.

Tin từ Nikkei Asian Review cho biết Chủ tịch Kim Jong Un đã rất phấn khích trong việc phát triển kinh tế của quốc gia này. Trong tháng vừa qua, ông Kim Jong Un đã quyết định rút lại kế hoạch phát triển vụ khí hạt nhân và tập trung vào phát triển kinh tế.

Cũng theo báo cáo của Nikkei Asian Review, ông Kim Jong Un bày tỏ hy vọng sẽ đi theo bước chân của Trung Quốc và Việt Nam.

RFA ghi rằng theo Báo Maeil Business cho biết tại hội nghị thượng đỉnh lịch sử ngày 27 tháng 4 với Tổng thống Nam Hàn Moon Jae In, ông Kim nói rằng ông chú ý đến đường hướng cải cách mà Việt Nam đã thực hiện.

Chủ tịch Tập Cận Bình đã bày tỏ sự ủng hộ cho sự thay đổi mới của Bắc Hàn để tập trung vào sự phát triển của nền kinh tế.

Trung Quốc và Việt Nam được đánh giá có kinh nghiệm trong việc mở cửa nền kinh tế theo hướng thị trường. Bắc Kinh tiến hành cải cách kinh tế vào những năm 1970 và Hà Nội từ năm 1986.

 

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Thủ Tướng Áo Sebastian Kurz đã nói với CNN rằng đất nước của ông không chỉ truy lùng để đánh những tên khủng bố, mà còn lý tưởng dựa lưng cho họ nữa, sau khi một vụ tấn công khủng bố đã xảy ra tại Vienna vào tối Thứ Hai, 2 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba.
Một kẻ tấn công có vũ khí với súng ngắn hôm Thứ Bảy đã bắn bị thương một giáo sĩ Chính Thống Giáo Hy Lạp trong vụ nổ súng tại thành phố Lyon của Pháp, theo cảnh sát cho biết qua tường thuật của AFP hôm 31 tháng 10 năm 2020.
Ít nhất 14 người chết hôm Thứ Sáu, 30 tháng 10 năm 2020, tại Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp sau một trận động đất lớn làm rung chuyển ngoài khơi một đảo Hy Lạp tại phía đông của Biển Aegean Sea, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu.
Một người đàn ông dùng dao tấn công nhiều người tại Nhà Thờ Notre Dame Basilica ở thành phố Nice của Pháp, hôm Thứ Năm, 29 tháng 10 năm 2020, giết chết 3 người, theo các viên chức chính quyền cho biết qua bản tin của NPR.
Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 23 tháng 10 năm 2020, nói rằng họ sẽ điều động các tàu tuần tra Bảo Vệ Bờ Biển vào phía tây Thái Bình Dương để chống lại các hoạt động ‘gây bất ổn’ bởi Trung Quốc tại các vùng đánh cá tranh chấp của Biển Đông, theo bản tin của AP cho biết.
Đức Giáo Hoàng Francis đã kêu gọi ra luật để bảo vệ các cặp đồng tính, theo bình luận mà ngài đã đưa ra trong một phim tài liệu mới đánh dấu sự đột phá từ giáo điều Công Giáo, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Tư, 21 tháng 10 năm 2020.
Cuối cùng thì Phi Luật Tân cũng phải chịu khuất phục trước sức ép của Trung Cộng để cho họ dự phần chia chát quyền lợi dầu hỏa tại Biển Đông mà điển hình là việc công ty năng lược của Phi Luật Tân đang thương lượng với công ty Dầu Khí Quốc Gia TQ để khai thác dầu khí chung trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 19 tháng 10 năm 2020.
Hàng ngàn người đã tham dự các cuộc biểu tình khắp nước Pháp để ủng hộ Samuel Paty, thầy giáo bị chặt đầu sau khi đưa ra hình cartoon của Tiên Tri Muhammad cho học sinh của ông xem, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 18 tháng 10 năm 2020.
Tại Bangkok, Thái Lan, hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020, hàng chục ngàn người đã tiếp tục biểu tình ủng hộ dân chủ theo sau một cuộc đàn áp của chính quyền hôm Thứ Sáu, mà đã chứng kiến cảnh sát chống bạo loạn xịt vòi nước có chứa chất kích ứng hóa học vào đám đông đang kêu gọi Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha từ chức, theo bản tin của VOX tường thuật.
Một người tị nạn Nga 18 tuổi gốc Chechen đã được xác nhận là nghi can trong vụ chặt đầu một thầy giáo hôm Thứ Sáu tại một vùng ngoại ô Paris, theo chính quyền Pháp cho biết hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020 qua bản tin CNN.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.