Hôm nay,  

Bắc Hàn: Rủ Nhau Từ Bỏ CS

5/19/201800:00:00(View: 2717)
SEOUL, Nam Hàn -- Đa sô những người Bắc Hàn có thể trốn được đều tìm cách trốn ra khỏi thiên đường xạ hội chủ nghĩa   Bắc Hàn.

Do vậy, bản tin KBS ghi rằng các nư4ữ nhân viên tiệm ăn Bắc Hàn ở Trung Quốc thực sự là đào tỵ về Nam Haà, chớ không phaả bị bắt cóc.

Trong khi đó, bản tin RFA cho biết Kim Jong Un đang tìm lôi theo chân phát triển kinh tế của Trung Quốc và Việt Nam -- nghĩa là, đầu hàng tư bản chủ nghĩa.

Bản tin KBS ghi lời Bộ trưởng Thống nhất Đại Hàn Cho Myung-kyun hôm 17/5 khẳng định các nữ nhân viên nhà hàng Bắc Hàn tại Trung Quốc trong vụ bỏ trốn tập thể tới Nam Hàn hồi tháng 4 năm 2016 đã tự quyết định về việc tới tị nạn tại miền Nam. Những người này hiện đang sinh sống ổn định như một công dân Nam Hàn.

 Trình diện tại phiên họp toàn thể của Ủy ban Ngoại giao, thương mại và thống nhất thuộc Quốc hội vào cùng ngày, Bộ trưởng Cho cho biết các cơ quan hữu quan vẫn đang tích cực nắm bắt tình hình hiện nay. Tuy nhiên, Bộ Thống nhất vẫn giữ vững lập trường trước đó.

 Qua phát biểu trên, Bộ trưởng Cho đã bác bỏ một số nghi ngờ dấy lên trong thời gian qua là Cơ quan tình báo quốc gia (NIS) dưới nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Park Geun-hye đã lên kế hoạch về vụ bỏ trốn tập thể này.

 Bản tin nhắc rằng vào tháng 4 năm 2016, 13 nhân viên làm việc ở một nhà hàng Bắc Hàn nằm ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, bao gồm một nam quản lý và 12 nữ nhân viên, đã bỏ trốn tập thể tới Nam Hàn. Đây là vụ bỏ trốn tập thể đông nhất sang Nam Hàn trong vòng nhiều năm trở lại đây.

Trong khi đó, bản tin RFA cho biết nếu cuộc gặp với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Hội nghị thượng đỉnh vào tháng 6 theo tới diễn ra tốt đẹp và dẫn đến việc huỷ bỏ lệnh trừng phạt Bắc Hàn, Chủ tịch Kim Jong Un có thể sẽ khai thác kinh nghiệm của Trung Quốc và Việt Nam trong vấn đề mở cửa kinh tế.

Tờ Strait Times ở Singapore loan tin vừa nêu vào ngày 18.5.2018.

Theo đó, một phái đoàn của Bắc Hàn bao gồm Phó Chủ tịch Đảng Lao động Pak Thae Song, trợ lý chủ chốt của ông Kim, đã đến Bắc Kinh hôm thứ Hai. Nhóm đã viếng thăm Zhongguancun, còn được gọi là Thung lũng Silicon của Trung Quốc, và đã gặp Chủ tịch Tập Cận Bình hôm thứ Tư.

Trả lời hãng tin Tân Hoa Xã, ông Pak Thae Song nói rằng Bắc Hàn sẽ đóng vai trò tích cực trong việc thực hiện chiến lược mới của chính phủ là ưu tiên phát triển kinh tế.

Tin từ Nikkei Asian Review cho biết Chủ tịch Kim Jong Un đã rất phấn khích trong việc phát triển kinh tế của quốc gia này. Trong tháng vừa qua, ông Kim Jong Un đã quyết định rút lại kế hoạch phát triển vụ khí hạt nhân và tập trung vào phát triển kinh tế.

Cũng theo báo cáo của Nikkei Asian Review, ông Kim Jong Un bày tỏ hy vọng sẽ đi theo bước chân của Trung Quốc và Việt Nam.

RFA ghi rằng theo Báo Maeil Business cho biết tại hội nghị thượng đỉnh lịch sử ngày 27 tháng 4 với Tổng thống Nam Hàn Moon Jae In, ông Kim nói rằng ông chú ý đến đường hướng cải cách mà Việt Nam đã thực hiện.

Chủ tịch Tập Cận Bình đã bày tỏ sự ủng hộ cho sự thay đổi mới của Bắc Hàn để tập trung vào sự phát triển của nền kinh tế.

Trung Quốc và Việt Nam được đánh giá có kinh nghiệm trong việc mở cửa nền kinh tế theo hướng thị trường. Bắc Kinh tiến hành cải cách kinh tế vào những năm 1970 và Hà Nội từ năm 1986.

 

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã tái khẳng định lời cam kết của Hoa Kỳ để bảo vệ quân đội Phi Luật Tân bị tấn công tại Biển Đông, theo hiệp ước phòng thủ chung có tuổi thọ 70 năm, theo bản tin của CNN cho biết. Blinken đã đưa ra lời bình luận trên hôm Chủ Nhật, 11 tháng 7 năm 2021, trong một tuyên bố đánh dấu năm thứ 5 của phán quyết của tòa trọng tài độc lập bác bỏ các tuyên bố chủ quyền bành trướng của Trung Quốc trên vùng biển, đứng về phía Phi Luật Tân.
Hàng ngàn người Cuba đã tuần hành trên đường Malecon của thủ đô Havana và các nơi khác trên đảo quốc hôm Chủ Nhật, 11 tháng 7 năm 2021, để chống sự thiếu hụt lương thực và giá cả tăng cao giữa cuộc khủng hoảng vi khuẩn corona, trong một trong những cuộc biểu tình chống chính quyền lớn nhất trong ký ức, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Chủ Nhật.
Ít nhất 52 người đã thiệt mạng khi một vụ cháy lớn thiêu rụi một hãng sản xuất nước trái cây tại Bangladesh, theo các viên chức cho hay hôm Thứ Sáu, 9 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của CNN. Vụ cháy bắt đầu vào trưa xế Thứ Năm ở tầng trệt của hãng xưởng 6 tầng lầu Hashem Foods Ltd. tại Rupganj, phía đông của thủ đô Dhaka, theo Debashis Bardhan, phó giám đốc sở cứu hỏa và phòng vệ dân sự cho biết.
Thế Vận Hội Tokyo sẽ diễn ra giữa tình trạng khẩn cấp, và không có người hâm mộ đến dự tại các cuộc thi tài trong thành phố tổ chức, theo bản tin của https://sports.yahoo.com tường trình hôm Thứ Năm, 8 tháng 7 năm 2021. Chính phủ Nhật Bản hôm Thứ Năm đã tuyên bố rằng họ sẽ tái lập các biện pháp nghiêm ngặt để đối phó với sự gia tăng Covid-19 tại thủ đô. Các biện pháp sẽ có hiệu lực vào tuần tới, và kéo dài trong khoảng thời gian của Thế Vận Hội, mà chính thức khai mạc vào ngày 23 tháng 7 và chấm dứt vào ngày 8 tháng 8 tới đây.
Các viên chức Haiti tại Port-au-Prince được báo cáo hôm Thứ Năm, 8 tháng 7 năm 2021 rằng họ đã bắt nhiều nghi can liên quan đến việc ám sát Tổng Thống Jovenel Moise hôm Thứ Tư tại tư gia của ông này, theo bản tin của Đài Truyền Hình Local 10 tường trình hôm Thứ Năm. 4 nghi can đã bị bắn chết. Vẫn còn nhiều nghi can đào thoát.
Tổng Thống Haiti Jovenel Moise đã bị ám sát trong một vụ tấn công vào tư gia của ông vào sáng sớm Thứ Tư, 7 tháng 7 năm 2021, theo quyền Thủ Tướng Claude Joseph cho biết qua bản tin của CNN hôm Thứ Tư. Joseph cho biết trong một tuyên bố rằng một nhóm người không rõ danh tánh đã tràn vào nhà của Moise vào khoảng 1 giờ sáng và đã bắn chết người lãnh đạo đất nước. Ông mô tả vụ ám sát như là một “hành động tàn ác, vô nhân đạo và man rợ.”
Những màn quan trọng nhất: Ý đã đánh bại Tây Ban Nha trong một cuộc đọ sức gay cấn giữa "những đội banh khổng lồ" và có thể đăng quang sau cuộc tranh tài hồi hộp danh hiệu vô địch Túc Cầu Châu Âu. Squadra Azzurra đã chiếm ưu thế vào thứ Ba tại Sân vận động Wembley của London trong trận bán kết căng thẳng với Iberian, thắng 4-2 trên chấm phạt đền (penalty) 11 mét. Sau 90 và 120 phút, tỷ số là 1:1. Jorginho sút quả phạt đền quyết định cho Azzurri. Trước đó, thủ môn Gianluigi Donnarumma đã cản phá cú sút của Álvaro Morata của Tây Ban Nha.
Tổng Thống Joe Biden đã gửi tới các nhà lãnh đạo Nga lời đe dọa hôm Thứ Ba, 6 tháng 7 năm 2021, nói rằng vụ tấn công phần mềm độc hại bị cáo buộc được thực hiện từ lãnh thổ của họ đã gây thiệt hại “tối thiểu” tại Hoa Kỳ trong khi nói đến khả năng đánh trả của Washington, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba.
Thủ Tướng Ấn Độ Narendra Modi cho thế giới biết hôm Thứ Ba, 6 tháng 7 năm 2021 ông đã đích thân chúc mừng qua điện đàm với vị lãnh đạo tinh thần Tây Tạng Đức Đạt Lai Lạt Ma nhân ngày sinh nhật thứ 86 của ngài, bất kể khả năng không đồng tình từ Trung Quốc, theo bản tin của Reuters cho biết hôm Thứ Ba.
Chính quyền Phi Luật Tân hôm Thứ Hai, 5 tháng 7 năm 2021, đã ra lệnh điều tra vụ rớt máy bay Không Quân lao qua đường băng giết chết 47 binh sĩ trên máy bay và 3 thường dân dưới đất, theo CNBC trích thuật tin từ Reuters cho biết hôm Thứ Hai. Hàng chục người khác bị thương.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.