Hôm nay,  

Tàu Ngầm TQ: Dùng Robot Giúp Chỉ Huy

06/02/201800:00:00(Xem: 3711)
BEIJING  -    Chuyên gia của Trung Cộng đang dồn sức cải tiến hệ thống máy điện toán cũ bằng trí thông minh nhân tạo (AI) để hậu thuẫn sĩ quan chỉ huy tàu ngầm.

Báo Hong Kong dẫn lời 1 khoa học gia trong chương trình AI xác nhận : Trung Cộng muốn nâng ứng dụng kỹ thuật lên 1 tầng cao mới để tàu ngầm của họ giành ưu thế trên chiến truờng khi lâm trận.

Nguồn tin nói : tàu ngầm có sức tàn phá rộng lớn, nhưng bộ óc chỉ huy là nhỏ. Thủy thủ đoàn của tàu ngầm từ 100 đến 300 người phải sống cô lập dưới dáy biển nhiều tháng thường dễ bị trầm cảm, ảnh hưởng khả năng phán đoán và quyết định với nhóm sĩ quan chỉ huy con tàu. Hệ thống hỗ trợ bằng AI là hữu ích.

Tàu ngầm nguyên tử đầu tiên xuất hiện từ thập niên 1950 là sản phẩm của Hoa Kỳ sau 2 thập niên là ý tưởng, là bản vẽ – nhưng, cho tới nay, chức năng tính toán của tàu ngầm vẫn là do con người, không do máy.


Ngày nay, với tiến bộ về AI, bộ óc dữ liệu của tàu ngầm nhận thông tin từ các hệ thống quan sát ngày càng rộng lớn của hải quân Trung Cộng là lực hỗ trợ hữu ích của thủy thủ đoàn.

Cụ thể là AI cung cấp các thẩm định về chiến trường, nhiệt độ và độ mặn của nước biển ảnh huởng hệ thống máy cảm biến, cũng gồm tín hiệu báo động về tàu đối phương nhanh hơn và chính xac hơn.

AI cũng có thể gợi ý hạm trưởng về hành động không nên làm.

Nhưng, việc đưa AI vào hệ thống điện toán cũ là tương tự “nhốt voi vào hộp đựng giày”.

Khoa học gia tiết lộ : hải quân Trung Cộng không định giảm nhân số thuỷ thủ của tàu ngầm ứng dụng tiến bộ của AI vì con người vẫn là cấp thiết tại mọi vai trò, và vì nhu cầu an toàn.

Nhà nghiên cứu Zhu Min, làm việc tại Viện khoa học, mô tả thuật ngữ AI là tiếng nói đầu môi như thời trang tại cộng đồng nghiên cứu Trung Cộng từ 2 năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
KIEV - Giai đoạn cuối trong thương lượng tái lập hòa bình tại Ukraine vấp phải trở ngại thực tế vào phút chót: 2 phe đối đầu không thuận rút quân.
SINGAPORE - Thủ Tướng Lee Hsieng Loong hô hào các chính quyền trong khu vực cập nhật giao thương thích hợp với kinh tế chuyển hóa theo thời đại digital (kỹ thuật số) bằng các quy định theo định hướng này.
TAIPEI - Giới quan sát nhận xét: trước bầu cử của Taiwan mà Hoa Lục gọi là “tỉnh nổi loạn”, các biện pháp “bọc đường” được giới lãnh đạo cộng sản của chính quốc gia hạn.
MADRID - Trả lời phỏng vấn của AFP, ngoại trưởng Tây Ban Nha nói rõ: bạo động bùng nổ tại Barcelona là thủ phủ Catalonia để tranh đấu ly khai là định hướng không thể chấp nhận.
SANTIAGO - Phong trào chống chính quyền Chí Lợi tổ chức xuống đường nhiều tuần lễ tại thủ đô bị đàn áp gây ra 1 số thương vong.
TEHRAN - Nứơc cộng hòa Hồi Giáo Iran loan báo: giảm các điểm giao kết trong thỏa ước nguyên tử Vienna 2015 nhằm kềm hãm tham vọng nguyên tử của Tehran.
BAGHDAD - 3 người chết và 19 người bị thương khi lực lượng an ninh Iraq bắn vào đoàn biểu tình tại thủ đô vào cuối tuần qua.
Khoảng cuối tháng 10/2019, cảnh sát Bỉ phát hiện 11 người Syria và một người Sudan trốn trong xe container chở rau quả trên đường cao tốc gần Oud-Turnhout.
Khoảng cuối tháng 10/2019, kế hoạch của Tổng thống Donald Trump về ký kết thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1" với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp một trở ngại lớn khi Chile bất ngờ tuyên bố hủy đăng cai hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) vào tháng 11/2019 - sự kiện mà lãnh đạo Mỹ-Trung dự kiến sẽ gặp nhau.
GENEVA - Tổ chức sức khỏe loài vật (WOAH) cho hay vào ngày 31/10: dịch sốt Châu Phi đang đe dọa giết chết 25% số lượng heo của toàn thế giới, có khả năng đưa tới thiếu hụt thực phẩm.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.