Hôm nay,  

Tàu Ngầm TQ: Dùng Robot Giúp Chỉ Huy

06/02/201800:00:00(Xem: 3631)
BEIJING  -    Chuyên gia của Trung Cộng đang dồn sức cải tiến hệ thống máy điện toán cũ bằng trí thông minh nhân tạo (AI) để hậu thuẫn sĩ quan chỉ huy tàu ngầm.

Báo Hong Kong dẫn lời 1 khoa học gia trong chương trình AI xác nhận : Trung Cộng muốn nâng ứng dụng kỹ thuật lên 1 tầng cao mới để tàu ngầm của họ giành ưu thế trên chiến truờng khi lâm trận.

Nguồn tin nói : tàu ngầm có sức tàn phá rộng lớn, nhưng bộ óc chỉ huy là nhỏ. Thủy thủ đoàn của tàu ngầm từ 100 đến 300 người phải sống cô lập dưới dáy biển nhiều tháng thường dễ bị trầm cảm, ảnh hưởng khả năng phán đoán và quyết định với nhóm sĩ quan chỉ huy con tàu. Hệ thống hỗ trợ bằng AI là hữu ích.

Tàu ngầm nguyên tử đầu tiên xuất hiện từ thập niên 1950 là sản phẩm của Hoa Kỳ sau 2 thập niên là ý tưởng, là bản vẽ – nhưng, cho tới nay, chức năng tính toán của tàu ngầm vẫn là do con người, không do máy.


Ngày nay, với tiến bộ về AI, bộ óc dữ liệu của tàu ngầm nhận thông tin từ các hệ thống quan sát ngày càng rộng lớn của hải quân Trung Cộng là lực hỗ trợ hữu ích của thủy thủ đoàn.

Cụ thể là AI cung cấp các thẩm định về chiến trường, nhiệt độ và độ mặn của nước biển ảnh huởng hệ thống máy cảm biến, cũng gồm tín hiệu báo động về tàu đối phương nhanh hơn và chính xac hơn.

AI cũng có thể gợi ý hạm trưởng về hành động không nên làm.

Nhưng, việc đưa AI vào hệ thống điện toán cũ là tương tự “nhốt voi vào hộp đựng giày”.

Khoa học gia tiết lộ : hải quân Trung Cộng không định giảm nhân số thuỷ thủ của tàu ngầm ứng dụng tiến bộ của AI vì con người vẫn là cấp thiết tại mọi vai trò, và vì nhu cầu an toàn.

Nhà nghiên cứu Zhu Min, làm việc tại Viện khoa học, mô tả thuật ngữ AI là tiếng nói đầu môi như thời trang tại cộng đồng nghiên cứu Trung Cộng từ 2 năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
3 nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Hong Kong nổi tiếng bị tuyên án tù hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020 vì biểu tình chống đối bên ngoài các trụ sở cảnh sát khi các viên chức thực hiện cuộc bố ráp thành phần chống đối để kiểm soát chặt chẽ bởi Bắc Kinh đối với lãnh thổ này, theo AP cho biết.
Một người đàn ông lái chiếc xe SUV với tốc độ rất nhanh đã lao vào khu vực người đi bộ tại thành phố Trier nằm ở tây nam nước Đức hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020, giết chết 5 người, gồm một em bé 9 tháng tuổi, và làm bị thương nặng hơn một chục người khác, theo các viên chức cho biết qua bản tin của CBS News hôm Thứ Ba.
Theo truyền thông địa phương, những người phản đối chính phủ, một lần nữa xuống đường, đã chọn một chiến thuật mới vào Chủ nhật: thay vì một cuộc biểu tình tập trung lớn như những tuần trước, họ đã tổ chức 20 cuộc biểu tình "không tập trung" ở thủ đô Minsk, theo truyền thông địa phương.
Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra khắp nước Pháp hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020, để chống lại luật an ninh toàn cầu được đề xuất và biện pháp dấu ấn của nó để hạn chế việc quay phim các cảnh sát, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, được tường trình đã biểu lộ “rất giận dữ” về đại dịch vi khuẩn corona và thiệt hại kinh tế của nước này, theo tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Sáu qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020.
Khoa học gia hàng đầu Iran được tin là chịu trách nhiệm đối với việc phát triển chương trình nguyên tử quân sự của Iran đã bị giết chết hôm Thứ Sáu, tạo ra sự phẫn nỗ tại Iran và làm tăng mối quan tâm của Hoa Kỳ về khả năng trả đũa, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chấp thuận việc bán các hệ thống vũ khí tiên tiến cho Đài Loan, trong thương lượng trị giả khỏang 1.8 tỉ đô la gồm các bộ phận cảm biến, các phi đạn và pháo, theo Ngũ Giác Đài cho biết qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
Các du khách trong tương lai từ hơn 20 quốc gia, hầu hết tại Phi Châu, có thể phải trả tới $15,000 tiền thế chân để có được visa vào Hoa Kỳ theo quy định mới từ chính phủ Trump, qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.