Hôm nay,  

Thổ Phản Đối: Mỹ Lập Đơn Vị 30,000 Lính Chống Assad, ISIS

1/16/201800:00:00(View: 3656)
BAGHDAD  -    Hoa Kỳ đang làm việc với các nhóm dân quân chống Assad trong việc thành lập 1 lực luợng an ninh biên giới quân số 30,000, theo loan báo hôm chủ nhật – chương trình huấn luyện lực luợng này là lý do khiến các quan chức ngoại giao Hoa Kỳ tại Ankara bị mời tới Bộ ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ để nhận kháng thư trong tuần qua.

Phát ngôn viên của TT Erdogan giải thích: việc ấy gây quan ngại Thổ Nhĩ Kỳ và là không thể chấp nhận.

Lực luợng biên giới đang huấn luyện sẽ đuợc phối trí tại biên giới các vùng thuộc quyền kiểm soát của “Syria Democratic Forces - SDF” là liên kết các nhóm nổi dậy tại miền đông và miền bắc Syria mà lực luợng YPG của người Kurd là chủ lực.

E-mail gửi từ Phòng giao tế của liên minh chống ISIS do Hoa Kỳ dẫn đầu xác nhận các chi tiết trong bản tin của The Defense Post, theo đó 50% quân số của lực luợng biên giới này là cựu binh SDF, 50% còn lại đang đuợc tuyển mộ.

Thành phần Kurd sẽ phụ trách miền bắc Syria sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, thành phần Arap kiểm soát lưu vực sông Euphrates và biên  giới Iraq ở mặt nam.

YPG chứng tỏ là hữu hiệu nhất trong cuộc chiến chống ISIS, theo đánh giá của Ngũ Giác Đài.

Phát ngôn viên Ibrahim Kalin tại Phủ TT Thổ Nhĩ Kỳ nói : Washington hợp thức hoá SDF là cho phép bất ổn kéo dài trong vùng – ông Kalin khẳng định: Thổ Nhĩ Kỳ quyết tâm đánh khủng bố bất kể danh xưng và thành phần, trong nước hay ngoài biên giới.

Phòng giao tế của liên quân chống ISIS xác nhận : vai trò của lực luợng biên giới này là đưa 15,000 chiến binh SDF vào vai trò an ninh sau khi sứ mạng chống ISIS hoàn thành.

Tại Syria, Hoa Kỳ hiện có 2000 binh sĩ của lực luợng hành quân đặc biệt - Washington xác nhận lực luợng này tiếp tục lưu lại Syria cho tới khi biết chắc ISIS đã tan rã và thấy tiến bộ trong nỗ lực hoà giải – 1 chính khách Kurd Syria nêu nhận xét với Reuters trong tuần qua : Hoa Kỳ không vội rời khỏi Syria.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
MOSCOW - 1 tổ chức phi lợi nhuận ám trợ điều tra tham nhũng, bị Điện Kremlin ghi sổ đen như là “gián điệp của ngoại bang”.
RIYADH - Vương quốc Hồi Giáo nổi tiếng cực đoan bảo thủ loan báo: phụ nữ có thể tòng quân.
TUNIS - Vào ngày 9 tháng 10, tòa án Tunisia ra lệnh phóng thich ứng viên TT là tỉ phú truyền thông Nabil Karoui.
IDLIB - Dân quân Kurd đánh trả cuộc xâm lăng của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vượt biên giới hôm Thứ Tư 9 tháng 10, pháo kích 1 thị trấn bên kia biên giới.
PYONGYANG - Lấy cớ chính quyền Trump vận động Hội Đồng Bảo An LHQ lên án các cuộc phóng phi đạn mới đây từ bờ đông bán đảo Hàn, nhà nươc Băc Hàn dọa tái tục chương trình phát triển bom nguyên tử và phi đạn mới.
Một người đàn ông đã giết chết 2 người trong một giáo đường và gần một cửa tiệm ở Yom Kippur, vào một ngày linh thiêng nhất trong năm của người theo Đạo  Do Thái
Ba nhà khoa học đã thắng Giải Thưởng Nobel Về Hóa Học năm 2019 nhờ đưa năng lượng vào túi con người bằng cách phát triển pin lithium-ion có thể nạp điện lại
QUITO - Hàng ngàn dân bản địa thiểu số tham gia biểu tình chống chế độ tại thủ đô Ecuador, trong lúc phong trào quần chúng lên cao, đã buộc chính quyền dời bản doanh khỏi Quito và ban hành lệnh giới nghiêm.
IDLIB - Vào ngày 9 thang 10, Thổ Nhĩ Kỳ dùng phi cơ và trọng pháo tấn công dân quân Kurd tại vùng đông bắc Syria, sau khi quân Mỹ rút theo lệnh từ TT Trump.
BEIJING - 2 ngày trươc hội đàm thượng đỉnh Ấn-Hoa, cuộc gặp gỡ Thủ Tướng Imran Khan của chủ tịch Xi Jinping có ý nghĩa hậu thuẫn giới lãnh đạo Pakistan.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.