Hôm nay,  

Time: Dân Chủ Hóa Toàn Cầu Đạt Kết Quả Sơ Khởi Tốt

12/06/200500:00:00(Xem: 6204)
Tạp chí Time cho biết chánh sách dân chủ hóa toàn cầu của TT Bush trong nhiệm kỳ hai, sơ kết 4 tháng coi mòi có ảnh hưởng tốt.
Walter Russell Mead chuyên viên hàng đầu của Hội Đồng Chánh sách Đối ngoại phân tích thấy nhiều người và nước ngoài đã bắt đầu thấy Mỹ đang trên đường thay đổi chánh sách ngoại giao. Trung Đông đã thấy đó là một sáng kiến mạnh của Mỹ.
Thủ Tướng Ai Cập Ô. Ahmed Nazief đã cảm nhận sâu sắc điều đó trong một chuyến công Mỹ du 7 ngày. Ai cập là một nước có nhiều ảnh hưởng đối với vùng Trung Đông.
Còn TT Bush và phu nhân liên tiếp vừa phê bình vừa khuyến khích Ai Cập cải thiện chế độ.
Hình ảnh không đẹp của Mỹ do Chiến Tranh Afghanistan và Iraq cũng bớt lại dưới cái nhìn của dân chúng hai nước ấy. Còn ở nước nhà cái nhìn bi quan của công chức đối với chiến tranh cũng bớt bi quan hơn sau những sáng kiến và thành quả ban đầu của chánh sách thân dân chủ của TT Bush..
Những nhà suy tư và dự thảo chánh sách trong chánh quyền tam lập Mỹ bớt bi quan hơn và dành nhiều thì giờ cho chương trình dân chủ hóa thế giới. Tại Bộ ngoại Giao Mỹ, chuyên viên hàng đầu là Ô. Krasner nói bây giờ 75% thì giờ của Ông là dành cho kế hoạch dân chủ hóa.

Ông là một đồng nghiệp thân cận của Bà Ngoại Trưởng Condi Rice ở ĐH Stanford.
Con gái của Phó TT Cheney được chỉ định phụ trách chương trình dân chủ hóa Trung Đông, là một người trẻ nhiều sáng kiến. Bộ ngoại Giao thành lập một cơ quan mới điều hợp và báo cáo cho Ngoại Trưởng chuyên về chương trình dân chủ hóa..
Usaid từng mang tiếng tốn mà không hiệu quả chánh trị ở Ai Cập cũng đổi mới đi sát với chính sách dân chủ hóa hơn.
Các tòa đại sứ Mỹ, văn phòng tùy viên chánh tri. được chỉ thị phải hoạt động sâu sát hơn với chánh quyền nơi mình làm việc.
TT Bush cũng như Bà Rice đi bất cứ nước nào, hội nghị nào cũng đạt vấn đề dân chủ hóa, một cách thẳng thắn, không cả nể, không ngoại giao như xưa. Thí dụ điển hình là chuyến đi Nga, Ông sẵn sàng và không vị nể TT Putin đến thăm các nước mà Nga không muốn nhắc đến. Bà Rice chú mục vào nước Belaru, nơi mà Âu Châu gọi là nước độc tài cuối cùng của Âu châu.
Các nhà phân tích chánh trị cho rằng việc đổi chánh sách thân dân chủ trong ngoại giao có lợi lâu dài vì một đồng minh là chế độ dân chủ sẽ lâu bền với Mỹ hơn một nước độc tài.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
CANBERRA - Thiếu nước sẽ là thực tế tại lục địa Australia.
BEIJING - 1 phi công của hãng giao nhận hàng FedEx bị bắt tại Guangzhou hôm 12-9, khi sắp đi Hong Kong, để điều tra tội buôn lậu súng đạn sau, khi súng hơi bị khám phá trong hành lý cá nhân.
HONG KONG - Trong lúc chính quyền Hoa Kỳ định leo thang chiến tranh thương mại với Trung Cộng, ký giả Hong Kong nhận định: TT Trump thắng hiệp 1, nhưng thua ở hiệp sau.
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa.
WASHINGTON - Lực lượng Kurd gồm dân quân YPD là chủ lực trợ chiến Hoa Kỳ đánh ISIS tại Syria sẽ được Hoa Kỳ tiếp tục giúp bằng vũ khí và phương tiện tiếp vận.
STRASBOURG - Phúc trình của “tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế OECD” cho biết: tăng trưởng kinh tế toàn cầu 2019 sẽ là 2.9%, không bằng dự báo trước (là 4%).
MEXICO CITY - Vụ bắt cóc và thảm sát 43 thanh thiếu niên năm 2014 tại tỉnh Iguala (Mexico) gây khủng hoảng với chính quyền tiền nhiệm là mục tiêu trong 1 cuộc điều tra mới.
LONDON - Tòa tối cao của vương quốc UK mở điều trần để nghe lý lẽ của 2 phe về quyết định đình chỉ hoạt động của Lập Phap chỉ vài tuần trước kỳ hạn thực hiện Brexit, dự định ngày 31-10.
RIYADH - Vào ngày Thứ Tư 18/09, LHQ cho biết các chuyên viên đã đi đến Saudi Arabia để thực hiện cuộc điều tra về vụ tấn công cơ sở lọc dầu.
TEHRAN - Ngoại trưởng Zarif khẳng định với CNN vào ngày 19/09: nếu Hoa Kỳ hay Saudi tấn công, Iran không sợ chiến tranh toàn lực để tự vệ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.